Ứng dụng gọi xe Be “nói được làm được” để chuẩn hóa nghề “tài xế công nghệ”

Dân trí Để ‘tài xế công nghệ’ được bảo đảm đầy đủ về quyền lợi, cũng như ý thức hơn về trách nhiệm của người cầm lái đối với khách hàng trong mỗi chuyến đi,“be” đã tiên phong đồng hành cùng Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội kiến tạo những chuẩn mực đầu tiên cho các bác tài.

Chưa đầy một năm trước, ông Trần Thanh Hải - Tổng giám đốc BE GROUP ra mắt ứng dụng gọi xe thuần Việt “be” với phương châm “lấy tài xế làm gốc”. Ít tháng sau, ông cam kết sẽ nỗ lực để xã hội công nhận tài xế công nghệ là một nghề “chuyên nghiệp và chính thức” để cả tài xế, khách hàng và cả xã hội đều có lợi. Phát ngôn này khác biệt so với các ứng dụng gọi xe hiện nay trên thị trường, bởi ngoài ông Hải, thì chưa ai muốn đi và dám đi con đường này.

Quyết tâm định danh nghề ‘tài xế công nghệ’ của “be”

Chuyên nghiệp là điều người dùng gọi xe thời 4.0 mong chờ nhất khi trải nghiệm sản phẩm mới của ngành dịch vụ. Một cuộc thăm dò ý kiến trên VnExpress gần đây chỉ ra rằng, 72% khách hàng mong muốn tài xế công nghệ được đào tạo chuyên nghiệp hơn, để có thể đem lại dịch vụ gọi xe chất lượng tốt nhất.

Theo ông Hải, muốn tài xế công nghệ chuyên nghiệp, cung cấp được dịch vụ tốt cho khách hàng thì bản thân người tài xế phải ổn định được cuộc sống, phải được bảo vệ bởi các khung pháp lý của các cơ quan nhà nước và quan trọng nhất là phải có những khóa học đào tạo bài bản đầy đủ kỹ năng cứng và mềm, lý thuyết và thực hành. Hiện nay, cả nước đang có đến 380 cơ sở sát hạch và đào tạo lái xe cơ giới, song chưa có đơn vị nào đứng ra đào tạo kiến thức và kỹ năng dịch vụ cho các tài xế công nghệ. Các ứng dụng gọi xe 4.0 trên thị trường cũng chỉ mới dừng lại ở việc tuyển dụng ồ ạt, cho các đối tác tài xế làm những bài kiểm tra nhanh trên giấy.

Ứng dụng gọi xe Be “nói được làm được” để chuẩn hóa nghề “tài xế công nghệ” - 1
Theo ông Trần Thanh Hải, muốn tài xế công nghệ chuyên nghiệp, cung cấp được dịch vụ tốt cho khách hàng thì bản thân người tài xế phải ổn định được cuộc sống

Về vấn đề tài xế công nghệ, ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) cho rằng người lái xe công nghệ không chỉ đơn thuần là có giấy phép lái xe là có thể tham gia vào thị trường này, mà cần đòi hỏi các kiến thức, kỹ năng tương đối đặc biệt như kiến thức về luật pháp, hiểu về nghĩa vụ và trách nhiệm của các tài xế công nghệ đối với khách hàng, kỹ năng ứng xử, giao tiếp với khách hàng.

Không dừng lại ở đó, tầm nhìn xa hơn của “be” là mong muốn đưa “tài xế công nghệ” chính thức trở thành nghề số 24, viết lên trang mới trong Luật Lao động 2012. Điều đó đồng nghĩa với việc các bác tài sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi an sinh xã hội, bảo hiểm, hưu trí… công bằng và bình đẳng như mọi lao động khác. Người giúp việc gia đình, lái xe taxi truyền thống, dân công sở… hiện nay đều được luật bảo vệ, nhưng tài xế công nghệ thì chưa hề có một văn bản chính quy nào định danh.

Hồi tháng 8/2019, be đã phối hợp với ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) thực hiện khảo sát trên 1.000 tài xế công nghệ tại 7 tỉnh thành. Kết quả cho thấy, 1/3 các bác tài cũng mong muốn tài xế công nghệ được công nhận là một nghề chính thức để nhận lại sự tôn trọng từ người dùng và xã hội.

Lộ trình tiên phong chuẩn hóa nghề ‘tài xế công nghệ’ của “be”

Đi con đường chưa ai đi, be từng gây hoài nghi với những hướng đi khác biệt trên thị trường. Song những động thái gần đây ngày càng cho thấy rõ tâm huyết “nói đi đôi với làm” của ứng dụng gọi xe màu vàng.

Mới đây nhất, be đã phối hợp với Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) chính thức khởi động cuộc thi Tay Lái Vàng cho các tài xế công nghệ. Các bác tài beBike (xe 2 bánh) và beCar (xe 4 bánh) sẽ được đào tạo trong khóa huấn luyện Tài xế công nghệ chuyên nghiệp đầu tiên trên toàn quốc như kỹ năng lái xe đúng luật và an toàn, kỹ năng xử lý tình huống giao thông, kỹ năng kiểm soát căng thẳng, dịch vụ khách hàng… Giảng viên của khóa học là những giảng viên uy tín, giàu kinh nghiệm từ trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính Hà Nội và Học viện Quản lý Giáo dục.

Ứng dụng gọi xe Be “nói được làm được” để chuẩn hóa nghề “tài xế công nghệ” - 2

Các tài xế công nghệ của “be” học tập bài bản, nghiêm túc, trải nghiệm thảo luận nhóm, thuyết trình

Lần đầu tiên, các tài xế công nghệ được giảng dạy các nội dung xử lý các tình huống giao thông đường bộ nâng cao, kỳ năng dịch vụ khách hàng và kỹ năng kiểm soát tâm lý. Các tài xế hoàn thành sẽ được cấp chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện “Tài xế Công nghệ Chuyên nghiệp”. Với chứng nhận này, họ có thể tự tin hành nghề, xóa bỏ dần rào cản tâm lý lái xe ứng dụng mà nhiều người nhìn nhận về công việc này.

Chúng tôi đánh giá cao ứng dụng gọi xe “be” đã đi tiên phong trong việc tăng cường kỹ năng phục vụ khách hàng và kiến thức luật giao thông đường bộ nhằm đảm bảo an toàn cho cả hành khách lẫn tài xế” – Ông Lê Văn Chương, Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề phát biểu mở đầu tại khóa huấn luyện tài xế công nghệ chuyên nghiệp.

Ứng dụng gọi xe Be “nói được làm được” để chuẩn hóa nghề “tài xế công nghệ” - 3
Đại diện Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) gửi gắm kỳ vọng tại khóa huấn luyện

Với hàng loạt các hành động thiết thực, có thể nói “be” là doanh nghiệp tiên phong giới thiệu một chuẩn mực hoàn toàn mới về chế độ đối xử công bằng hơn cho các tài xế. Dựa trên mô hình của “be”, các nhà chức trách khi thấy rõ hiệu quả và lợi ích cho người lao động, sẽ có cơ sở thực tế để cụ thể hóa lại bằng luật và áp dụng cho các doanh nghiệp gọi xe khác trên thị trường.

Trước đó, “be” cũng là ứng dụng gọi xe đầu tiên ở Việt Nam cung cấp các gói bảo hiểm và thăm khám sức khỏe định kỳ cho tài xế. Các tài xế đạt đủ điều kiện sẽ được hưởng 3 gói bảo hiểm trị giá khoảng 350 triệu đồng, bao gồm: Bảo hiểm tai nạn giao thông toàn diện, Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, và Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo.

MỚI NHẤT
"Siêu ủy ban" có vai trò gì với 19 tập đoàn, tổng công ty lớn nhất Việt Nam?
"Siêu ủy ban" có vai trò gì với 19 tập đoàn, tổng công ty lớn nhất Việt Nam?

(Dân trí) - “Vụ hạ tầng của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) có 14 người, chưa nói đến trình độ có siêu việt hay không, nhưng chắc chắn Vụ hạ tầng của UBQLVNN không thể thẩm định được dự án mà 500 ông chuyên gia giỏi đã xây dựng”.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:00

Két vàng 18kg bất ngờ phát lộ dưới dòng nước, cả công trường rúng động
Két vàng 18kg bất ngờ phát lộ dưới dòng nước, cả công trường rúng động

Giới chức phát hiện một két sắt chứa 18kg vàng tại hiện trường vụ vỡ đập mỏ khai thác vàng. Sự việc khiến cả công trường khai thác 1 phen rúng động.

Thứ năm, 24/10/2019 - 12:34

Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc “khơi thông” ách tắc nông sản tại cửa khẩu
Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc “khơi thông” ách tắc nông sản tại cửa khẩu

(Dân trí) - Chiều nay (23/10) tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba. Tại đây, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc có biện pháp “khơi thông” tình trạng ách tắc nông sản ở cửa khẩu phía Bắc.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:30

Hồ thủy điện Hòa Bình: Mức nước thấp hơn 10 m so với cùng kỳ, vẫn đảm bảo cấp nước cho hạ du
Hồ thủy điện Hòa Bình: Mức nước thấp hơn 10 m so với cùng kỳ, vẫn đảm bảo cấp nước cho hạ du

(Dân trí) - Vào cùng thời điểm này trong nhiều năm qua, hồ thủy điện Hòa Bình đã tích được xấp xỉ mực nước dâng bình thường. Tuy nhiên, năm nay thời tiết khô hạn cực đoan khiến mực nước vẫn thấp hơn 10 mét so với cùng kỳ hàng năm, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch phát điện và tích nước hồ chứa.

Thứ tư, 23/10/2019 - 05:00

Chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Công ty Asanzo cho Cơ quan điều tra
Chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Công ty Asanzo cho Cơ quan điều tra

(Dân trí) - Nhận thấy những dấu hiệu vi phạm về thuế tại Công ty CP Tập đoàn Asanzo, Cục Thuế TPHCM đã chuyển hồ sơ, tài liệu thanh tra cho Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:25

Trung Quốc muốn "mượn tay" WTO trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD
Trung Quốc muốn "mượn tay" WTO trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD

(Dân trí) - Trung Quốc đang yêu cầu Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD vì đã không tuân thủ phán quyết của tổ chức này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 03:04

Yeah1 phải “trả giá” cực đắt chỉ vì một “sự cố” với YouTube
Yeah1 phải “trả giá” cực đắt chỉ vì một “sự cố” với YouTube

(Dân trí) - Ảnh hưởng của “sự cố” vận hành liên quan đến YouTube đã khiến Yeah1 phải trả giá rất đắt, không chỉ giá trị công ty bị giảm sút mà kết quả kinh doanh cũng bị tác động vô cùng tiêu cực.

Thứ tư, 23/10/2019 - 02:18

Gỗ Minh Long giải đáp những vấn đề “nóng” về gỗ công nghiệp trong hội thảo tại Nghệ An
Gỗ Minh Long giải đáp những vấn đề “nóng” về gỗ công nghiệp trong hội thảo tại Nghệ An

(Dân trí) - Gần đây, vấn đề về ván chống ẩm, nồng độ phát thải của gỗ công nghiệp đang được đặc biệt quan tâm bởi nó có liên quan trực tiếp đến chất lượng nội thất và sức khỏe con người. Tại Hội thảo Xu hướng sử dụng vật liệu gỗ nội thất 2020 – 2022, Gỗ Minh Long đã có giải đáp thỏa đáng cho những băn khoăn này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 02:00

Món Huế thời hoàng kim ngày kiếm 25 triệu đồng, thời mạt mong một phần mười cũng khó khăn
Món Huế thời hoàng kim ngày kiếm 25 triệu đồng, thời mạt mong một phần mười cũng khó khăn

(Dân trí) - Gần đây, các cửa hàng trong chuỗi Món Huế liên tục đóng cửa đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Tuy nhiên, tiết lộ về thời hoàng kim của chuỗi cửa hàng này cho đến thời mạt, từ một nhân viên cũ càng khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối cho 1 thương hiệu.

Thứ tư, 23/10/2019 - 01:00

Công ty Bewin&Coating Việt Nam ký kết hợp tác toàn diện với Tập đoàn OLIVER+BATLLE
Công ty Bewin&Coating Việt Nam ký kết hợp tác toàn diện với Tập đoàn OLIVER+BATLLE

(Dân trí) - Ngày 8/10/2019, tại Himlam Palce – Long Biên Hà Nội, diễn ra Lễ Ký kết Hợp tác toàn diện giữa Công ty Cổ phần Bewin&Coating Việt Nam (Be&C VN) và Tập Đoàn Oliver+Batlle (đến từ Tây Ban Nha), cùng sự hiện diện của hơn 150 Nhà phân phối tiêu biểu trên toàn quốc.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:59

“Siêu máy bay” Vietnam Airlines va đập với ống lồng khi sắp cất cánh rời Moscow
“Siêu máy bay” Vietnam Airlines va đập với ống lồng khi sắp cất cánh rời Moscow

(Dân trí) - Sau khi nhận đủ khách, chuyến bay VN62 của Vietnam Airlines chuẩn bị rời Moscow - Liên bang Nga về Hà Nội, tuy nhiên ống lồng của sân bay khi được kéo ra đã va chạm vào vỏ miệng hút một động cơ máy bay nên hãng phải tạm hoãn khởi hành để khắc phục sự cố.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:56

Chuỗi Món Huế: Từ tham vọng “khủng” đến cảnh nợ vài triệu đồng đá lạnh, chanh tươi
Chuỗi Món Huế: Từ tham vọng “khủng” đến cảnh nợ vài triệu đồng đá lạnh, chanh tươi

(Dân trí) - Huy Việt Nam - chủ sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế từng có tham vọng huy động 100 triệu USD trên sàn chứng khoán Hong Kong, định hướng trở thành công ty chế biến thực phẩm và nhà hàng tự cung cấp thực phẩm lớn nhất Việt Nam nhưng nay rơi cảnh nợ nần, đóng hàng loạt cửa hàng…

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy lọc nước Kangaroo được chứng nhận khả năng loại bỏ styren trong nước
Máy lọc nước Kangaroo được chứng nhận khả năng loại bỏ styren trong nước

(Dân trí) - 4 máy lọc nước Kangaroo được các chuyên gia thí nghiệm tại và chứng nhận khả năng loại bỏ styren trong nước ở nồng độ cao gấp 10 lần cho phép.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:00

Anland Lakeview: Miền đất an lành, chắp cánh tương lai
Anland Lakeview: Miền đất an lành, chắp cánh tương lai

(Dân trí) - Giữa Khu đô thị Dương Nội rộng lớn, tràn ngập cây xanh, 4 tòa căn hộ cao cấp Anland Lakeview sang trọng nằm gần mặt hồ tạo nên không gian sống đáng mơ ước của nhiều người. Sự kết hợp giữa công trình xây dựng cùng hệ thống cây xanh, mặt nước tạo nên miền đất an lành, chắp cánh tương lai cho thế hệ trẻ.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:00

Chi phí nuôi xe công 12.000 tỷ đồng/năm: Nghịch lý và đề xuất
Chi phí nuôi xe công 12.000 tỷ đồng/năm: Nghịch lý và đề xuất

Trước đây chưa khoán xe công người ta đi xe thường, khoán rồi thì họ chọn xe xịn, xe sang như Mercedes, Camry. Xe càng sang, chi phí càng nhiều.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:50

Vì sao Trung Á ngày càng lo sợ các khoản đầu tư từ Trung Quốc?
Vì sao Trung Á ngày càng lo sợ các khoản đầu tư từ Trung Quốc?

(Dân trí) - Cho đến nay, các chính phủ ở Trung Á vẫn đang kiểm soát các phản ứng chống Trung Quốc tại địa phương. Nhưng sự đẩy lùi tạm thời này có thể vẫn là mối đe dọa đối với chương trình nghị sự kinh tế của Trung Quốc và về lâu dài có thể làm suy yếu lợi ích của Bắc Kinh tại khu vực này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:30

Vừa mời sơ tuyển, 30 nhà thầu nội đã ganh đua “điểm danh” làm cao tốc Bắc - Nam
Vừa mời sơ tuyển, 30 nhà thầu nội đã ganh đua “điểm danh” làm cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, sau khi phát hành hồ sơ mời sơ tuyển 8 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam từ hôm 15/10, đến nay đã có khoảng 30 nhà đầu tư trong nước đã tham gia mua hồ sơ, Bộ này kỳ vọng “đại dự án” sẽ thu hút được 50-60 nhà đầu tư.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:00

BTMC ra mắt BST trang sức vàng ta mới hiện đại siêu bền chắc, đẹp tinh xảo
BTMC ra mắt BST trang sức vàng ta mới hiện đại siêu bền chắc, đẹp tinh xảo

(Dân trí) - Từ ngàn năm nay, trang sức vàng luôn có sức hấp dẫn bởi vẻ đẹp cuốn hút đầy mê hoặc được nhân loại mọi thời đại khát khao sở hữu. Đặc biệt, trang sức vàng ta với màu vàng ánh kim đậm mang biểu trưng cho sự quyền quý, sung túc, hạnh phúc viên mãn nên được nhiều người yêu thích sử dụng.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:00

“Lõm nặng” vì đua trần cổ phiếu FLC; Phiên bất ngờ của đại gia Lê Phước Vũ
“Lõm nặng” vì đua trần cổ phiếu FLC; Phiên bất ngờ của đại gia Lê Phước Vũ

(Dân trí) - “Vua thanh khoản” FLC hôm qua khớp lệnh cực “khủng” tới 46,84 triệu đơn vị song kết phiên, mã này vẫn xuất hiện dư bán sàn gần 360 nghìn cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư đua trần “hàng nóng” đã mất ngay 13% trong tài khoản.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:03

Chủ thẻ MB được bảo hiểm khi gặp rủi ro trong quá trình giao dịch thẻ
Chủ thẻ MB được bảo hiểm khi gặp rủi ro trong quá trình giao dịch thẻ

(Dân trí) - Từ nay, chủ thẻ của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) sẽ được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt và được bảo hiểm nếu gặp rủi ro trong quá trình giao dịch thẻ. Đó là những lợi ích nằm trong gói dịch vụ bảo hiểm cho chủ thẻ mà ngân hàng này cùng Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) hợp tác ra mắt gần đây.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:00

Ông chủ đứng sau chuỗi Món Huế dính nghi án vỡ nợ
Ông chủ đứng sau chuỗi Món Huế dính nghi án vỡ nợ

Ông chủ đằng sau chuỗi cửa hàng Món Huế bất ngờ đóng cửa và bị tố nợ nhiều nhà cung cấp nhiều tỷ đồng là một cái tên rất nổi, từng được biết đến là chủ của nhiều thương hiệu nổi tiếng khác như Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy…

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:10

Quy định "chồng chéo", 3 năm "hết hơi" làm thủ tục mới khởi công được 1 dự án
Quy định "chồng chéo", 3 năm "hết hơi" làm thủ tục mới khởi công được 1 dự án

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh cho rằng nội dung một số Luật chưa thống nhất, còn “chồng chéo”. Quá trình thực hiện lấy ý kiến nhiều Bộ ngành mất nhiều thời gian, như dự án cao tốc Bắc - Nam phải mất tới 3 năm làm thủ tục.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:10

Vụ “nước bẩn” Sông Đà: Người dân phải được bồi thường thiệt hại!
Vụ “nước bẩn” Sông Đà: Người dân phải được bồi thường thiệt hại!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, trong vụ nước nước bẩn Sông Đà, khi xác định được đối tượng phạm tội thì phải xử lý ở mức cao nhất. Hàng trăm nghìn hộ dân bị xâm hại, bị đe dọa đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Người dân phải được bồi thường thiệt hại.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:00

TH Milk là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được cấp mã số xuất khẩu sữa sang Trung Quốc:  “Hoa thơm đã đơm trái ngọt”
TH Milk là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được cấp mã số xuất khẩu sữa sang Trung Quốc: “Hoa thơm đã đơm trái ngọt”

(Dân trí) - “Đây là thành tựu của tập đoàn TH cũng là thành quả ngọt ngào của sự hợp tác giữa 2 cơ quan - đại diện hai Chính phủ”.

Thứ ba, 22/10/2019 - 10:00