Tự hào những thế hệ “chuyên gia bò sữa”

Dân trí Ở Mộc Châu, chăn nuôi bò sữa đã trở thành “nghề gia truyền” của nhiều người. Có những hộ gia đình trải qua mấy thế hệ chí thú gây dựng cơ nghiệp gắn với đồng cỏ, đàn bò, làm nên những dòng sữa mát lành.

Chăn nuôi bò sữa “cha truyền con nối”

Đến trang trại chăn nuôi của ông Nguyễn Văn Quất tại thị trấn Nông trường Mộc Châu vào chiều thu, chúng tôi ngỡ ngàng với đồng cỏ rộng tới 7,2 ha và trang trại bò sữa lên tới 208 con. Ông Quất hồ hởi khoe: bình quân mỗi ngày, trang trại của gia đình thu hoạch khoảng 2 tấn sữa, thu nhập ngót nghét 25 triệu đồng. Riêng năm 2017, gia đình đạt tổng sản lượng 780 tấn sữa, cho doanh thu hơn 9 tỉ đồng, lợi nhuận khoảng 3 tỉ đồng. Ông Quất chia sẻ: “Sở dĩ gia đình thu được lợi nhuận lớn như vậy là nhờ có sự “bảo trợ đầu ra” của công ty, giúp người nông dân an tâm trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng dòng sữa tự nhiên.”.

Như một thói quen, người nông dân nơi đây luôn thực hiện các khâu trong chăn nuôi đúng quy trình mà Công ty đã hướng dẫn để mang đến dòng sữa tự nhiên đạt các chỉ số dinh dưỡng tốt nhất. Từ việc chủ động trồng cỏ cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên không sử dụng hóa chất, chỉ bón phân hữu cơ, đến quy trình thu hoạch sữa đảm bảo đúng kỹ thuật. Mỗi ngày các “cô” bò đều được tắm rửa sạch sẽ trước khi hút sữa, bầu vú căng tròn được nâng niu với hệ thống máy vắt sữa gần nửa tỉ đồng. Sau đó sữa sẽ được lọc qua túi lọc trước khi đưa vào trong thùng bảo ôn 4-6 độ C, vận chuyển đến các Trung tâm thu mua kiểm tra chất lượng sữa, rồi đưa về nhà máy chế biến.

Nhớ lại những ngày mới khởi nghiệp, ông Quất chia sẻ: “Từ cách đây hơn 40 năm, tôi đã là công nhân của Nông trường Mộc Châu. Hồi đó, tiếng là nông trường, nhưng sản lượng sữa của cả nông trường cũng chỉ được hơn 2.000 tấn mỗi năm, chỉ nhỉnh hơn tí chút so với sản lượng sữa của riêng gia đình tôi bây giờ. Chăn nuôi tập thể, giá thành rất cao, sản lượng sữa thấp, bò con nào cũng gầy gò ốm yếu. Với thực trạng thua lỗ triền miên, đến năm 1989, Mộc Châu milk bắt đầu chia đất và bò, giao khoán chăn nuôi cho từng công nhân, cán bộ kỹ thuật. Tôi từ công nhân trở thành hộ nông dân chăn nuôi bò. Khởi nghiệp từ 7 con bò giao khoán, đến nay tôi đã gây dựng được cơ ngơi trại lớn với hơn 200 con”.

Ông Quất trong trang trại 208 “cô” bò của gia đình
Ông Quất trong trang trại 208 “cô” bò của gia đình

Ông Quất có 3 người con đều tiếp tục theo đuổi nghề nuôi bò “gia truyền” của gia đình. Trong đó, 2 người con trai thừa kế đàn bò tại trang trại do ông Quất gây dựng. Một người con gái đi lấy chồng, nhưng cũng mở trang trại chăn nuôi bò riêng. Giờ ông Quất đã cao tuổi, nên nghỉ ngơi, việc quản lý trang trại giao lại cho người con trai Nguyễn Văn Quang, sinh năm 1984 đảm nhiệm. “Điều tôi vui nhất là các con đều muốn gắn bó với nghề chăn nuôi bò sữa. Không chỉ gia đình tôi, mà ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, rất nhiều thanh niên cũng sẵn sàng vay vốn đầu tư hàng tỷ đồng xây trang trại để phát triển chăn nuôi bò sữa, vừa đảm bảo đời sống gia đình, vươn lên làm chủ”, ông Quất bày tỏ.

Ông Phạm Hải Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty Mộc Châu milk nhận định, rất nhiều hộ gia đình có truyền thống chăn nuôi bò sữa đã trải qua mấy thế hệ. Nghề chăn nuôi bò trở thành cha truyền, con nối, từ đời này qua đời khác. "Mộc Châu Milk, không chỉ hỗ trợ vốn, kỹ thuật, thú y, con giống cho các hộ chăn nuôi, mà còn làm tốt công tác đào tạo, cập nhật những kiến thức chăn nuôi bò sữa tốt nhất cho các hộ chăn nuôi. Ngày nay, nhiều thanh niên trẻ sinh ra trong những gia đình chăn nuôi bò sữa lâu năm, được tham gia chăn nuôi từ nhỏ, nên dày dạn kinh nghiệm. Những kinh nghiệm, kiến thức của thế hệ nông dân mới, cùng với niềm đam mê chí thú, trách nhiệm với nghề, chính là những nhân tố quan trọng nhất để tạo nên một thế hệ chuyên gia về bò, giúp chăn nuôi đảm bảo phúc lợi cho vật nuôi, đồng thời mang đến cho đời những dòng sữa tươi mát lành, chất lượng cao và đảm bảo vệ sinh thực phẩm”, ông Nam chia sẻ.

Theo ông Nam, suốt nhiều năm qua, Mộc Châu Milk thường xuyên phối hợp với Chính quyền địa phương mở các lớp tập huấn, đào tạo kỹ năng, kiến thức cho nông dân chăn nuôi bò. Đồng thời hỗ trợ nông dân đầu tư cơ giới hóa, lắp đặt trang thiết bị, đường điện… theo phương thức nông dân bỏ ra 50% kinh phí, doanh nghiệp hỗ trợ hoặc cho vay 50%. Đặc biệt, những năm qua, Công ty đã đào tạo người chăn nuôi về Thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), qua đó đã cải thiện về môi trường, nâng chất lượng nguồn sữa, giúp người nuôi bò thu nhập cao. Cùng với kinh nghiệm lâu năm, được tập huấn, đào tạo bài bản, mỗi nông dân chăn nuôi đã trở thành những “chuyên gia” thực thụ trong lĩnh vực chăn nuôi bò.

Nông dân Nguyễn Văn Quang và tâm huyết “không từ bỏ con bò” của gia đình
Nông dân Nguyễn Văn Quang và tâm huyết “không từ bỏ con bò” của gia đình

Nông dân Nguyễn Văn Quang cho biết, sau khi dự các lớp tập huấn VietGAP, giờ đây, anh Quang đã thuộc lòng cả 73 tiêu chí của chăn nuôi VietGAP. Các chuồng trại phải khử mùi, sử dụng các loại nước rửa thùng, khăn lau vú bò trước và sau khi vắt, sát trùng xô, máy vắt. Chuồng trại phải có rãnh thoát chất thải, không được cho chảy tràn trên mặt chuồng, mỗi hộ đều có sổ ghi chép về lượng sữa hàng ngày, theo dõi phối giống…

Luyện bò để thi hoa hậu

Đến hẹn lại lên, hội thi Hoa hậu bò sữa 2018 đã diễn ra vào ngày 15/10 vừa qua với những màn “catwalk” điêu luyện của các “nàng” bò. Đây là một nét đẹp truyền thống của Nông trường Mộc Châu nhằm tôn vinh nghề chăn bò và nâng cao chất lượng sữa. Vì vậy, ngoài việc quản lý trang trại bò sữa mỗi ngày, người nông dân nơi đây còn tập trung “luyện bò” để thi Hoa hậu trước cả nửa năm trời. Những hoạt động như luyện cho bò đi dạo để thích nghi với môi trường đông người cùng với sự chăm bẵm tỉa tót tỉ mỉ của người nông dân cho “nàng” hậu tương lai đã khiến cho không khí làm việc luôn hào hứng, vui tươi giúp người nông dân gắn bó yêu nghề hơn.

Tự hào những thế hệ “chuyên gia bò sữa” - 3

Mỗi khi gia đình có bò đoạt giải “hoa hậu”, không chỉ được tiền thưởng khá lớn, mà điều quan trọng, bò đoạt giải coi như là một “chứng chỉ” cho chất lượng giống đạt năng suất sữa cao, chất lượng sữa tốt. Hội thi năm nay đã tìm ra “nàng” hậu với sản lượng sữa kỷ lục: 15,55 tấn trong 305 ngày. Đây là con số ấn tượng khiến cả hội thi ồ lên kinh ngạc và vỗ tay tán thưởng rầm rộ.

Nàng hậu mang số hiệu 13568 tại đơn vị 19.5 của chủ hộ Lê Xuân Tiến đã lên ngôi hoa hậu bò sữa 2018 với tổng giải thưởng trị giá 75 triệu đồng.
Nàng hậu mang số hiệu 13568 tại đơn vị 19.5 của chủ hộ Lê Xuân Tiến đã lên ngôi hoa hậu bò sữa 2018 với tổng giải thưởng trị giá 75 triệu đồng.

Ông Trần Công Chiến – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Mộc Châu Milk chia sẻ, Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” đã đem lại hiệu quả rất thiết thực. Trước hết, góp phần vào quảng bá thương hiệu sản phẩm “Sữa Mộc Châu”, thu hút khách du lịch đến với Mộc Châu. Những chiếc “Vương miện vàng” được trao cho người nông dân và bò đoạt giải chính là sự bảo chứng cho chất lượng tốt nhất của đàn bò và người chăn nuôi bò ở Mộc Châu. Những thành công của Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” trong 15 năm qua, là minh chứng cho những nỗ lực của Mộc Châu milk và chính quyền huyện Mộc Châu trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, thúc đẩy nông dân làm giàu, phát triển ngành chăn nuôi bò sữa thành ngành kinh tế mạnh tại địa phương. Cuộc thi năm nào cũng tìm ra được những bò giống chất lượng tốt, năng suất sữa cao. Những bò này được các hộ chăn nuôi bò sử dụng để nhân giống, truyền giống. Nhờ vậy, góp phần liên tục nâng cao được chất lượng đàn bò giống của Mộc Châu.

H. Mai

MỚI NHẤT
Apec Aqua Park – “Điểm sáng” thu hút nhà đầu tư tại Bắc Giang
Apec Aqua Park – “Điểm sáng” thu hút nhà đầu tư tại Bắc Giang

(Dân trí) - Với cam kết lợi nhuận 12%/năm trong suốt 5 năm từ chủ đầu tư, nhà đầu tư tại Bắc Giang dễ dàng bỏ túi cả trăm triệu đồng mỗi năm từ việc cho thuê khi đầu tư sản phẩm căn hộ khách sạn cao cấp.

Thứ hai, 22/10/2018 - 11:00

Thủ tướng: Xét xử nghiêm sai phạm trong vụ Vũ "Nhôm", Út "Trọc"
Thủ tướng: Xét xử nghiêm sai phạm trong vụ Vũ "Nhôm", Út "Trọc"

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án phức tạp, như: vụ đánh bạc trên internet, sai phạm tại một số ngân hàng thương mại, vụ "Vũ nhôm”, “Út trọc”… đã được cử tri đồng tình, ủng hộ.

Thứ hai, 22/10/2018 - 10:55

Không gian nội thất châu Âu ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam
Không gian nội thất châu Âu ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam

(Dân trí) - Xu hướng sử dụng nội thất châu Âu đang ngày càng nở rộ tại Việt Nam, hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Nội thất châu Âu nổi bật bởi sự nhẹ nhàng, tinh tế mang lại vẻ sang trọng và đẳng cấp khác biệt cho không gian.

Thứ hai, 22/10/2018 - 10:45

Grab ra oai 'tịch thu' tiền của khách, ngàn người bức xúc
Grab ra oai 'tịch thu' tiền của khách, ngàn người bức xúc

(Dân trí) - Nhiều khách hàng bức xúc vì số tiền trong tài khoản Grabpay không sử dụng được, trong khi đó nạp tiền bằng ví điện tử gặp nhiều rắc rối.

Thứ hai, 22/10/2018 - 10:00

Khám phá condotel Nha Trang độc đáo chuẩn mực Thụy Sĩ
Khám phá condotel Nha Trang độc đáo chuẩn mực Thụy Sĩ

(Dân trí) - Dự án Swisstouches La Luna Resort hội tụ những tiêu chuẩn nghỉ dưỡng cao cấp, được kỳ vọng trở thành biểu tượng của Nha Trang hiện đại, là điểm phải đến trên bản đồ du lịch Nha Trang.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:45

Cuộc sống thư thái, gắn kết yêu thương ở khu căn hộ Safira
Cuộc sống thư thái, gắn kết yêu thương ở khu căn hộ Safira

(Dân trí) - Một chốn an cư lý tưởng để trải nghiệm cuộc sống thư thái không chỉ đáp ứng nhiều tiện ích hiện đại và đồng bộ mà còn cần cả cộng đồng văn minh… Ở khu căn hộ Safira của Khang Điền, cư dân tương lai có thể thụ hưởng tất cả những giá trị sống tuyệt vời ấy.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:44

Ngân hàng Việt dồn dập báo lãi nghìn tỷ đồng
Ngân hàng Việt dồn dập báo lãi nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Báo cáo tài chính quý III/2018 của nhiều ngân hàng vừa công bố cho thấy lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt hàng nghìn tỷ đồng nhờ vào hoạt động cho vay và ngân hàng bán lẻ.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:42

Toà M1 - Mipec City View gây “sốt” trước thềm mở bán
Toà M1 - Mipec City View gây “sốt” trước thềm mở bán

(Dân trí) - Toà căn hộ đẹp nhất dự án Mipec City View - toà M1 sẽ được mở bán vào sáng ngày 04/11/2018 tại Hoàng Gia Palace, Tòa nhà Victoria, Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:41

Thủ tướng: GDP năm 2018 ước tăng 6,7%, thu nhập bình quân đầu người 2.540 USD
Thủ tướng: GDP năm 2018 ước tăng 6,7%, thu nhập bình quân đầu người 2.540 USD

(Dân trí) - Trình bày báo cáo của Chính phủ, Thủ tướng cho biết, bước vào năm 2018, tình hình kinh tế thế giới có nhiều tín hiệu khởi sắc, dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cao hơn năm 2017, thương mại tích cực tạo thuận lợi cho kinh tế trong nước phát triển.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:40

Hàng nhái trên mạng đang “giết chết” thương nhân chính thống
Hàng nhái trên mạng đang “giết chết” thương nhân chính thống

(Dân trí) - Có những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ giá hàng trăm triệu đồng nhưng nhái y chang và được rao bán trên mạng với giá... vài trăm ngàn đồng. Những mặt hàng nhái này giống thực đến nỗi cơ quan chức năng cũng không dám... đem đi kiểm tra.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:32

Thủy điện Thượng Kon Tum: Vụ kiện với nhà thầu Trung Quốc vẫn chưa có hồi kết
Thủy điện Thượng Kon Tum: Vụ kiện với nhà thầu Trung Quốc vẫn chưa có hồi kết

(Dân trí) - Việc xử lý vụ kiện về chấm dứt Hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc là phức tạp và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và vấn đề này có thể sẽ ảnh hưởng đến tiến độ, hiệu quả của Dự án Thuỷ điện Thượng Kon Tum.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:14

Ngân sách thấp không còn là trở ngại của phủ sóng thương hiệu
Ngân sách thấp không còn là trở ngại của phủ sóng thương hiệu

(Dân trí) - Chi phí quảng cáo, truyền thông được xem là một khoản chi phí khá “xa xỉ” của các doanh nghiệp vì ngốn một phần lớn ngân sách. Đối với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, câu chuyện quảng bá thương hiệu sao cho hiệu quả và làm cách nào để đón được lượng khách hàng lớn lại càng khó khăn.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng tấn thịt chim cút "bẩn" và gà chết tím tái bị "chặn đứng" ở Sài Gòn
Hàng tấn thịt chim cút "bẩn" và gà chết tím tái bị "chặn đứng" ở Sài Gòn

(Dân trí) - Chim cút “bẩn”, gà chết tím tái đang được vận chuyển đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng tại TPHCM “chặn đứng” và đem đi tiêu hủy.

Thứ hai, 22/10/2018 - 08:18

Đi sâu vào trái tim RM 71- 01- Cỗ máy Tourbillon Automatic đầu tiên của Richard Mille
Đi sâu vào trái tim RM 71- 01- Cỗ máy Tourbillon Automatic đầu tiên của Richard Mille

(Dân trí) - Dấu ấn mang đậm yếu tố cơ khí của thương hiệu Richard Mille, hòa quyện cùng với nghệ thuật chế tác trang sức xa xỉ là những gì RM 71-01 Automatic Tourbillon – Talisman muốn đem lại trong bộ chuyển động Tourbillon sản xuất in-house đầu tiên của hãng.

Thứ hai, 22/10/2018 - 08:00

"Bán chui" kho báu đầy vương miện, vòng vàng từ thế kỷ 4 trước Công nguyên
"Bán chui" kho báu đầy vương miện, vòng vàng từ thế kỷ 4 trước Công nguyên

(Dân trí) - Một kho báu gồm những chiếc vương miện, vòng tay và đồng xu bằng vàng ròng vừa được đào và bán chui tại Bulgaria.

Thứ hai, 22/10/2018 - 06:35

Đại gia kín tiếng “ra mặt” sau khi hơn 2.600 tỷ đồng tài sản bị “thổi bay” trong 1 tháng
Đại gia kín tiếng “ra mặt” sau khi hơn 2.600 tỷ đồng tài sản bị “thổi bay” trong 1 tháng

(Dân trí) - Gửi thông điệp đến cổ đông và nhà đầu tư, Chủ tịch Vicostone khuyến nghị cổ đông và nhà đầu tư cần thận trọng, tỉnh táo và tham khảo đầy đủ thông tin từ các nguồn tin cậy trước khi đưa ra quyết định.

Thứ hai, 22/10/2018 - 06:30

Ô tô Đài Loan: 1 lần xuất hiện rồi mất hút ở Việt Nam
Ô tô Đài Loan: 1 lần xuất hiện rồi mất hút ở Việt Nam

Vào thời kỳ cao điểm, có tới hàng ngàn ô tô từ Đài Loan nhập khẩu về Việt Nam mỗi năm, nhưng đến 2018 thì chẳng còn chiếc nào. Có phải ô tô Đài Loan đã biến mất tại thị trường Việt?

Thứ hai, 22/10/2018 - 06:22

Nhà thầu bị Mỹ cấm vận, dự án nhiệt điện 1,2 tỷ USD của Việt Nam “lao đao"
Nhà thầu bị Mỹ cấm vận, dự án nhiệt điện 1,2 tỷ USD của Việt Nam “lao đao"

(Dân trí) - Báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vừa gửi lên Bộ Công Thương cho biết, dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc Chính phủ Mỹ áp dụng cấm vận đối với nhà thầu của dự án là Power Machines (PM - Nga).

Thứ hai, 22/10/2018 - 06:00

Thời điểm vàng để đầu tư vào Para Grus - Đô thị tại KN Paradise Cam Ranh
Thời điểm vàng để đầu tư vào Para Grus - Đô thị tại KN Paradise Cam Ranh

(Dân trí) - Năm 2019, Khánh Hòa sẽ tổ chức năm du lịch quốc gia và Festival biển đồng thời sân KN Golf Links 27 lỗ sẽ khai trương vào cuối tháng 10/2018 đây là động lực cho bất động sản du lịch Khánh Hòa bứt phá và là cơ hội cho những dự án bất động sản sắp triển khai.

Thứ hai, 22/10/2018 - 05:00

Cao tốc Cao Bằng - Lạng Sơn: Vì sao nhà đầu tư cứ đến rồi lại… đi?
Cao tốc Cao Bằng - Lạng Sơn: Vì sao nhà đầu tư cứ đến rồi lại… đi?

(Dân trí) - Tuyến đường cao tốc từ Trà Lĩnh (Cao Bằng) đến Đồng Đăng (Lạng Sơn) được kỳ vọng sẽ “mở toang” cách cửa giao thương tiếp giáp với Trung Quốc, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến rồi lại đi, họ tỏ ra lo lắng về “rủi ro” chính sách và khó thu lời với một dự án vùng biên.

Thứ hai, 22/10/2018 - 12:10

Đón đầu cơ hội đầu tư bất động sản tỉnh nửa cuối năm 2018
Đón đầu cơ hội đầu tư bất động sản tỉnh nửa cuối năm 2018

(Dân trí) - Những tháng đầu năm 2018, cơn sốt đất nền như vết dầu loang, lan khắp nhiều tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội, đặc biệt là những địa phương tăng trưởng kinh tế tốt như các thành phố Bắc Ninh, Hưng Yên, Phúc Yên. Theo các chuyên gia, nửa cuối năm 2018, phân khúc đất nền tiếp tục tạo mức lợi nhuận hấp dẫn với các nhà đầu tư hơn các phân khúc khác do tâm lý chuộng nhà liền thổ của người dân và sự khan hiếm quỹ đất khu vực trung tâm Hà Nội.

Thứ hai, 22/10/2018 - 12:00

Đổ xô đi mua vé số để rinh giải độc đắc kỷ lục 1,6 tỷ USD
Đổ xô đi mua vé số để rinh giải độc đắc kỷ lục 1,6 tỷ USD

(Dân trí) - Mọi con mắt đều hướng về kết quả xổ số mới nhất. Tuy nhiên, không có dãy số nào phù hợp với tất cả 6 con số của kết quả là 15, 23, 53, 65, 70 và Mega Ball 7. Hiện giải thưởng đã lên tới 1,6 tỷ USD.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 07:06

83 "ông lớn" có tổng tài sản gần 2,8 triệu tỷ đồng, vay nợ 1,5 triệu tỷ đồng
83 "ông lớn" có tổng tài sản gần 2,8 triệu tỷ đồng, vay nợ 1,5 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng tài sản của các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, Công ty mẹ - công ty con (gồm 83 doanh nghiệp) là 2.776.384 tỷ đồng; tổng số nợ phải trả lên tới 1.530.667 tỷ đồng, tăng 1,3% so với thực hiện năm 2016.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 06:05

Mượn danh ngân hàng dụ người mua đất
Mượn danh ngân hàng dụ người mua đất

Thị trường bất động sản TP HCM và một số tỉnh, thành lân cận có dấu hiệu hạ nhiệt nên việc mua bán có phần khó khăn hơn những tháng trước

Chủ nhật, 21/10/2018 - 03:50