Văn hóa doanh nghiệp: Xu thế mới để thu hút nhân tài

Nhân lực có thể đầu quân cho một công ty vì danh tiếng nhưng cũng có thể rời bỏ công ty đó vì văn hóa doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp có thể đem lại sự hứng khởi thích thú cho mỗi ngày làm việc hoặc sẽ mang lại cảm giác chán nản, mệt mỏi nếu cảm thấy không phù hợp. Bà Phan Nguyên Nhật Thảo - Giám đốc Nhân Sự công ty TNHH Amway Việt Nam, người có kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực nhân sự tại các tập đoàn đa quốc gia lớn tại Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, chìa khóa để DN thu hút nhân tài không phải là lương mà là xây dựng văn hóa DN.

Văn hóa doanh nghiệp: Xu thế mới để thu hút nhân tài - 1

Dưới góc độ một nhà quản lý nhân sự, bà có nhận định thế nào về thị trường nhân sự hiện nay?

Khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) thì cơ hội dành cho người lao động trong nước càng thêm dồi dào đến từ các dự án và nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng thực tế thì nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp đáp ứng tiêu chí hội nhập quốc tế vẫn còn hạn hẹp chưa đủ cung ứng thị trường, cộng thêm tình trạng chảy máu chất xám đã khiến cho cuộc chiến thu hút nhân tài ngày càng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết.

Trong khi đó, người lao động lại có những mong đợi ngày càng cao về tiêu chí lựa chọn nơi làm việc. Vì vậy, rõ ràng để có thể thu hút và giữ chân nhân tài, các công ty sẽ phải có chiến lược xây dựng Thương hiệu Nhà tuyển dụng để nâng cao sức hấp dẫn với nhân sự bên ngoài và gắn kết nhân viên nội bộ.

Cụ thể thì người lao động ngày nay đang quan tâm đến những yếu tố nào?

Nếu như trước kia Lương là yếu tố chính thu hút người lao động thì ngày nay nó dần trở thành yếu tố hiển nhiên vì các công ty thường xuyên khảo sát thông tin thị trường để đưa ra những thang lương không quá khác biệt do đó không còn hiệu quả để thu hút và giữ chân nhân tài bằng yếu tố này. Thay vào đó, Chính sách Phúc lợi, Cơ hội Phát triển và Thăng tiến, Văn hóa Doanh nghiệp, Huấn luyện và Đào tạo… được cân nhắc nhiều hơn.

Tiếp xúc với nhiều ứng viên tôi nhận ra rằng họ có xu hướng dành nhiều sự quan tâm để tìm hiểu môi trường làm việc có năng động, chuyên nghiệp hay không? Hay yếu tố Công bằng và Tôn trọng trong công việc; Ghi nhận & Tưởng thưởng; Tinh thần đồng đội… Mà tất cả những yếu tố này đều thuộc về Văn hóa. Nên có thể thấy tầm quan trọng ngày càng cao của Văn hóa Doanh nghiệp trong mắt người lao động.

Nghĩa là văn hóa DN sẽ là lợi thế?

Văn hóa Doanh nghiệp được quyết định bởi Tầm nhìn, Giá trị mà công ty hướng tới cùng Môi trường làm việc mà tất cả Con người trong đó góp phần tạo nên. Nó đã bao hàm hầu hết mọi yếu tố để giúp một Doanh nghiệp thành công. Trong cuốn “7 thói quen để thành đạt” của Stephen R. Covey đã nói rằng ở doanh nghiệp, nếu chiến lược được ví như Hạt thì văn hóa sẽ được xem là Đất. Nếu “Đất” không tốt thì dù có cố gắng cách mấy, “Hạt” cũng không thể nảy mầm và lớn mạnh được.

Người lao động mong đợi một môi trường làm việc ở đó họ được cùng nhau hướng đến những giá trị cụ thể và mục tiêu có ý nghĩa không chỉ cho chính bản thân họ mà còn cho công đồng nơi họ tồn tại. Lấy ví dụ ở Amway, chúng tôi chào đón ý kiến của nhân viên hằng năm thông qua chương trình Khảo sát Ý kiến Nhân viên toàn cầu; trân trọng những đóng góp, hỗ trợ của họ bằng những tấm Thank you card xinh xắn cho đến những buổi tưởng thưởng trước toàn thể nhân viên công ty; khuyến khích nhân viên luôn sống hết mình với những nguyên tắc cơ bản và các giá trị cốt lõi mà tập đoàn đã tạo dựng gần 60 năm qua.

Nhưng văn hóa công ty thường sẽ chịu ảnh hưởng bởi người lãnh đạo?

Văn hóa DN được quyết định và ảnh hưởng đầu tiên từ Tầm Nhìn và Giá trị mà công ty đặt ra. Và những yếu tố đó thật sự vẫn do con người tạo nên. Do đó, vai trò của những người Lãnh đạo là rất quan trọng trong việc định hướng Văn hóa của một Doanh nghiệp. Nhưng người tô vẽ và định hình nên Văn hóa không ai khác chính là tất cả đội ngũ Nhân viên. Họ sẽ đặt vào đó tính cách và hành vi để tạo nên bức tranh đa màu mà chúng tôi vẫn gọi là văn hóa đa dạng của doanh nghiệp.

Chúng tôi chào đón tất cả tài năng gia nhập Amway và cùng xây dựng văn hóa cởi mở, thân thiện và học hỏi lẫn nhau bởi các Nguyên tắc Nền tảng và Giá trị cốt lõi Amway hướng tới là Sự tự do, Gia đình, Hy vọng và Tưởng thưởng cũng như Tinh thần Cộng tác, Liêm chính, Giá trị & Trách nhiệm Cá nhân, Thành tích. Và tôi vui mừng vì văn hóa đó đã được chứng thực theo thời gian tồn tại của Amway và vẫn luôn được sự ủng hộ và cam kết của Nhân viên.

Cụ thể, DN nên có chiến lược xây dựng văn hóa DN để thu hút nhân tài thế nào?

Tôi chia sẻ kinh nghiệm từ Amway. Ngay từ đầu, chúng tôi muốn xây dựng Văn hóa Đa dạng tại Amway. Đó là môi trường làm việc có sự tôn trọng và hợp tác lẫn nhau, khuyến khích ghi nhận và tưởng thưởng thông qua các chương trình Khen thưởng Cá nhân sống với Giá trị của Amway, Khen thưởng Dự án liên bộ phận, Khen thưởng các cột mốc gắn bó cùng Amway hay Tập thể có những Sáng tạo cải tiến hoặc Nỗ lực khắc phục sự cố hơn mong đợi…

Văn hóa tưởng thưởng là một trong những văn hóa đặc sắc của Amway
Văn hóa tưởng thưởng là một trong những văn hóa đặc sắc của Amway

Đó còn là Văn hóa học tập, thúc đẩy tinh thần tự học hỏi của mỗi cá nhân để phát triển bản thân, phát triển đội nhóm và cùng phát triển tổ chức dựa trên những công cụ và phương tiện hỗ trợ học tập tiện ích nhất mà Amway mang lại như Đại học Amway, Hệ thống Quản lý Học tập, …

Để phát huy mạnh những yếu tố đó, chúng tôi kết hợp với 3 yếu tố quan trọng hướng tới chiến lược Amway Next của tập đoàn là Tập trung - Nhanh nhạy - Vui tươi (Focused – Fast – Fun). Tập trung vào mục tiêu công việc của từng Nhân viên để đóng góp vào mục tiêu chung toàn công ty. Nhanh nhạy nắm bắt những thay đổi của thị trường và nhu cầu khách hàng để đón đầu xu hướng. Và trên hết một môi trường vui tươi đong đầy tình đoàn kết và sẻ chia. Đó chính là những gì chúng tôi cố gắng xây dựng và định hình cho Văn hóa của Amway.

Bức tường Khoảnh khắc ghi nhận lại các Hoạt động gắn kết Nhân viên nội bộ của Amway
Bức tường Khoảnh khắc ghi nhận lại các Hoạt động gắn kết Nhân viên nội bộ của Amway

Xin cảm ơn bà

Thanh Tâm thực hiện

MỚI NHẤT
Năm 2017, thời của bất động sản nghỉ dưỡng?
Năm 2017, thời của bất động sản nghỉ dưỡng?

(Dân trí) - Các chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, thời điểm hiện tại, việc đầu tư vào bất động sản là loại hình có hệ số an toàn cao và trong năm 2017, phân khúc biệt thự hướng biển sẽ soán ngôi vương.

Thứ hai, 19/12/2016 - 08:15

Xăng dầu lại chịu áp lực tăng giá mạnh vào ngày mai
Xăng dầu lại chịu áp lực tăng giá mạnh vào ngày mai

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí chiều nay 19/12, một số doanh nghiệp đầu mối cho biết, giá xăng dầu trong nước có khả năng sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo hướng tăng lên trong phiên điều hành diễn ra ngày mai, 20/12.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:27

Nhà máy Thủy điện Lai Châu trước ngày khánh thành
Nhà máy Thủy điện Lai Châu trước ngày khánh thành

Chính thức khởi công từ ngày 5/1/2011 với tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng, gồm 3 tổ máy, công suất mỗi năm gần 4,8 tỷ KWh điện, qua hơn 5 năm thi công, đến nay, công trình Nhà máy Thủy điện Lai Châu dự kiến sẽ chính thức được khánh thành vào ngày mai (20/12/2016, về đích trước một năm so với kế hoạch ban đầu. Dân trí ghi lại một số hình ảnh công trình trước ngày khánh thành của nhà máy:

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:00

Giá điện thấp làm giảm động lực tiết kiệm
Giá điện thấp làm giảm động lực tiết kiệm

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, giá năng lượng thấp đang là một rào cản cho việc triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng, làm giảm hiệu quả kinh tế và giảm động lực của doanh nghiệp và người dân trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Thứ hai, 19/12/2016 - 05:10

Siết mua sắm, sử dụng xe "biển xanh" ở các bộ
Siết mua sắm, sử dụng xe "biển xanh" ở các bộ

(Dân trí) - Với mục tiêu đến năm 2020 giảm khoảng 30-50% số lượng xe ô tô phục vụ công tác chung, Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác thuộc Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm soát chặt chẽ việc mua sắm, bố trí, sử dụng xe ô tô đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Thứ hai, 19/12/2016 - 03:16

Vingroup không bán thương hiệu cho nước ngoài
Vingroup không bán thương hiệu cho nước ngoài

Đó là khẳng định từ ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup trước thông tin 7-Eleven sẽ mua chuỗi VinMart+ để đạt được mục tiêu mở 1.000 cửa hàng tiện lợi 7-Eleven tại Việt Nam trong 10 năm tới.

Thứ hai, 19/12/2016 - 02:50

Ông chủ Zara giàu thứ 2 thế giới nhưng không thích làm từ thiện
Ông chủ Zara giàu thứ 2 thế giới nhưng không thích làm từ thiện

(Dân trí) - Tổng tài sản của người sáng lập ra hãng thời trang Zara – Amancio Ortega – ước tính gần 106 tỷ USD, chỉ thua Bill Gates. Tuy nhiên vị doanh nhân người Tây Ban Nha này làm từ thiện rất hạn chế.

Thứ hai, 19/12/2016 - 02:06

6 lý do hoàn hảo để đầu tư Five Star Eco City
6 lý do hoàn hảo để đầu tư Five Star Eco City

Thế giới có gì, Five Star Eco City có thứ ấy! Bạn mong muốn cuộc sống như thế nào, Five Star Eco City trao cho bạn nhiều hơn cả mong muốn ấy! Khám phá trọn vẹn 6 lý do đưa bạn và cả gia đình đến Five Star Eco City – Thành phố Sinh thái Năm sao lớn nhất ngay cửa ngõ phía Nam Tp.HCM!

Thứ hai, 19/12/2016 - 02:00

Tổng công ty Điện lực TKV đang lãi bỗng lỗ nghìn tỷ đồng
Tổng công ty Điện lực TKV đang lãi bỗng lỗ nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Mặc dù công bố lãi 98 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2016 nhưng trong báo cáo giải trình lên Uỷ ban chứng khoán Nhà nước sau đó, Tổng công ty Điện lực TKV cho biết, luỹ kế 6 tháng, công ty mẹ lỗ tới 767 tỷ đồng, còn hợp nhất lỗ 126 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 01:58

Thủy điện Lai Châu: Tổng kết phong trào thi đua liên kết.
Thủy điện Lai Châu: Tổng kết phong trào thi đua liên kết.

Ngày 19/12, tại huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã diễn ra Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua liên kết (PTTĐLK) xây dựng nhà máy thủy điện Lai Châu giai đoạn 2012-2016.

Thứ hai, 19/12/2016 - 01:45

Thị trường Noel: Hàng Việt chiếm ưu thế
Thị trường Noel: Hàng Việt chiếm ưu thế

(Dân trí) - Không khí Giáng sinh đã tràn ngập khắp các cửa tiệm bán hàng trang trí tại TPHCM. Sự đa dạng về sản phẩm và xu hướng đổi mới thị trường là điểm mạnh của mùa Giáng sinh năm nay.

Thứ hai, 19/12/2016 - 01:30

Vàng và USD tăng giá phiên đầu tuần
Vàng và USD tăng giá phiên đầu tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 19/12, giá vàng SJC tăng 200.000 đồng mỗi lượng khi giá thế giới đang đi lên. Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá trung tâm của VND với USD tăng 4 VND so với cuối tuần trước.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: "Chính phủ đặc biệt quan tâm đến Tây Nguyên"
Thủ tướng: "Chính phủ đặc biệt quan tâm đến Tây Nguyên"

(Dân trí) - Coi Tây Nguyên là vùng đất “đặc biệt quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh cần quy hoạch và phát triển nguồn nước ở Tây Nguyên, trong đó, lưu ý giữ rừng, phát triển rừng như thế nào, làm hồ chứa ra sao. Nếu không có chiến lược này, không làm tốt việc này thì Tây Nguyên dễ trở thành một sa mạc.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:35

Dow làm CSR – lấy phát triển bền vững làm đích đến
Dow làm CSR – lấy phát triển bền vững làm đích đến

Trong bối cảnh “người người làm CSR, nhà nhà làm CSR”, doanh nghiệp muốn tạo nên giá trị thực và điểm khác biệt trong sứ mệnh cống hiến cho cộng đồng không phải là điều đơn giản.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:26

Đến lượt các "sếp" doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính nhận khoán xe công
Đến lượt các "sếp" doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính nhận khoán xe công

(Dân trí) - Sau thành công bước đầu về khoán xe đối với một số chức danh Thứ trưởng, Tổng cục trưởng và tương đương, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp tục yêu cầu mở rộng diện khoán xe với doanh nghiệp trong ngành và siết việc dùng xe đưa đón không đúng quy định.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:09

Khu Tây: Nơi đánh thức giá trị thực của thị trường địa ốc
Khu Tây: Nơi đánh thức giá trị thực của thị trường địa ốc

Trái với sự sôi động của khu Đông, khu Tây TPHCM đang âm thầm hút mạnh người mua nhà. Hàng loạt dự án có mức giá tốt liên tục đổ bộ, tạo điều kiện để tầng lớp tầm trung, nhất là giới trẻ có cơ hội được sở hữu nhà ở. Nhiều chuyên gia nhận định, khu Tây đang đánh thức giá trị thực của thị trường bất động sản.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:01

Quảng cáo trên  thiết bị cá nhân - Xu hướng mới chiếm ưu thế trên thị trường
Quảng cáo trên thiết bị cá nhân - Xu hướng mới chiếm ưu thế trên thị trường

Liệu quảng cáo ngoài trời (OOH) có còn được ưa chuộng trong thời gian tới khi 52 triệu khách hàng đang dành 6 tiếng 1 ngày trên internet?

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:00

Intimex Việt Nam chính thức mở bán táo Aomori Nhật Bản mùa 2016
Intimex Việt Nam chính thức mở bán táo Aomori Nhật Bản mùa 2016

Ngày 18/12, Lễ ra mắt táo chính gốc Aomori từ Nhật Bản do Intimex Việt Nam, một đơn vị thành viên của Tập đoàn BRG đã được tổ chức hết sức ấn tượng. Hai loại táo chính rất được ưa chuộng tại Nhật Bản được Intimex giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam lần này là táo Fuji với màu đỏ, vị ngọt, mọng nước và táo Kinsei với màu vàng, thanh ngọt vị kem rất khác biệt.

Thứ hai, 19/12/2016 - 08:59

Kiến nghị "lạ" cho doanh nghiệp siêu nhỏ thuê và mở văn phòng tại chung cư
Kiến nghị "lạ" cho doanh nghiệp siêu nhỏ thuê và mở văn phòng tại chung cư

(Dân trí) - Trong một kiến nghị khá "lạ" vừa được gửi đến UBND TP.HCM và các ban ngành của liên quan của địa phương này, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đề xuất cho phép doanh nghiệp "siêu nhỏ" được mở văn phòng tại căn hộ chung cư, để khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong thanh niên.

Thứ hai, 19/12/2016 - 08:54

Nhà đầu tư ngoại "xếp hàng" chờ mua Công ty tài chính tiêu dùng SHB
Nhà đầu tư ngoại "xếp hàng" chờ mua Công ty tài chính tiêu dùng SHB

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước đã chính thức chấp thuận việc Công ty tài chính cổ phần Vinaconex - Viettel (VVF) sáp nhập vào SHB. Theo tiết lộ của Tổng Giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê, hiện có một số đối tác nước ngoài đã đặt vấn đề được hợp tác với SHB để thúc đẩy hoạt động của công ty tài chính tiêu dùng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 08:02

Cải tạo không gian nhà đón Tết bằng giấy dán tường Hàn Quốc
Cải tạo không gian nhà đón Tết bằng giấy dán tường Hàn Quốc

Thông thường, trước khi Tết đến các gia đình thường dọn dẹp nhà cửa, thay đổi không gian nhà nhằm mang đến những điều mới mẻ cho một năm mới đầy may mắn. Trước đây, người ta thường quét lại sơn tường, cho căn nhà thêm bừng sáng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:30

Mì chính nhà giàu: Gia vị "vàng ròng" 5 triệu đồng/kg
Mì chính nhà giàu: Gia vị "vàng ròng" 5 triệu đồng/kg

Không cần mì chính, hạt nêm, cũng chẳng cần ninh xương ống, chỉ cần thả một mẩu sá sùng bằng đầu ngón tay út là nồi canh của nhà giàu ngọt lừ. Theo đó, món sá sùng được dân giàu ví như món “gia vị vàng ròng” bởi chúng có giá lên đến 4,5-5 triệu đồng/kg.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:05

Venezuela: Có nơi dân còn phá ngân hàng và đốt tờ 100 Bolivar
Venezuela: Có nơi dân còn phá ngân hàng và đốt tờ 100 Bolivar

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào hôm thứ 7 thông báo nước này sẽ tiếp tục sử dụng đồng tiền trị giá 100 Bolivar cho đến ngày 2/1.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:00

Ô tô mùa đại hạ giá: Vội mua xe, 1 tuần lỗ trăm triệu đồng
Ô tô mùa đại hạ giá: Vội mua xe, 1 tuần lỗ trăm triệu đồng

Chưa có khi nào thị trường ô tô lại giảm giá liên tục và giảm giá mạnh như cuối năm 2016. Xe giảm giá sâu và diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn đã khiến những khách hàng mua trước đó mang nặng tâm lý bị thiệt thòi.

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:40