Chủ nhật 08/09/2019 - 09:06

Tương lai của Trung Quốc: Hàng loạt vấn đề “đau đầu” với Chủ tịch Tập Cận Bình

Dân trí Không chỉ phải đối mặt với một cuộc chiến thương mại leo thang, Bắc Kinh cũng còn vô số những vấn đề kinh tế rắc rối khác.
>>Thuế quan ăn vào lợi nhuận, hàng loạt các công ty theo nhau rút khỏi Trung Quốc
>>Thuế quan không còn là vấn đề lớn nhất của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

Tương lai của Trung Quốc: Hàng loạt vấn đề “đau đầu” với Chủ tịch Tập Cận Bình - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Donald Trump đã thông báo trong tuần này rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào mà Trung Quốc có thể đạt được từ Mỹ sẽ “khó khăn hơn nhiều” khi ông tái đắc cử. Tất nhiên, sự ẩn ý là Bắc Kinh nên thực sự làm điều gì đó trước tháng 11 năm 2020.

Cùng ngày hôm đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói trong một cuộc họp với các quan chức ở Bắc Kinh rằng những thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt sẽ trở nên phức tạp hơn và những vấn đề này có thể kéo dài ít nhất là đến năm 2049.

Tính liên tục của chính trị và những kế hoạch dài hạn thường được coi là một trong những thế mạnh của Trung Quốc. Đây cũng là điều khiến nhiều người nghi ngờ về chiến lược cuối cùng của Bắc Kinh, chờ Tổng thống Trump hết nhiệm kỳ và chuẩn bị cách để đối phó với một chính quyền mới.

Nhưng giống như ông Donald Trump, khi tương lai có một cuộc bầu cử hiện ra, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng có những vấn đề khác mà ông phải cân bằng. Nền kinh tế, dĩ nhiên là thách thức lớn đối với ông.

Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đang chậm lại và triển vọng trong tương lai sẽ chậm hơn nữa. Một số nhà kinh tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc vào năm 2020 trong tuần này, sau khi mức thuế mới có hiệu lực vào ngày 1/9.

Không chỉ phải đối mặt với một cuộc chiến thương mại leo thang, Bắc Kinh cũng còn vô số những vấn đề kinh tế khác. Nợ công, áp lực trong hệ thống ngân hàng hay bong bóng bất động sản là một vài nỗi lo trong số đó.

Và ngay cả khi Trung Quốc có thể chờ đợi Tổng thống Trump bãi nhiệm, thì không có gì đảm bảo rằng một chính quyền mới sẽ dễ đối phó hơn. Cuối cùng, có rất nhiều lý do tại sao Bắc Kinh cần một thỏa thuận trước tháng 11/2020.

Hồng Kông

Nhà lãnh đạo Hồng Kông, Carrie Lam vừa có động thái nhượng bộ lớn nhất đối với những người biểu tình, những người đã làm rung chuyển thành phố bằng những cuộc biểu tình bạo lực trong ba tháng qua. Bà tuyên bố trong tuần này rằng đề xuất dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc, nguyên nhân gây ra tình trạng bất ổn, sẽ chính thức được rút lại.

Thị trường chứng khoán Hồng Kông phản ứng với tin tức bằng sự gia tăng đột biến lớn nhất kể từ năm 2011, nhưng đến hiện giờ, nó vẫn chưa làm hài lòng nhiều người phản đối, những người gọi bà Lam là nhượng bộ “quá ít và quá muộn màng”. Với nhiều cuộc biểu tình đã được kêu gọi hơn vào cuối tuần này, cần có một động thái rõ ràng hơn vào ngày thứ hai để giải quyết triệt để tình hình.

Huawei

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã thể hiện thái độ đối lập với Washington trong tuần này bằng cách đưa ra một loạt các cáo buộc chống lại chính phủ Mỹ. Khiếu nại của Huawei, bao gồm các xác nhận rằng Mỹ đã bắt giữ trái phép các nhân viên của họ, và thậm chí là gây áp lực buộc các nhân viên này phải tiết lộ thông tin của công ty.

Bây giờ, Huawei đang phải đối mặt với những vấn đề rất lớn, cho biết từ tháng trước, bộ phận bán điện thoại di động của họ có thể mất 10 tỷ đô la doanh thu vì những hạn chế đối với những công nghệ mà Mỹ đã cấm. Đồng thời, Mỹ cũng đang thúc đẩy các đồng minh của mình cấm thiết bị của Huawei.

Giá thịt lợn

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang tiếp tục tàn phá Trung Quốc, thành phố Nam Ninh bắt đầu giới hạn, không chỉ giá bán thịt lợn mà còn là mỗi người dân chỉ có thể mua bao nhiêu kg. Bởi vì thịt lợn là món ăn chủ yếu trên hầu hết các bàn ăn tại Trung Quốc, giá cả và nguồn cung thịt lợn đang là một vấn đề lớn.

Điều này có thể khiến Bắc Kinh bối rối, vì tính nghiêm trọng của nó. Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa, là thành viên của Bộ Chính trị, cuối tuần trước đã gọi tình hình là “nghiệt ngã hơn nhiều so với những gì chúng tôi đã mường tượng”.

Quyền sở hữu nhà đất

Một vấn đề cũng rắc rối không kém ở Trung Quốc đó là giá nhà. Một trong những nguyên nhân thúc đẩy tình trạng bất ổn của Hồng Kông là thị trường bất động sản tại đây đắt đỏ nhất thế giới. Điều này đã khiến nhiều người tuyệt vọng về ý định sở hữu một ngôi nhà.

Đó cũng là một vấn đề mà các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh đang lo ngại, với việc Bộ Chính trị Trung Quốc gần đây, vào tháng bảy nói rằng Trung Quốc sẽ không nới lỏng sự kiểm soát đối với thị trường bất động sản, ngay cả khi nền kinh tế giảm tốc.

Để thấy được những rủi ro mà giá bất động sản tăng đột biến có thể gây ra, hãy nhìn vào thành phố Hạ Môn. Giá nhà tại nơi mà gọi là thành phố Trung Quốc hạng hai này đã tăng hơn gấp ba lần trong thập kỷ qua. Một căn hộ rộng hơn 92 mét vuông ở Hạ Môn hiện có giá tương đương với một căn hộ tương tự ở Luân Đôn, mặc dù tiền lương tại đây chỉ bằng một phần tư so với tại thủ đô của Vương quốc Anh.

Thùy DungTheo Bloomberg

MỚI NHẤT
Ủy ban quản lý vốn “lo” tính khả thi đường sắt tốc độ cao không… cao!
Ủy ban quản lý vốn “lo” tính khả thi đường sắt tốc độ cao không… cao!

(Dân trí) - Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa có ý kiến thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Theo Ủy ban này, hình thức đầu tư PPP với tỷ lệ Nhà nước 80% theo đề xuất của Bộ GTVT là rất cao, cho thấy tính khả thi dự án không cao...

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:04

PHUONG MY Bridal được đề cử giải thưởng lớn tại Anh
PHUONG MY Bridal được đề cử giải thưởng lớn tại Anh

(Dân trí) - PHUONG MY Bridal vừa được đề cử giải thưởng “Best Emerging Bridal Fashion Brand” (Thương hiệu mới xuất sắc nhất trong làng thời trang cưới) tại BrideLux Industry Awards 2019 tại Anh.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:00

Khoáng nóng Thanh Thủy đón các nhà đầu tư lớn
Khoáng nóng Thanh Thủy đón các nhà đầu tư lớn

(Dân trí) - Được thiên nhiên ưu ái ban tặng mạch suối khoáng nóng vô giá cùng cảnh quan sơn thủy hữu tình, khu suối khoáng nóng Thanh Thủy (Phú Thọ) đang là điểm đến đầy tiềm năng thu hút nhiều nguồn vốn từ các nhà đầu tư lớn

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:00

Giá vàng lao dốc, dự báo vẫn còn cơ hội để tăng tiếp
Giá vàng lao dốc, dự báo vẫn còn cơ hội để tăng tiếp

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Main Street cho rằng giá vàng vẫn còn nhiều dư địa tăng giá đáng kể trong thời gian tới, khi các nhà đầu tư không chắc chắn về kinh tế và triển vọng lãi suất toàn cầu có khả năng giảm thấp.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:10

Choáng váng bánh trung thu siêu to khổng lồ kỷ lục 365 kg
Choáng váng bánh trung thu siêu to khổng lồ kỷ lục 365 kg

Đường kính của chiếc bánh trung thu khoảng gần 1,48m, trọng lượng là 365 kg. Được biết, vỏ bánh được làm bằng loại bột đặc biệt, có hơn 10 loại nhân đã được sử dụng, tất cả đều là những nguyên liệu đắt đỏ, quý hiếm, hảo hạng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:26

Giá thịt lợn Trung Quốc làm cho người tiêu dùng sợ hãi và bất mãn tăng vọt
Giá thịt lợn Trung Quốc làm cho người tiêu dùng sợ hãi và bất mãn tăng vọt

(Dân trí) - Trên khắp Trung Quốc, giá thịt lợn đã tăng gấp đôi kể từ tháng 7, đạt mức cao kỷ lục từ 30 đến 33 nhân dân tệ mỗi kg, vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:11

Ô tô nhập từ Trung Quốc giảm mạnh, Bộ Công Thương giải thích ra sao?
Ô tô nhập từ Trung Quốc giảm mạnh, Bộ Công Thương giải thích ra sao?

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc giảm mạnh do Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ thị trường này các loại xe tải, trong khi nhu cầu nhập khẩu xe tải giảm xuống.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:00

EVN cùng một số đơn vị của ngành điện nhận giải thưởng Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc Việt Nam 2019
EVN cùng một số đơn vị của ngành điện nhận giải thưởng Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc Việt Nam 2019

(Dân trí) - Cuối tuần qua tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards 2019”.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:00

Mansa Musa: Người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại
Mansa Musa: Người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Sự giàu có của Musa là cực kì khủng khiếp, đến nỗi gần như không thể hiểu được ông ta thực sự giàu có và quyền lực như thế nào

Chủ nhật, 08/09/2019 - 05:37

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc
Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 04:10

Lo thua trên sân nhà, Việt Nam "giải cứu" ngành ô tô non trẻ
Lo thua trên sân nhà, Việt Nam "giải cứu" ngành ô tô non trẻ

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về việc liên Bộ Công Thương - Tài chính đã, đang đề xuất Chính phủ, Quốc hội thay đổi các chính sách nhằm hỗ trợ, thực chất là "giải cứu" xe hơi Việt Nam. Nỗi lo bị thua thiệt mọi mặt với xe Thái Lan, Indonesia đã khiến các bộ, ngành trở nên sốt sắng hơn.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 02:10

Tính lại GDP: Số liệu tăng mạnh, lưu ý tính hiệu quả của nợ công
Tính lại GDP: Số liệu tăng mạnh, lưu ý tính hiệu quả của nợ công

(Dân trí) - Với việc tính thêm khu vực kinh tế chưa quan sát được vào GDP thì tổng quy mô nền kinh tế Việt Nam hiện đã vượt trên 300 tỷ USD, theo đó tỷ lệ nợ công/GDP giảm mạnh. Những vấn đề về hiệu quả sử dụng vốn Nhà nước, nợ công sau hàng loạt bài học đau xót cần được lưu ý hơn.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hé lộ mức thu nhập gây sốt cộng đồng mạng của bà Tân Vlog
Hé lộ mức thu nhập gây sốt cộng đồng mạng của bà Tân Vlog

(Dân trí) - Xã hội ngày càng phát triển, các công việc mang lại thu nhập cao cũng đa dạng hơn trước đây rất nhiều. Thế nhưng, chỉ làm nông mà có kênh Youtube kiếm tiền USD hay bán trà đá siêu lợi nhuận vẫn khiến không ít người giật mình.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:30

“Sốt ruột” vụ Asanzo: Quá thời hạn Thủ tướng giao, doanh nghiệp đóng cửa vẫn chưa ra kết luận
“Sốt ruột” vụ Asanzo: Quá thời hạn Thủ tướng giao, doanh nghiệp đóng cửa vẫn chưa ra kết luận

(Dân trí) - Vụ ồn ào liên quan tới nghi vấn công ty Asanzo “treo đầu dê bán thịt chó” tới nay vẫn chưa ngã ngũ khi mà thời hạn báo cáo lên Thủ tướng là 30/8 (đã được gia hạn) nhưng đến nay các cơ quan vẫn chưa có kết luận, xác minh chính thức gửi Thủ tướng.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:30

Đại gia Việt: Người nhận tin vui dồn dập, kẻ biến mất để lại khoản nợ nghìn tỷ
Đại gia Việt: Người nhận tin vui dồn dập, kẻ biến mất để lại khoản nợ nghìn tỷ

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về một vị nữ đại gia mất tích để lại khối tiền 3,5 nghìn tỷ đồng chưa có cách giải quyết đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:00

Hàng quán đóng cửa sang nhượng, dân quanh Công ty Rạng Đông thi nhau bán nhà
Hàng quán đóng cửa sang nhượng, dân quanh Công ty Rạng Đông thi nhau bán nhà

(Dân trí) - Sau sự cố nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Rạng Đông, nhiều hàng quán kinh doanh xung quanh khu vực này đã phải đóng cửa tạm nghỉ một thời gian. Thậm chí, có nhà đã phải sang nhượng hoặc bán nhà để chuyển hẳn đi nơi khác.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:00

Thương chiến căng thẳng: Tiền Việt Nam vẫn đạt trạng thái rất ổn định
Thương chiến căng thẳng: Tiền Việt Nam vẫn đạt trạng thái rất ổn định

(Dân trí) - Quan hệ thương mại theo hướng nhập siêu rất lớn với Trung Quốc nhưng một hiện tượng hiếm có đã xảy ra khi Việt Nam đồng (VND) lại là một trong hai đồng tiền không bị trượt giá so với USD trong bối cảnh nhân dân tệ giảm liên tục và chạm gần ngưỡng 7,2 CNY/USD.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 05:40

Thuế quan ăn vào lợi nhuận, hàng loạt các công ty theo nhau rút khỏi Trung Quốc
Thuế quan ăn vào lợi nhuận, hàng loạt các công ty theo nhau rút khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Các công ty của Mỹ và Đài Loan chiếm hơn một nửa số công ty đang có kế hoạch di dời sản xuất khỏi Trung Quốc

Thứ bảy, 07/09/2019 - 10:47

Doanh nghiệp máy móc thế giới hứng thú với thị trường Việt Nam
Doanh nghiệp máy móc thế giới hứng thú với thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Công nghiệp 4.0, nền tảng IoT, robot, kết hợp với dây chuyền sản xuất thông minh, công nghệ xử lý bề mặt mới… là những công cụ mới, giúp doanh nghiệp (DN) sản xuất nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm lãng phí tài nguyên và tối ưu hóa toàn bộ chuỗi giá trị.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:50

Dân chết đói, gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe vẫn sống trong giàu sang tột đỉnh
Dân chết đói, gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe vẫn sống trong giàu sang tột đỉnh

(Dân trí) - Đế chế tài sản của cựu Tổng thống Zimbabwe, Robert Mugabe và vợ được ước tính lên tới hơn 1 tỷ USD.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:00

Bà Tân Vlog tốn bao nhiêu tiền để làm video đăng YouTube?
Bà Tân Vlog tốn bao nhiêu tiền để làm video đăng YouTube?

Những món ăn, đồ uống “siêu to khổng lồ” xuất hiện dày đặc trên kênh Bà Tân Vlog. Vậy bà Tân đã phải bỏ ra bao nhiêu tiền để mua nguyên liệu, làm ra các sản phẩm này?

Thứ bảy, 07/09/2019 - 02:48

Quỹ liên doanh quốc tế GEC-KIP đầu tư 2,3 triệu USD vào proptech Rever.vn
Quỹ liên doanh quốc tế GEC-KIP đầu tư 2,3 triệu USD vào proptech Rever.vn

(Dân trí) - GEC - KIP Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm đồng quản lý bởi Golden Equator Capital (Singapore) và Korea Investment Partners (Hàn Quốc), ngày 5/9 công bố khoản đầu tư trị giá 2,3 triệu USD vào nền tảng proptech hàng đầu Việt Nam, Rever.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 02:00

Thị trường Trung Quốc “ế ẩm”, ngành dệt may tập trung vào Mỹ, EU, Nhật Bản
Thị trường Trung Quốc “ế ẩm”, ngành dệt may tập trung vào Mỹ, EU, Nhật Bản

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến hàng dệt may của Việt Nam gặp “khó” tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản lại đang đầy tiềm năng.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 02:00

Hàng loạt ô tô hạng sang đấu nhau xuống giá, người Việt vẫn khó mua xe rẻ
Hàng loạt ô tô hạng sang đấu nhau xuống giá, người Việt vẫn khó mua xe rẻ

(Dân trí) - Sự gia nhập của hàng loạt tân binh với thiết kế bắt mắt, nội thất đẹp và giá phải chăng đang chiếm đất diễn của nhiều ông lớn xe sedan cao cấp ở Việt Nam. Tuy nhiên, dường như các hãng còn trông chừng động thái của nhau và người tiêu dùng Việt vẫn khó được hưởng lợi về giá trong một sớm, một chiều.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 01:15