Thứ bảy, 22/08/2015 - 13:20

Tuần này, 400 người giàu nhất hành tinh mất 182 tỷ USD

Dân trí

Khối tài sản ròng của 400 tỷ phú giàu nhất thế giới sụt giảm tổng cộng 182 tỷ USD trong tuần này do thị trường chứng khoán và hàng hóa toàn cầu lao dốc vì nỗi lo kinh tế Trung Quốc.

Theo hãng tin Bloomberg, mức giảm tài sản tuần này của nhóm 400 người giàu nhất thế giới trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index là cú giảm mạnh nhất kể từ khi xếp hạng này được công bố cách đây gần 1 năm.

Trong ngày thứ Sáu (21/8), tổng tài sản của nhóm 400 tỷ phú trên lao dốc 76 tỷ USD khi chỉ số Standard & Poor’s 500 của thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2011. Tính chung cả tuần, chỉ số này giảm gần 6%.

“Đối với các tỷ phú, đó chỉ là một con số nhỏ, cho dù 182 tỷ USD là một lượng tài sản lớn. Tuần này là một tuần tồi tệ, nhưng chưa đến mức bị coi là thảm họa”, ông John Collins, Giám đốc công ty tư vấn đầu tư Aspirant, nhận xét về sự lao dốc tài sản của 400 tỷ phú giàu nhất hành tinh trong tuần qua.

Thiệt hại tài sản của ngày thứ Sáu đã cuốn phăng thành quả gia tăng giá trị tài sản ròng tính từ đầu năm của nhóm 400 tỷ phú giàu nhất thế giới. So với thời điểm đầu năm, tổng giá trị tài sản của nhóm này hiện giảm 74 tỷ USD, còn 3,98 nghìn tỷ USD.

 

Tuần này, 400 người giàu nhất hành tinh mất 182 tỷ USD - 1

Tuần này, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett mất 3,6 tỷ USD.

Vị tỷ phú mất nhiều tiền nhất trong tuần này là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, người chứng kiến khối tài sản cá nhân sụt 3,6 tỷ USD.

Cổ phiếu tập đoàn Berkshire Hathaway của Buffett giảm hơn 5% trong tuần. Hiện tỷ phú này đang giữ vị trí giàu thứ ba trên thế giới, sở hữu khối tài sản 63,4 tỷ USD.

Giá dầu giảm giảm xuống dưới mức 40 USD/thùng lần đầu tiên trong 6 năm rưỡi đã khiến tổng tài sản của những tỷ phú giàu nhất thế giới thuộc ngành dầu lửa sụt tổng cộng 15,2 tỷ USD. Tỷ phú Harold Hamm, ông chủ công ty Continental Resources, mất 895 triệu USD, tương đương 9% giá trị tài sản cá nhân.

Ivan Glasenberg, Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn khai mỏ Glencore Plc., mất 237 triệu USD trong tuần này khi giá hàng hóa cơ bản toàn cầu rớt xuống mức thấp nhất trong 13 năm.

Giá cổ phiếu của Glencore niêm yết tại thị trường London đã xuống thấp kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Trong 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận của Glencore giảm 56%. Tài sản ròng của Glasenberg từ đầu năm đến nay giảm hơn 40%, còn 3,1 tỷ USD.

Tài sản của nhóm 26 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc sụt 18,8 tỷ USD trong tuần này do thị trường chứng khoán lao dốc. Mất nhiều tiền nhất trong nhóm này là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin, Chủ tịch của tập đoàn bất động sản Dalian Wanda. Trong tuần, ông Wang mất 3,5 tỷ USD.

Phương Anh
Theo Bloomberg

Tuần này, 400 người giàu nhất hành tinh mất 182 tỷ USD - 2