Tỷ phú Warren Buffett: Đây là sai lầm lớn nhất mà cha mẹ mắc phải khi dạy con cái về tiền bạc

Dân trí Nếu có ai hiểu được tầm quan trọng của việc dạy trẻ em về tiền bạc, thì người đó chính là Warren Buffett – một trong những người giàu nhất thế giới
>>Warren Buffett chỉ ra “sai lầm số 1” khi cha mẹ dạy con cái về tiền bạc

Tỷ phú Warren Buffett: Đây là sai lầm lớn nhất mà cha mẹ mắc phải khi dạy con cái về tiền bạc - 1
Tỷ phú Warren Buffett trong khóa học dạy trẻ về tài chính

Trước khi trở thành CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại đã bắt đầu từ một số việc kinh doanh nhỏ - kể từ năm sáu tuổi, khi ông đã mua những lon Coca với giá 25 xu và bán lại với giá cao hơn. Ông cũng bán tạp chí và kẹo cao su từ cửa này sang cửa khác.

“Bố tôi là nguồn cảm hứng lớn nhất của tôi”, Buffett đã nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. “Những gì tôi học được từ ông khi còn nhỏ đã giúp tôi có những thói quen đúng đắn nhất từ sớm. Tiết kiệm là một bài học quan trọng mà ông đã dạy tôi”

Khi được hỏi ông nghĩ điều gì là sai lầm lớn nhất mà cha mẹ mắc phải khi dạy con về tiền bạc, tỷ phú nói, “đôi khi cha mẹ đợi cho đến khi con họ đến tuổi thiếu niên rồi mới nói về việc quản lý tiền – thực ra, họ có thể bắt đầu từ khi con cái họ ở trường mầm non”

Theo quan điểm của Buffett, các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng 80% sự phát triển não bộ của chúng ta xảy ra khi chúng ta mới 3 tuổi.

Một nghiên cứu từ Đại học Cambridge cho thấy trẻ em đã có thể nắm bắt các khái niệm cơ bản liên quan tới tiền trong độ tuổi từ 3 đến 4. Và đến 7 tuổi, các khái niệm cơ bản liên quan đến các hành vi tài chính trong tương lai sẽ phát triển.

“Hầu hết các bậc cha mẹ đều biết tầm quan trọng của việc dạy con cái về tiền bạc và cách quản lý nó đúng cách”, Buffett thừa nhận. “Nhưng có một khoảng cách giữa việc biết và hành động”

Theo khảo sát năm 2018 từ T. Rowe Price, thu thập phản hồi từ 1.014 phụ huynh của các bé trong độ tuổi từ 8 đến 14 và hơn 1.000 thanh niên từ 18 đến 24 tuổi, chỉ 4% cha mẹ cho biết họ bắt đầu thảo luận chủ đề tài chính với con của họ trước 5 tuổi.

Ba mươi phần trăm cha mẹ bắt đầu giáo dục cho con cái về tiền từ 15 tuổi trở lên, trong khi 14% cho biết họ không bao giờ làm việc đó.

Bài học của Buffett

Vào năm 2011, Buffett tài trợ để cho ra mắt loạt phim hoạt hình dành cho trẻ em có tên là “Câu lạc bộ Triệu phú bí mật”, ông đóng vai trò là một người cố vấn cho một nhóm học sinh.

Có 26 tập trong loạt phim này, và mỗi tập giải quyết một bài học liên quan tới tài chính, chẳng hạn như cách thẻ tín dụng hoạt động hoặc lý do tại việc theo dõi nơi bạn gửi tiền lại quan trọng tới vậy.

“Tôi đã dạy tất cả những đứa trẻ nhà mình về những bài học được dạy trong Câu lạc bộ triệu phú bí mật”, giáo sư Buffett nói với CNBC. “Đây là những bài học đơn giản nhưng có ý nghĩa lớn lao đối với kinh doanh và cuộc sống”

Dưới đây là một vài bài học từ chương trình, cùng với những lời khuyên của Buffett về cách dạy chúng cho những đứa trẻ của bạn:

1. Làm thế nào để trở thành một người suy nghĩ linh hoạt

Mục tiêu của bài học này là để khuyến khích con bạn không bỏ cuộc chỉ vì một thứ gì đó không đi đúng hướng ở ngay lần đầu tiên. Khả năng suy nghĩ sáng tạo sẽ có ích khi chúng gặp phải những thách thức tài chính trong tương lai.

Lời khuyên:

Đi đến một bảo tàng nghệ thuật với đứa trẻ của bạn và thảo luận về phong cách khác nhau của mỗi bức tranh. Sau đó, cho chúng vẽ một cái gì đó của riêng mình. Yêu cầu chúng động não với các công cụ vẽ khác nhau - bên cạnh bút vẽ - có thể sử dụng bọt biển, tăm bông, ngón tay,...

Biến những thứ “vứt đi” thành kho báu bằng cách đố con bạn đưa ra những cách sử dụng mới cho những thứ cũ quanh nhà (ví dụ: chai nhựa được cắt ra sử dụng để trồng cây, một hộp rỗng có thể được biến thành một hộp đựng tạp chí). Điều này sẽ giúp chúng cách suy nghĩ chín chắn, tiết kiệm tiền và đồng thời bảo vệ môi trường.

2. Làm thế nào để bắt đầu tiết kiệm tiền

Như Ben Franklin đã từng nói, “một đồng tiết kiệm được là một đồng kiếm được”. Để giúp con bạn học cách quản lý tiền của mình, điều quan trọng là chúng phải hiểu được sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu.

Lời khuyên:

Đưa cho đứa trẻ của bạn hai lọ tiền: Một để tiết kiệm và một để chi tiêu. Mỗi lần chúng nhận được tiền (ví dụ như một món quà, tiền thưởng kiếm được từ việc gì đó), hãy nói chuyện với chúng về cách chúng muốn chia tiền giữa lọ tiết kiệm và lọ chi tiêu như nào.

Cho trẻ lập danh sách gồm 5 đến 10 thứ chúng muốn mua. Sau đó, hãy phân tích từng vật phẩm với chúng và đánh dấu xem nó có đáng mua hay không (ví dụ: đồ chơi mới là ý muốn, trong khi ba lô mới là nhu cầu)

3. Cách phân biệt giữa giá cả và giá trị

Mọi người thường mắc phải lỗi trả nhiều tiền hơn cho một thương hiệu giày hoặc thứ tuyệt vời trong khi có thể mua được một mặt hàng tương tự cũng tốt với giá thấp hơn.

Ý tưởng đằng sau bài học này là giúp trẻ em hiểu được những cách khác nhau mà các nhà quảng cáo khiến chúng ta mua dịch vụ hoặc sản phẩm của họ, cũng như làm thế nào để biết cái gì đem lại giá trị thực sự.

Lời khuyên:

Lập danh sách các mặt hàng bạn cần tại siêu thị, sau đó kiểm tra tờ rơi, báo và trang web với con bạn để biết các mặt hàng trong danh sách đó. So sánh giá cả và xem cửa hàng nào cung cấp loại sản phẩm cần mua tốt nhất.

Cùng trẻ chọn một tờ tạp chí hoặc một trang web quảng cáo để đánh giá. Hỏi chúng rằng: Cái gì đang được rao bán ở đây? Quảng cáo này đang cố gắng nói gì? Điều gì ở trang quảng cáo này thu hút sự chú ý của chúng? Con cảm thấy thế nào về quảng cáo này? Những quảng cáo này đang cố gắng lôi kéo khách hàng như thế nào?

4. Cách đưa ra quyết định đúng đắn

Chìa khóa để đưa ra quyết định thông minh là suy nghĩ về cách các lựa chọn khác nhau sẽ ảnh hưởng đến kết quả trong tương lai như thế nào.

Lời khuyên:

Buffett đề nghị hãy nói chuyện với con bạn về các quyết định của chúng, cũng như các quyết định này sẽ ảnh hưởng tới tương lai như nào. Ví dụ: “Chúng ta muốn mua một chiếc TV mới, nhưng điều hoà lại hỏng và chúng ta cần tiết kiệm tiền để sửa. Nếu không sửa, thì mùa hè sẽ cực kỳ nóng. Khi điều hoà được sửa, chúng ta mới nên nghĩ đến việc mua TV”

Cho trẻ tập thói quen đưa ra quyết định đúng đắn về cách tiết kiệm tiền. Mỗi khi muốn mua một cái gì đó. Hỏi những đứa trẻ của bạn xem nó có thực sự cần không hoặc liệu có giải pháp thay thế khác không.

Không bao giờ là quá sớm

Giúp trẻ thấm nhuần thói quen tài chính lành mạnh là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để đảm bảo chúng có một tương lai thành công.

“Không bao giờ là quá sớm” Buffett nói.

Thùy Dung

Theo CNBC

MỚI NHẤT
Vinamilk là thương hiệu dẫn đầu Việt Nam với giá trị hơn 2,2 tỷ USD
Vinamilk là thương hiệu dẫn đầu Việt Nam với giá trị hơn 2,2 tỷ USD

(Dân trí) - Vinamilk tiếp tục nắm giữ vị trí dẫn đầu danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2019 do Tạp chí Forbes Việt Nam công bố, với giá trị thương hiệu đạt hơn 2,2 tỷ USD. Tổng giá trị thương hiệu của danh sách năm 2019 đạt hơn 9,3 tỷ USD, tăng 1,2 tỷ USD so với danh sách được công bố vào năm 2018.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:14

Điểm danh các “cuộc đua” smartphone, đâu là xu hướng tương lai?
Điểm danh các “cuộc đua” smartphone, đâu là xu hướng tương lai?

(Dân trí) - Để cạnh tranh trong thị trường smartphone hết sức khốc liệt, các hãng đều phải cố chiến thắng những “cuộc đua”. Tuy nhiên, người chiến thắng chính là kẻ biết rõ nhất người dùng cần trải nghiệm gì.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 04:30

Ra mắt thị trường sơn phun trên mọi chất liệu
Ra mắt thị trường sơn phun trên mọi chất liệu

(Dân trí) - Sơn phun có mặt trên thị trường nhiều năm đem đến sự tiện lợi, dễ dàng sử dụng cho người tiêu dùng, nhưng lại hiếm có loại sơn phun nào đạt tiêu chuẩn về độ bám dính, có thể sơn được trên nhiều chất liệu khác nhau, màu sắc đẹp và có độ bền màu cao.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 04:00

Thường trực Ban Bí thư: Tự hào khi hàng Việt vươn ra nước ngoài
Thường trực Ban Bí thư: Tự hào khi hàng Việt vươn ra nước ngoài

(Dân trí) - “Ra nước ngoài vào siêu thị lớn, bên cạnh nhãn hàng có uy tín ta thấy có hàng Việt Nam thì tự hào vô cùng. Chưa nhiều, nhưng chúng ta tự hào khi hàng Việt Nam đã chen lấn vào thị trường lớn như vậy”, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhận xét.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:54

Tồn đọng hơn 1.000 tấn cá khô, người dân “ngồi trên đống lửa”!
Tồn đọng hơn 1.000 tấn cá khô, người dân “ngồi trên đống lửa”!

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang vào cuộc hỗ trợ người dân tại huyện Gio Linh hoàn thiện các thủ tục đủ điều kiện xuất khẩu đối với hơn 1.000 tấn cá khô còn tồn đọng tại địa phương này, do chưa đảm bảo đầy đủ các thủ tục về đăng ký thương hiệu, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:22

Samsonite ưu đãi hè 2019 tại Việt Nam
Samsonite ưu đãi hè 2019 tại Việt Nam

(Dân trí) - Tận hưởng hè hết cỡ cùng Samsonite với 20 tour du lịch trị giá 10,000,000đ và hàng trăm món quà giá trị khác đang chờ đón bạn khi mua sắm tại hệ thống cửa hàng chính hãng hàng đầu thế giới Samsonite/House of Samsonite/American Tourister, hoặc truy cập website samsonite-vietnam.com và hol.com.vn.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 02:00

Tác động "thương chiến" Mỹ-Trung: Tôm, cua, hoa quả Mỹ về VN với giá rẻ bất ngờ
Tác động "thương chiến" Mỹ-Trung: Tôm, cua, hoa quả Mỹ về VN với giá rẻ bất ngờ

(Dân trí) - Tôm hùm Alaska, cua hoàng đế Alaska, dâu tây, táo đỏ, cherry Mỹ… về TPHCM có giá rẻ hơn trước rất nhiều.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 01:00

Xế hộp siêu rẻ của Trung Quốc đổ bộ vào Việt Nam
Xế hộp siêu rẻ của Trung Quốc đổ bộ vào Việt Nam

(Dân trí) - Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 6, Việt Nam nhập hơn 120 ô tô con dưới 9 chỗ ngồi từ Trung Quốc, tăng hơn 100 chiếc so với tháng trước đó. Đây là tháng ghi nhận con số nhập khẩu xe du lịch chính thức lớn nhất vào Việt Nam kể từ đầu năm 2019.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 01:00

Chính quyền “sợ” dệt nhuộm, ngành dệt may gặp khó dù đã có EVFTA
Chính quyền “sợ” dệt nhuộm, ngành dệt may gặp khó dù đã có EVFTA

(Dân trí) - Tại cuộc Tọa đàm về Hiệp định EVFTA với ngành dệt may Việt Nam sáng nay (2/8), nà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập cho biết, một số địa phương đang hạn chế cấp phép cho các dự án dệt, nhuộm. Cho nên, ngành dệt may vẫn có nhiều khó khăn dù vừa qua Việt Nam và EU đã ký Hiệp định EVFTA.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:59

Masan Group: Lãi ròng 6 tháng 1.882 nghìn tỷ đồng
Masan Group: Lãi ròng 6 tháng 1.882 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2019. Theo đó, lợi nhuận các lĩnh vực kinh doanh chính của Masan Group tăng 37% trong quý 2 và 20% trong nửa đầu năm 2019, đầu tư vào các ngành tăng trưởng trụ cột mang lại hiệu quả trong 12 tháng tới.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:20

Chứng khoán "đỏ sàn" sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump
Chứng khoán "đỏ sàn" sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump

(Dân trí) - Chứng khoán châu Á có một phiên “đỏ lửa” vào sáng 2/8 sau thông tin Mỹ áp thêm thuế với hàng hoá Trung Quốc. Thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ khi liên tục mất điểm, số mã giảm giá chiếm đa phần.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:04

Thu hút huy động hiệu quả, các ngân hàng đang làm tốt vai trò của mình
Thu hút huy động hiệu quả, các ngân hàng đang làm tốt vai trò của mình

(Dân trí) - Nếu như trước đây, điều người đi gửi tiền quan tâm hàng đầu là lãi suất, thì giờ đây, các ngân hàng thương mại còn có nhiều cách khác nữa để thu hút được nguồn tiền nhàn rỗi từ dân cư.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Choáng” với khoản lỗ hơn 3.700 tỷ đồng ở “di sản Trịnh Xuân Thanh”
“Choáng” với khoản lỗ hơn 3.700 tỷ đồng ở “di sản Trịnh Xuân Thanh”

(Dân trí) - “Ông lớn” ngành xây lắp một thời trong lĩnh vực dầu khí tiếp tục báo lỗ trước thuế gần 120 tỷ đồng, lỗ ròng thuộc về công ty mẹ gần 88 tỷ đồng trong quý II/2019. Theo đó, lỗ luỹ kế đến 30/6 đã vượt 3.700 tỷ đồng, giá cổ phiếu “lẹt đẹt” trên sàn.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:30

Trải nghiệm sự sang trọng và đẳng cấp của thiết bị vệ sinh cao cấp Clara cùng Chad Winston
Trải nghiệm sự sang trọng và đẳng cấp của thiết bị vệ sinh cao cấp Clara cùng Chad Winston

(Dân trí) - Sang trọng, đẳng cấp, tiện nghi – là những điều mà Charlie (Chad Winston) – một người mẫu, diễn viên đến từ Mỹ đã dành cho Clara khi đến thăm showroom trong lúc đang tìm kiếm những điều tốt nhất cho tổ ấm của mình.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 08:00

Sau nhiều vụ “đội lốt” hàng Việt, Bộ Công Thương ra dự thảo thông tư “Made in Vietnam”
Sau nhiều vụ “đội lốt” hàng Việt, Bộ Công Thương ra dự thảo thông tư “Made in Vietnam”

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa ban hành dự thảo Thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam để lấy ý kiến, góp ý...

Thứ sáu, 02/08/2019 - 07:46

Né "tháng cô hồn", xe giá rẻ nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam
Né "tháng cô hồn", xe giá rẻ nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam

(Dân trí) - Theo Tổng cục Hải quan, tháng 7/2019, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh so với tháng trước với hơn 2.500 chiếc. Đáng nói, lượng xe nhập tăng mạnh trong bối cảnh tháng 8 dương lịch trùng với tháng 7 âm, điều cho là vì các hãng xe muốn né "tháng cô hồn".

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:38

Không được cấp phép hoạt động ở Việt Nam, ví điện tử PayAsian vẫn tràn lan trên thị trường
Không được cấp phép hoạt động ở Việt Nam, ví điện tử PayAsian vẫn tràn lan trên thị trường

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép 30 tổ chức không phải ngân hàng kinh doanh ví điện tử, trong đó có 27 tổ chức ví điện tử, không có tổ chức nào có tên gọi PayAsian.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:10

Trung Quốc không mua thì tôm Alaska cũng không rẻ như lời đồn
Trung Quốc không mua thì tôm Alaska cũng không rẻ như lời đồn

(Dân trí) - Gần đây, có thông tin cho rằng do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại mà loại tôm Alaska của Mỹ đang rất rẻ, giá nhập chưa tới 200 nghìn đồng/kg, rẻ hơn tôm sú Việt. Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy không thì phải tìm hỏi các cơ sở lớn chuyên nhập khẩu mặt hàng này.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:00

Diễn biến “lạ” tại doanh nghiệp của nữ đại gia hàng không giàu nhất nước
Diễn biến “lạ” tại doanh nghiệp của nữ đại gia hàng không giàu nhất nước

(Dân trí) - Hãng bay Vietjet của nữ đại gia hàng không Nguyễn Thị Phương Thảo vừa công bố doanh thu hợp nhất 6 tháng đạt 26.301 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ, lãi trước thuế cũng tăng mạnh… Tuy nhiên, cổ phiếu VJC trên sàn chứng khoán lại bị bán và gây áp lực khiến giá sụt giảm.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:00

Lần đầu tiên một tấm vé số trúng cùng lúc 5 giải nhất trị giá 5 tỷ đồng
Lần đầu tiên một tấm vé số trúng cùng lúc 5 giải nhất trị giá 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ nhân tấm vé số đã “ẵm” 5 giải nhất cùng lúc với trị giá 5 tỷ đồng. Ngoài ra, người chơi còn trúng nhiều giải thưởng phụ khác.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:44

Mỹ cáo buộc tỷ phú Trung Quốc trốn 1,8 tỷ đô la thuế
Mỹ cáo buộc tỷ phú Trung Quốc trốn 1,8 tỷ đô la thuế

Tập đoàn China Zhongwang Holdings và người sáng lập bị buộc tội trong bản cáo trạng 24 tội danh.

Thứ năm, 01/08/2019 - 09:54

Nhà thầu Trung Quốc áp đảo vòng sơ tuyển cao tốc Bắc Nam: Bộ Giao thông, Văn phòng Chính phủ nói gì?
Nhà thầu Trung Quốc áp đảo vòng sơ tuyển cao tốc Bắc Nam: Bộ Giao thông, Văn phòng Chính phủ nói gì?

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông và Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời báo chí về các vấn đề liên quan đến đấu thầu tuyến đường cao tốc Bắc Nam và việc nhà đầu tư Trung Quốc áp đảo trong sơ tuyển đang gây lo ngại cho dư luận

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:19

Vụ Asanzo: Bộ Tài chính nói đang xác minh cả các siêu thị bán hàng Asanzo
Vụ Asanzo: Bộ Tài chính nói đang xác minh cả các siêu thị bán hàng Asanzo

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo Thường kỳ Chính phủ tháng 7/2019 chiều nay (1/8), Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, Bộ này đang phải kiểm tra xác minh nhiều đơn vị, kể cả các cửa hàng, siêu thị bán hàng của Asanzo.

Thứ năm, 01/08/2019 - 07:13

Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử
Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử

(Dân trí) - Ngày 30/7/2019, Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn đã đồng hành cùng VCCI và Tổng cục Thuế tổ chức diễn đàn “Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử" cho doanh nghiệp.

Thứ năm, 01/08/2019 - 07:00