Vận chuyển động thực vật hoang dã: Vô tình hay cố ý đều phạm pháp

Dân trí Các doanh nghiệp vận tải sẽ gặp phải những nguy cơ rủi ro về danh tiếng và phạm pháp nếu bị phát hiện có liên quan, dù vô tình hay cố ý, tới buôn bán và vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã.
>>Phát hiện thêm 1 tấn ngà voi ngụy trang tinh vi trong lô gỗ rỗng ruột
>>Phó Thủ tướng chỉ đạo khởi tố vụ chuyển lậu lượng ngà voi “khủng”
>>Hàng trăm khúc ngà voi nặng hơn 2 tấn giấu tinh vi trong lô gỗ “đục rỗng ruột”

Nhằm trang bị kiến thức và kêu gọi hành động trong việc ngăn chặn nạn buôn bán trái phép động thực vật hoang dã (ĐTVHD), mạng lưới giám sát buôn bán động thực vật hoang dã (TRAFFIC) đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam (VATA) tổ chức Hội thảo “Quản trị rủi ro và thực hiện trách nhiệm xã hội bảo vệ động thực vật hoang dã trong doanh nghiệp ngành vận tải và dịch vụ hậu cần” cho hơn 30 công ty vận tải và dịch vụ hậu cần Việt Nam.


Hội thảo thu hút được sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp vận tải

Hội thảo thu hút được sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp vận tải

Hội thảo được tổ chức để giúp các doanh nghiệp vận tải và dịch vụ hậu cần nhận ra tầm quan trọng trong việc cập nhật các tình hình thực tế về buôn bán động vật hoang dã đang diễn ra. Bởi rất có thể các doanh nghiệp vận tải sẽ gặp phải những nguy cơ rủi ro về danh tiếng và phạm pháp nếu bị phát hiện có liên quan, dù vô tình hay cố ý, tới buôn bán và vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã.

Theo thống kê của cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc (UNODC) cho thấy, giá trị buôn bán động thực vật hoang dã bất hợp pháp lên đến 24 tỷ USD mỗi năm.

Tại Việt Nam, theo thống kê của TRAFFIC, trong năm 2015, số lượng ngà voi bị thu giữ lại tăng lên 1115 kg và sừng tê giác là 114 kg, cao hơn nhiều so với năm trước đó.

Liên quan tới vấn đề này, bà Nguyễn Thị Tuyết Trinh, đại diện văn phòng TRAFFIC tại Việt Nam cho rằng, lợi nhuận khủng khiếp này chỉ xếp sau việc buôn bán ma túy và gỗ quý. Đây là mối đe dọa lớn nhất tới sự sinh tồn của các loài ĐTVHD quý, hiếm trên toàn thế giới.

Theo bà Trinh, hình thức vận tải chủ yếu của các tổ chức buôn bán ĐTVHD trái phép là đường hàng không sau đó là đường bộ.

Rất nhiều trường hợp các đối tượng buôn bán thuê các đơn vị kinh doanh vận tải vận chuyển động thực vật hoang dã với số lượng lớn và đã bị cơ quan chức năng kiểm tra và bắt giữ.

Mặc dù biết vận chuyển mặt hàng này không chỉ dẫn tới rủi ro cho doanh nghiệp vận tải mà còn đặc biệt là rủi ro trực tiếp với người lái xe, nhưng do lợi nhuận khổng lồ đem lại từ việc vận chuyển, buôn bán và các chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe nên rất nhiều đối tượng đã bất chấp để vận chuyển.


Ngà voi nhập lậu do Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện (Báo Hải quan)

Ngà voi nhập lậu do Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện (Báo Hải quan)

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô thừa nhận: “Thực tế, hoạt động kinh doanh vận tải vẫn tồn tại những vi phạm nêu trên. Việc vận chuyển này đã tạo nên rủi ro đối với đơn vị vận tải đặc biệt là rủi ro trực tiếp đến người lái xe”.

Vì vậy, Hiệp hội sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền giáo dục để đội ngũ lái xe chấp hành pháp luật.

Ông Hoàng Tòng, Giám đốc một cơ sở kinh doanh vận tải tại Hòa Bình cũng chia sẻ: “Doanh nghiệp tôi không cho phép chở các mặt hàng không rõ nguồn gốc vì sẽ ảnh hưởng tới lịch trình vận chuyển và ảnh hưởng tới hình ảnh của công ty. Không chỉ chở hàng mà ngay khi vận chuyển khách thông thường chúng tôi đã có quy chế riêng biệt phạt nặng vào kinh tế nếu lái xe có hành vi vận chuyển các mặt hàng cấm, tối đa lên đến 7 triệu đồng”.

Thế Hưng

MỚI NHẤT
Ông Vũ Tiến Lộc: Đặt mục tiêu tăng trưởng quá cao dẫn đến bất ổn kinh tế vĩ mô
Ông Vũ Tiến Lộc: Đặt mục tiêu tăng trưởng quá cao dẫn đến bất ổn kinh tế vĩ mô

(Dân trí) - Sáng nay (2/11), thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việ Nam nói rằng: "Việc đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP quá cao là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự bất ổn kinh tế vĩ mô, bởi nó đòi hỏi quá nhiều nguồn lực, buộc các chính sách tài chính và tiền tệ phải nới lỏng quá mức, gây ra những hệ luỵ như lạm phát, nợ công và nợ xấu … mà cho đến nay vẫn còn loay hoay chưa giải quyết xong".

Thứ tư, 02/11/2016 - 01:37

Kiến nghị không áp thuế nhà ở  thứ 2 là nhà thương mại có giá dưới 1 tỷ đồng
Kiến nghị không áp thuế nhà ở thứ 2 là nhà thương mại có giá dưới 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Tài chính về việc đánh thuế đối với cá nhân sở hữu nhà ở thứ 2 trở lên, theo đó đề nghị: "Không thu thuế này đối với nhà ở xã hội; nhà ở tái định cư; nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng; nhà cấp 4 trở xuống".

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:25

Mạnh ai nấy làm, đua nhau “trải thảm đỏ” đầu tư sân bay, cảng biển
Mạnh ai nấy làm, đua nhau “trải thảm đỏ” đầu tư sân bay, cảng biển

(Dân trí) - Đây là thực trạng được đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nêu ra trước Quốc hội trong phiên thảo luận sáng nay (2/11). Ông Sơn đánh giá, thu hút đầu tư và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giữa các địa phương đang mang tính chạy đua, mạnh ai nấy làm, 63 tỉnh thành mà có tới 245 bến cảng, 29 cảng biển, 21 sân bay với 10 sân bay quốc tế.

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:50

Giá vàng bất ngờ tăng vọt lên trên 36 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ tăng vọt lên trên 36 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Ảnh hưởng bởi giá vàng thế giới, đầu phiên giao dịch sáng nay 2/11, giá vàng SJC đã tăng hơn 100.000 đồng, lên 36 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất của mặt hàng kim loại quý trong 1 tháng qua.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:16

Doanh nhân Tuấn Anh: TecknoMonster sẽ bùng nổ
Doanh nhân Tuấn Anh: TecknoMonster sẽ bùng nổ

Không chỉ dừng lại với nhãn thời trang cao cấp dành cho phái mạnh, ông chủ của Wielli tiếp tục cho ra mắt TecknoMonster – một thương hiệu cao cấp nữa đến từ Italia được phân phối bởi An Nhu Group.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:05

Phân khúc căn hộ cao cấp: Cuộc đua cuối năm
Phân khúc căn hộ cao cấp: Cuộc đua cuối năm

Cuối năm là thời điểm chạy nước rút của ngân hàng và các doanh nghiệp để đạt chỉ tiêu cuối năm. Đối với các doanh nghiệp bất động sản, đây là thời điểm 'vàng' để ra hàng bởi lẽ đây là khoảng thời gian các kênh tín dụng thông thoáng hơn và khách hàng 'mạnh tay chi' hơn sau 1 năm tích lũy kinh tế. Tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia, phân khúc căn hộ cao cấp sẽ là lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:00

Phải kiên quyết nói không với những dự án "có mùi lợi ích nhóm"
Phải kiên quyết nói không với những dự án "có mùi lợi ích nhóm"

(Dân trí) - Truy trách nhiệm về những dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, các đại biểu Quốc hội cũng đặt ra yêu cầu phải triệt để chống tham nhũng, kiên quyết nói không với những dự án đầu tư công có mùi lợi ích nhóm.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:30

Đô thị "chồng lấn", đường Lê Văn Lương kéo dài thành nỗi khiếp sợ tắc, ngập
Đô thị "chồng lấn", đường Lê Văn Lương kéo dài thành nỗi khiếp sợ tắc, ngập

(Dân trí) - Là một trong những tuyến đường huyết mạch hướng Tây Nam vào nội đô Hà Nôi, đường Lê Văn Lương kéo dài khi đưa vào sử dụng được kỳ vọng sẽ tạo động lực kết nối chuỗi các đô thị, chung cư hiện đại với khu vực nội đô. Tuy nhiên, sau 6 năm đưa vào sử dụng tuyến đường này đang ngày càng bị bức tử, đè nén bởi tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên, nhất là cao điểm.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:20

FrieslandCampina Việt Nam giành 5 giải thưởng Smarties Việt Nam 2016
FrieslandCampina Việt Nam giành 5 giải thưởng Smarties Việt Nam 2016

Ngày 28/10, FrieslandCampina Việt Nam vừa vinh dự nhận được 5 giải thưởng Smarties Việt Nam năm 2016 do Hiệp hội Tiếp thị Di động Toàn cầu (Mobile Marketing Association) tổ chức.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:17

Sân Golf 36 lỗ đầu tiên của tỉnh Hà Nam nhận vốn tài trợ từ OCB
Sân Golf 36 lỗ đầu tiên của tỉnh Hà Nam nhận vốn tài trợ từ OCB

Dự án sân Golf Kim Bảng có mức đầu tư hơn 1000 tỷ đồng, trong đó ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cam kết tài trợ 40% số vốn.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:15

Mua nhà Aqua Bay Ecopark trúng  50 xe Ford EcoSport
Mua nhà Aqua Bay Ecopark trúng 50 xe Ford EcoSport

50 xe Ford EcoSport 2016 trị giá hơn 32 tỷ đồng là những quà tặng đặc biệt cho khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ Aqua Bay sky residences tại các đợt mở bán 3 toà tháp đầu tiên của phân khu này.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:05

Lại kiến nghị thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia
Lại kiến nghị thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia

(Dân trí) - Theo Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam, NHNN cần nghiên cứu trình Chính phủ cho thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia vào thời điểm thích hợp để góp phần giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế, giảm bớt tình trạng buôn lậu vàng.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuế tăng chẳng ngán, sắm vội ô tô 10 tỷ đồng chơi Tết
Thuế tăng chẳng ngán, sắm vội ô tô 10 tỷ đồng chơi Tết

Dồn tiền mua xe sang cỡ nhỏ, nhiều đại gia đang nhắm tới các mẫu xe mới ra mắt trong tháng 10 để kịp đi chơi Tết. Ngoài ra, xe siêu sang cỡ lớn giá hàng chục tỷ đồng khách cũng có nhu cầu, bất chấp thuế cao.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:35

PVC thời Trịnh Xuân Thanh đã tàn hại dự án Ethanol như thế nào?
PVC thời Trịnh Xuân Thanh đã tàn hại dự án Ethanol như thế nào?

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa kết thúc cuộc thanh tra tại các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học (ethanol). Theo thanh tra, cả 3 nhà máy ethanol sau khi đầu tư đi vào hoạt động đều thua lỗ lớn và hầu như không vận hành thương mại, toàn bộ vốn đầu tư với tổng số tiền đã thanh toán tính đến tháng 11/2014 là 5.401 tỷ đồng được cho là "chưa có hiệu quả". Thanh tra đã chuyển điều tra hồ sơ 2 dự án.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:00

Thủy điện Hố Hô xả lũ: Nếu tái phạm sẽ thu hồi giấy phép
Thủy điện Hố Hô xả lũ: Nếu tái phạm sẽ thu hồi giấy phép

(Dân trí) - Trong kết luận chính thức vừa phát đi trưa nay (1/11), Bộ Công Thương cho biết, về việc xả lũ thuỷ điện Hố Hô, Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định tại Quy trình vận hành hồ chứa về trách nhiệm thông tin, báo cáo.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:08

Cần Thơ tổ chức giao lưu văn hóa với Nhật Bản để thúc đẩy thương mại
Cần Thơ tổ chức giao lưu văn hóa với Nhật Bản để thúc đẩy thương mại

(Dân trí) - Ngày 1/11, UBND TP Cần Thơ tổ chức họp báo giới thiệu chương trình giao lưu văn hóa và Thương mại Việt Nam- Nhật Bản lần thứ 2. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13/11 tại công viên Lưu Hữu Phước (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:00

Nhà máy giấy của Lee&Man: Vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường
Nhà máy giấy của Lee&Man: Vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường

(Dân trí) - Hiện tại báo cáo đánh giá tác động môi trường cho nhà máy giấy công suất 420.000 tấn/năm tại Hậu Giang vẫn đang được xây dựng và sẽ sớm trình các Bộ ngành phê duyệt trong thời gian tới.

Thứ ba, 01/11/2016 - 05:39

“Không thể cứ duy trì chế độ tiền lương bất hợp lý như hiện nay!”
“Không thể cứ duy trì chế độ tiền lương bất hợp lý như hiện nay!”

(Dân trí) - “Không thể để tiền lương như hiện nay, một chế độ tiền lương áp dụng chung cho toàn bộ đối tượng công chức với 18 loại phụ cấp. Cùng công chức với nhau mà người có thâm niên, người không có thâm niên, công chức của ngành này có phụ cấp cao hơn công chức của ngành khác. Một sự bất hợp lý của tiền lương”, đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) nhận xét.

Thứ ba, 01/11/2016 - 05:00

Long An: Khách hàng được chi trả 1 tỷ đồng tiền bảo hiểm
Long An: Khách hàng được chi trả 1 tỷ đồng tiền bảo hiểm

Ngày 16/10/2016, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã chi trả quyền lợi bảo hiểm cho một gia đình khách hàng bị tử vong tại Long An với số tiền 01 tỷ đồng.

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:00

6 lý do khiến chung cư cao cấp ngày càng hút khách tại các đô thị lớn
6 lý do khiến chung cư cao cấp ngày càng hút khách tại các đô thị lớn

Sở hữu một căn hộ cao cấp đồng nghĩa với việc gia chủ không chỉ có một chốn đi về mà còn “mua” được sự an tâm, tiện lợi, thư giãn mỗi ngày cho các thành viên trong gia đình nhờ dịch vụ quản lý chất lượng cao và cộng đồng văn minh nơi mình gắn bó.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:50

Siêu lạm phát khiến người Venezuela phải cân tiền
Siêu lạm phát khiến người Venezuela phải cân tiền

Nhiều người Venezuela đang đối mặt với tình cảnh trớ trêu: họ có nhiều tiền mặt, nhưng chẳng thể mua nổi thứ gì...

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:45

Những con số "giật mình" về nợ công qua lời Bộ trưởng Bộ Tài chính
Những con số "giật mình" về nợ công qua lời Bộ trưởng Bộ Tài chính

(Dân trí) - Không hề né tránh thực trạng "nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn", Bộ trưởng Bộ Tài chính đã thẳng thắn đưa ra trước Quốc hội những con số phản ánh chính xác về thực tiễn nợ công trong suốt thời gian qua. Ông Dũng cho rằng, cần có sự đồng thuận về nhận thức trong vấn đề này.

Thứ ba, 01/11/2016 - 11:44

Lập hội đồng đánh giá việc khắc phục hậu quả vi phạm của Formosa
Lập hội đồng đánh giá việc khắc phục hậu quả vi phạm của Formosa

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa ký quyết định thành lập Hội đồng kỹ thuật đánh giá việc khắc phục hậu quả vi phạm của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:40

Trái phiếu Vietcombank - Sinh lời cao, không lo biến động lãi suất
Trái phiếu Vietcombank - Sinh lời cao, không lo biến động lãi suất

Với thương hiệu uy tín và lịch sử lâu đời 50 năm hoạt động, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam là một trong những ngân hàng tốt nhất Việt Nam, dẫn đầu trên nhiều chỉ tiêu kinh doanh trọng yếu như giá trị vốn hóa, mạng lưới hoạt động, dịch vụ Ngân hàng điện tử, tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế. Với hoạt động ổn định và phát triển bền vững, Vietcombank luôn áp dụng các thông lệ quốc tế với các chuẩn

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:38