Thứ hai, 21/03/2016 - 15:33

Ủy ban Kinh tế đề nghị sớm bố trí vốn cho sân bay Long Thành

Dân trí

Ủy ban Kinh tế đề nghị Quốc hội quyết định bố trí vốn và cho phép thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để giải phóng mặt bằng cho dự án trước khi phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đảm bảo khởi công và hoàn thành giai đoạn 1 đúng thời gian.


Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - ông Nguyễn Văn Giàu (ảnh: Quochoi.vn)

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - ông Nguyễn Văn Giàu (ảnh: Quochoi.vn)

Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng, Quốc hội cần ban hành cơ chế đặc thù về thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Theo đó, Ủy ban đề nghị Quốc hội quyết định bố trí vốn và cho phép thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để giải phóng mặt bằng cho dự án trước khi phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đảm bảo khởi công và hoàn thành giai đoạn 1 đúng thời gian theo Nghị quyết Quốc hội.

Dự án sân bay Long Thành có tổng diện tích khoảng 5.000 ha. Giai đoạn 1, sẽ đầu tư một đường băng và một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Chậm nhất đến năm 2025 sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn 1.

Theo thống kê của tỉnh Đồng Nai, có tất cả 4.730 hộ dân với gần 15.000 nhân khẩu và 26 tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án. Nhu cầu vốn để bồi thường, giải phóng mặt bằng bước 1 của dự án (2.750 ha) và khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là khoảng 11.266 tỉ đồng. Để có khoản vốn này, tỉnh Đồng Nai đề nghị Thủ tướng cho tạm ứng vốn ngân sách của địa phương.

Ông Đặng Minh Đức, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, cần ít nhất 3 năm cho công tác bồi thường, hỗ tợ tái định cư của bước 1. Nếu không có cơ chế và chậm đền bù giải tỏa, chắc chắn bức xúc của người dân trong vùng dự án sẽ tăng lên.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế cũng đã tham gia khảo sát thực địa khu vực dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Nhiều người dân ở đây cho biết, khi nhà nước thực hiện quy hoạch, người dân ủng hộ và sẵn sàng di dời để nhường mặt bằng cho sân bay. Vậy nhưng hơn chục năm qua, sân bay chưa triển khai khiến cuộc sống người dân khốn đốn. Nhà cửa, đường sá xuống cấp, sản xuất cũng cầm chừng.

"Chúng tôi cứ chờ hết năm này đến năm khác và không biết sẽ sống như thế đến bao giờ. Rất mong dự án triển khai" - ông Nguyễn Văn Hoa ngụ xã Suối Trầu, huyện Long Thành trải lòng.

Tại thời điểm đó, ông Nguyễn Văn Phúc - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết, chậm nhất vào năm 2025, sân bay Long Thành phải đưa vào khai thác. Theo ông Phúc, "xây dựng sân bay là không thể chậm hơn" và hứa sẽ ghi nhận những kiến nghị của người dân và chính quyền địa phương để đề nghị Chính phủ có cơ chế đặc thù trong việc triển khai dự án.

Bích Diệp

Ủy ban Kinh tế đề nghị sớm bố trí vốn cho sân bay Long Thành - 2