Thứ Bảy 14/04/2018 - 15:00

Gia Lai:

“Vàng đen” rớt giá, dân đổ xô đi trồng “cây lạ”, cây ăn quả

Dân trí Những năm vừa qua, giá các cây chủ lực như hồ tiêu, cà phê giảm mạnh đã khiến cho người dân chuyển qua trồng các cây ăn quả hoặc cây trồng mới. Điều lo ngại khi những giống cây này chưa được thu mua trên thị trường nhưng qua lời chào thì người nông dân đã thử vận “may rủi” với các lại cây này.
>>Dân lao đao vì vỡ mộng “vàng đen”

Liều mình với cây lạ

Chạy dọc con đường đất vào xã Ia Blang (Chư sê), thì những vườn tiêu chết thì nay chuyển ra những vườn cây sa chi, nhưng nhìn ngoài ít người biết về loại cây này.

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Trần Văn Thành (50 tuổi, xã Ia Blang, huyện Chư Sê, Gia Lai) tâm sự: “Nhà tôi có trồng hơn 3000 trụ tiêu, tuy nhiên những năm vừa rồi do sâu bệnh gây hại nên giờ chỉ còn chưa đến 1000 trụ. Thấy tiêu chết la liệt, giá cả thì bấp bênh. Nghe bên công ty kia quảng cáo về lại cây Sachi và bao tiêu đầu ra nên tôi đang trồng thử. Mới đầu thấy cây Sachi phát triển khá nhanh, lại tận dụng được những trụ tiêu chết, ít phân bón, công cán chăm sóc. Giờ không trồng cây này mà trồng mấy cây hoa màu thì không có tiền mà nuôi các con ăn học...”.

“Hiện tại, tôi mới trồng 400 cây sa chi, đợi hái xong lứa tiêu này tôi sẽ phá những trụ tiêu còn lại để trồng thêm cây Sachi. Giờ cũng chỉ biết mạo hiểm đặt cược vào nó rồi chăm sóc thôi chứ biết làm gì. Trước mắt gia đình tôi cũng đã có kí kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các công ty rồi, giống bên họ cung cấp và hướng dẫn kĩ thuật”, ông Thành bộc bạch.


Phá bỏ vườn tiêu chết, dân chuyển ra trồng cây Sachi

Phá bỏ vườn tiêu chết, dân chuyển ra trồng cây Sachi

Trên vùng thủ phủ cây hồ tiêu thì nay cũng xuất hiện một loại tiêu lốt. Được biết, từ tháng 11/2017 một HTX trên địa bàn huyện đã thử nghiệm mô hình tiêu lốt trên diện tích 6ha, với 30 hộ dân là hội viên của HTX. Cụ thể, người dân sẽ được HTX cấp giống và ký kết bao tiêu sản phẩm. Ngược lại người dân sẽ phải sản xuất theo đúng quy trình hữu cơ. Cũng vì thấy được lợi ích của loại tiêu này nhiều hộ đã tự ý trồng loại tiêu lốt này nhưng khi ra quả thì không biết bán cho ai.

Là một trong 30 hộ tham gia ký kết sản xuất tiêu lốt trong HTX, ông Nguyễn Văn Nghị (xã Alba, huyện Chư Sê, Gia Lai) chia sẻ: “Trước đây, gia đình cũng có trồng tiêu với cà phê nhưng do tiêu bị bệnh rồi chết hết. Đang loay hoay không biết nên trồng cây gì thì HTX có giới thiệu tiêu lốt, giống tiêu cho thu hoạch quanh năm và chỉ 6 tháng đã cho ra hoa. Hiện tại, tôi đang trồng 1200 trụ, tiêu phát triển khá tốt, chưa thấy dấu hiệu bị bệnh. Hiện tại, HTX đang thu mua với giá 140.000 đồng/kg khô và 40.000 đồng/kg tiêu tươi... Với giá này thì trước mắt thì gia đình tôi thấy hiệu quả, nhưng về lâu khi dân độc lập thì liệu có tìm được đầu ra không”, ông Nghị cho biết thêm.

Người dân phối hợp cùng HTX thử nghiệm giống tiêu lốt trên vùng đất chết”
Người dân phối hợp cùng HTX thử nghiệm giống tiêu lốt trên vùng "đất chết”

Thấy giá trị của vườn tiêu lốt nên anh Phạm Trọng Thiện (Làng Roh, xã ALBá, Chư Sê) đã tự mua 2.000 cây giống về trồng xen canh trên diện tích tiêu bị chết của mình. Nhưng vì chưa biết cách chăm sóc, nên vườn tiêu của anh chết gần hết và số còn lại thì hàng tuần anh phải gửi về Sài Gòn để nhờ tiêu thụ.

Dù rằng những cây như Sachi, tiêu lốt…đang cho năng suất và giá trị kinh tế cao. Nhưng đây là loại cây trồng chưa được thực nghiệm và nhu cầu trên thị trường chưa phổ biến, mà chỉ có một số công ty liên kết để hướng dẫn trồng và thu mua sản phẩm. Chính vì vậy, nếu khi các hộ dân mà tự trồng sẽ rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang” vì không tìm được đầu ra cho những nông sản lạ này…

Rầm rộ trồng cây ăn quả

Hiện nay, trên địa bàn huyện Chư Sê, Chư Pưh nói riêng và cả tỉnh Gia Lai nói chung thì bà con nông dân đang lựa chọn chuyển dần từ các cây công nghiệp chủ lực như: cà phê, tiêu để sang trồng cây ăn trái. Những loại cây được bà con lựa chọn để trồng nhiều như: Bơ, ổi, cam, Đinh lăng…Với việc bà con “đua nhau” lựa chọn các loại giống cây siêu quả tràn lan trên mạng và tăng với diện tích theo cấp số nhân vô tình đã phá vỡ quy hoạch của địa phương.

Không cố gắng phục hồi vườn tiêu đang chết dần, ông Trần Quốc Toản ( 39 tuổi, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã phá bỏ tiêu, tiến hành trồng thử nghiệm những cây na Thái đầu tiên ở vùng đất thủ phủ hồ tiêu. Tuy mới bước đầu thử nghiệm nhưng hiện tại vườn na, ổi của ông Toàn đang rơi vào tình trạng “cháy hàng”.

Người dân đổ xô trồng xen canh cây ăn quả
Người dân đổ xô trồng xen canh cây ăn quả

Trò chuyện với chúng tôi, ông Toàn cho biết: “Trước đây, toàn bộ diện tích 5ha này gia đình đầu tư trồng tiêu và cà phê, chủ yếu là hồ tiêu. Nhưng được một thời gian tiêu bắt đầu vàng lá, rụt ngọn rồi cứ thế chết dần. Biết không thể phục hồi vườn tiêu nên tôi đã phá toàn bộ diện tích 5ha tiêu, xuống miền Tây lấy 100 gốc na Thái về trồng thử nghiệm không ngờ na phát triển khá tốt. Mới vụ đầu tiên mà cây đã cho quả khá sai. Đặc biệt, na ra trái khá nhiều đợt, gần như là quanh năm luôn”.

Tương tự, hơn 300 gốc bơ của ông Nguyễn Đình Nhiên (53 tuổi, xã Ia Blư, huyện Chư Pưh, Gia Lai) hiện cũng đang bung hoa và sắp có những đợt thu hoạch đầu tiên. “Với diện tích hơn 1ha tiêu chết, biết không thể phục hồi nên tôi đã đào bỏ và mua hơn 300 gốc bơ booth về thử nghiệm. Năm 2017, cũng là năm đầu tiên vườn bơ cho những trái bói đầu tiên, có những trái nặng gần 1kg nên tôi cũng đang rất hy vọng năm 2018 sẽ cho lợi nhuận cao từ việc chuyển đổi cây trồng này...”, ông Nhiên bộc bạch.

Dân loay hoay tìm cây trồng cứu cánh
Dân loay hoay tìm cây trồng "cứu cánh"

Ông Nguyễn Văn Hợp – Trưởng phòng nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chư Sê cho biết: “Việc bà con chuyển đổi cây trồng, luân canh các cây trồng làm mới đất trên diện tích tiêu chết là rất tốt. Tuy nhiên, hiện phòng nông nghiệp cũng khuyến cáo bà con không nên mở rộng diện tích cây Sachi vì loại cây này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, chưa biết có hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở đây không. Ngoài ra, nhu cầu các cây ăn quả đầu ở ngoài thì trường đang lớn, nhưng không vì vậy mà đổ xô trồng. Nếu lượng “cung vượt cầu” thì bà con lại rơi vào cảnh “đổ” nhưng những vụ việc tương tự trên cả nước…”.

Phạm Hoàng

“Vàng đen” rớt giá, dân đổ xô đi trồng “cây lạ”, cây ăn quả - 5

MỚI NHẤT
Lãnh phạt hơn nửa tỷ đồng vì dùng 15 tài khoản tạo cung cầu giả, thao túng cổ phiếu
Lãnh phạt hơn nửa tỷ đồng vì dùng 15 tài khoản tạo cung cầu giả, thao túng cổ phiếu

(Dân trí) - Một nhà đầu tư tại Hà Nội mới đây đã điều tra về vụ sử dụng tới 15 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu SGO. Mặc dù không bị truy cứu hình sự và không thu được khoản thu trái phép nào, tuy nhiên, nhà đầu tư này đã bị xử phạt nặng 550 triệu đồng.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 08:00

Năm 2018: Biệt thự biển "hút" nhà đầu tư
Năm 2018: Biệt thự biển "hút" nhà đầu tư

Thị trường bất động sản Phú Quốc năm qua đã chứng kiến bước dịch chuyển chắc chắn và đầy tiềm năng của các dự án nghỉ dưỡng. Theo giới chuyên môn, năm 2018 sẽ là năm thu hoạch của các nhà đầu tư khi mà tới đây, các biệt thự biển sẽ được đưa vào vận hành.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 08:00

Siêu lừa thuê 100 ô tô bán lấy tiền xài; tài sản Phan Sào Nam khó thu hồi
Siêu lừa thuê 100 ô tô bán lấy tiền xài; tài sản Phan Sào Nam khó thu hồi

(Dân trí) - Tuần qua, sự việc đáng chú ý là 1 siêu lừa đảo đã bán 100 chiếc xe ô tô đi thuê khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Bên cạnh đó, việc thu hồi tài sản của Phan Sào Nam đã tẩu tán ở nước ngoài cũng thu hút được sự chú ý của bạn đọc.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 07:06

Xung đột Syria: Vàng, USD tăng vọt, chứng khoán “rút tiền mà chạy”
Xung đột Syria: Vàng, USD tăng vọt, chứng khoán “rút tiền mà chạy”

(Dân trí) - Sau khi Mỹ và các nước đồng minh dội hơn 100 quả bom vào Syria, giá vàng và đồng USD tăng mạnh do được các nhà đầu tư “săn lùng” trong khi chuyên gia kinh tế David Tice cho rằng các nhà đầu tư chứng khoán nên “rút tiền và chạy”.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:49

Hàng triệu người mất thêm tiền vì thuế tài sản; thuế bảo vệ môi trường thu không đủ bù chi
Hàng triệu người mất thêm tiền vì thuế tài sản; thuế bảo vệ môi trường thu không đủ bù chi

(Dân trí) - Đề xuất của Bộ Tài chính về đánh thuế tài sản nhà trên 700 triệu đồng; thuế bảo vệ môi trường thu không đủ bù chi; “sốt đất” tại 3 nơi sắp trở thành đặc khu; xử lý vụ phí “bôi trơn” hải quan và vụ lừa đảo tiền ảo 15.000 tỷ đồng… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:30

Lo giao thông quá tải, Khánh Hòa phản đối dịch vụ GrabCar
Lo giao thông quá tải, Khánh Hòa phản đối dịch vụ GrabCar

(Dân trí) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa cho biết đã nắm thông tin về việc Grab triển khai dịch vụ GrabCar trên địa bàn tỉnh này nhưng Sở này khẳng định, việc Grab triển khai dịch vụ GrabCar, GrabBike là triển khai “chui”, không đúng quy định.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:00

Điểm danh những loại ô tô có thể “dính” thuế tài sản ở Việt Nam
Điểm danh những loại ô tô có thể “dính” thuế tài sản ở Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa đề xuất đánh thuế tài sản đối với xe ô tô trị giá từ 1,5 tỷ đồng. Thực tế vấn đề này có tác động đến thị trường xe ra sao? Những chiếc xe nào nằm trong vùng tác động và đặc biệt liệu mục đích sâu xa của vấn đề đánh thuế này phải chăng là chống xe sang nhập khẩu, bảo hộ sản xuất trong nước?

Chủ nhật, 15/04/2018 - 06:00

"Quế Trà Mi"-Thương hiệu "vang bóng một thời" của Quảng Nam bế tắc trong tiêu thụ
"Quế Trà Mi"-Thương hiệu "vang bóng một thời" của Quảng Nam bế tắc trong tiêu thụ

(Dân trí) - Đặc sản bao đời nay của vùng đất Trà My là cây quế. Cây quế gắn với phong tục, tập quán và đời sống tâm linh, kinh tế, văn hóa của đồng bào các dân tộc tại Trà My. Nhưng cách đây 5 năm, người trồng quế lao đao vì sản phẩm làm ra bán không được.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 11:00

Đánh thuế tài sản với nhà, đất ở: Kiến nghị xem xét sau năm 2020
Đánh thuế tài sản với nhà, đất ở: Kiến nghị xem xét sau năm 2020

(Dân trí) - HoREA cho rằng, nên xem xét, ban hành Luật Thuế tài sản sau năm 2020. Đồng thời bày tỏ quan ngại sẽ xảy ra tình trạng "thuế chồng thuế" do người tiêu dùng (người mua nhà) vừa phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn, vừa phải nộp thuế tài sản.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:20

Lùm xùm kiện cáo PetroVietnam Landmark, PVC muốn bán PVC-Land
Lùm xùm kiện cáo PetroVietnam Landmark, PVC muốn bán PVC-Land

(Dân trí) - Lãnh đạo PVC cho biết, PVC-Land thuộc nhóm đơn vị trong diện tái cấu trúc của PVC, hiện PVC đang đàm phán để tìm kiếm đối tác chuyển nhượng. Trong khi đó, tại PVC-Land, nợ phải trả ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền khoảng 310,3 tỷ đồng, lỗ lũy kế gần 201,9 tỷ đồng.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 07:00

Hàng triệu người mất thêm tiền vì thuế tài sản: Bộ Tài chính nói gì?
Hàng triệu người mất thêm tiền vì thuế tài sản: Bộ Tài chính nói gì?

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Tài chính thừa nhận, dự án luật này sẽ tác động rất lớn, tới mọi người dân trong xã hội. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, việc xây dựng Luật thuế Tài sản là yêu cầu cấp thiết, phù hợp với quy định mức thuế tài sản của các nước, khai thác tốt nguồn thu từ thuế tài sản, đảm bảo nguồn thu ổn định cho ngân sách.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 04:45

Đánh thuế tài sản nhà trên 700 triệu đồng: Cần tính toán, tránh tạo gánh nặng với dân!
Đánh thuế tài sản nhà trên 700 triệu đồng: Cần tính toán, tránh tạo gánh nặng với dân!

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Phạm Văn Khánh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng hiện nay thu nhập người dân vẫn còn mức thấp nhưng giá nhà đất nhiều nơi bị đẩy lên cao rất nhiều. Do vậy, việc đánh thuế tài sản cần phải được tính toán kỹ, tránh tạo gánh nặng cho người dân.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình Thuận giải cơn khát nhà giá rẻ
Bình Thuận giải cơn khát nhà giá rẻ

Bình Thuận – thủ phủ resort một thời của Việt nam đang trỗi dậy và trở thành một trong những điểm đến đáng chú ý của dòng vốn đầu tư khi hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện, đi cùng với các ưu thế về tài nguyên thắng cảnh thiên nhiên mà không nhiều địa phương khác sánh được.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 02:30

Giá đất nền Đà Nẵng nóng “bỏng tay”: Phức tạp và khó kiểm soát
Giá đất nền Đà Nẵng nóng “bỏng tay”: Phức tạp và khó kiểm soát

(Dân trí) - Lý giải về “cơn sốt” tại Đà Nẵng, Hội Môi giới Bất động sản cho rằng, do thành phố đang đi vào giai đoạn khan hiếm đất nền, quỹ đất tại trung tâm ngày càng ít đi. Trong khi dân số tăng nhanh dẫn đến việc khách hàng có nhu cầu mua nhà, đất tại Đà Nẵng tăng trưởng mạnh.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 02:00

Thuế tài sản "vắt kiệt" túi dân thế nào theo đề xuất của Bộ Tài chính?
Thuế tài sản "vắt kiệt" túi dân thế nào theo đề xuất của Bộ Tài chính?

(Dân trí) - Luật thuế tài sản nếu được thông qua sẽ có những tác động rất lớn tới hàng triệu người dân bởi đối tượng chịu thuế rất rộng. Hơn nữa, khoản thuế này phải đóng hàng năm cũng tạo áp lực tài chính nhất định với người sở hữu nhà.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 11:51

Nông dân "khóc ròng" vì trồng giống bắp “không hạt”
Nông dân "khóc ròng" vì trồng giống bắp “không hạt”

(Dân trí) - Sau hơn 3 tháng mòn mỏi chờ đợi vườn bắp lai 989, thì nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum) “nuốt đắng” khi đến kỳ thu hoạch mà giống bắp này cho bắp rất to nhưng lại không có hạt hoặc hạt rất ít.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 10:00

Giải pháp quản lý và chăm sóc khách hàng từ MobiFone: Phá vỡ rào cản về kinh phí cho DN Việt
Giải pháp quản lý và chăm sóc khách hàng từ MobiFone: Phá vỡ rào cản về kinh phí cho DN Việt

Theo một khảo sát của Vmware với trên 64 nhà quản lý CNTT và lãnh đạo DN tại Việt Nam thì 44% trong số đó cảm thấy chi phí vẫn luôn là một trong những rào cản hàng đầu khi muốn ứng dụng công nghệ. Hiểu được điều đó, MobiFone đã cho ra đời giải pháp quản lý và chăm sóc khách hàng MobiCRM & 3C tiết kiệm đến 40% chi phí.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 10:00

Ông Hồ Hùng Anh xin từ nhiệm chức Phó Chủ tịch Tập đoàn Masan
Ông Hồ Hùng Anh xin từ nhiệm chức Phó Chủ tịch Tập đoàn Masan

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm giữ chiếc ghế Phó Chủ tịch Masan, ông Hồ Hùng Anh lựa chọn từ nhiệm vị trí này để làm “sếp” Techcombank. Tính đến cuối năm 2017, ông Hùng Anh không còn nắm cổ phần nào tại Tập đoàn Masan.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 09:22

Amway Việt Nam lần thứ 4 nhận giải thưởng Rồng vàng 2017-2018
Amway Việt Nam lần thứ 4 nhận giải thưởng Rồng vàng 2017-2018

Amway, thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp, lần thứ 4 vinh dự nhận Giải thưởng Rồng Vàng – với danh hiệu Sản Phẩm Chất Lượng Cao (High Quality Products) do Thời Báo Kinh Tế Việt Nam (Vietnam Economic Times) và Cục Đầu tư Nước ngoài – Bộ kế hoạch Đầu tư trao tặng, với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 09:20

Ông Trump ra lệnh tấn công Syria: Giá vàng bật tăng mạnh
Ông Trump ra lệnh tấn công Syria: Giá vàng bật tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 14/4, giá vàng bật tăng mạnh trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Trump ra lệnh tấn công Syria. Giới chuyên gia cho hay, những căng thẳng địa chính trị xung quanh vấn đề Syria đã “tiếp sức” cho giá vàng đi lên.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 09:17

Tận hưởng cuộc sống trong lành với biệt thự ngoại ô
Tận hưởng cuộc sống trong lành với biệt thự ngoại ô

Không bị làm phiền bởi khói xe và bụi nên nhiều gia chủ có xu hướng lựa chọn biệt thự đẹp 2 tầng ở ngoại ô làm nơi sinh sống của cả gia đình bởi chẳng có gì lý tưởng bằng việc trở về nhà của mình, hít thở bầu không khí trong lành, cùng những người thân yêu tản bộ dưới con đường với những hàng cây xanh mát dịu.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:12

Người tiêu dùng lạ lẫm với cá có “giấy khai sinh”
Người tiêu dùng lạ lẫm với cá có “giấy khai sinh”

Hiện nay, các hệ thống siêu thị lớn như Big C, Lotte, Co.op… đều phục vụ người tiêu dùng những chú cá Bơn nhập khẩu từ Hàn Quốc vẫn tươi ngon, bơi lội trong hồ… nhưng thông tin về loại hải sản đặt biệt này vẫn còn khá khiêm tốn.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:08

Hơn 18.600 ô tô cũ được rao bán dưới 600 triệu đồng
Hơn 18.600 ô tô cũ được rao bán dưới 600 triệu đồng

Có hơn 26.000 ôt ô đã qua sử dụng được rao bán, trong đó hơn 18.600 ô tô chào bán với giá trung bình dưới 600 triệu đồng.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 06:48

Lộ diện chủ nhân giải độc đắc hơn 12 nghìn tỷ đồng
Lộ diện chủ nhân giải độc đắc hơn 12 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Người chiến thắng giải xổ số lớn thứ 4 từ trước đến nay trị giá 533 triệu USD (tương đương hơn 12 nghìn tỷ đồng) cho biết ông không tin đây là sự thật.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 06:41