Từ vụ kiện “vô tiền khoáng hậu” Vinasun-Grab: Nỗi lo ảnh hưởng môi trường đầu tư nước ngoài !?

Dân trí Sau nhiều tranh luận và nghị án, vụ Vinasun-Grab vẫn chưa có hồi kết mà phán quyết lại được dời đến ngày 22/11. Trong bối cảnh này, một số luật sư “e dè” về đề nghị buộc Grab bồi thường thiệt hại hơn 41 tỷ đồng cho Vinasun sẽ gây không ít hệ lụy, theo đó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đầu tư của nước ngoài là "nhãn tiền".
>>Vụ kiện 41 tỷ đồng: Grab nhận “thẻ đỏ” nhưng có cơ hội “gỡ” tội?
>>“Đại chiến” Vinasun – Grab: Hoãn tòa để xác minh chứng cứ

Chưa có cơ sở buộc Grab bồi thường cho Vinasun

Sau khi HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa vụ để xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan kết luận giám định mới có cơ sở phân định chính xác tranh chấp giữa Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) kiện Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam (Grab) yêu cầu bồi thường hơn 41 tỷ đồng nhiều luật sư đã bày tỏ quan điểm liên quan đến vụ kiện “vô tiền khoáng hậu” này.

Phiên tòa xét xử vụ tranh chấp giữa Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) kiện Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam (Grab)
Phiên tòa xét xử vụ tranh chấp giữa Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) kiện Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam (Grab)

Theo Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) thì: “Vụ Vinasun - Grab là một vụ kiện có tính chất phức tạp, mới mẻ do đó gây khó khăn cho cơ quan có thẩm quyền trong việc thu thập chứng cớ, xác định phạm vi tranh chấp để giải quyết vụ án.

Vụ kiện xuất phát từ vấn đề cạnh tranh giữa hai công ty, một bên theo taxi truyền thống và một bên theo hình thức taxi hiện đại (xử dụng công nghệ), nên vụ kiện thuộc phạm vi điều chỉnh của luật cạnh tranh nên sẽ do Cục Quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ người Tiêu dùng (Bộ Công Thương) giải quyết sẽ hợp lý hơn là giao cho tòa án giải quyết.

Trong quá trình giải quyết có thể mời Bộ GTVT là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bởi Bộ GTVT đã ban hành và chịu trách nhiệm trước Quyết định Số 24/QĐ-BGTVT tiến hành thí điểm mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong dịch vụ vận tải” – Luật sư đưa ra quan điểm.

Vị luật sư này phân tích thêm, Quyết định Số 24/QĐ-BGTVT ban hành kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng mà đơn vị thí điểm quyết định này áp dụng bao gồm: Grab và các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng được cấp tại các tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm.

Do đó, nếu có sai phạm xảy ra thì Grab phải chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ với cơ quan quản lí nhà nước chứ không phải với Vinasun đồng thời do Grab không có lỗi nên không có sở để buộc Grab phải chịu trách nhiệm trước Vinasun trước đề án thí điểm.

Phán quyết cuối cùng của Tòa sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư!

Khi Vinasun yêu cầu Grab bồi thường hơn 41 tỷ đồng: “Việc yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phải bao gồm các yếu tố như: Có hành vi vi phạm pháp luật, có thiệt hại xảy ra, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và thiệt hại, có lỗi.

Trong vụ kiện này, việc xác định các yếu tố như thiệt hại, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và thiệt hại rất khó khăn, các báo cáo tài chính, kiểm toán vẫn chưa mang tính thuyết phục và khách quan chưa đảm bảo thiệt hại của Vinasun hoàn toàn do hành vi vi phạm pháp luật của Grab gây ra.

Ngoài ra, trong phiên tòa xét xử đều không có bên thẩm định giá, công ty kiểm toán và đại diện của Bộ GTVT có mặt nên chưa đầy đủ người tham gia tố tụng theo quy định, do đó chưa đủ căn cứ chính xác và khách quan buộc Grab bồi thường thiệt hại. Đồng thời, Grab chưa bị xử phạt về vấn đề vi phạm nên quy trách nhiệm có lỗi cho Grab là chưa có căn cứ”.

Theo luật sư bào chữa cho Grab, nếu vụ kiện này tòa án quyết định buộc Grab phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho Vinasun thì có khả năng gây ra tiền lệ xấu trong kinh doanh
Theo luật sư bào chữa cho Grab, nếu vụ kiện này tòa án quyết định buộc Grab phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho Vinasun thì có khả năng gây ra tiền lệ xấu trong kinh doanh

Công ty giám định Cửu Long sử dụng công thức tính toán thiệt hại của Vinasun có nhiều điểm chưa được hợp lí. Theo đó, kết luận Vinasun có thiệt hại gây ra bởi hoạt động của Grab dựa trên sụt giảm giá trị vốn hóa trên thị trường và chi phí phát sinh do các xe phải nằm bãi, không có khách thuyết phục và khách quan. Đồng thời, giá trị vốn hóa là tổng giá định của các cổ phiếu do các cổ đông của công ty sở hữu, không thể là một chỉ số xác định thiệt hại bị gây ra bởi một công ty.

Việc Cửu Long cho rằng thiệt hại xảy ra dựa trên các yếu tố nêu trên do một mình Grab gây ra là chưa thuyết phục, bởi chưa xem xét đến các yếu tố tác động khác ảnh hưởng đến sự sụt giảm giá trị vốn hóa của Vinasun, luật sư Hùng cho biết thêm.

Cùng quan điểm trên, Luật sư Võ Thanh Khương - Cty Luật TNHH Logic & Cộng sự (Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng: “Việc Vinasun có thiệt hại hay không, không chỉ dựa vào phương pháp tính toán mà nó là cả một quá trình chứng minh thiệt hại theo đúng quy định pháp luật”...

Việc chứng minh thiệt hại phải dựa theo các điều kiện như: Có thiệt hại xảy ra (thiệt hại trên thực tế rõ ràng, không suy đoán, không dự tính); Hành vi gây thiệt hại là hành vi trái pháp luật; Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra. Việc chứng minh thiệt hại theo đúng quy định pháp luật không phải đơn giản.

Vinasun cho rằng họ bị thiệt hại hơn 41 tỷ đồng do Grab gây ra là chưa có căn cứ. Bởi đó không phải là thiệt hại mà sự tụt giảm doanh thu do tổng hợp nhiều yếu tố như: việc quản trị doanh nghiệp của Vinasun, chính sách pháp luật của Nhà nước, tình hình thị thường, sự thay đổi nhu cầu của khách hàng… Do đó, việc Tòa án ra phán quyết phải hết sức cân nhắc và thận trọng để có bản án khách quan và có căn cứ pháp luật”.

“Nếu vụ kiện này tòa án quyết định buộc Grab phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho Vinasun thì có khả năng gây ra tiền lệ xấu trong kinh doanh. Bởi như vậy, các công ty truyền thống cũng có thể đâm đơn kiện hàng loạt các doanh nghiệp kinh doanh có sử dụng công nghệ, điện tử… Và điều này dẫn đến các nhà đầu tư nước ngoài sẽ lo ngại về việc đầu tư công nghệ, điện tử vào Việt Nam, luật sư Trần Minh Hùng nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc này, trả lời báo chí sau khi HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa, luật sư Lưu Tiến Dũng – đại diện của Grab khẳng định: “Chúng tôi đề xuất Bộ GTVT tham gia với tòa để Bộ GTVT có ý kiến về vấn đề này bởi tòa không có khả năng, thẩm quyền, điều kiện để đánh giá việc thực hiện chính sách tầm vĩ mô”.

Minh An

Từ vụ kiện “vô tiền khoáng hậu” Vinasun-Grab: Nỗi lo ảnh hưởng  môi trường đầu tư nước ngoài !? - 3

MỚI NHẤT
Từ vụ đổi 100 USD bị phạt: Đại biểu hỏi về vụ luân chuyển Phó Chủ tịch Cần Thơ
Từ vụ đổi 100 USD bị phạt: Đại biểu hỏi về vụ luân chuyển Phó Chủ tịch Cần Thơ

(Dân trí) - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi về việc luân chuyển đối với ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ sau vụ việc xử phạt anh thợ điện đi đổi 100 USD.

Thứ năm, 01/11/2018 - 12:15

“Cháy hàng” đợt 1, Five Star Eco City chuẩn bị mở bán đợt 2
“Cháy hàng” đợt 1, Five Star Eco City chuẩn bị mở bán đợt 2

(Dân trí) - Sau khi mở bán đợt 1 với 100% nền đất đều giao dịch thành công, đơn vị hợp tác phân phối dự án, công ty CP Kinh doanh Bất động sản Cát Tường sẽ tiếp tục mở bán dự án đợt 2 vào cuối tháng 11/2018 sắp tới với nhiều ưu đãi.

Thứ năm, 01/11/2018 - 11:55

Gần 20 triệu đồng lẵng hoa Halloween, giật mình vì xót chứ không vì sợ ma
Gần 20 triệu đồng lẵng hoa Halloween, giật mình vì xót chứ không vì sợ ma

(Dân trí) - Halloween đã qua, nhưng nhiều người không khỏi giật mình với lẵng hoa ma mị để trang trí có giá gần 20 triệu đồng.

Thứ năm, 01/11/2018 - 11:50

Cao tốc gần 10.000 tỷ đồng chậm tiến độ: Đại biểu hỏi "Nhà nước có làm đường cho dân không?"
Cao tốc gần 10.000 tỷ đồng chậm tiến độ: Đại biểu hỏi "Nhà nước có làm đường cho dân không?"

(Dân trí) - Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận là một trong những dự án trọng điểm quốc gia thực hiện theo hình thức BOT nhưng đang gặp vướng mắc về lãi suất đối với khoản tín dụng vay ngân hàng.

Thứ năm, 01/11/2018 - 11:30

Cân bằng độ pH – bí quyết cho làn da trẻ đẹp
Cân bằng độ pH – bí quyết cho làn da trẻ đẹp

(Dân trí) - Tình trạng độ pH không ổn định sẽ dẫn đến nhiều vấn đề khiến làn da ngày càng xuống cấp. Chính vì thế, cân bằng độ pH cho làn da luôn là chủ đề được phái đẹp quan tâm, đặc biệt là chị em từ 25 tuổi trở lên.

Thứ năm, 01/11/2018 - 11:15

Căn hộ nghỉ dưỡng sở hữu vĩnh viễn - Tài sản vững chắc, sinh lời vượt trội
Căn hộ nghỉ dưỡng sở hữu vĩnh viễn - Tài sản vững chắc, sinh lời vượt trội

(Dân trí) - Có thể khẳng định Căn hộ nghỉ dưỡng sở hữu vĩnh viễn là một loại tài sản sinh lời theo thời gian và có tính thanh khoản cao trong bối cảnh thị trường Việt Nam hiện tại.

Thứ năm, 01/11/2018 - 11:00

Biệt thự nghỉ dưỡng trong lòng sân golf, cơ hội cho nhà đầu tư nhạy bén
Biệt thự nghỉ dưỡng trong lòng sân golf, cơ hội cho nhà đầu tư nhạy bén

(Dân trí) - Biệt thự nghỉ dưỡng trong lòng sân golf, loại hình bất động sản khá mới trên thị trường gần đây, nhưng nhanh chóng khẳng định vị thế, được giới đầu tư quan tâm và ưa chuộng bởi những ưu điểm cùng giá trị đầu tư.

Thứ năm, 01/11/2018 - 11:00

Gala trao giải Vietnam HR Awards 2018 hứa hẹn mang đến nhiều góc nhìn mới lạ
Gala trao giải Vietnam HR Awards 2018 hứa hẹn mang đến nhiều góc nhìn mới lạ

(Dân trí) - Sau 8 tháng phát động và thẩm định, giải thưởng duy nhất tại Việt Nam dành cho các doanh nghiệp có chính sách nhân sự xuất sắc tiếp tục “làm nóng” cộng đồng HR bằng sự kiện trao giải Gala sẽ diễn ra vào 27 tháng 11 sắp tới.

Thứ năm, 01/11/2018 - 10:10

Dân khởi nghiệp săn mua căn hộ officetel
Dân khởi nghiệp săn mua căn hộ officetel

(Dân trí) - Làn sóng start-up bùng nổ kéo theo thị trường officetel ngày càng sôi động. Nguồn cung ít ỏi so với nhu cầu ngày càng lớn, khiến các dự án officetel ngay khi vừa công bố đã được thị trường quan tâm nồng nhiệt.

Thứ năm, 01/11/2018 - 10:00

10 năm ôm "hàng nóng": Kẻ bỏ chạy thoát lỗ, người mua gom chờ thời
10 năm ôm "hàng nóng": Kẻ bỏ chạy thoát lỗ, người mua gom chờ thời

Sau khi rầm rộ triển khai, nhiều siêu dự án đã đổi chủ hoặc bán lại một phần. Không ít đại gia bất động sản ngậm trái đắng với đất hứa Hà Đông.

Thứ năm, 01/11/2018 - 09:36

Khó khăn chồng chất ở dự án tỷ đô Thái Bình 2, PVN lên tiếng kêu cứu
Khó khăn chồng chất ở dự án tỷ đô Thái Bình 2, PVN lên tiếng kêu cứu

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa nêu một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Thứ năm, 01/11/2018 - 09:27

MB&F HM6 Sapphire Vision: Flying Tourbillon "ngoài hành tinh" trị giá 9 tỉ đồng tới Việt Nam
MB&F HM6 Sapphire Vision: Flying Tourbillon "ngoài hành tinh" trị giá 9 tỉ đồng tới Việt Nam

(Dân trí) - Khi chiêm ngưỡng phiên bản HM6 Sapphire Vision, những người đam mê đồng hồ sẽ bị choáng ngợp bởi nhịp đập Flying Tourbillon đẹp tới mê hoặc qua lăng kính Sapphire, và vô vàn những cấu trúc cơ học tinh xảo vượt ngòai trí tưởng tượng về một chiếc đồng hồ.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân Hà Nội sốt hồng sấy dẻo: Hàng Trung Quốc tràn về, lại ăn thêm 1 cú lừa
Dân Hà Nội sốt hồng sấy dẻo: Hàng Trung Quốc tràn về, lại ăn thêm 1 cú lừa

Hồng dẻo Trung Quốc những ngày này đang tràn ngập chợ, có giá sỉ chỉ 60.000 đồng/kg. Loại hồng giá rẻ này đang là mặt hàng được dân buôn chuộng mua về bán lẻ dưới mác “hồng dẻo Đà Lạt”.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:14

Khách hàng dự án P.H Center Hưng Yên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi 1.000 tỷ đồng
Khách hàng dự án P.H Center Hưng Yên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi 1.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Đầu năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 370/QĐ – TTG về lãi suất cho vay gói tín dụng theo Nghị định 100/2015/NĐ – CP. Theo đó, vốn nhà nước cấp cho Ngân hàng chính sách là 500 tỉ đồng và vốn ngân hàng chính sách tự huy động là 500 tỉ đồng nâng tổng vốn gói vay lên 1000 tỉ đồng.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:10

Quảng Ngãi: Yêu cầu đính chính thông tin về tỏi Lý Sơn trong chương trình "Thương vụ bạc tỷ"
Quảng Ngãi: Yêu cầu đính chính thông tin về tỏi Lý Sơn trong chương trình "Thương vụ bạc tỷ"

(Dân trí) - Ngoài việc yêu cầu đính chính những thông tin không đúng sự thật về tỏi Lý Sơn, UBND huyện Lý Sơn còn đề nghị Chi cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phối hợp kiểm tra hành vi vi phạm nhãn hiệu hành tỏi Lý Sơn của Công ty TNHH SXTM I AM V.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:00

Đoàn EC ủng hộ gỡ “thẻ vàng” thủy sản Việt Nam
Đoàn EC ủng hộ gỡ “thẻ vàng” thủy sản Việt Nam

(Dân trí) - Hôm qua (31/10), đoàn Ủy ban Nghề cá Nghị viện châu Âu và Bộ NN&PTNT có buổi làm việc tại tỉnh Bình Định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và triển khai khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), nhằm gỡ “thẻ vàng” thủy sản Việt Nam.

Thứ năm, 01/11/2018 - 05:16

Cơ hội đầu tư “một vốn bốn lời” tại nhà phố thương mại Rose Town
Cơ hội đầu tư “một vốn bốn lời” tại nhà phố thương mại Rose Town

(Dân trí) - Cùng là hình thức “bỏ trứng vào giỏ”, nhưng không phải giỏ nào cũng mang tới những giá trị như nhau. Để tìm được những chiếc giỏ mang lại nhiều lợi ích nhất, đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải thực sự sáng suốt và nhạy bén.

Thứ năm, 01/11/2018 - 05:10

Vụ cải tạo công trình không phép: Phạt 40 triệu đồng
Vụ cải tạo công trình không phép: Phạt 40 triệu đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp đã thi công trái phép một công trình có tổng diện tích các hạng mục là gần 200m2 ở khu vực sàn lửng tầng sân thượng trung tâm hội nghị, tiệc cưới và bị phạt 40 triệu đồng.

Thứ năm, 01/11/2018 - 12:04

Cựu Thứ trưởng Thoa bán cổ phiếu Điện Quang: Thị trường đang thuận lợi?
Cựu Thứ trưởng Thoa bán cổ phiếu Điện Quang: Thị trường đang thuận lợi?

(Dân trí) - Giá cổ phiếu DQC của Điện Quang sáng nay đã hồi phục mạnh trở lại mặc dù công ty này vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý III không mấy ấn tượng. Đây cũng là ngày đầu tiên trong khoảng thời gian đăng ký bán cổ phiếu DQC của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Thứ năm, 01/11/2018 - 12:00

Xếp hạng môi trường kinh doanh năm 2018: Việt Nam tụt 1 bậc
Xếp hạng môi trường kinh doanh năm 2018: Việt Nam tụt 1 bậc

(Dân trí) - Theo báo cáo Doing Business 2019 của Ngân hàng Thế giới (WB), môi trường kinh doanh năm 2018 của Việt Nam xếp thứ 69/190 nền kinh tế với 66,77 điểm trên thang 100.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:24

Xử lý đại dự án thua lỗ: Bộ trưởng Công Thương khẳng định không bao che với bất cứ ai
Xử lý đại dự án thua lỗ: Bộ trưởng Công Thương khẳng định không bao che với bất cứ ai

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương cho biết, trong quá trình xử lý 12 dự án thua lỗ, nhiều cá nhân đã bị tạm giam. Ông khẳng định chắc chắn không có câu chuyện bao che dù ở bất cứ cấp nào với những cá nhân và tổ chức liên quan.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:42

Tiền “ầm ầm” đổ vào chứng khoán; Cổ phiếu nhà Hà Tăng vẫn bị “ngó lơ”
Tiền “ầm ầm” đổ vào chứng khoán; Cổ phiếu nhà Hà Tăng vẫn bị “ngó lơ”

(Dân trí) - Có tới 6.980,57 tỷ đồng đã được “đổ” vào sàn HSX trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10 khiến khối lượng giao dịch trên sàn này đạt 216,19 triệu cổ phiếu. Đây là mức cao ấn tượng của thanh khoản thị trường chứng khoán trong một tháng giao dịch đầy ảm đạm này!

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:05

Bộ Giao thông lên tiếng về nguy cơ “đóng cửa” hầm Hải Vân, Đèo Cả
Bộ Giao thông lên tiếng về nguy cơ “đóng cửa” hầm Hải Vân, Đèo Cả

(Dân trí) - Liên quan đến nguy cơ “đóng cửa” hầm Hải Vân 1 và Đèo Cả do nhà đầu tư “vỡ” phương án tài chính, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết sẽ nghiên cứu các phương án để giải quyết phù hợp nhất, trong đó điều chỉnh, bổ sung thu phí qua hầm và trình Chính phủ xem xét.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:00

Kinh tế Trung Quốc trượt dốc mạnh vì đối đầu với Mỹ
Kinh tế Trung Quốc trượt dốc mạnh vì đối đầu với Mỹ

(Dân trí) - Nền kinh tế Trung Quốc đã để lộ ra những thương tổn mới trong cuộc chiến thương mại với Mỹ với sự suy giảm sản xuất mạnh hơn và đồng Nhân dân tệ đang ở mức thấp nhất 10 năm qua so với đồng USD.

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:31