Từ Bill Gates đến Jack Ma: 4 bài học vô giá từ các tỷ phú năm 2019

Dân trí Trên thế giới chỉ có khoảng 2.604 tỷ phú đô la – chiếm 0,0002% dân số hành tinh - và hơn 67% số tỷ phú đó là tự lập. Trong năm 2019, một số tỷ phú tự lập đã chia sẻ những bài học về cuộc sống và cách họ đạt được thành công. Dưới đây là bốn bài học nổi bật.
>>Bí mật về giấc ngủ mà Bill Gates, Jeff Bezos và nhiều tỷ phú khác đều đồng ý
>>Thêm một tỷ phú USD “nhảy” vào sân chơi ô tô?
>>Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ rút khỏi lĩnh vực bán lẻ

Từ Bill Gates đến Jack Ma: 4 bài học vô giá từ các tỷ phú năm 2019 - 1
Bill Gates và Warren Buffett.

Warren Buffett: Đầu tư vào bản thân

Buffett, huyền thoại của giới đầu tư, nói rằng khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể làm không liên quan gì đến tiền.

“Cho đến nay, khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể làm là đầu tư vào chính mình”, Buffett nói với tổng biên tập Yahoo Finance, Andy Serwer vào tháng Tư.

“Cách tốt nhất để làm điều đó”, Buffett gợi ý, “trước tiên là học cách giao tiếp tốt hơn cả bằng văn viết và lời nói, vì nó sẽ tăng giá trị của bạn lên ít nhất 50%”.

“Nếu bạn không thể giao tiếp với ai đó, thì nó giống như nháy mắt với một cô gái trong bóng tối. Không có gì xảy ra”, Buffett nói với Serwer. Ông nhấn mạnh thêm: “Bạn cần phải rèn luyện khả năng đưa ra ý tưởng của mình”.

Lời khuyên thứ hai của ông đó là bắt đầu chăm sóc cơ thể và tâm trí khi bạn vẫn còn trẻ.

“Bạn chỉ có một tâm trí và một cơ thể trong thế giới này và bạn không thể chỉ bắt đầu học cách chăm sóc nó khi bạn đã già. Vào lúc đó, bạn đã rỉ sét, và đã quá muộn. Vì vậy, chăm sóc bản thân khi từ khi con trẻ rất quan trọng. Và nếu bạn đầu tư vào bản thân, không ai có thể lấy nó ra khỏi bạn”, Buffett nói.

Buffett, người có tài sản ròng trị giá hơn 89 tỷ USD, nói thêm ông tin rằng thành công thực sự của một người sẽ thể hiện khi họ đến tuổi 60 và 70.

“Vâng, tôi đã nói rất nhiều lần rằng nếu bạn 65 hoặc 70 tuổi trở đi và những người mà bạn yêu cũng thực sự yêu bạn, bạn đã thành công”, Buffett nói với Serwer.

Jeff Bezos: Hay thay đổi suy nghĩ

Bezos bắt đầu xây dựng Amazon bằng cách bán sách từ nhà để xe ở Seattle của mình vào năm 1994. Ngày nay, ông sở hữu tài sản ròng trị giá hơn 111 tỷ USD.

Trong suốt chặng đường để đạt được thành công của mình, Bezos nói rằng ông đã học được rằng điều quan trọng là phải cởi mở và sẵn sàng thay đổi suy nghĩ của bản thân.

“Những gì tôi đúc kết được đó là những ai có khả năng thay đổi suy nghĩ của bản thân sẽ đạt được thành công”, Bezos nói tại cuộc họp lại của Amazon ở Las Vegas vào ngày 6 tháng 6. “Tất cả mọi người đều ở cũng một điểm xuất phát về ý nghĩ ban đầu, nhưng họ chăm chỉ, nhạy bén và họ tìm tòi mọi thứ, mọi lúc, mọi nơi và họ có thể thay đổi”, nói nói thêm.

Trên thực tế, Bezos cho biết những người chiến thắng trong cuộc sống thường là những người đã làm việc chăm chỉ để tìm ra niềm tin của mình, sau đó họ chủ động khẳng định niềm tin đó.

Bezos nói bằng cách tư duy này, nó sẽ cho phép bạn và doanh nghiệp của bạn sáng tạo hơn, linh hoạt hơn và cuối cùng là thành công hơn.

Bill Gates: Hãy khiêm tốn

Rất nhiều người tự mãn khi họ mới chỉ kiếm được một chút tiền. Nhưng Bill Gates, 64 tuổi, hiện đang là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới 113 tỷ USD, nói rằng ông đã tìm mọi cách để kiểm soát cái tôi của mình kể từ khi trở thành tỷ phú ở tuổi 31.

Gates luôn khiêm tốn bằng cách làm những việc bình thường như rửa bát sau mỗi bữa tối và lái xe đưa con đến trường vào buổi sáng, ông nói tại sự kiện của The New York Times vào ngày 6 tháng 11. Ông cũng kết bạn với những người luôn khiêm tốn, trong đó, người bạn thân nhất của ông là tỷ phú Warren Buffett.

“Nếu tôi cảm nhận thấy mình hơi có chút tự mãn, tôi sẽ ngay lập tức tự kiểm điểm lại bản thân”, Gates nói.

Jack Ma: Ai cũng có thể thành công nếu cố gắng hết sức

Từ Bill Gates đến Jack Ma: 4 bài học vô giá từ các tỷ phú năm 2019 - 2
Người sáng lập và tỷ phú của Alibaba, Jack Ma 

Người sáng lập và tỷ phú của Alibaba, Jack Ma tin chắc rằng bất kỳ ai cũng có thể thành công giống như ông. Sau khi học đại học, Jack Ma, người lớn lên ở Hàng Châu, Trung Quốc, đã bị từ chối 30 công việc trước khi trở thành giáo viên tiếng Anh. Sau đó, vào năm 1995, sau khi biết đến Internet, ông đã nảy ra ý tưởng bắt đầu trang thương mại điện tử Trung Quốc, Alibaba với hai bàn tay trắng. Hôm nay, Jack Ma sở hữu khối tài sản trị giá 46 tỷ USD.

“Tôi nghĩ mọi người đều có thể thành công nếu thực sự cố gắng”, Ma nói tại hội nghị Viva Tech ở Paris vào tháng 5.

“Tôi đã thành lập tập đoàn Alibaba vào năm 1999 tại căn hộ của mình. Nếu tôi có thể thành công, thì 80% số người trên thế giới cũng có thể. Bởi vì khi đó tôi gần như không có gì, trừ việc tin tưởng vào tương lai”, Ma nói.

Ông tiếp tục mô tả những gì mà ông tin là ba chìa khóa để thành công, đó là suy nghĩ khác biệt, không bao giờ từ bỏ và sử dụng khéo léo các kỹ năng mà bạn có.

“Nếu nghĩ về những điều mọi người đều nghĩ, thì không có cơ hội”, Jack Ma nói ở Paris. “Để thành công, Ma nói, điều cần thiết là phải suy nghĩ về những điều mà chưa ai nghĩ đến”.

Thứ hai, Ma, người đã bị Harvard từ chối (10 lần), nói rằng đừng để khó khăn cản bước tiến của bạn.

“Tất nhiên, bạn không vui khi bị mọi người từ chối. Nhưng hãy ngủ ngon, thức dậy, và thử lại lần nữa”, ông nói ở Paris.

“Cuối cùng, sử dụng khéo léo những kỹ năng bạn có”. Jack Ma cho biết khi ông thành lập Alibaba, ông không biết gì về công nghệ, tiếp thị hay bất cứ điều gì về công cụ pháp lý trên mạng liên quan đến việc bắt đầu một công ty thương mại điện tử, nhưng ông giỏi về giao tiếp với khách hàng.

“Tôi chỉ biết về giao tiếp”, ông nói.

“Bạn dành thời gian cho những khách hàng của bạn, và khi họ vui vẻ - bạn đã chiến thắng!” Jack Ma nói.

Thùy Dung

Theo CNBC

MỚI NHẤT
Đầu tư “mát tay” như Mai Phương Thuý nhìn từ đà tăng “sốc” của VCB
Đầu tư “mát tay” như Mai Phương Thuý nhìn từ đà tăng “sốc” của VCB

(Dân trí) - Cổ phiếu VCB sáng nay tiếp tục lập đỉnh mới, đạt 91.600 đồng. Đây là một trong những mã cổ phiếu mà Mai Phương Thuý lựa chọn trong năm 2019. Với những nhà đầu tư cá nhân, chỉ cần “bắt” đúng một số mã, trong đó có VCB như Mai Phương Thuý, thì có thể nói đã là một thành công lớn của năm giao dịch nhiều biến động này.

Thứ hai, 30/12/2019 - 02:14

LienVietPostBank thay đổi Chủ tịch Hội đồng quản trị
LienVietPostBank thay đổi Chủ tịch Hội đồng quản trị

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đình Thắng xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị LienVietPostBank theo nguyện vọng cá nhân, qua đó hội đồng quản trị ngân hàng này đã bầu ông Huỳnh Ngọc Huy - Thành viên Hội đồng Quản trị giữ chức danh chủ tịch kể từ ngày hôm nay, 30/12.

Thứ hai, 30/12/2019 - 01:23

Bộ Tài chính muốn tăng phạt gấp 3 số tiền trốn thuế của người vi phạm
Bộ Tài chính muốn tăng phạt gấp 3 số tiền trốn thuế của người vi phạm

(Dân trí) - Bộ Tài chính đang trình lấy ý kiến dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hoá đơn. Theo đó, nhiều mức phạt vi phạm được thay đổi, có một số tăng lên và gắn trách nhiệm người nộp thuế với nghĩa vụ nộp thuế của Nhà nước.

Thứ hai, 30/12/2019 - 01:00

Cuối năm, nhu cầu "trùng tu" nhan sắc tăng đột biến, các điểm làm đẹp thi nhau "hốt bạc"
Cuối năm, nhu cầu "trùng tu" nhan sắc tăng đột biến, các điểm làm đẹp thi nhau "hốt bạc"

(Dân trí) - Cuối năm, các điểm làm đẹp của chị em phụ nữ luôn tấp nập khách. Đây là mùa “hốt bạc” của các điểm chăm sóc da, thẩm mỹ.

Thứ hai, 30/12/2019 - 01:00

Thoải mái chi tiêu, giảm lo âu mua sắm ngày Tết nhờ “trợ lực” từ nhà băng
Thoải mái chi tiêu, giảm lo âu mua sắm ngày Tết nhờ “trợ lực” từ nhà băng

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến thời điểm Tết âm lịch. Khoảng thời gian này là lúc mà người dân “dốc túi” chi tiêu sau một năm làm việc vất vả, nhưng cũng không thiếu những nỗi lo “cháy túi” vì hóa đơn chất cao.

Thứ hai, 30/12/2019 - 11:29

“Váng đầu" vì bị nhờ đổi tiền, nhân viên ngân hàng báo ốm, chuyển công tác
“Váng đầu" vì bị nhờ đổi tiền, nhân viên ngân hàng báo ốm, chuyển công tác

(Dân trí) - Hằng năm, cứ đến dịp Tết là nhiều người phải tận dụng các mối quan hệ quen biết để đổi tiền, nhất là nhân viên ngân hàng. Phiền phức này khiến không ít người làm ngân hàng phải “né”, cáo ốm, thậm chí nói đã chuyển công tác.

Thứ hai, 30/12/2019 - 11:20

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng “rót” vốn “khủng” cho hãng bay Vinpearl Air
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng “rót” vốn “khủng” cho hãng bay Vinpearl Air

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa trình Thủ tướng xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án hàng không Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, trong đó dự án có tổng vốn lên tới 4.700 tỷ đồng và dự kiến bay thương mại vào tháng 7/2020.

Thứ hai, 30/12/2019 - 10:36

Công viên Thiên Văn học: Không gian vui chơi giáo dục có 1-0-2 sắp được hoàn thiện
Công viên Thiên Văn học: Không gian vui chơi giáo dục có 1-0-2 sắp được hoàn thiện

(Dân trí) - Các hạng mục thuộc dự án Công viên Thiên Văn học đang được đẩy mạnh triển khai và hoàn thiện. Với tiến độ xây dựng như hiện tại, công viên này sẽ được khánh thành trong tương lai gần.

Thứ hai, 30/12/2019 - 10:00

Chậu lan 2 tỷ đồng, buồng chuối 200 nải, chuyện lạ ngày sát Tết
Chậu lan 2 tỷ đồng, buồng chuối 200 nải, chuyện lạ ngày sát Tết

Năm nay, nhiều người không chọn những cây bưởi cảnh có quả vàng ươm sai trĩu cành mà mua những gốc bưởi toàn lá, không có quả về trưng Tết Canh Tý dù giá tới cả chục triệu đồng.

Thứ hai, 30/12/2019 - 09:08

Cỗ Trâu - Xu hướng mới của ẩm thực hiện đại
Cỗ Trâu - Xu hướng mới của ẩm thực hiện đại

(Dân trí) - Ẩm thực đi cùng sự phát triển, xã hội càng hiện đại - người ta ăn uống càng nhanh, chuyện cỗ bàn cũng vì thế mà thay đổi. Làm sao để vừa ấm cúng sum vầy, vừa thưởng thức đặc sản, lại vừa nhanh chóng gọn tiện là điều gia đình “có cỗ” nào cũng đau đáu. Và rồi, họ tìm đến Trâu Ngon Quán.

Thứ hai, 30/12/2019 - 08:00

Dịch vụ đổi tiền lẻ “hét giá” ngày Tết, đổi 4 triệu đồng nhận về 1 triệu đồng
Dịch vụ đổi tiền lẻ “hét giá” ngày Tết, đổi 4 triệu đồng nhận về 1 triệu đồng

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới đã được kinh doanh rầm rộ và công khai trên mạng xã hội với mức phí từ 3% trở lên. Đặc biệt, với mệnh giá 500 đồng có phí “chát nhất” là gần 300%, tương ứng đổi 4 triệu đồng sẽ chỉ nhận về 1 triệu đồng.

Thứ hai, 30/12/2019 - 06:30

Chơi Tết sang, đại gia xuống tay 3 triệu rinh chuột vàng
Chơi Tết sang, đại gia xuống tay 3 triệu rinh chuột vàng

(Dân trí) - Nhiều thượng khách sẵn sàng xuống tay cả triệu đồng để rinh về chú chuột gỗ mạ vàng, biểu tượng linh vật năm 2020. Với vẻ ngoài dễ thương, các chú chuột cõng trên lưng tiền vàng, tay ôm thóc gạo và mang tới sự bình an về cho gia chủ.

Thứ hai, 30/12/2019 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ném qua cửa sổ” hàng nghìn tỷ đồng vì lãng phí “đất vàng” đường sắt
“Ném qua cửa sổ” hàng nghìn tỷ đồng vì lãng phí “đất vàng” đường sắt

(Dân trí) - Hiện nay, hàng chục khu ga đường sắt đang “đóng đinh” trên đất vàng tại các thành phố lớn, tuy nhiên việc bỏ ngỏ khai thác thương mại không chỉ tự đánh mất cơ hội làm giàu mà còn như “ném tiền qua cửa sổ” do lãng phí ước tính hàng nghìn tỷ đồng/ga/ năm.

Thứ hai, 30/12/2019 - 06:00

Hậu quả nền hành chính xin-cho: Doanh nghiệp Việt vừa không muốn lớn vừa sợ lớn
Hậu quả nền hành chính xin-cho: Doanh nghiệp Việt vừa không muốn lớn vừa sợ lớn

(Dân trí) - Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng, nền hành chính “xin – cho” nhiều hơn là quan hệ thị trường và năng lực cạnh tranh chính là nguyên nhân khiến doanh nghiệp Việt vừa không muốn lớn vừa sợ lớn.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 05:28

Bí mật về giấc ngủ mà Bill Gates, Jeff Bezos và nhiều tỷ phú khác đều đồng ý
Bí mật về giấc ngủ mà Bill Gates, Jeff Bezos và nhiều tỷ phú khác đều đồng ý

(Dân trí) - Khi nói đến năng suất, thành công và sức khỏe, việc có được một giấc ngủ đêm đầy đủ là cực kì quan trọng

Chủ nhật, 29/12/2019 - 05:02

Khởi công, lắp đặt trạm biến áp 220 kV tại Quảng Trị
Khởi công, lắp đặt trạm biến áp 220 kV tại Quảng Trị

(Dân trí) - Ngày 29/12, tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), đã diễn ra lễ động thổ gói thầu số 11 “Xây lắp trạm và mở rộng ngăn lộ Trạm biến áp 220kV Đông Hà”.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 04:59

Làng nghề khát vốn để đổi thay công nghệ, làm sạch môi trường
Làng nghề khát vốn để đổi thay công nghệ, làm sạch môi trường

(Dân trí) - Theo ông Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Bắc Ninh, làng nghề, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp hoạt động tại các làng nghề hiện rất khó khăn về kinh phí, vay vốn để chuyển đổi công nghệ, thiết lập khu sản xuất xanh sạch, thân thiện với môi trường.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 04:11

Câu chuyện "sống còn" của doanh nghiệp Việt đằng sau những ánh đèn Giáng sinh lấp lánh
Câu chuyện "sống còn" của doanh nghiệp Việt đằng sau những ánh đèn Giáng sinh lấp lánh

(Dân trí) - Trong nhiều năm, đèn chiếu sáng ngày lễ thường được sản xuất gần như duy nhất tại Trung Quốc, nhưng thuế quan của Mỹ tăng đối với hàng hóa Trung Quốc đã đẩy nhiều người mua đến lấy hàng hóa ở các nơi khác, trong đó có Việt Nam.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 03:15

Cả dây doanh nghiệp Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt xuất đi Mỹ
Cả dây doanh nghiệp Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt xuất đi Mỹ

Tổng cục Hải quan công bố thêm danh tính hàng loạt doanh nghiệp có vốn đầu tư của Trung Quốc gian lận xuất xứ "made in Vietnam" để xuất khẩu sang Mỹ.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 01:33

CMO của PNJ: “Trang sức quý giá nhất của cuộc sống chính là những giá trị và tình yêu đích thực”
CMO của PNJ: “Trang sức quý giá nhất của cuộc sống chính là những giá trị và tình yêu đích thực”

(Dân trí) - Trước hiệu ứng tích cực mà chiến dịch “Tình yêu đích thực” mang lại, ông Phan Nguyễn Hoài Anh – quyền CMO của PNJ đã có những chia sẻ sau.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 11:00

Quản lý thị trường vào cuộc, chặn đứng 25 tấn đùi gà Hàn Quốc thối sắp ra thị trường
Quản lý thị trường vào cuộc, chặn đứng 25 tấn đùi gà Hàn Quốc thối sắp ra thị trường

(Dân trí) - Liên tiếp gần đây, nhiều vụ việc thực phẩm “bẩn" với quy mô rất lớn được cơ quan quản lý thị trường kịp thời phát hiện, tịch thu chờ xử lý.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 11:00

Nhiều doanh nghiệp thưởng lớn: Đầu bảng là mức thưởng 3,5 tỷ đồng/người
Nhiều doanh nghiệp thưởng lớn: Đầu bảng là mức thưởng 3,5 tỷ đồng/người

(Dân trí) - Mức thưởng Tết dương lịch “khủng” nhất ở TPHCM là 3,5 tỷ đồng/người - thông tin này thực sự đã gây “choáng” đối với công chúng tuần vừa qua. Trong khi đó, bức tranh kinh tế năm 2019 nhìn chung đã đạt những thành tựu đáng khích lệ với tăng trưởng trên 7%, cao gấp 2,5 lần mức tăng lạm phát.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 10:00

Thêm một tỷ phú USD “nhảy” vào sân chơi ô tô?
Thêm một tỷ phú USD “nhảy” vào sân chơi ô tô?

(Dân trí) - Một tỷ phú USD vừa thành lập công ty mới liên quan tới lĩnh vực ô tô, với vốn điều lệ 605 tỷ đồng là thông tin đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 10:00

Thaco xuất khẩu ô tô thương hiệu Việt đầu tiên  sang Philippines
Thaco xuất khẩu ô tô thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines

Hôm qua (28/12), tại Chu Lai, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) chính thức xuất khẩu 15 xe buýt thương hiệu Thaco cho đối tác Autodelta (Philippines).

Chủ nhật, 29/12/2019 - 08:00