Tỷ giá không lấy dao mổ kiến

Giá đô la trên thị trường tự do sau thời gian ngủ yên bất ngờ tăng vọt, động thái điều giá mua vào bán ra của các ngân hàng thương mại khiến người ta càng nghi ngại hơn về khả năng điều chỉnh tỷ giá sẽ xảy ra. Tỷ giá có điều chỉnh không và vì sao lại như vậy?

Năm 2014 tỷ giá điều chỉnh không quá 1%.
Năm 2014 tỷ giá điều chỉnh không quá 1%.
 
Giá đô la tăng - vì đâu?

 

Giá USD ngân hàng ngày hôm nay (12/5) đã duy trì ổn định hơn tuần trước. Vietcombank báo giá ngoại tệ này ở mức 21.080 đồng (mua vào) giảm nhẹ 5 đồng/USD và 21.120 đồng giảm 10 đồng/USD (bán ra) so với ngày 9/5. Eximbank niêm yết giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 21.060 đồng và 21.120 đồng giảm 10 USD… cùng thời điểm, giá đô la trên thị trường tự do giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao. Cụ thể khi liên hệ tại một số điểm giao dịch báo giá USD ở mức 21.120-21.130 đồng (mua vào) và 21.150-21.160 đồng (bán ra), bằng với mức giá vào cuối tuần và cao nhất trong nhiều tuần trở lại đây.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Đánh giá về diễn biến này của thị trường tự do, khối các nhà băng không mấy tỏ ra lo ngại. Theo phân tích chung của họ đến thời điểm này, giá USD tự do không được coi là thước đo sức mua của thị trường.

 

“Mức độ ảnh hưởng của thị trường này đang bị thu hẹp. Việc cung – cầu tăng trong vài ngày qua có thể là nguyên nhân “đẩy” tỷ giá nhích lên/” - Phó tổng giám đốc một NHTMCP trên địa bàn Hà Nội nhận xét. Cũng theo ông, điều này hoàn toàn phù hợp xu thế thị trường. 

 

“Các DN bắt đầu tăng cường vay nhiều hơn nhập khẩu hàng hóa kinh doanh khi tín hiệu cầu nền kinh tế bắt đầu cải thiện. Biểu hiện rõ nét, tín dụng của hệ thống NH đang tăng trở lại tháng sau cao hơn tháng trước.”- Vị này phân tích.

 

Thống kê mới đây từ Vụ Chính sách tiền tệ của NHNN cũng chỉ ra: Đến thời điểm này vị thế của VND đang được khẳng định và biểu hiện rõ nét qua tiền gửi bằng VND tăng mạnh, trong khi tiền gửi bằng USD giảm mạnh. Nói cách khác, đồng USD đã giảm bớt sự hấp dẫn trong mắt dân cư. Cụ thể hơn, tính đến 22/4/2014, huy động tiền USD giảm tới 3,98%, trong khi hầu hết thời gian năm 2013 đều tăng ở mức độ hai con số, thậm chí cuối 2013 có thời điểm tăng gần 19%.

 

Hỗ trợ nông nghiệp qua tỷ giá - Có nên?

 

Một lãnh đạo Viện CIEM bày tỏ, chưa bao giờ người nông dân lại khó khăn như bây giờ. Được mùa mất giá, được giá mất mùa. Họ chỉ trông chờ vào hàng xuất khẩu nông sản. Nếu duy trì tỷ giá như vậy, theo TS Đặng Kim Sơn thì không riêng nông nghiệp mà các ngành hàng xuất khẩu khác đều không có hiệu quả. Việc điều chỉnh mức nhỏ thôi sẽ giúp toàn bộ XH có động lực thúc đẩy xuất khẩu.
 

Tuy nhiên, phân tích của một chuyên gia khác đã đề nghị cần chứng minh có căn cứ việc phá giá VND sẽ giúp giá trị xuất khẩu tăng đột biến. Về câu chuyện này, TS Cấn Văn Lực dẫn chứng: Mối liên hệ giữa tỷ giá với xuất khẩu ngày càng yếu. Đơn cử điển hình như năm 2011, tỷ giá tăng 9,7% nhưng nhập khẩu vẫn tăng 25%. Soi vào cơ cấu hàng xuất khẩu Việt Nam đến thời điểm này vẫn chưa có nhiều thay đổi khi yếu tố nhập khẩu nguyên phụ liệu chiếm rất lớn. Việc phá giá VND để hỗ trợ xuất khẩu được nhận định không phải là cách làm thông minh.

 

“Bài toán tỷ giá phải xử lý trên cơ sở hài hòa các bài toán khác trong nền kinh tế. Việc lấy con dao tỷ giá của cả đất nước giải quyết vấn đề con kiến là không ổn chút nào” -Vị này nhấn mạnh. Do đó, giải pháp hỗ trợ xuất khẩu trong thời điểm này không phải là phá giá đồng VND.

 

Mức tăng 5 - 10 VND/USD những ngày qua không thể là áp lực để nghĩ đến chuyện phải điều chỉnh tỷ giá. Về vấn đề này, một lãnh đạo Công ty dệt may xuất khẩu trên địa bàn Hà Nội cũng chia sẻ: “Phải nói là thông điệp điều hành tỷ giá của NHNN ngay từ đầu năm gia tăng niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp. Cũng nhờ thế, chúng tôi đã yên tâm xây dựng kế hoạch kinh doanh dài hạn mà lo sợ biến động rủi ro về tỷ giá có thể bất ngờ xảy ra gây mất tiền oan cho doanh nghiệp như trước đây”.

 

Việc tỷ giá đồng loạt tăng ngay sau khi có tin tốt (lãnh đạo NHNN công bố Việt Nam đăng đàn tuyên bố dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt mức kỷ lục - 35 tỷ USD cao nhất từ trước đến nay) khiến cho giới đầu tư khá bất ngờ. Nguyên nhân chính được chỉ ra: Rất có thể do hiệu ứng tâm lý từ một số đề xuất của giới chuyên gia liên quan đến việc nên linh hoạt điều chỉnh tỷ giá hỗ trợ xuất khẩu. Sau biến động tỷ giá mấy ngày qua, phía cơ quan quản lý đã lên tiếng tái khẳng định quan điểm trong năm 2014 tỷ giá điều chỉnh không quá 1% và doanh nghiệp có thể yên tâm làm ăn.

 

 

Theo Hà Linh

Tiền Phong
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Cuộc chạy đua lãi suất, “người mua bất động sản” hưởng lợi
Cuộc chạy đua lãi suất, “người mua bất động sản” hưởng lợi

Cho vay, mua bất động sản có lãi suất lần lượt là 8%, 8,5% và 9%/năm. Thậm chí có những dự án chỉ có 5%/ năm khi được chủ đầu tư hỗ trợ một phần lãi suất.

Thứ tư, 14/05/2014 - 08:02

Quán cà phê từ chối phục vụ khách Trung Quốc
Quán cà phê từ chối phục vụ khách Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày càng nhiều các quán kinh doanh phát thông báo không phục vụ khách Trung Quốc để phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:55

Thợ điều hòa, uống tăng lực chạy sô mùa nóng
Thợ điều hòa, uống tăng lực chạy sô mùa nóng

Nắng nóng gay gắt 39-40 độ C, nhà nào cũng bảo dưỡng, sửa chữa hoặc lắp đặt điều hòa nên các chú thợ “chạy sô” không hết việc. Không dám nghe điện thoại, một số cửa hàng còn phải từ chối yêu cầu của khách.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:22

VietJet Air tăng chuyến/chỗ trong mùa cao điểm du lịch hè 2014
VietJet Air tăng chuyến/chỗ trong mùa cao điểm du lịch hè 2014

Mùa hè là cao điểm của mùa du lịch và máy bay luôn là phương tiện được lựa chọn hàng đầu cho các chuyến đi xa, nhất là khi các hãng hàng không tư nhân ra đời, mang đến cho thị trường thêm nhiều sự lựa chọn về giờ bay linh hoạt và giá vé tiết kiệm.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:01

“Ông lớn” CyberPower chính thức đến Việt Nam
“Ông lớn” CyberPower chính thức đến Việt Nam

CyberPower là một trong hai thương hiệu cung cấp thiết bị lưu điện và giải pháp năng lượng lớn nhất thị trường Bắc Mỹ. Từ đầu Quý II/2014, thương hiệu này đã chính thức đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:00

Làng nghèo thành tỉ phú nhờ “đi tây”
Làng nghèo thành tỉ phú nhờ “đi tây”

(Dân trí) - Nói về sự phồn thịnh, giàu có của Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) nhờ xuất khẩu lao động có người tếu vui: “Cứ sau một đêm ngủ dậy là thấy làng xóm lại khác, một số ngôi biệt thự cao ngạo nghễ mọc lên từ lúc nào không hay”.

Thứ tư, 14/05/2014 - 01:26

Trung Quốc đang che giấu sự thật kinh hoàng về nợ xấu
Trung Quốc đang che giấu sự thật kinh hoàng về nợ xấu

Nợ xấu của Trung Quốc đã cao đến mức nào? Với việc tín dụng mở rộng ồ ạt trong 5 năm qua và kinh tế chậm lại gần đây, câu trả lời cho câu hỏi này đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 13/05/2014 - 05:09

Royal City nhận hai giải thưởng bất động sản châu Á - Thái Bình Dương
Royal City nhận hai giải thưởng bất động sản châu Á - Thái Bình Dương

Khu đô thị Royal City do Tập đoàn Vingroup đầu tư vừa được vinh danh kép tại Giải thưởng bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2014 (Asia Pacific Property Awards 2014) cho hạng mục “Dự án phức hợp được đánh giá cao” và “Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam”.

Thứ ba, 13/05/2014 - 04:24

Nga dọa ngừng bơm khí đốt sang Ukraine từ đầu tháng 6
Nga dọa ngừng bơm khí đốt sang Ukraine từ đầu tháng 6

Tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom, ngày 12/5, cảnh báo có thể ngừng xuất khẩu khí đốt cho Ukraine vào ngày 3/6 - động thái có khả năng sẽ tác động đến nguồn cung của ít nhất 18 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Thứ ba, 13/05/2014 - 03:00

Cùng nhắc nhau tẩy chay, ngừng bán hàng Tàu
Cùng nhắc nhau tẩy chay, ngừng bán hàng Tàu

Cùng những tai tiếng về chất lượng, việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên biển Đông khiến nhiều tiểu thương và người tiêu dùng đồng loạt tẩy chay, ngừng bán hàng Tàu.

Thứ ba, 13/05/2014 - 02:41

Tăng giá 10% với nước ngọt có ga: Người tiêu dùng phản ứng
Tăng giá 10% với nước ngọt có ga: Người tiêu dùng phản ứng

Kết quả khảo sát về suy nghĩ và hành vi của người tiêu dùng tại Việt Nam nếu có sự thay đổi giá bán lẻ nước ngọt có ga không cồn cho thấy, đã số người tiêu dùng xác nhận sẽ chuyển sang sử dụng những sản phẩm nước giải khát đồng dạng khác.

Thứ ba, 13/05/2014 - 02:00

Kinh hãi phát hiện dòi bò lúc nhúc trong bát bún sau khi đổ tương ớt
Kinh hãi phát hiện dòi bò lúc nhúc trong bát bún sau khi đổ tương ớt

(Dân trí) - Vừa đổ tương ớt vào bát bún, khách hàng kinh hãi khi thấy vô số con dòi bò lúc nhúc.

Thứ ba, 13/05/2014 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Không đón khách Tàu, hủy tour đi Trung Quốc
Không đón khách Tàu, hủy tour đi Trung Quốc

Nhiều người ủng hộ việc một khách sạn ở Nha Trang quyết định không phục vụ khách Tàu, nhưng cũng có ý kiến cho rằng cách phản ứng này là cực đoan. Trong khi đó, khách Việt Nam cũng lục đục hủy tour đi Trung Quốc.

Thứ ba, 13/05/2014 - 11:20

Lê Ân - Số phận kỳ lạ của một đại gia (Kỳ 1)
Lê Ân - Số phận kỳ lạ của một đại gia (Kỳ 1)

Không phải là ông Phạm Nhật Vượng, cũng không phải là ông Đoàn Nguyên Đức, hay ông Trầm Bê… Mà hiện tại, đại gia được giới truyền thông nhắc đến nhiều nhất chính là Lê Ân.

Thứ ba, 13/05/2014 - 10:44

Vàng SJC đảo chiều tăng giá
Vàng SJC đảo chiều tăng giá

(Dân trí) - Sáng nay 13/5, giá vàng trong nước đồng loạt tăng gần 100.000 đồng/lượng dù giá vàng giao ngay tại châu Á đang giảm nhẹ. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường co hẹp về mức 2,7 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:23

Những tiểu thư nhà “nòi” xinh đẹp, học vấn cao, tài sản khủng
Những tiểu thư nhà “nòi” xinh đẹp, học vấn cao, tài sản khủng

Được thừa hưởng khối tài sản khủng từ gia đình, nhưng các tiểu thư con nhà nòi kinh doanh vẫn khiến nhiều người nể phục về trình độ học vấn cao, sự giỏi giang và đều có điểm chung là rất xinh xắn.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:06

Mỹ Dung "Sao mai điểm hẹn" nhận niềm vui bất ngờ từ Kangaroo
Mỹ Dung "Sao mai điểm hẹn" nhận niềm vui bất ngờ từ Kangaroo

Nữ ca sĩ Mỹ Dung đã trở thành một trong những chủ nhân may mắn đầu tiên sở hữu giải thưởng 70 triệu trong chương trình “mua quạt phun sương, thưởng ngoạn Châu Úc” của Kangaroo.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:03

Lâu đài châu Âu tuyệt đẹp giữa nông thôn Hà Nội
Lâu đài châu Âu tuyệt đẹp giữa nông thôn Hà Nội

Những biệt thự cổ phong cách châu Âu gần đây mọc lên giữa lòng nông thôn Hà Nội. Không ít đại gia Việt, vì trót đam mê lối kiến trúc của những tòa lâu đài cổ, đã chi tiền tỷ để hiện thực hóa giấc mơ đó.

Thứ ba, 13/05/2014 - 08:11

Bác đơn xin tăng giá sữa của Abbott
Bác đơn xin tăng giá sữa của Abbott

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn “đáp” lại đề nghị tăng giá bán sữa khoảng 5% của Nhà phân phối độc quyền các sản phẩm sữa Abbott tại Việt Nam là Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:26

Nguy hại thịt bẩn ngoại nhập!
Nguy hại thịt bẩn ngoại nhập!

Phụ phẩm gia súc và gia cầm các nước đưa vào diện phải tiêu hủy hoặc chỉ làm phân bón lại được nhập về Việt Nam, len vào các bữa cơm của người dân.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:18

Làng tỉ phú đồng nát giàu nhất Việt Nam
Làng tỉ phú đồng nát giàu nhất Việt Nam

(Dân trí) - Từ việc đi thu gom phế liệu để kiếm sống qua ngày, dân làng ở Diễn Tháp đã trở thành những tỉ phú với ô tô, biệt thự sang trọng.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:14

Cơn sóng dữ vùi dập túi tiền, gieo rắc sợ hãi
Cơn sóng dữ vùi dập túi tiền, gieo rắc sợ hãi

Những kế hoạch lớn nhằm phục hồi thị trường chứng khoán chưa triển khai được bao nhiêu thì những đợt sóng dữ xuất hiện gần đây có thể sẽ vùi dập nỗ lực của toàn thị trường, xóa mờ những tín hiệu hồi phục và gieo rắc nỗi lo sợ khắp các sàn chứng khoán.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:05

"Tháo chạy khỏi thị trường có thể gây nuối tiếc sau này!"
"Tháo chạy khỏi thị trường có thể gây nuối tiếc sau này!"

(Dân trí) - Kỳ vọng TTCK tăng trưởng trở lại không gì khác ngoài yếu tố vĩ mô vẫn đang ổn định, dù những diễn biến mới về sự kiện biển Đông hoặc ảnh hưởng từ tiến trình giải quyết các vụ đại án sẽ vẫn còn tác động phần nào đến tâm lý nhà đầu tư.

Thứ hai, 12/05/2014 - 03:02

Thương lái Trung Quốc lại thu mua gốc, rễ hồ tiêu ở Gia Lai
Thương lái Trung Quốc lại thu mua gốc, rễ hồ tiêu ở Gia Lai

Thị trường căn hộ vừa có dấu hiệu tan băng đã được đội ngũ môi giới “đánh lên” với khoản tiền chênh từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ. Người mua không thận trọng rất dễ “sập bẫy” các chiêu làm giá này.

Thứ hai, 12/05/2014 - 02:13