Tỷ phú bị phế truất Shin Dong-joo lên kế hoạch chiếm lại tập đoàn Lotte

Dân trí Tỉ phú Shin Dong-joo đang có kế hoạch bài bản để chiếm lại tập đoàn Lotte Group từ tay em trai Shin Don-bin – người đã hất cẳng ông khỏi Hội đồng quản trị vào năm 2015.
>>Chủ tịch Tập đoàn Lotte bị truy tố tội tham nhũng
>>Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte tử vong, nghi tự tử
>>Tập đoàn Lotte bị điều tra và dấu hỏi về sự trung thực ở các dự án Lotte ở Việt Nam

“Mục tiêu cuối cùng của tôi là chiếm quyền kiểm soát Lotte. Em trai tôi và ban quản trị tập đoàn đang phá huỷ văn hoá tốt đẹp của Lotte,” ông Dong-joo nói ở văn phòng của mình trong lần đầu tiên trao đổi với báo chí quốc tế kể từ khi bị hạ bệ.

Ông Dong-joo nhấn mạnh, mấu chốt của kế hoạch này là tận dụng được những điểm tinh vi trong cấu trúc sở hữu chéo phức tạp của một chaebol khổng lồ như Lotte. Theo đó, công ty mẹ dù không nắm giữ nhiều cổ phần sở hữu, vẫn có thể có quyền kiểm soát công ty con.


Tỷ phú bị phế truất Shin Dong-joo (Ảnh: Bloomberg)

Tỷ phú bị phế truất Shin Dong-joo (Ảnh: Bloomberg)

Chiến lược của Dong-joo xoay quanh công ty Lotte-Holdings Co. có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. Với việc sở hữu 99% Hotel Lotte Co., Lotte-Holdings Co. có kiểm soát đáng kể với một số các hoạt động kinh doanh trọng điểm của tập đoàn Lotte tại Hàn Quốc. Bằng việc trở thành cổ đông lớn nhất của Lotte-Holdings Co., ông Dong-joo tin rằng mình sẽ từng bước chiếm lại quyền kiểm soát tập đoàn Lotte Group.

Hiện nay, Dong-joo sở hữu 33,3% số phiếu trong Lotte Holdings Co., trong khi các giám đốc điều hành người Nhật Bản chỉ có 22,3% số phiếu. Nhóm nắm lá át chủ bài ở đây là một đại diện công đoàn của 130 nhân viên với 31% số phiếu.

Nhóm này hiện đang về phe người em trai Don-bin. Nếu Dong-joo có thể phá vỡ thế đoàn kết của nhóm cổ đông này, ông có thể chiếm đủ số phiếu cần thiết để dành lại thế kiểm soát Lotte Holdings.

Ông Dong-joo cho biết bộ phận luật sư của ông đang tiến hành những biện pháp cần thiết để thay đổi hệ thống bầu cổ đông của nhân viên để đạt được mục đích trên.

Dong-joo nói em trai ông chỉ là con tốt trong cuộc chiến quyền lực của các giám đốc điều hành người Nhật Bản vì trên thực tế Don-bin cũng chỉ có 1,6% phiếu bầu. Điều này đồng nghĩa với việc Don-bin có thể bị sa thải bất cứ lúc nào.

Cuộc soán ngôi sẽ không hề dễ dàng cho Dong-joo khi ông phải chiến đấu với một đối thủ hơn hẳn ông về nguồn lực và đã chặn đứng những nỗ lực tương tự trong quá khứ. Không những vậy ông cũng phải chứng minh mình trong sạch trước toà về những cáo buộc tham nhũng 39 tỉ won.

Từng là nhân vật quyền lực thứ 2 tại tập đoàn Lotte Group, biến cố Shin Dong-joo bắt đầu khi bị người cha của mình sa thải vào tháng 1/2015 và giảm quyền bầu bán trong Đại hội cổ đông. Dong-joo cho biết cha ông, đồng thời là người sáng lập tập đoàn Lotte, đã bị Chủ tịch Lotte Holdings Takayuki Tsukuda lừa dối. Vị chủ tịch này đã dựng chuyện việc ông Dong-joo điều hành kém gây thua lỗ và khiến cha ông đưa ra quyết định trên.

Trong khi đó tập đoàn Lotte lại tuyên bố lý do ông Dong-joo bị sa thải vì đã đưa ra quyết định đầu tư không xin phép dẫn đến thiệt hại 8,7 triệu USD.

Tuy nhiên, một số các nhà quan sát cho rằng, kế hoạch soán ngôi của Dong-joo sẽ khó đi đến đâu. Trong lịch sử chưa có cuộc soán ngôi nào thành công. Chung Sun-sup, CEO của website quan sát hoạt động của các chaebol, nhận định, ông Dong-joo chỉ có khả năng dành lại được quyền lực nếu em ông - Don-bin bị kết tội tham nhũng và do đó không được tiếp tục giữ vị trí hiện tại nữa.

Tranh chấp giữa 2 anh em họ Shin là cuộc chiến quyền lực tập đoàn khốc liệt nhất châu Á. Lotte Group là tập đoàn gia đình trị lớn thứ 5 ở Hàn Quốc, điều hành một chuỗi các trung tâm mua sắm, cửa hàng miễn thuế, khách sạn và các công viên giải trí. Doanh thu mỗi năm của Lotte Group còn nhiều hơn cả Google Inc. hay Airbus Group.

Quỳnh Anh
Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
Số phận Thông tư 20 vẫn chờ phán quyết
Số phận Thông tư 20 vẫn chờ phán quyết

(Dân trí) - “Việc giải thích yêu cầu doanh nghiệp phải có giấy uỷ quyền của chính hãng không phải là “điều kiện kinh doanh” hay là thành phần khác của thủ tục hành chính là do Bộ Công Thương thực hiện vì Bộ Công Thương ban hành văn bản pháp luật này”, Bộ Tài chính cho biết.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 10:10

Giá vàng tăng nhanh, chênh lệch trên 5 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng nhanh, chênh lệch trên 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 17/12, giá vàng điều chỉnh tăng nhanh ở cả thị trường trong nước và thế giới. Theo đó, khoảng cách chênh lệch nới rộng trên 5 triệu đồng/lượng, dự báo rủi ro lớn cho giới đầu cơ vàng.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:42

Ô tô ngoại rẻ hơn xe nội 20%: Chờ 2018 mua xe xịn?
Ô tô ngoại rẻ hơn xe nội 20%: Chờ 2018 mua xe xịn?

Đến 2018, thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam giảm còn 0%. Khi đó, giá xe nhập khẩu sẽ thấp hơn xe lắp ráp trong nước 20%. Vì thế, các đại gia ngoại ô tô vẫn rất khó khăn trong việc ra quyết định tiếp tục ở lại Việt Nam đầu tư hay đóng cửa nhà máy đi buôn ô tô nhập.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:52

Thị trường đồ Giáng sinh: Sức mua tăng từng ngày, mỗi ngày tiếp hàng trăm khách
Thị trường đồ Giáng sinh: Sức mua tăng từng ngày, mỗi ngày tiếp hàng trăm khách

(Dân trí) - Lễ Giáng sinh đang đến gần cũng là lúc mặt hàng trang trí truyền thống như cây thông, ông già tuyết, kim tuyến...được bày bán tràn ngập trên các ngả đường. Thị trường mùa Noel năm nay được đánh giá phong phú, đa dạng hơn năm trước.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:08

Xu hướng tặng quà giáng sinh năm nay: Mua quà online lên ngôi
Xu hướng tặng quà giáng sinh năm nay: Mua quà online lên ngôi

Chủ đề tặng quà ngày giáng sinh có lẽ là một chủ đề lạ để bàn về. Thường thì chúng ta quan tâm nhiều đến việc đi đâu, ăn gì vào đêm 24, 25, còn chuyện tặng quà dù là một truyền thống cũng gắn liền với giáng sinh, nhưng vì đã trở thành “mặc định” trong suy nghĩ của mọi người nên ít ai thực sự để ý đến nghĩa sâu sắc của hành động này.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:00

Giới thiệu căn hộ tại quận 2 với giá chỉ 852 triệu đồng
Giới thiệu căn hộ tại quận 2 với giá chỉ 852 triệu đồng

Khu Đông đang chứng kiến sự sôi động của phân khúc căn hộ dành cho giới trẻ khi nhiều dự án liên tiếp được chủ đầu tư chào bán ra thị trường. Nhờ đó, người mua cũng có nhiều sự lựa chọn tốt với mức giá hợp lý hơn.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:00

Thaco kiến nghị mức thuế nhập linh kiện, sản xuất ôtô xuất sang ASEAN
Thaco kiến nghị mức thuế nhập linh kiện, sản xuất ôtô xuất sang ASEAN

(Dân trí) - Phục vụ mục đích xây dựng dòng sản phẩm mới chinh phục thị trường các nước ASEAN, mới đây Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) vừa có kiến nghị về mức thuế và cơ chế nhập khẩu hai giai đoạn đến Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:00

Đà tăng giá "điên cuồng" của cổ phiếu Sabeco, Habeco
Đà tăng giá "điên cuồng" của cổ phiếu Sabeco, Habeco

(Dân trí) - Nếu như cổ phiếu SAB của Sabeco tăng giá điên cuồng 9 phiên liên tiếp kể từ thời điểm chào sàn cho đến nay và trở thành cổ phiếu có vốn hóa lớn thứ hai thị trường thì cổ phiếu BHN của Habeco cũng đã đạt mức tăng gần 130% so với giữa tuần trước.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 06:40

Từ 600 triệu đồng sở hữu căn hộ chuẩn 5 sao trung tâm Hà Nội
Từ 600 triệu đồng sở hữu căn hộ chuẩn 5 sao trung tâm Hà Nội

Dolphin Plaza đang trở thành tâm điểm chú ý khi chính thức giới thiệu 8 Penthouse triệu đô và chào bán 20 căn hộ cao cấp đạt chứng nhận 5 sao ngày 17/12/2016.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 06:10

Giao sớm kế hoạch, Thủ tướng "gán" chỉ tiêu năm 2017 cho từng bộ
Giao sớm kế hoạch, Thủ tướng "gán" chỉ tiêu năm 2017 cho từng bộ

(Dân trí) - Để chủ động ngay từ ngày đầu tháng đầu của năm phải thực sự bắt tay vào việc, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã giao từng chỉ tiêu trong năm tới cho các bộ. Riêng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,7% còn Bộ Công Thương được giao chỉ tiêu tăng tổng kim ngạch xuất khẩu 6-7%.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 06:02

Luxury Apartment: Sức hút khó cưỡng
Luxury Apartment: Sức hút khó cưỡng

Với việc sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án Luxury Apartment, khách hàng đã có thể yên tâm thu về khoảng 1,35 tỷ chỉ sau 5 năm tham gia chương trình cho thuê cùng với chủ đầu tư Alphanam Group.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 06:00

Thu giữ gần 1.500 sản phẩm áo không rõ nguồn gốc
Thu giữ gần 1.500 sản phẩm áo không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 16/12, Lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đã lập biên bản tạm giữ 9 bao tải lớn áo các loại (ước khoảng gần 1.500 sản phẩm) không rõ nguồn gốc để tiến hành xử lý.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kim cương cũng bị làm giả
Kim cương cũng bị làm giả

(Dân trí) - Hiện nay trên thị trường có xu hướng kinh doanh kim cương tổng hợp “giả danh” kim cương thiên nhiên. Không ít người tiêu dùng đã chịu thiệt khi đa phần những loại kim cương nhân tạo chỉ là những viên đá Cubic Zirconia (đá tổng hợp CZ), moissanite… với chất lượng thấp.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:00

Thu giữ 2 tấn nguyên liệu làm chè Tocotoco không rõ nguồn gốc xuất xứ
Thu giữ 2 tấn nguyên liệu làm chè Tocotoco không rõ nguồn gốc xuất xứ

(Dân trí) - Đơn vị chức năng vừa kiểm tra đột xuất và thu giữ nhiều hộp nguyên liệu chè đậu đỏ không có hóa đơn, chứng từ chỉ ghi chữ Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam đóng gói thành một thương hiệu đang được giới trẻ ưa thích, phân phối cho các quán chè tại Hà Nội.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 03:00

Tài sản tỷ phú Hoàng Kiều giảm mạnh trong năm 2016
Tài sản tỷ phú Hoàng Kiều giảm mạnh trong năm 2016

(Dân trí) - So với thời điểm đầu năm 2016, hiện tài sản ròng của ông Hoàng Kiều đã giảm khoảng 600 triệu USD và tụt tới 213 bậc trong bảng xếp hạng của Forbes.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 02:11

Nhật Bản “soán ngôi” Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ
Nhật Bản “soán ngôi” Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

(Dân trí) - Theo hãng tin Bloomberg, Nhật Bản đã chính thức vượt qua Trung Quốc để trở thành chủ nợ nước ngoài lớn nhất của nước Mỹ.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 02:10

Ưu điểm vượt trội của keo dán gạch
Ưu điểm vượt trội của keo dán gạch

Keo dán gạch là một sản phẩm mới trong ngành xây dựng, nó khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phương pháp ốp lát bằng hồ vữa xi măng truyền thống.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 02:00

Xử lý Gang thép Thái Nguyên: "Thà bỏ đi một lần còn hơn"
Xử lý Gang thép Thái Nguyên: "Thà bỏ đi một lần còn hơn"

(Dân trí) - "Vấn đề phát triển, quy hoạch ngành thép, cho phép hay không cho phép dự án thép ra đời hay tiếp tục được triển khai không phải thừa hay thiếu mà là trong bối cảnh hội nhập, anh là người đi sau nên cần chọn những gì làm tốt nhất có lợi nhất và không ô nhiễm môi trường”, GS.TS Nguyễn Mại bình luận.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 01:30

Lễ Khai trương và Công bố thương hiệu MCREDIT
Lễ Khai trương và Công bố thương hiệu MCREDIT

Ngày 14/12, Công ty Tài chính TNHH MTV MB (Mcredit) chính thức tổ chức Lễ Khai trương và Công bố thương hiệu Mcredit tại trụ sở công ty và khách sạn Hà Nội Daewoo.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 01:20

Năm 2017: Đâu là dự án sinh lời tại thị trường BĐS Đà Nẵng?
Năm 2017: Đâu là dự án sinh lời tại thị trường BĐS Đà Nẵng?

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng sẽ thật sự "nóng" khi những dự án đang thi công dang dở hiện nay đi vào hoạt động trong giai đoạn từ 2017-2020.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 01:00

Ưu đãi tiền tỷ cho khách hàng mua biệt thự biển Nam Phú Quốc
Ưu đãi tiền tỷ cho khách hàng mua biệt thự biển Nam Phú Quốc

Từ ngày 21-25/12/2016, tại khách sạn JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort& Spa, Công ty Sun Realty thuộc Tập đoàn Sun Group sẽ mở bán 20 biệt thự sát biển Premier Village Phu Quoc Resort và Condotel Premier Residence Phu Quoc Emerald Bay, khách hàng có cơ hội nhận giải đặc biệt hàng tỷ đồng cùng nhiều phần quà đặc biệt.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 12:29

Quyết định 10 năm có 1: Sự lợi hại dưới "thời của Trump"
Quyết định 10 năm có 1: Sự lợi hại dưới "thời của Trump"

Cả nước Mỹ dường đang bất ngờ trước quyết định thực tế đầu tiên mang ảnh hưởng của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 11:50

Sau lùm xùm gian lận phí, Bộ Giao thông giám sát 3 trạm BOT lớn
Sau lùm xùm gian lận phí, Bộ Giao thông giám sát 3 trạm BOT lớn

(Dân trí) - Sau nhiều phản ánh của người dân, doanh nghiệp về mức thu phí cao, đặt trạm bất hợp lý, Bộ Giao thông Vận tải vừa quyết định giám sát quá trình thu phí tại 3 trạm thu phí thuộc ba dự án BOT lớn trên quốc lộ 1A trên địa bàn phía Bắc, Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ trong tháng 12/2016.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 11:18

Phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn: Nhiều cửa hàng bỏ "đồng phục biển hiệu"
Phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn: Nhiều cửa hàng bỏ "đồng phục biển hiệu"

(Dân trí) - Nhiều cửa hàng trên phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội) đã thay đổi màu sắc và thiết kế trên khung của biển hiệu "đồng phục" để khách hàng dễ nhận biết hơn.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 11:01