Vàng giảm “sốc”: Ngán ngẩm đầu cơ?

Thị trường tài chính VN dường như đã qua cái thời đầu cơ, không quan tâm tới giá trị thực. Giờ đây, nếu BĐS có lao dốc, vàng có tụt giảm hay chứng khoán có “sập sàn”, thì hiện tượng ham hố lao vào “bắt dao rơi” có lẽ không dễ dãi như trước.
>>Kỳ vọng giá vàng vỡ tan tành
>>Chuyên gia "bối rối" vì vàng
>>Doanh nghiệp vàng “ôm” quả đắng?

Vàng, chứng khoán, BĐS sa cơ

 

Sáng 15/4, giá vàng trong nước tiếp tục đồng loạt giảm sốc thêm khoảng 1 triệu đồng/lượng so với cuối tuần xuống còn 41-41,6 triệu đồng/lượng. Đây là phiên thứ hai liên tiếp giá vàng tụt giảm theo đà đi xuống của giá thế giới.

 

Trong phiên cuối tuần, biến động của giá vàng đã trở thành điểm nhấn trên thị trường tài chính sau khi lao dốc khoảng 1 triệu đồng/lượng và khiến một số "ông lớn" cần mua vàng để tất toán tài khoản theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trước hạn 30/6, lỗ hàng trăm tỷ đồng sau một thời gian rất ngắn.

 

Vàng trong nước giảm giá theo một lẽ rất đơn giản và thường thấy trong suốt lịch sử giao dịch của mặt hàng này là do giá thế giới giảm. Trong phiên giao dịch đầu tuần mới và cuối tuần qua, giá vàng thế giới đã bốc hơi khoảng 120 USD/ounce, tương đương khoảng 7-8%, xuống quanh ở mức 1.440 USD/ounce.

 

Thị trường có tăng có giảm là điều bình thường. Tuy nhiên, diễn biến giao dịch trên thị trường vàng gần đây có nhiều biểu hiện khác nhiều so với trước đó. Trước đây, mỗi khi vàng trong nước giảm mạnh theo thế giới, lực mua vàng vật chất cũng như vàng ảo tại một số sàn vàng tăng vọt. Người dân có lúc còn xếp hàng mua vàng miếng để đút két hoặc/và đầu cơ bán ra kiếm lời.

 

Sau mỗi lần giảm mạnh, giá vàng thế giới thường hồi phục trở lại rất nhanh và thông thường lại lên một đỉnh cao mới. Điều này đã được chứng minh qua chuỗi tăng 12 năm liên tiếp vừa qua. Người dân trong nước đều tranh thủ mỗi khi vàng giảm để mua vào để rồi kiểu gì cũng kiếm lời sau đó một thời gian ngắn, kể cả nếu các đơn vị kinh doanh vàng trong nước chơi trò "tăng thì nhanh, giảm giá điều chỉnh chậm".

 

Tuy nhiên, trong đợt giảm giá sốc lần này, cũng như một số lần giảm gần đây trong quãng thời gian vàng rơi từ đỉnh trên 49 triệu đồng/lượng xuống khoảng 41,5 triệu đồng như hiện nay, hiện tượng đổ xô đi mua không còn, thậm chí không muốn nói có nhiều người còn mang vàng đi bán.
 
Vàng giảm “sốc”: Ngán ngẩm đầu cơ?

 

Cùng chung số phận, TTCK thời gian gần đây cũng chứng kiến những biến động lạ, suy giảm khi đón tin tốt. Trong phiên giao dịch ngày 15/4, VN-Index của sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) rớt thêm gần 3%; HNX-Index mất thêm 2,4% cho dù cả hai chỉ số này đã mất trên 3% trong ba phiên trước đó. Vốn hóa thị trường qua 4 phiên 10-15/4 không cánh mà bay mất khoảng 2,5 tỷ USD - một con số rất lớn so với quy mô thị trường Việt Nam.

 

Một điều đáng ngạc nhiên là, dù giảm mạnh như vậy nhưng lực "bắt đáy" rất thấp. Giao dịch trên sàn Hà Nội ngày 15/4 chỉ đạt vỏn vẹn 370 tỷ đồng, trong khi sàn HOSE có hơn 900 tỷ đồng được chuyển nhượng. Đây là những con số quá khiêm tốn so với 4.000-5.000 tỷ đồng giá trị giao dịch mỗi phiên thời sôi động.

 

Điểm đáng nói là sức cầu cổ phiếu thấp trong bối cảnh tin tốt gần đây dồn dập được đẩy ra thị trường như gói hỗ trợ BĐS (30.000 tỷ đồng); lãi suất ngân hàng giảm và có thể giảm tiếp; lạm phát ổn định hơn cùng kỳ năm trước; vàng giảm giá...

 

Chán đầu cơ hay quay về đầu tư giá trị?

 

Không chỉ vàng, thị trường BĐS gần đây cũng chứng kiến tình cảnh tương tự. Rất nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, doanh nhân không ngớt kêu gọi giá BĐS đã xuống tới đáy và đến thời điểm thích hợp để người dân mua nhà, mua đất, nhưng thực tế thì ngược lại thị trường trầm lại càng thêm đóng băng cho dù giá tại một số dự án đã giảm 30-50%.

 

Hiện tượng dòng tiền xa lánh vàng, chứng khoán và cả BĐS giờ đây không còn lạ lẫm trên thị trường tài chính trong nước. Đây đó, hiện tượng này được giải thích là do dòng tiền bị co lại do vòng quay của nền kinh tế chậm đi; tiền nhiều phần bị rút khỏi lưu thông để chống lạm phát; hay giới đầu tư chờ giảm tiếp mới mua vào...

 

Có thể nói, đó là những lý do đã đẩy các thị trường nói trên vào cảnh trầm lắng, bi đát. Tuy nhiên, có lẽ không đủ để giải thích cho hiện tượng tiền mặt từ rất nhiều nguồn, từ DN nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, từ người dân... vẫn đang chảy vào ngân hàng, hưởng lãi suất thấp.

 

Dòng tiền vốn từ lâu đã được gán đi kèm với từ dùng để tả người là "thông minh" và sự sai lầm chỉ dành cho những bộ phận nhỏ, ăn theo, không phản ánh dòng chảy chung của đồng tiền.

 

Nói như vậy, phải chăng các thị trường vàng, chứng khoán, BĐS đang gặp vấn đề và chúng cần được điều chỉnh, hoặc tự điều chỉnh để trở lại trạng thái bình thường?

 

Trở lại với vàng, trong vài phiên giao dịch vừa qua, trên thị trường, người mua với khối lượng lớn chủ yếu là các tổ chức tín dụng. Khoảng 6 tấn vàng đã được NHNN bán thông qua đấu thầu cho các đơn vị này với giá hầu hết trên 43 triệu đồng/lượng. Nhiều người đặt vấn đề tại sao, các ông lớn này, với đội ngũ chuyên gia hùng hậu lại chấp nhận mua vàng giá cao như vậy để rồi vài ngày sau đó chứng kiến thua lỗ lớn?

 

Thực tế giao dịch mua bán lẻ trên thị trường cho thấy, người dân không mặn mà với vàng, không đổ xô mua vàng khi giá xuống mà có thể lượng vàng các đơn vị nói trên mua chủ yếu để tất toán trạng thái vàng với NHNN.

 

Trả lời câu hỏi tại sao chưa mua vàng khi giá giảm mạnh, một số nhà đầu tư không ngần ngại cho biết, giá vàng trong nước hiện vẫn còn quá cao so với thế giới. Thị trường trong nước đang bong bóng so với thế giới, chưa nói giá thế giới cũng được liệt vào dạng nóng sau 12 năm tăng liên tiếp.

 

Thực tế, với mức giá 1.440 USD/ounce như hiện tại, giá quy đổi trong nước chỉ khoảng 36,4 triệu đồng/lượng, đồng nghĩa với việc giá trong nước đang cao hơn thế giới khoảng 5,3 triệu đồng/lượng.

 

TTCK thì sao? Tụt giảm một mạch từ trên 510 điểm xuống 480 điểm nhưng trong phiên 15/4 thị trường không thấy có dấu hiệu lao vào bắt đáy. Trước đây, năm 2007, VN-Index từng lên tới gần 1.200 điểm, vậy tại sao mức 500 điểm hiện tại không hấp dẫn nhà đầu tư?

 

Thị trường luôn là vậy, rất khó giải thích. Mặc dù vậy, thực tế nhiều năm qua đã cho thấy một số điều là: Trên thị trường có quá nhiều cổ phiếu lởm, nhiều doanh nghiệp bê bết vẫn được lên sàn; giá IPO thời sốt nóng quá xa so với giá trị thực tại của doanh nghiệp; doanh nghiệp lạm dụng tăng vốn quá nhiều, quá nhanh trong những năm trước đây khiến cổ phiếu loãng, DN hoạt động không hiệu quả; tính minh bạch thấp, hiện tượng gian lận, lừa đảo nhiều...

 

Nói thế không có nghĩa trên thị trường không có cổ phiếu tốt. Có thể nhanh chóng điểm mặt các mã tốt thuộc các ngành thực phẩm, mía đường, điện, dầu khí... Nhưng có một điểm rất đáng lưu ý là, theo đánh giá của BVSC, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm VN30 (30 cổ phiếu lớn có tính thanh khoản cao nhất trên sàn HOSE) đã ngang bằng hoặc cao hơn vùng giá thiết lập năm 2009. Chỉ số giá/lợi nhuận (PE) của nhóm này đã lên mức 24,59 lần, cao hơn 58,2% mức trung bình toàn thị trường.

 

Với mức giá hiện nay nhóm cổ phiếu này đã giảm sức hấp dẫn. Sau nhiều cú sốc trên TTCK, hàng loạt các cổ phiếu lởm đã và đang lập đáy mới, trong khi cổ phiếu tốt lập đỉnh mới. Cổ phiếu tốt ít, trong khi xấu nhiều. Đây là một sự cản trở cho thị trường đi lên.

 

Với BĐS, bong bóng hay không vẫn còn là điều gây tranh cãi. Phần lớn các doanh nghiệp và một số chuyên gia cho rằng BĐS đã đến đáy. Nhưng ở chiều ngược lại, số đông người dân cho rằng, giá vẫn còn trên trời. Một số chuyên gia tin rằng, BĐS còn trầm lắng trong năm nay hoặc một hai năm nữa. Cũng có ý kiến cho rằng, BĐS mới ở giai đoạn đầu điều chỉnh - giai đoạn phủ nhận thực tế. Và thời gian trung bình để BĐS hồi phục sau khi có những biện pháp điều chỉnh mất khoảng 6 năm và BĐS sẽ mất 60% về mặt giá trị.

 

Theo Mạnh Hà

VEF

MỚI NHẤT
Khi doanh nghiệp gục ngã
Khi doanh nghiệp gục ngã

Khó tiếp cận vốn vay, lãi suất cao, sức ép từ hàng hóa ngoại nhập... khiến nhiều doanh nghiệp (DN) teo tóp, giải thể. Thậm chí, có đơn vị liêu xiêu vì thương hiệu Vinashin trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Thứ ba, 16/04/2013 - 03:59

Khách lẻ tiếp tục bung tiền gom vàng
Khách lẻ tiếp tục bung tiền gom vàng

Tiếp đà giảm giá “sốc”, giá vàng sáng 16/4 giảm xuống mức kỷ lục, còn khoảng 39 triệu đồng/lượng. Chớp cơ hội vàng mất giá, người dân lại bung tiền đổ tới các cửa hàng để gom vàng.

Thứ ba, 16/04/2013 - 02:55

Thu tiền sử dụng đất khu Ciputra: Từ tạm tính 313 tỉ lên 1.400 tỉ đồng
Thu tiền sử dụng đất khu Ciputra: Từ tạm tính 313 tỉ lên 1.400 tỉ đồng

1.400 tỉ đồng là số tiền sử dụng đất mà liên ngành (Sở Tài chính, Sở TNMT, Cục Thuế…) vừa trình UBND TP.Hà Nội để thu tiền sử dụng đất với Cty Nam Thăng Long - chủ đầu tư khu đô thị Nam Thăng Long (khu Ciputra).

Thứ ba, 16/04/2013 - 02:50

Vàng SJC bất ngờ lấy lại mốc 41 triệu đồng/lượng
Vàng SJC bất ngờ lấy lại mốc 41 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sau khi rơi xuống mức thấp nhất từ khoảng giữa tháng 7/2011, giá vàng SJC đã bật tăng trở lại hướng về mốc 41 triệu đồng/lượng theo đà phục hồi của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá vàng SJC và thế giới vẫn "khủng" 6,1 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 16/04/2013 - 02:00

Gần 1 tấn vàng "Nhà nước" được bán rẻ hơn thị trường
Gần 1 tấn vàng "Nhà nước" được bán rẻ hơn thị trường

(Dân trí) - Kết thúc phiên đấu thầu vàng sáng nay 16/4, Ngân hàng Nhà nước đã bán thành công 25.700 lượng với mức giá trúng thầu thấp nhất là 38,7 triệu đồng/lượng. Mức giá này thấp hơn giá thị trường gần 1 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 16/04/2013 - 01:20

Nỗ lực phục hồi bị bẻ gãy, chứng khoán quay đầu giảm
Nỗ lực phục hồi bị bẻ gãy, chứng khoán quay đầu giảm

(Dân trí) - Sau khi lao dốc tiếp 13 điểm vào đầu phiên, VN-Index có lúc đã chạm tới mốc tham chiếu, song ngay lập tức quay đầu giảm điểm cuối phiên. Dòng tiền chảy vào sàn TPHCM khả quan hơn với trên 1.000 tỷ đồng trong phiên sáng, song khối lượng giao dịch giảm.

Thứ ba, 16/04/2013 - 12:46

Jetstar khai thác trở lại đường bay Hà Nội - Nha Trang
Jetstar khai thác trở lại đường bay Hà Nội - Nha Trang

Hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết, từ 1/6 - 31/8/2013 sẽ khai thác trở lại đường bay giữa Hà Nội và Nha Trang bằng máy bay Airbus A320 - 180 chỗ ngồi.

Thứ ba, 16/04/2013 - 12:15

“Trùm” đầu cơ vàng mất gần 1 tỷ USD chỉ sau 2 ngày
“Trùm” đầu cơ vàng mất gần 1 tỷ USD chỉ sau 2 ngày

(Dân trí) - Với việc thị trường vàng thế giới lao dốc tới 13% chỉ trong 2 phiên gần đây, tỷ phú Mỹ John Paulson, ông chủ quỹ đầu cơ từng một thời phát tài nhờ giá vàng tăng, đã mất gần 1 tỷ USD.

Thứ ba, 16/04/2013 - 12:04

Vàng bảo toàn giá trị suốt 2.500 năm: Sự thật hay hư cấu?
Vàng bảo toàn giá trị suốt 2.500 năm: Sự thật hay hư cấu?

(Dân trí) - Bằng cách so sánh giá giữa vàng và một số mặt hàng như lúa mỳ, ngũ cốc... phần nào chứng minh, vàng bảo toàn được giá trị tài sản qua thời gian. Tuy nhiên, mọi so sánh không tránh khỏi khập khiễng khi mỗi hàng hóa đều có lý do biến động giá riêng.

Thứ ba, 16/04/2013 - 11:30

Các sản phẩm yến Ninh Thuận ế thảm hại
Các sản phẩm yến Ninh Thuận ế thảm hại

(Dân trí) - Sau thông tin chim yến ở Ninh Thuận chết hàng loạt và cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với cúm H5N1 khiến những đại lý kinh doanh các sản phẩm từ tổ yến của tỉnh điêu đứng vì không bán được hàng, người nuôi yến cũng lao đao.

Thứ ba, 16/04/2013 - 10:43

Vụ nho dán cờ Trung Quốc: BigC bị phạt 35 triệu đồng
Vụ nho dán cờ Trung Quốc: BigC bị phạt 35 triệu đồng

(Dân trí) - Vụ việc nho Việt dán cờ Trung Quốc tạm khép lại khi BigC bị phạt 35 triệu đồng. Ngoài ra, BigC đã thừa nhận lấy nho từ nhiều nguồn khác nhau chứ không phải từ một cơ sở như đơn vị này nói ban đầu...

Thứ ba, 16/04/2013 - 08:56

“Nội soi” mô hình tập đoàn
“Nội soi” mô hình tập đoàn

Kinh doanh thua lỗ, nợ nần "ngập đầu", trong đó là thủ phạm chính của nhiều khoản nợ xấu, doanh nghiệp nhà nước nói chung và các "ông lớn" tập đoàn kinh tế nói riêng đã đánh mất niềm tin của thị trường.

Thứ ba, 16/04/2013 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Băn khoăn đối tượng doanh nghiệp hưởng thuế suất 20%
Băn khoăn đối tượng doanh nghiệp hưởng thuế suất 20%

Nhiều ý kiến cho rằng dự thảo quy định DN dưới 200 lao động và doanh thu dưới 20 tỉ đồng/năm mới được áp dụng thuế suất thuế TNDN ưu đãi 20% là không hợp lý.

Thứ ba, 16/04/2013 - 07:59

Hãi hùng chất lạ "yểm" trong hàng Trung Quốc
Hãi hùng chất lạ "yểm" trong hàng Trung Quốc

Sau vụ chất lạ trong áo ngực, vật lạ trong áo trẻ nhỏ, dư luận gần đây lại tiếp tục hoang mang do phát hiện các gói lạ trong đĩa và dép Trung Quốc. Không biết còn “vật thể lạ” nào đang ẩn náu trong hàng Trung Quốc trôi nổi trên thị trường?

Thứ ba, 16/04/2013 - 07:17

Nhà hàng hải sản toàn tiếp viên mặc bikini bị “ném đá”
Nhà hàng hải sản toàn tiếp viên mặc bikini bị “ném đá”

(Dân trí) - Một nhà hàng hải sản tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đang gây nhiều chú ý khi bắt toàn bộ nhân viên nữ phải mặc bikini đồng thời miễn phí cho các nữ thực khách dám mặc trang phục này. Tuy nhiên đã có nhiều ý kiến chỉ trích chiêu kinh doanh này.

Thứ ba, 16/04/2013 - 06:52

TP.HCM sẽ phơi bày công khai những dự án "rùa"
TP.HCM sẽ phơi bày công khai những dự án "rùa"

(Dân trí) - UBND TP.HCM vừa yêu cầu Sở Tài nguyên- Môi trường phối hợp với UBND các quận huyện rà soát kỹ danh mục các dự án thực hiện chậm tiến độ để tổ chức công bố công khai.

Thứ ba, 16/04/2013 - 05:45

“Ghế nóng” Agribank chính thức có chủ sau 21 tháng bỏ trống
“Ghế nóng” Agribank chính thức có chủ sau 21 tháng bỏ trống

(Dân trí) - Ngân hàng Agribank đã chính thức bổ nhiệm ông Trịnh Ngọc Khánh giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc. Như vậy, sau thời gian 21 tháng bị bỏ trống, chiếc ghế tổng giám đốc của Agribank đã có chủ.

Thứ hai, 15/04/2013 - 04:15

Buộc đóng cửa phòng giao dịch ngân hàng thua lỗ
Buộc đóng cửa phòng giao dịch ngân hàng thua lỗ

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát lại toàn bộ các đơn vị mạng lưới; những phòng giao dịch kinh doanh thua lỗ, không an toàn, vi phạm quy định thì phải có kế hoạch khắc phục, thậm chí là đóng cửa.

Thứ hai, 15/04/2013 - 04:07

Tiếp tục chào bán 1 tấn vàng “Nhà nước”
Tiếp tục chào bán 1 tấn vàng “Nhà nước”

(Dân trí) - 9h sáng mai 16/4, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức đấu thầu 26.000 lượng vàng (tương đương 1 tấn vàng quy đổi). Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 41,3 triệu đồng/lượng, giảm 1,6 triệu đồng so với mức giá 42,9 triệu đồng/lượng trong phiên đấu thầu trước đó.

Thứ hai, 15/04/2013 - 03:46

Những tuyến phố "thò ra thụt vào" tại Hà Nội
Những tuyến phố "thò ra thụt vào" tại Hà Nội

(Dân trí) - Ở những tuyến phố mà mỗi tấc đất là cả tấc vàng thì không lạ gì khi vỉa hè luôn bị "xà xẻo", lấn chiếm, thậm chí có những ngôi nhà còn thò ra "ngoặm" hết vỉa hè đến sát mép lòng đường...

Thứ hai, 15/04/2013 - 03:32

“Ông lớn” Ma San giảm sàn, VN30-Index mất 17 điểm
“Ông lớn” Ma San giảm sàn, VN30-Index mất 17 điểm

(Dân trí) - Mức sụt giảm "chóng mặt" tại các mã cổ phiếu lớn, có vốn hóa cao như MSN, VNM đã kéo sụt VN30-Index mất 16,94 điểm, VN-Index mất hơn 14 điểm. Trong đó, MSN mất 8.000 đồng cp, VNM mất 5.000 đồng/cp.

Thứ hai, 15/04/2013 - 03:03

Kỳ vọng giá vàng vỡ tan tành
Kỳ vọng giá vàng vỡ tan tành

Dù có thêm tới gần 160 nghìn lượng vàng được cung ra thị trường, kỳ vọng giảm chênh lệch giá vàng trong nước với quốc tế chính thức “phá sản” vào cuối tuần qua, khi giá vàng thế giới rơi ''thủng đáy'' 1.480 USD/ounce.

Thứ hai, 15/04/2013 - 03:02

Dạy chim hót kiếm bạc tỷ
Dạy chim hót kiếm bạc tỷ

Từ bỏ công việc của một kỹ sư công nghệ thông tin, anh Phúc quyết định về quê chăm đàn chim bồ câu, chim cu gáy. Chìa đôi tay chi chít những vết chim mổ, anh cười hiền vì duyên phận đã gắn anh với nghề hái tiền tỷ này.

Thứ hai, 15/04/2013 - 02:38

Mở cửa cho người nước ngoài mua nhà: Sẽ được quyết định trong năm nay
Mở cửa cho người nước ngoài mua nhà: Sẽ được quyết định trong năm nay

(Dân trí) - Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho hay, về chính sách cho người nước ngoài mua nhà, Bộ Xây dựng đang soạn thảo trình Chính phủ để báo cáo xin Quốc hội cho phép thay đổi quy định trong năm nay.

Thứ hai, 15/04/2013 - 01:33