Chủ nhật 11/05/2014 - 20:57

Tỷ phú Trung Quốc bí ẩn đằng sau dự án kênh đào nối liền 2 đại dương

Dân trí Tỷ phú bí ẩn Wang Jing, người đứng sau dự án kênh đào nối liền 2 đại dương cạnh tranh với kênh đào Panama, làm dấy lên đồn đoán rằng chính phủ Trung Quốc hỗ trợ đằng sau nhằm cân bằng ảnh hưởng với Mỹ ở Trung Mỹ.

Tỷ phú Trung Quốc bí ẩn Wang Jing

 

“Tôi biết rằng người ta không tin tôi. Người ta cho rằng có ai đó trong chính phủ đứng đằng sau hỗ trợ. Nhưng tại sao cuối cùng vẫn chỉ có Wang Jing”, tỷ phú Wang Jing nói. Tỷ phú này dành khoảng 100 triệu USD để tiến hành các bước chuẩn bị xây kênh đào, mỗi tháng dự án tiêu tốn thêm khoảng 10 triệu USD.

 

Các quan chức cấp cao Trung Quốc trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường, cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân và cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo đều đã đích thân thăm công ty công nghệ thông tin không dây do ông Wang điều hành cách đây 4 năm.

 

Trước khi công bố dự án xây kênh đào nối 2 bờ đại dương và phát triển các cảng trên Biển Đen trị giá 3 tỷ USD năm ngoái, người ta hầu như không biết đến Wang, kể cả ở Trung Quốc. Ông cũng khá kín tiếng về đời tư.

 

Trong hai lần phỏng vấn trực tiếp và nhiều lần qua mail, doanh nhân 41 tuổi này đã tiết lộ một số thông tin về dự án kênh đào Nicaragua - thương vụ gần đây của công ty Beijing Xinwei được coi là vụ sáp nhập ngược lớn nhất trong lịch sự thị trường chứng khoán Trung Quốc.

 

Báo chí quốc tế đưa tin nhiều về doanh nhân Wang từ tháng 6 năm ngoái khi ông hoàn tất quá trình thương lượng với chính phủ Nicaragua nhằm phát triển kênh đào 50 tỷ USD, cạnh tranh với Panama và các dự án liên quan. Đổi lại, ông phải ký nhượng bộ với họ trong một dự án năng lượng tái chế có thời hạn hơn 50 năm.

 

Công tác chuẩn bị cho dự án đã được lên kế hoạch, ông Wang nói. Hồi tháng 1 vừa qua, ông và Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã đưa ra tuyên bố chung để giải quyết cái gọi là “báo cáo sai lệch” rằng hoạt động khởi công sẽ bị hoãn.

 

Hạng mục xây dựng của dự án rất lớn, bao gồm xây một kênh đào có thể kéo dài 130 dặm tùy thuộc vào tuyến đường chọn cùng với 2 cảng, một đường sắt, đường ống dẫn dầu và một sân bay quốc tế. Kênh đào này sẽ dài hơn, sâu và rộng hơn kênh đào Panama, kéo dài khoảng 500 dặm về phía đông nam.

 

Quy mô dự án khiến một số người cho rằng chắc chắn có sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc trong một động thái địa chính trị nhằm cân bằng ảnh hưởng với Mỹ ở Trung Mỹ.

 

"Tôi không thể tưởng tượng được rằng Wang có thể theo đuổi dự án mà không có ít nhất là sự phối hợp của chính phủ Trung Quốc. Các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc hiếm khi đổ bộ vào Mỹ Latinh”, R Evan Ellis, Phó giáo sư tại Viện nghiên cứu quốc phòng Hemispheric ở Washington nhận định.

 

Theo ước tính của ông Ellis, dự án có thể mang lại cho Trung Quốc đòn bẩy thương mại đối với các chính phủ Mỹ Latinh và các doanh nghiệp bản địa – những thành tố quan trọng nhằm đảm bảo tuyến đường giao thương và khả năng tiếp cận nguồn nguyên liệu thô cho Trung Quốc. “Dự án sẽ thế nào còn phụ thuộc vào chính phủ Trung Quốc”, ông Ellis nói.

 

Dự án bị chỉ trích là quá lãng phí trong khi đó ông Wang cũng bị đánh giá là thiếu kinh nghiệm trong việc phát triển hay tài trợ vốn cho các dự án hạ tầng lớn. Wang chỉ lập Công ty đầu tư phát triển kênh đào Nicaragua ở Hong Kong tháng 8/2012 và mở văn phòng ở Trung tâm tài chính quốc tế của Hong Kong chỉ vài tuần trước khi công bố dự án tháng 6 năm ngoái.

 

Wang đã phải thuê các chuyên gia quốc tế để giải quyết vấn đề liên quan đến môi trường, xã hội xung quanh dự án ở Nicaragua. McKinsey được thuê để tiến hành nghiên cứu tính khả thi về kinh tế trong khi Công ty quản lý tài nguyên môi trường nghiên cứu tác động xã hội và môi trường với mỗi phương án được cân nhắc.

 

Hiện có khoảng 400 kỹ sư và chuyên gia kỹ thuật từ nhiều quốc gia đang tiến hành nghiên cứu tính khả thi của dự án. Tính chung có khoảng 600 đến 700 người tham gia vào dự án, ông Wang cho biết.

 

Tìm kiếm 50 tỷ USD

 

Huy động vốn cũng là vấn đề còn nhiều khó khăn. Ông Wang cho biết ông sẽ kết hợp cả phát hành trái phiếu, vay ngân hàng và vốn cổ phần để huy động khoảng 50 tỷ USD cho dự án. Ông cũng cho biết thêm, 5 tập đoàn quốc tế đã nhất trí đầu tư vào dự án. “Chúng tôi không chỉ ký biên bản ghi nhớ mà còn chuẩn bị hoàn tất hợp đồng triển khai”, ông nói.

 

Hôm 23/4, tập đoàn máy xây dựng Xugong, một trong những nhà sản xuất thiết bị xây dựng lớn nhất Trung Quốc cho biết đã đạt được thỏa thuận khung để nắm 1,5% đến 3% cổ phần trong công ty của Wang. Xugong là nhà cung cấp thiết bị duy nhất cho dự án của Wang. Ông Wang hy vọng sẽ có thêm những thỏa thuận mới trong vài tuần tới.

 

Dự án còn có sự tham gia của các tập đoàn quốc tế khác, trong đó có Tổng công ty xây dựng đường sắt Trung Quốc, nhà thầu xây dựng ở nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc và là một trong những đối tác chiến lược của Wang tham gia vào quá trình nghiên cứu khả thi.

 

Ông Wang cho biết đã làm việc với các ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc nhưng ông không tiết lộ liệu các ngân hàng đó có chấp nhận cho vay không.

 

 

Một dự án hạ tầng lớn khác của Wanf đó là chi 3 tỷ USD xây cảng nước sâu ở Biển Đen cách Sevastopol khoảng 60km về phía bắc. Dự án này cũng đối mặt với nhiều thách thức. Cảng nằm giữa bán đảo Crimea – khu vực vừa sáp nhập Nga. Công ty của Wang đã đạt được thỏa thuận hợp tác với một công ty giấu tên của Ukraine, nhưng tháng 2 năm nay, công nhân của Wang buộc phải trở về nước sau khi hoàn thành đánh giá tính khả thi. “Chúng tôi rất tự tin với dự án của mình; tuy vậy do tình hình phức tạp hiện tại ở Ukraina chúng tôi cần xem xét lại các vấn để thủ tục, hoạch định và tiến độ thi công có liên quan,” Wang nói.

 

“Tôi chỉ là một người rất bình thường”

 

Wang có vẻ là người rất nhiều tiền, ít nhất là trên giấy tờ. Khối tài sản chính của ông đó là gần 37% cổ phần trong Beijing Xinwei, một công ty phát triển viễn thông không dây của Trung Quốc và nay chuyên về phát triển hệ thống di động và sản phẩm liên quan. Tài sản của Beijing Xinwei tính đến tháng 3 vừa qua khoảng gần 27 tỷ nhân dân tệ.

 

Ngoài ra, Wang còn sở hữu công ty xây dựng, phát triển Nicaragua có trụ sở tại Hong Kong và công ty quản lý đầu tư xây dựng kênh đào xuyên biển - Bắc Kinh. Wang cũng sở hữu 100% một số công ty con ở nước ngoài, trong đó có 7 công ty Hà Lan liên quan đến dự án Nicaragua, một công ty sản xuất máy bay ở đảo Virgin - Anh quốc, và nhiều công ty truyền thông thể thao khác. Các công này đều mới được thành lập năm ngoái.

 

Ông sở hữu Công ty phát triển nông nghiệp Đông Nam Á, đăng ký tại Campuchia năm 2009. Sự nghiệp của Wang ít khi được tiết lộ, vị giám đốc trẻ tuổi này từ chối chia sẻ về xuất xứ gia đình mà chỉ nói cha ông là một nhân viên văn phòng bình thường và qua đời năm 2010 sau 11 năm bệnh, mẹ ông khoảng 70 tuổi. Ông có một người con gái. “Đơn giản tôi là người rất bình thường”, ông Wang nói.

 

Ông Wang học Y học cổ truyền, Đại học Giang Tây nhưng bỏ giữa chừng. Sau này ông làm việc tại trường văn hóa và y học cổ truyền Changping - Bắc Kinh.

 

Cuối những năm 1990, Wang đến Hong Kong để học tập về tài chính và đầu tư quốc tế. Sau đó, năm 1998 ông quay lại Bắc Kinh và thành lập công ty tư vấn đầu tư Dingfu. Ở Hong Kong, Wang cũng thành lập một chi nhánh của tập đoàn Dingfu vào năm 2001.

 

Ông còn kinh doanh khai thác vàng và đá quý tại Campuchia – quá trình được ông miêu tả khá vất vả bởi hậu quả của cuộc chiến tranh trong quá khứ. Bên cạnh đó, ông cũng thành lập công ty xây dựng và kỹ thuật Yingxi – một mắt xích nhỏ nhưng có vai trò quan trọng khi tham gia và các dự án ở Bắc Kinh, Thiên Tân và Quảng Đông. Thông tin về các công ty được tiết lộ khá hạn chế.

 

Wang từ chối nói về nguồn gốc tài sản giàu có của mình. “Trung Quốc có câu ngạn ngữ "Những mảnh tốt nhất của bộ lông cáo khi khâu lại với nhau sẽ được chiếc áo hoàn chỉnh. Tài sản cũng vậy, sẽ được tích lũy dần theo thời gian"".

 

 

Phương Linh

Theo Reuters
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
Tag :
MỚI NHẤT
Không nên vay tiền đầu tư chứng khoán lúc này
Không nên vay tiền đầu tư chứng khoán lúc này

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Hoàng Giang - CEO VNDirect, nhà đầu tư không nên sử dụng margin để đầu tư chứng khoán trong thời điểm hiện tại, tuy nhiên với những nhà đầu tư có tiền mặt, đây lại chính là cơ hội.

Thứ hai, 12/05/2014 - 01:06

Dự án nghỉ mát Trung Quốc bị phản đối
Dự án nghỉ mát Trung Quốc bị phản đối

Dự án khu nghỉ mát gồm 30.000 phòng thuộc khu vực vịnh California do các nhà đầu tư Trung Quốc tiến hành đang gây lo ngại về vấn đề môi trường biển xung quanh bán đảo Baja California - Mexico.

Thứ hai, 12/05/2014 - 12:36

Chứng khoán lao dốc chóng mặt, VN-Index mất 25 điểm
Chứng khoán lao dốc chóng mặt, VN-Index mất 25 điểm

(Dân trí) - Tình trạng bán tháo trở lại với thị trường. Các chỉ số rơi tự do với biên độ giảm điểm không ngừng mở rộng. Hai sàn chứng khoán sáng đầu tuần ngập chìm trong sắc đỏ và xanh xám.

Thứ hai, 12/05/2014 - 11:31

Đại gia Lê Ân: “Thắng kiện nhưng buồn nhiều hơn vui”
Đại gia Lê Ân: “Thắng kiện nhưng buồn nhiều hơn vui”

Kháng cáo bản án sơ thẩm lên Tòa án Tối cao nhưng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã 2 lần vắng mặt. Nguyên đơn vụ kiện là đại gia Lê Ân cho rằng mình “thua kiện” và đây là “Bất chiến tự nhiên thành”.

Thứ hai, 12/05/2014 - 10:58

Ngôi làng nhan nhản giám đốc, tỉ phú
Ngôi làng nhan nhản giám đốc, tỉ phú

(Dân trí) - Xét về độ giàu có, làng Đồng Kỵ quả thực đúng là một làng tỉ phú bậc nhất của đồng bằng Bắc Bộ. Hầu hết những gia đình mở Công ty, hay hợp tác làm đồ gỗ đều có tiền tỉ trong nhà.

Thứ hai, 12/05/2014 - 10:09

Chung cư Mipec: Nửa đêm phải lấy xô hứng nước mưa dột vào phòng ngủ
Chung cư Mipec: Nửa đêm phải lấy xô hứng nước mưa dột vào phòng ngủ

(Dân trí) - Đang nằm ngủ trong một căn hộ cao cấp trị giá vài tỉ đồng, anh Thanh giật mình tỉnh giấc khi bị nước mưa từ hai hốc bóng đèn trên trần nhà chảy vào người.

Thứ hai, 12/05/2014 - 09:44

Giá vàng SJC tăng ngược chiều với thế giới
Giá vàng SJC tăng ngược chiều với thế giới

(Dân trí) - Sáng nay 12/5, giá vàng trong nước đồng loạt tăng nhẹ dù giá vàng thế giới đang giảm. Theo đó, giá vàng SJC đã nới rộng khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới quy đổi lên mức trên 2,8 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 12/05/2014 - 09:01

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Người dân sẽ tự tính được giá điện, xăng dầu!
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Người dân sẽ tự tính được giá điện, xăng dầu!

(Dân trí) - Tại chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” tối qua (11/5), Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định, với cơ chế công bố công khai cơ cấu giá điện, giá xăng dầu, người dân sẽ có quyền, có điều kiện lựa chọn giá hợp lý với mình.

Thứ hai, 12/05/2014 - 07:56

Hàng giải nhiệt bán chạy vì nắng nóng
Hàng giải nhiệt bán chạy vì nắng nóng

Cuối tuần qua, nắng nóng bất ngờ diễn ra trên diện rộng khiến thị trường các sản phẩm chống nóng như điều hòa, quạt điện… nhanh chóng được “hâm nóng”.

Thứ hai, 12/05/2014 - 07:39

Bộ Công thương quyết giá xăng: “Vừa đá bóng vừa thổi còi”?
Bộ Công thương quyết giá xăng: “Vừa đá bóng vừa thổi còi”?

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được chuyển về Bộ Công thương thay vì Bộ Tài chính như trước đây.

Thứ hai, 12/05/2014 - 07:35

Biệt thự soi gương Linh Đàm: Triệu đô không nói chuyện
Biệt thự soi gương Linh Đàm: Triệu đô không nói chuyện

Hơn 10 năm trước, mấy ai nghĩ rằng ở một khu đầm lầy ruộng trũng, đầy ao hồ hoang hóa phía Nam Hà Nội lại có thể là nơi sống lý tưởng của hàng vạn người dân sau này.

Thứ hai, 12/05/2014 - 07:14

Từ cú sốc "bầu Kiên" và phiên ngày 8/5 nhìn lại sự nhạy cảm "người buôn chứng"
Từ cú sốc "bầu Kiên" và phiên ngày 8/5 nhìn lại sự nhạy cảm "người buôn chứng"

(Dân trí) - TTCK hình thành trên kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng nền kinh tế. Giữa lúc kỳ vọng chưa được "neo" vững thì một tín hiệu bất ổn có thể khuếch đại thành ngòi nổ thực sự. Một sự bình tĩnh, tránh tâm lý đám đông là điều cần thiết lúc này.

Thứ hai, 12/05/2014 - 12:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thương lái Trung Quốc mua vét, cá sấu tăng giá, mừng mà lo!
Thương lái Trung Quốc mua vét, cá sấu tăng giá, mừng mà lo!

Cá sấu nuôi tại TP HCM hiện đang rất hút hàng, có bao nhiêu thương lái cũng thu mua sạch.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 03:01

Đại gia ngoại đổ tỷ đô vào BĐS Việt Nam
Đại gia ngoại đổ tỷ đô vào BĐS Việt Nam

Ngay từ những ngày đầu năm 2014, hàng loạt dự án khủng vào bất động sản được công bố khiến nhiều người dự đoán, đây sẽ là năm khởi sắc cho thị trường sau thời gian dài tụt dốc.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 01:59

Người Trung Quốc đang "dòm ngó" biệt thự nghỉ dưỡng Đà Nẵng
Người Trung Quốc đang "dòm ngó" biệt thự nghỉ dưỡng Đà Nẵng

Dự báo sẽ có dòng vốn đầu tư lớn từ Trung Quốc chảy vào thị trường bất động sản Việt Nam, cụ thể là Đà Nẵng.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 10:26

Tẩy chay hàng Trung Quốc: “Hãy để thuận theo tự nhiên”
Tẩy chay hàng Trung Quốc: “Hãy để thuận theo tự nhiên”

(Dân trí) - “Việc tẩy chay hàng hóa Trung Quốc cứ để thuận theo tự nhiên, chủ yếu là do ý thức của người tiêu dùng khi quyết định chọn lựa sản phẩm”, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng thư kí Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng VN nói.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 10:02

Quá ế, siêu thị đến tận nhà rước khách
Quá ế, siêu thị đến tận nhà rước khách

Hàng loạt siêu thị liên tục in tờ rơi, cho nhân viên gõ cửa tận từng nhà dân để thông báo khuyến mãi, giảm giá và mời người tiêu dùng đến mua hàng.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 09:15

Giá vàng thế giới tuần tới trồi sụt theo khủng hoảng Ukraine
Giá vàng thế giới tuần tới trồi sụt theo khủng hoảng Ukraine

(Dân trí) - Giảm đều đặn trong hầu như cả tuần, giá vàng thế giới tuần qua đã sụt mất 1,2%. Trong tuần tới xu hướng giảm giá tiếp tục được nhiều chuyên gia nhận định, cho dù căng thẳng tại Ukraine và các diễn biến trên đồ thị kỹ thuật cũng được lưu ý.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 08:31

Hãng sữa Trung Quốc bị cáo buộc dùng nguyên liệu độc hại
Hãng sữa Trung Quốc bị cáo buộc dùng nguyên liệu độc hại

Báo Trung Quốc 21st Century Business Herald vừa đưa tin Công ty Thực phẩm Tam Nguyên (Sanyuan) Bắc Kinh từng mua gelatin công nghiệp độc hại từ Công ty Gelatin Gelita Cangnan ở tỉnh Chiết Giang, để sản xuất sữa chua.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 08:15

Kinh tế Trung Quốc phải 10 năm nữa mới vượt Mỹ
Kinh tế Trung Quốc phải 10 năm nữa mới vượt Mỹ

(Dân trí) - Kinh tế Trung Quốc sẽ chưa thể vượt Mỹ để giành ngôi vị số 1 thế giới ngay trong năm nay, mà phải tới khoảng năm 2024, bởi còn nhiều vấn đề gây tranh cãi trong cách tính toán, chuyên gia kinh tế của HSBC khẳng định.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 07:06

Tham nhũng, lãng phí ODA: "Ít nhưng đáng tiếc và nghiêm trọng!"
Tham nhũng, lãng phí ODA: "Ít nhưng đáng tiếc và nghiêm trọng!"

(Dân trí) - Phát biểu tại "Chương trình Người dân và Chính phủ" ngày 9/5, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, những vụ việc liên quan đến tham nhũng, lãng phí tại các dự án ODA chỉ là số ít, nhưng nghiêm trọng và cần xử nghiêm.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 06:33

Phú Quốc được mùa "tiêu ngọt"
Phú Quốc được mùa "tiêu ngọt"

(Dân trí) - Kết thúc mùa tiêu năm nay, bà con trồng tiêu ở đảo ngọc Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) vô cùng phấn khởi khi năng suất vườn tiêu tăng, giá bán cao hơn mọi năm từ 30.000 – 40.000 đồng/kg tiêu.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 06:05

Tỷ phú Gautam Adani giàu gấp 3 lần chỉ trong… 8 tháng
Tỷ phú Gautam Adani giàu gấp 3 lần chỉ trong… 8 tháng

Hãng thông tấn Bloomberg (Mỹ) vừa đưa tin về hiện tượng tỷ phú Gautam Adani, 51 tuổi, ông chủ của Adani Group (tập đoàn kinh tế đa ngành) tại bang Gujarat (Ấn Độ) đã giàu gấp hơn 3 lần chỉ trong vòng 8 tháng.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 03:51

Người tiêu dùng tẩy chay, hàng Trung Quốc ế ẩm
Người tiêu dùng tẩy chay, hàng Trung Quốc ế ẩm

(Dân trí) - Những ngày gần đây, người tiêu dùng trong nước rộ lên phong trào “tẩy chay hàng Trung Quốc” khiến cho tình hình buôn bán mặt hàng này rơi vào ế ẩm.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 03:45