Tỷ phú đánh thức những vườn hoa ở núi rừng Tây Bắc

Ngày đầu lên đất Tây Bắc, bầu đàn thê tử nhà ông lần hồi kiếm từng miếng ăn. Sau hơn 20 năm “làm bạn” với đất, với hoa và không ngừng sáng tạo, ông Đỗ Duy Thưởng (SN 1960) - Chủ nhiệm HTX Hà Huy Thưởng đã trở thành tỷ phú. Cánh đồng hoa hồng, hoa ly, hoa cúc… nở rộ cả bốn mùa, mang lại cả chục tỷ đồng.

Cách đây 10 năm, tôi từng gặp ông Thưởng, khi đó ông mới khởi nghiệp trồng hoa hồng tại TP.Sơn La. Người đàn ông quê ở Mê Linh (Hà Nội) luôn sôi nổi, nhiệt tình, ấp ủ dự định táo bạo, không ngại gian khó đó khiến ai mới gặp lần đầu cũng khó có thể quên. Lần trở lại đất Sơn La này, gặp lại ông Thưởng mới biết, ông đã có công lớn khi đánh thức tiềm năng của cả một vùng đất rộng lớn ở xã Chiềng Xôm, TP. Sơn La.

 

“Nà” hoa trên đất lúa

 

Ông Thưởng đã thành công khi trồng hoa ly công nghệ cao trên đất Sơn La. Ảnh: Thuần Việt
Ông Thưởng đã thành công khi trồng hoa ly công nghệ cao trên đất Sơn La. Ảnh: Thuần Việt
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
“Nà” theo tiếng Thái tức là ruộng. Trước đây khu ruộng tốt bời bời này của xã Chiềng Xôm chỉ trồng lúa, trồng rau. Mỗi năm 2 vụ, bà con làm quần quật cũng chỉ lo được cái ăn qua ngày. Ngày đầu ông Thưởng đến xã, vào bản Tông đề đạt nguyện vọng muốn thuê đất của bà con trồng hoa hồng. Lời ông chưa kịp dứt, từ lãnh đạo bản đến bà con đều từ chối. Đơn giản là bà con lo cho thuê ruộng lấy gì mà ăn. Dù điều kiện ông Thưởng đưa ra vô cùng hấp dẫn: Tôi thuê ruộng trả bằng sản lượng thóc thu được hàng năm của bà con, cái lợi đó ai cũng thấy, nhưng không ai tin cả. Ông Thưởng có thuyết phục thế nào, bà con vẫn chưa đồng ý.

 

Bao lần đi vào bản vận động, thuyết phục khiến ông Thưởng còn nói được cả tiếng Thái của bà con. Không ngờ khi thổ ngữ thông thạo, ông Thưởng lại có được “phần thưởng” cho mình. Bà con hiểu rằng, ông lên đây là có ý trồng hoa thật, chứ không “lừa lọc” như bao dự án lập ra rồi cho bà con ăn bánh vẽ. Ban đầu, vài hộ đồng ý cho ông thuê đất. Có đất ông dựng lán gần đó để trồng hoa. Chẳng mấy chốc những luống hoa hồng mọc lên giữa phố núi. Qua đôi bàn tay chăm sóc của ông, từng bông hoa hồng tỏa hương, khoe sắc. Từng thân cây hoa hồng cao, dài, nụ to, cánh dầy, màu đỏ sậm… hiện lên lung linh trong sương sớm. Hoa vừa đến ngày thu hoạch, thương lái của TP.Sơn La đổ dồn đến mua. Vụ đầu tiên thắng lợi, ông Thưởng mừng đến trào nước mắt, nhưng diện tích đất mà ông Thưởng thuê được vẫn chưa đủ tạo nên một vùng hàng hóa.

 

Hiệu quả kinh tế mang lại đã rõ, ông Lò Văn Mừng- Trưởng bản Tông đi khắp bản vận động bà con cho ông Thưởng thuê đất. Thêm chân ruộng chuyển sang trồng hoa hồng là thêm phần thu thập, tạo việc làm cho bà con trong bản. Sau mỗi năm, diện tích hoa dần được mở rộng.

 

Không dừng lại ở quy mô hộ gia đình, ông Thưởng ấp ủ biến cả cánh đồng rộng lớn của xã Chiềng Xôm thành một vựa hoa của đất Tây Bắc. Ông Thưởng tin rằng, nhu cầu hoa của TP.Sơn La ngày càng tăng, trong khi hoa hồng trồng ở đất Sơn La chất lượng, mẫu mã luôn đẹp hơn dưới xuôi vì rất hợp khí hậu. Với suy nghĩ đúng đắn đó, ông Thưởng lại chạy đôn, chạy đáo khắp nơi lo thủ tục thành lập HTX Hà Huy Thưởng. Các xã viên là bà con trồng hoa ở dưới xuôi lên, vui hơn cả là nhiều bà con người Thái trong các bản cũng tham gia vào HTX. Thế là cái tư duy sản xuất độc tôn cây lúa ở nơi đây đã thay đổi. Ngày ngày bà con lên luống, trồng hoa hồng, hoa cúc… Quy trình kỹ thuật đều do ông Thưởng phụ trách.

 

Làm ăn mỗi năm lại thêm thắng lợi lớn, bà con vui vì cũng trên thửa đất đấy, cũng từng đó công bỏ ra lại thu được lợi nhuận cao gấp 15-20 lần. Nhà nhà phấn khởi, bà con người Thái ở Chiềng Xôm hết lòng ủng hộ ông Thưởng mở rộng diện tích. Bằng sự cố gắng không biết mệt mỏi của ông Thưởng, 30ha đất ruộng của xã Chiềng Xôm đã chuyển sang trồng hoa, mỗi năm mang lại cả trăm tỷ đồng. Từ việc phải chuyển hoa ở dưới xuôi lên, giờ ông Thưởng mạnh dạn sắm 2 ô tô tải chở hoa hồng về các tỉnh đồng bằng bán. Hoa của HTX đi đến đâu cũng khẳng định được chất lượng và mẫu mã.

 

Sau gần chục năm lăn lộn với đất, có chút lưng vốn trong tay, ông Thưởng mạnh dạn xây dựng khu trồng hoa công nghệ cao trong nhà kính, để đưa giống hoa cúc, hoa ly vào trồng. Vốn quen trồng hoa hồng, năm đầu trồng hoa ly, ông thất bại thảm hại. Hoa ly lụi dần mà không nở hoa. Sang năm thứ hai, ông ăn lì ở khu trồng hoa công nghệ cao cả ngày lẫn đêm. Ông nâng niu, chăm sóc từng mầm hoa một. Cây không phụ công người, năm thứ hai trồng hoa ly ông thu được thắng lợi. Từng cây ly nở vào đúng dịp tết, bà con mua hoa thì thích mê vì hoa ly quá đẹp.

 

Đứng lên sau nhiều lần thất bại

 

Từ một người tha phương cầu thực, trải qua muôn vàn khó khăn, giờ đây ông Thưởng ung dung ở nhà lầu, xe hơi. Nhưng điều ông thích nhất vẫn là ngày ngày ngắm vườn hoa của mình tỏa ngát hương thơm. Có tiền tỷ rủng rỉnh trong tay, nhưng ước mơ gây dựng một vựa hoa của vùng Tây Bắc luôn thôi thúc ông tiến lên và cố gắng nhiều hơn. Cùng tôi ngắm nhìn những “nà” hoa, ông Thưởng nhớ lại quãng thời gian mới lên mảnh đất này lập nghiệp.

 

Ông Thưởng sinh ra và lớn lên tại xã Mê Linh (Mê Linh, Hà Nội) – nơi có cánh đồng hoa hồng bạt ngàn. Nhà ông cũng mấy đời trồng hoa, tuy nhiên, do diện tích quá nhỏ, hơn nữa, hoa trồng ra bán rẻ như bèo khiến gia đình ông không đủ sống. Cách đây gần 20 năm, ông đã mạnh dạn đưa cả bầu đoàn thê tử lên đất Sơn La lập nghiệp. Rời quê hương lên vùng đất mới, ông mở quán bán bún để kiếm miếng ăn qua ngày. Vốn là người chịu thương chịu khó lại có tài nấu nướng, quán bún nhà ông luôn tấp nập khách. Từ một nông dân tha phương, cầu thực, chẳng mấy chốc ông mua đất, dựng nhà ở TP.Sơn La. Những khi ngồi bên hiên nhà nhìn những người bán hoa qua nhà, ông như được trở lại quê hương của mình. Ông tận tình mời người bán hoa vào nhà hỏi thăm. Qua câu chuyện của họ, ông biết, hoa hồng, hoa cúc, hoa ly bán ở Sơn La đều đưa ở dưới xuôi lên. Giá luôn cao gấp 2-3 lần.

 

Những tưởng bao năm bán bún, ông sẽ quên cái nghề trồng hoa gia truyền của gia đình, nào ngờ càng ngày, cái giấc mơ ươm mầm sống trên đồng đất trong ông trỗi dậy. Ông bàn với vợ vào bản Giảng Lắc (TP. Sơn La) thuê đất trồng hoa. Vợ con ông khi đó phản đối dữ lắm, vậy mà ông vẫn ôm tiền triệu vào thuê đất trồng hoa. Ông đặt cây nơi nào là cây sinh sôi phát triển. “Lần đầu cánh đồng nở hoa, tôi ngắt 1 bông hồng to và đẹp nhất tặng vợ. Tôi bảo với vợ rằng, tình yêu của vợ chồng mình đã góp phần biến vùng đất này thành cánh đồng của tình yêu thương. Vợ tôi vui đến trào nước mắt” - ông Thưởng nhớ lại.

 

Thừa thắng xông lên, ông tiếp tục thuê đất, mở rộng diện tích trồng hoa. Đến năm thứ 2, hơn 4ha hoa hồng sắp đến thời kỳ thu hoạch, ông đã nếm trái đắng đầu tiên. Tháng 8, mùa thu mưa như trút nước xuống phố núi. Sau một đêm nước lũ ở các nơi dồn về bản Giảng cuồn cuộn đã nhấn chìm vườn hoa, cuốn phăng bao công lao của ông Thưởng. Đến giờ ông vẫn còn chưa quên cái cảm giác cay đắng đó, cánh đồng hoa bị đất đá vùi lấp, không còn một bông nào sót lại. Vụ đó ông thiệt hại cả tỷ đồng.

 

“Thua keo này ta bày keo khác”, ông tự động viên mình và đứng lên từ thất bại. Để chống lại những trận lũ, ngày đêm không quản ngại sương gió, khó khăn, ông tự mình quai đê quanh vườn hoa để chống lũ. Năm sau, vườn hoa của ông lại lên tươi tốt, lũ về đành “đầu hàng” trước con đê bao chắc chắn. Nhận thấy việc trồng hoa thu lãi cao, ông Thưởng về xã Đông Sang (Mộc Châu) – nơi có điều kiện tương đồng tìm địa điểm trồng hoa.

 

Thuê được đất, ông háo hức đầu tư vào sản xuất. Ngay vụ đầu trồng hoa trên đất Mộc Châu, ông gặt hái quả ngọt, lãi cả trăm triệu đồng. Vụ thứ hai, có bao nhiêu vốn liếng ông dồn cả vào ruộng hoa. Nhìn từng khóm hoa hồng lên tốt tươi, ông thầm nghĩ, vụ này thắng lợi nữa là ông có tiền trả nợ cho vụ thất bại lần trước. Theo thông lệ, trồng hoa hồng, năm thứ hai mới là vụ chính, chẳng hiểu sao vườn hoa xanh tốt sắp đến lúc thu hoạch của ông bỗng dưng kém sắc. Cây héo rũ rồi chết. Nửa đời trồng hoa, kinh nghiệm đầy mình, ông trổ hết tinh hoa ra để cứu vườn hoa, vậy mà vườn hoa cứ chết dần, chết mòn.

 

Không nản chí, ông cất công mang đất, mang cây đi các viện nghiên cứu ở Hà Nội tìm hiểu nguyên nhân. Cầm tờ giấy xét nghiệm trên tay, ông mới chưng hửng, hóa ra nơi ông trồng hoa hồng, có tầng đất không phù hợp. Cây chỉ phát triển tốt năm đầu, năm thứ hai cây ăn vào tầng đá sẽ không lên được. 2 vụ thất bại liên tiếp khiến ông lao đao, ông trở lại Sơn La bán bún. Khi tích góp được lưng vốn, ông mới đến xã Chiềng Xôm thuê đất trồng hoa. Mỗi lần chuyển đổi là một lần ông trả giá lớn. Nhưng lần này thì khác.

 

Năm 2014, ông thu được cả chục tỷ đồng, các “cổ đông” của HTX cũng đều ăn nên làm ra, có nhà cũng thu cả tỷ đồng. Giá bán hoa hồng dao động 1.500 – 7.000 đồng/bông. Như vậy, mỗi ha hoa mà làm tốt thu được cả tỷ đồng. Bà con người Thái cho thuê đất hưởng lợi, mỗi năm người trồng hoa trả cho chủ đất 100 triệu đồng/ha (cao gấp 3 lần so với việc nông dân cày cấy). Vui hơn cả là HTX thường xuyên tạo công ăn việc làm cho 300 lao động.

 

Theo Thuần Việt

Dân Việt
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Kiên quyết “xóa sổ” các khu công nghiệp không hiệu quả
Kiên quyết “xóa sổ” các khu công nghiệp không hiệu quả

(Dân trí) - “Tinh thần là kiên quyết cắt giảm những diện tích, loại bỏ các KCN không hiệu quả, không thu hút được dự án, đồng thời thực hiện nghiêm việc đưa dự án đầu tư vào khu vực đã xây dựng cơ sở hạ tầng”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 08:46

OPEC “thề” giữ sản lượng, giá dầu lại giảm
OPEC “thề” giữ sản lượng, giá dầu lại giảm

Giá dầu thô thế giới giảm trở lại trong phiên giao dịch hôm qua (19/3) do đồng USD mạnh lên và tuyên bố của một quan chức Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) nói không có lựa chọn nào khác ngoài duy trì sản lượng bất chấp tình trạng dư thừa dầu trên thị trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 07:52

Doanh nghiệp Việt vào "sân chơi" ASEAN - Bài 2: Không thể mãi bảo hộ
Doanh nghiệp Việt vào "sân chơi" ASEAN - Bài 2: Không thể mãi bảo hộ

Trong xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu, Nhà nước không thể mãi bảo hộ các doanh nghiệp (DN) vì như vậy là đi ngược xu hướng phát triển. Chỉ có bước vào sân chơi lớn, DN mới có thể phát triển vươn ra ngoài biên giới quốc gia.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 07:25

Lãi suất cho vay sẽ giảm thêm từ 1 – 1,5%
Lãi suất cho vay sẽ giảm thêm từ 1 – 1,5%

(Dân trí) - Từ những ngày đầu tháng 3/2015, mặt bằng lãi suất huy động VND kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng được nhiều ngân hàng áp dụng dưới mức trần 5,5%/năm theo qui định, tạo ra xu hướng giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới, được kỳ vọng là giảm thêm 1-1,5%/năm.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 06:55

Nếu độc quyền cảng biển sẽ bị bóp chết ngay!
Nếu độc quyền cảng biển sẽ bị bóp chết ngay!

(Dân trí) - Về đề xuất bán 100% vốn Nhà nước tại một số cảng biển, sân bay cho tư nhân, nhiều ý kiến nghi ngại rằng sẽ có độc quyền xảy ra. Tuy nhiên, phía Bộ GTVT khẳng định, độc quyền không thể diễn ra được.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 05:40

5 "đại gia” truyền thông lập liên minh đấu Facebook
5 "đại gia” truyền thông lập liên minh đấu Facebook

Ba tờ báo nổi tiếng là The Guardian, Financial Times và The Economist cùng hai hãng tin hàng đầu thế giới CNN International và Reuters đã nhất trí thành lập một liên minh quảng cáo mà họ hy vọng là có quy mô đủ lớn để “đấu” với Google, Facebook, Twitter và LinkedIn

Thứ năm, 19/03/2015 - 09:33

Việt Nam có “nền kinh tế” 3 tỷ USD từ điện thoại di động
Việt Nam có “nền kinh tế” 3 tỷ USD từ điện thoại di động

(Dân trí) - Với sự bùng nổ của thiết bị di động (smartphone, tablet), hình thức kinh doanh online trên nền tảng di động ngày càng phổ biến. Trong năm 2014, ước tính doanh thu được từ thương mại điện tử trên nền tảng di động đã đạt 2,97 tỷ USD, tăng 35% so với năm 2013.

Thứ năm, 19/03/2015 - 04:44

Lãi như "tín dụng đen": Đua nhau cho vay chặt chém
Lãi như "tín dụng đen": Đua nhau cho vay chặt chém

Nhu cầu vay tiêu dùng ngày càng lớn, lãi suất chặt chém, mang lại lợi nhuận cao khiến nhiều ngân hàng tìm cách nhảy vào lãnh địa này để tìm kiếm lợi nhuận khủng.

Thứ năm, 19/03/2015 - 03:50

Yahoo chấm dứt hoạt động tại Trung Quốc
Yahoo chấm dứt hoạt động tại Trung Quốc

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Yahoo đã kết thúc các hoạt động còn lại ở Trung Quốc, sa thải khoảng 200-300 nhân viên và đóng cửa trung tâm nghiên cứu ở Bắc Kinh.

Thứ năm, 19/03/2015 - 02:52

Giảm ngược chiều với thế giới, vàng trong nước vẫn đắt hơn 5 triệu đồng/lượng
Giảm ngược chiều với thế giới, vàng trong nước vẫn đắt hơn 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Chiều nay 19/3, giá vàng SJC đã đồng loạt giảm ở các thị trường lớn, dù giá vàng thế giới đang đi lên. Tuy vậy, khoảng cách chênh lệch giá giữa hai thị trường vẫn duy trì ở mức 5 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 19/03/2015 - 02:05

Chần chừ cải cách, thị trường chứng khoán sẽ về đâu?
Chần chừ cải cách, thị trường chứng khoán sẽ về đâu?

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán luôn rất nhạy với các thông tin về chính sách và nếu các chính sách của Chính Phủ không theo hướng hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn thị trường sẽ không diễn biến tốt, ảnh hưởng đến mục tiêu cổ phần hóa cũng như tái cơ cấu kinh tế.

Thứ năm, 19/03/2015 - 02:01

Lên phương án “giải cứu” 70.000 tấn mía mắc kẹt giữa đồng
Lên phương án “giải cứu” 70.000 tấn mía mắc kẹt giữa đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 70.000 tấn mía mắc kẹt giữa đồng vì mực nước các kênh rạch xung quanh xuống thấp, phòng kinh tế huyện Nhơn Trạch vừa cho biết đã lên phương án giải cứu.

Thứ năm, 19/03/2015 - 01:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị Australia không đặt thêm hàng rào kỹ thuật “kỳ thị” nông sản Việt Nam
Đề nghị Australia không đặt thêm hàng rào kỹ thuật “kỳ thị” nông sản Việt Nam

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư Australia Andrew Robb, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã đề nghị phía Australia không đặt ra thêm những hàng rào kỹ thuật mới, mang tính kỳ thị đối với các mặt hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam.

Thứ năm, 19/03/2015 - 11:35

Đất vàng Triển lãm Giảng Võ: Miếng hời khó… nuốt
Đất vàng Triển lãm Giảng Võ: Miếng hời khó… nuốt

Mọi con mắt đều đổ dồn vào khu "đất vàng" hiếm hoi còn lại giữa trung tâm Thủ đô nhưng ít người biết rằng phía sau "miếng hời" này là "phần chìm của tảng băng nghĩa vụ" đầy thách thức và không dễ "nuốt trôi".

Thứ năm, 19/03/2015 - 10:39

Đại gia tranh mua cảng biển: “Gái đẹp đắt duyên”!
Đại gia tranh mua cảng biển: “Gái đẹp đắt duyên”!

(Dân trí) - Đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của các cảng biển Việt Nam đầu năm 2014 không được suôn sẻ, số cổ phần bán chỉ vài %. Tuy nhiên, bước sang năm 2015, gió đã xoay chiều, các cảng biển này đã thực sự đổi vận.

Thứ năm, 19/03/2015 - 10:02

Tổng tài sản Vingroup vượt mốc 90.000 tỷ
Tổng tài sản Vingroup vượt mốc 90.000 tỷ

(Dân trí) - Ngày 16/3, Tập đoàn Vingroup (mã VIC) đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán.

Thứ năm, 19/03/2015 - 09:35

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau cuộc họp của FED
Giá vàng thế giới tăng mạnh sau cuộc họp của FED

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đã có phiên tăng gần 20 USD/oz vào đêm qua (18/3) bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến thêm một bước gần hơn tới việc tăng lãi suất.

Thứ năm, 19/03/2015 - 09:02

Tín dụng lên khỏi mặt đất
Tín dụng lên khỏi mặt đất

Khác với mọi năm, tăng trưởng dư nợ tín dụng của các ngân hàng thương mại có dấu hiệu cải thiện trong những tháng đầu năm nay.

Thứ năm, 19/03/2015 - 08:55

Cào hến kiếm 1 triệu đồng/ngày
Cào hến kiếm 1 triệu đồng/ngày

(Dân trí) - Cào hến đòi hỏi người làm nghề phải có sức dẻo dai, chịu được cái lạnh vì phải ngâm mình hàng giờ dưới nước. Đổi lại những người giỏi nghề với khoảng thời gian 8 giờ có thể kiếm được 1 triệu đồng là chuyện nằm trong tầm tay.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:55

Ăn chặn tiền, một tỉ phú phải bồi thường hơn 200 triệu USD
Ăn chặn tiền, một tỉ phú phải bồi thường hơn 200 triệu USD

Vào ngày 16/3 vừa qua, một bồi thẩm đoàn liên bang ở Mỹ cho biết, tỉ phú Ira Rennert phải chịu trách nhiệm về việc ăn chặn tiền của một công ty để chi trả cho việc xây dựng khối bất động Hamptons của mình.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:41

M.I.K Corporation ký kết hợp tác chiến lược cùng BĐS Toàn cầu Jones Lang LaSalle
M.I.K Corporation ký kết hợp tác chiến lược cùng BĐS Toàn cầu Jones Lang LaSalle

Sáng ngày 12/3 vừa qua, Tập đoàn M.I.K (M.I.K Corporation) đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược và chỉ định Công ty Tư vấn Bất động sản Toàn cầu Jones Lang LaSalle (JLL) là đơn vị quản lý vận hành các dự án bất động sản do M.I.K Corporation đầu tư và phát triển.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:31

USD tăng vọt: Có nên rút tiền mua USD?
USD tăng vọt: Có nên rút tiền mua USD?

Lời giải tối ưu của tỉ giá không chỉ phục vụ riêng cho các yêu cầu đơn lẻ mà phải hài hòa các mục tiêu khác cho kinh tế vĩ mô.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:21

Doanh nghiệp Việt vào "sân chơi' ASEAN: Kẻ sốt sắng, người dửng dưng
Doanh nghiệp Việt vào "sân chơi' ASEAN: Kẻ sốt sắng, người dửng dưng

Hội nhập là xu thế tất yếu và đem đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nếu biết tận dụng. Nhưng nếu hội nhập mà không có sự chuẩn bị kĩ càng thì các doanh nghiệp lại gặp khó khăn gấp bội. Đó là tình thế của nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam hiện nay, khi mà thời điểm hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chỉ còn tính bằng tháng (cuối năm 2015).

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:09

Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo: Giá không "cứu" nổi!
Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo: Giá không "cứu" nổi!

(Dân trí) - Các doanh nghiệp đang triển khai mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo. Song, tác động của nó không lớn đến mặt bằng giá. Các chuyên gia lúa gạo cho rằng, cần nhanh chóng tái cơ cấu ngành lúa gạo.

Thứ năm, 19/03/2015 - 06:14