Chủ nhật, 03/06/2018 - 13:00

Tỷ phú Warren Buffett bật mí cách đầu tư không bao giờ lỗ

Dân trí

Khi Giám đốc điều hành Tập đoàn Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett đưa ra quyết định đầu tư, ông chỉ tập trung vào một điều duy nhất: thông tin xác thực.

Tỷ phú, nhà đầu tư đại tài Warren Buffett. (Nguồn: David A. Grogan | CNBC)
Tỷ phú, nhà đầu tư đại tài Warren Buffett. (Nguồn: David A. Grogan | CNBC)

Theo CNBC, CEO Buffett từng nói với các cổ đông trong năm 2006 rằng: “Bạn nên chơi đến cùng bất chấp mọi tình huống có thể xảy đến. Nhưng muốn chơi đến cùng thì bạn phải có những thông tin xác thực và phải suy nghĩ thật độc lập. Hãy để thị trường phục vụ bạn chứ không dắt mũi bạn. Nếu làm vậy thì khoản đầu tư của bạn sẽ không bao giờ lỗ”.

Thêm nữa, ý kiến chủ quan ​​và cảm xúc của bạn cũng không giúp gì được bạn.

Tỷ phú Buffett cho biết: “Là một nhà đầu tư đi ngược lại xu thế không có nghĩa là bạn sẽ trở nên đặc biệt hơn một người đầu tư luôn đi theo xu hướng của thị trường”.

Thay vào đó, nhà đầu tư huyền thoại này gợi ý sử dụng một cách tiếp cận thực tế hơn để quyết định đầu tư.

Đầu tiên, thu thập tất cả các thông tin xác thực mà bạn có. Tiếp theo, hãy tìm cách phân tích chúng để tìm thông tin thích hợp mà bạn cần để đưa ra quyết định đầu tư.

Đối với Buffett, điều đó có nghĩa là tìm kiếm các thông tin quan trọng và có thể lường trước được.

“Nếu một thông tin nào đó quan trọng nhưng không thể lường trước được, hãy quên nó đi. Ý tôi là, có thể điều quan trọng là ai đó sẽ thả vũ khí hạt nhân vào ngày mai, nhưng bạn không thể nào lường trước điều đó được”, nhà đầu tư đại tài cho hay.

Sau đó, tập trung vào các thông tin mà bạn có theo mục đích của bạn. Một khi đã tự thu hẹp được thông tin, bạn hãy so sánh những thông tin có giá trị đó với giá cả và tất cả những yếu tố khác, lời giải cho điều đó sẽ khiến bạn hành động.

Đáng nói, tỷ phú Buffett nhấn mạnh rằng, bạn nên đầu tư dựa trên nghiên cứu của bạn, không phải trên những gì người khác đang làm và nói. “Những gì người khác đang đầu tư đều không có ý nghĩa gì hết”, ông giải thích.

Đó là lý do tại sao nhà đầu tư Buffett khuyên bạn nên nghiên cứu trước rồi mới đầu tư vào các công ty trong thời gian dài, thay vì cố gắng chọn thời gian hợp lý để đầu tư hay ngồi lo lắng.

Bên cạnh đó, bạn cần tập trung vào các thông tin xác thực, chứ không phải cảm nhận của bạn về công ty mà bạn muốn đầu tư.

“Tuy nhiên, đừng nghiên cứu thị trường kỹ quá. Nếu nhà đầu tư cố gắng mua và bán cổ phiếu, rồi trở nên lo lắng khi giá của chúng giảm xuống một chút và nghĩ rằng nên bán khi giá tăng trở lại, họ sẽ không có kết quả đầu tư tốt”, tỷ phú Warren Buffett nói.

Đồng tình với nhà đầu tư Buffett, tỷ phú Ray Dalio cũng cho rằng, mặc dù khi thị trường rớt giá là lúc mọi người đều sợ hãi và tranh nhau bán ra, nhưng sợ hãi không bao giờ là một chiến lược đầu tư ổn cả.

“Bạn không thể thành công theo cách đó. Bạn phải làm ngược lại. Có nghĩa là khi bạn không sợ cổ phiếu rớt giá thì nên bán, còn khi bạn đang sợ hãi, thì bạn nên mua”, Dalio nói tại Viện Chính trị Harvard Kennedy.

Thêm nữa, ngay cả khi thị trường xáo trộn, điều đó cũng giúp chỉnh đốn lại các nhà đầu tư khác và giúp bạn tập trung đầu tư vào những gì mà bạn đã nghiên cứu.

“Bạn đầu tư đúng vì thông tin và lý luận của bạn đúng. Vì vậy, tất cả những gì bạn cần làm là cố gắng đảm bảo rằng thông tin mà bạn có là chính xác. Và vào thời đại này thì điều đó khá dễ làm khi mọi thông tin đều có sẵn trên internet”, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói thêm.

Hồng Vân
Theo CNBC

Tỷ phú Warren Buffett bật mí cách đầu tư không bao giờ lỗ - 2