Thứ ba, 25/12/2018 - 14:27

Tỷ phú thế giới năm 2018: Người kiếm đậm, kẻ “khóc ròng”

Dân trí

Có lẽ không ai có được những khoản lãi và lỗ rõ ràng hơn những người giàu nhất thế giới. Tổng cộng, 10 người lãi nhiều nhất đã thêm 64 tỷ USD vào khối tài sản khổng lồ của họ trong năm qua.

 

Tỷ phú thế giới năm 2018: Người kiếm đậm, kẻ “khóc ròng”  - Ảnh 1.

10 tỷ phú kiếm đậm nhất đã thêm 64 tỷ USD vào khối tài sản khổng lồ của họ trong năm qua. (Nguồn: Forbes)

Phố Wall và các nhà đầu tư đã trải qua một năm 2018 đầy biến động. Trong vòng một năm, chỉ số Dow đã leo lên mức cao kỷ lục trước khi rớt mạnh một lần nữa, làm dấy lên lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Trung mà đỉnh điểm là áp thêm hàng tỷ USD thuế quan và sự không chắc chắn về việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu.

Theo Forbes, dưới đây là những người đã kiếm đậm cho khối tài sản của họ và cả những người đã mất hàng tỷ USD trong suốt năm 2018.

Những tỷ phú ăn nên làm ra


Tỷ phú thế giới năm 2018: Người kiếm đậm, kẻ “khóc ròng”  - Ảnh 2.

Tỷ phú Jeff Bezos kiếm thêm hơn 27 tỷ USD trong 1 năm qua. (Nguồn: MSN)

Jeff Bezos: Giám đốc điều hành Amazon đã kiếm thêm hơn 27 tỷ USD vào khối tài sản vốn đã rất đáng kể của mình, nâng tổng số tiền lên tới 127,2 tỷ USD.

Nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới này đã đạt được mức lợi nhuận kỷ lục và công bố sẽ xây dựng một trụ sở thứ hai, nằm giữa thành phố New York và Arlington, Virginia.

Tadashi Yanai: Doanh nhân Yanai đã thêm 7 tỷ USD và hiện khối tài sản của ông trị giá 27,1 tỷ USD. Nguyên nhân phần lớn là do cổ phiếu của công ty Nhật Bản Fast Retail Col. đã tăng khoảng 1/3 kể từ tháng 12 năm ngoái nhờ lợi nhuận tăng cao.

Vagit Alekperov: Giám đốc điều hành Công ty năng lượng Nga Lukoil đã kiếm thêm 4,6 tỷ USD trong năm nay. Ông hiện đang nắm giữ khối tài sản trị giá 19,5 tỷ USD. Lukoil đã có mức ​​lợi nhuận tăng vọt nhờ giá dầu và khí đốt cao hơn và đồng Ruble của Nga mất giá.

Mukesh Ambani: Người giàu nhất Ấn Độ đã thấy giá trị tài sản ròng của mình tăng 3 tỷ USD lên tổng cộng 44,4 tỷ USD. Công ty Reliance Industries của ông đã đặt cược đầu tư 33 tỷ USD vào Jio, một dịch vụ băng rộng 4G và đã được đền đáp xứng đáng.

Bill Gates: Gates, từng là người giàu nhất thế giới, vẫn được hưởng lợi từ cổ phiếu Microsoft, 4 năm sau khi ông thôi giữ chức chủ tịch. Giá trị tài sản ròng của ông tăng 2,9 tỷ USD lên tổng cộng 93,9 tỷ USD.

Nhiều tỷ phú “khóc ròng” vì lỗ lớn


Tỷ phú thế giới năm 2018: Người kiếm đậm, kẻ “khóc ròng”  - Ảnh 3.

Tỷ phú Zuckerberg đã mất 18,7 tỷ USD vì những bê bối của Facebook trong năm qua. (Nguồn: Fox Business)

Mark Zuckerberg: Facebook đã bị đảo lộn bởi các vụ bê bối vào năm 2018, chao đảo bởi những cáo buộc lặp đi lặp lại rằng nó đã không bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng.

Mặc dù đã từ chối hầu hết các cáo buộc này, Facebook vẫn chứng kiến ​​cổ phiếu của mình sụt giảm trong năm nay. Do đó, Zuckerberg đã mất 18,7 tỷ USD, khiến giá trị tài sản ròng của ông còn 52,5 tỷ USD.

Amancio Ortega: Người sáng lập công ty bán lẻ quần áo Inditex, phần lớn được biết đến với chuỗi thời trang Zara, đã thấy giá trị tài sản ròng của mình giảm 16,2 tỷ USD xuống còn 59,6 tỷ USD vì giá cổ phiếu giảm mạnh.

Georg Schaeffler: Tỷ phú người Đức và chủ sở hữu của Schaeffler AG đã mất 14 tỷ USD trong năm nay, phần lớn là do sự sụt giảm doanh số bán xe hơi ở châu Âu và Trung Quốc. Giá trị tài sản ròng của ông hiện là 12,4 tỷ USD.

Ma Huateng: Gã khổng lồ công nghệ Tencent đã có giá cổ phiếu sụt giảm sau khi lợi nhuận hàng quý giảm. Điều này khiến Ma mất 10 tỷ USD trong năm 2018. Giá trị ròng của ông hiện còn 35,1 tỷ USD.

Zhou Qunfei: Từng là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, bà Qunfei đã mất 6,3 tỷ USD trong năm qua. Hiện giờ, giá trị tài sản ròng của bà là 3,5 tỷ USD.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Tỷ phú thế giới năm 2018: Người kiếm đậm, kẻ “khóc ròng”  - Ảnh 4.