Thứ bảy, 23/05/2020 - 20:55

Tỷ phú giàu nhất châu Á huy động 10 tỷ USD chỉ trong 1 tháng

Dân trí

Với khoản đầu tư mới nhất của Quỹ đầu tư KKR vào Jio Platform, chỉ trong 1 tháng, tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani đã huy động được tổng cộng 10 tỷ USD.

Tỷ phú giàu nhất châu Á huy động 10 tỷ USD chỉ trong 1 tháng - 1
Tỷ phú Ambani, người đang giữ chức chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Reliance Industries, đã huy động được hơn 10,3 tỷ USD từ việc bán 17% cổ phần của Jio. (Ảnh: Bloomberg)

Quỹ đầu tư và quản lý tài sản của Mỹ (KKR & Co.) vừa trở thành công ty toàn cầu mới nhất mua cổ phần của Jio Platforms, một công ty viễn thông và kỹ thuật số của tỷ phú số 1 Ấn Độ - Mukesh Ambani.

Theo thông cáo mới nhất của gã khổng lồ về dầu mỏ và khí đốt Reliance Industries – công ty mẹ của Jio Platforms – KKR đã chi 113,7 tỷ rupees (tương đương khoảng 1,5 tỷ USD) để sở hữu 2,3% cổ phần tại Jio, trở thành nhà đầu tư thứ 5 trong tháng qua của công ty viễn thông này. Khoản đầu tư này của KKR cũng là khoản đầu tư lớn nhất tại châu Á hiện nay.

Như vậy, chỉ trong một tháng, tỷ phú Ambani, người đang giữ chức chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Reliance Industries, đã huy động được hơn 10,3 tỷ USD từ việc bán 17% cổ phần của Jio. Tài sản ròng của ông Ambani cũng tăng lên 53 tỷ USD, tiếp tục giữ ngôi người giàu nhất châu Á.

Các khoản đầu tư vào Jio bắt đầu bùng nổ cách đây một tháng, vào ngày 22/4, khi gã khổng lồ mạng xã hội Facebook đồng ý rót 5,7 tỷ USD để sở hữu của Jio. Kể từ đó, có thêm 3 công ty quản lý vốn tư nhân khác rót tiền vào Jio. Cụ thể, công ty Silver Lake mua 1% cổ phần trị giá 748 triệu USD, Quỹ đầu tư Vista của Mỹ đầu tư 1,5 tỷ USD cho 2,3% cổ phần và General Atlantic cũng chi 870 triệu USD để sở hữu 1,3% cổ phần tại công ty con của ông trùm dầu mỏ Ambani.

Trả lời phỏng vấn tờ The Economic Times của Ấn Độ, Giám đốc điều hành của KKR tại Ấn Độ cho biết, KKR quyết định đặt cược vào Jio Platform bởi công ty này là sự kết hợp độc đáo giữa một nhà mạng viễn thông làm ăn có lãi, dẫn đầu thị trường với một doanh nghiệp kỹ thuật số B2C và B2B hàng đầu có tiềm năng tăng trưởng cao.

“Chúng tôi chưa thấy sự kết hợp như vậy ở bất kỳ nơi nào khác ở Mỹ hoặc châu Âu và đó chắc chắn là một trong những điểm thu hút chính để chúng tôi đầu tư”, ông Lucian, Giám đốc mảng công nghệ châu Á của KKR nói.

Theo ông Lucian, trong vài năm qua, Jio đã thực sự xây dựng được một trong những cơ sở hạ tầng viễn thông tiết kiệm chi phí, có thể mở rộng và hiện đại nhất thế giới. Và mặc dù viễn thông vẫn là nền tảng cốt lõi, nhưng công ty này đã xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại nhất cho phép tăng tốc và mở rộng quy mô rất hiệu quả.

Ngoài ra, theo Giám đốc công nghệ châu Á của KKR, một điều mà KKR thực sự hào hứng với thương vụ này là cơ hội dẫn đầu của Jio trong mảng B2B.

Nhật Linh

Theo Forbes, The Economic Times

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm