Thứ sáu, 13/03/2015 - 09:04

Tỷ giá sẽ không điều chỉnh thêm trong 6 tháng đầu năm 2015?

Dân trí

Nhận định trên của VCBS đến từ việc lạm phát được kỳ vọng vẫn ở mức thấp, trong khi các yếu tố về xuất nhập khẩu, nguồn cung ngoại tệ, kiều hối, dự trữ ngoại hối… đều ủng hộ triển vọng mặt bằng tỷ giá ổn định.

Dự trữ ngoại hối hiện đang ở trên 35 tỷ USD, tương đương trên 12 tuần nhập khẩu.
Dự trữ ngoại hối hiện đang ở trên 35 tỷ USD, tương đương trên 12 tuần nhập khẩu.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Tại báo cáo vĩ mô tháng 2/2015, CTCK Vietcombank (VCBS) cho biết, trong tháng 2, thị trường ngoại hối và tỷ giá tiếp tục ghi nhận thêm một tháng của sự ổn định. 

Theo đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng được duy trì ở mức 21.458 VND/USD, trong khi đó tỷ giá bán tại các NHTM phổ biến dưới mức này, dao động trong khoảng từ 21.355 – 21.385 VND/USD.

Sự ổn định của thị trường ngoại hội trong hai tháng đầu năm, theo VCBS, là không bất ngờ khi thời điểm nhu cầu ngoại tệ cao vào cuối năm 2014 đã qua đi. Trong khi đó, lượng tiền kiều hối thường tập trung vào trước Tết Nguyên Đán và cũng trong thời điểm này, nhu cầu VND thường tăng cao kéo theo việc chuyển đổi từ USD sang VND, từ đó tạo thêm nguồn cung.

Nhóm phân tích tiếp tục duy trì dự báo sự ổn định của thị trường ngoại hối sẽ được đảm bảo và tỷ giá sẽ không điều chỉnh thêm trong 6 tháng đầu năm 2015. 

Cơ sở của dự báo này, theo VCBS đó là việc lạm phát được dự báo duy trì ở mức thấp kết hợp với việc FED nhiều khả năng sẽ chưa sớm nâng lãi suất trong nửa đầu năm 2014 sẽ giảm bớt áp lực mất giá của đồng VND.

Ngoài ra khi xét về cán cân thương mại, Việt Nam chuyển sang xuất siêu trong tháng 2 kéo theo việc giảm thâm hụt thương mại. Việc giá dầu thô giảm có lẽ sẽ khiến xuất khẩu suy giảm (xuất khẩu dầu thô chiếm khoảng hơn 5% tổng kim ngạch xuất khẩu) nhưng ngược lại do Việt Nam nhập khẩu khá nhiều xăng thành phẩm (nhập khẩu xăng thành phẩm chiếm khoảng hơn 5% tổng kim ngạch nhập khẩu) nên nhập khẩu cũng được hưởng lợi, vì vậy tác động lên cán cân thương mại được đánh giá là cân bằng. 

Bên cạnh đó, với động lực chính cho tăng trưởng được kỳ vọng vẫn chủ yếu đến từ các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khối FDI, thâm hụt thương mại trong thời gian tới, nếu xảy ra, cũng chỉ ở mức vừa phải và khó có tác động mạnh lên tỷ giá.

Xét thêm các yếu tố khác, VCBS đánh giá, nguồn cung ngoại tệ khá ổn định với vốn FDI giải ngân duy trì xu hướng tăng tích cực, đạt 1,2 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm (tăng 7,1% so với cùng kỳ); kiều hối năm được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2015 và dự trữ ngoại hối hiện đang ở trên 35 tỷ USD, tương đương trên 12 tuần nhập khẩu.

Bích Diệp
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”