Thứ năm, 08/08/2019 - 15:33

Vàng tăng nóng: Chuyên gia khuyên bình tĩnh, không "đổ tiền" theo tâm lý đám đông

Dân trí

Trước thông tin giá vàng tăng mạnh, chuyên gia tài chính - ngân hàng tại Việt Nam khuyên người dân không nên mua vàng để lướt sóng hoặc bán ra để kiếm lời vì nguy cơ rủi ro cao và vàng tại Việt Nam hiện ít có biến động, được quản lý khá tốt và không có cảnh người chen chân xếp hàng như trước kia.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về giá vàng biến động cao, người dân nên làm gì và người cầm vàng sẽ phải đối phó với thông tin giá vàng tăng mạnh vào thời gian tới như nào, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng nhận định: "Giá vàng tăng nhanh là do tâm lý nhà đầu tư, thị trường lo lắng về thương chiến Mỹ và Trung Quốc căng thẳng, hai bên ăn miếng, trả miếng nhau trong xung đột thương mại".

Vàng tăng nóng: Chuyên gia khuyên bình tĩnh, không đổ tiền theo tâm lý đám đông - 1

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia về tài chính - ngân hàng

Theo ông Lực, thương chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc là nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản an toàn như vàng, chứng khoán, đồng USD, Yên hoặc Euro... Quy tắc là mua nhiều khiến giá vàng tăng và tăng do tâm lý thị trường, tâm lý nhà đầu tư là chủ yếu.

Vị chuyên gia về tài chính cũng nhận định: Hiện nay, giá vàng thế giới tăng nhanh hơn giá vàng tại Việt Nam, một tháng qua giá vàng thế giới tăng 19%, trong khi giá vàng trong nước chỉ tăng 10%.

Ông Lực khuyến nghị: "Trước thông tin này, người dân hết sức bình tĩnh, không nên đổ xô đầu tư kiểu đám đông, bầy đàn. Hãy coi mua vàng như là kênh đầu tư như bao kênh đầu tư khác, không nên coi nó là đầu tư lớn nhất. Nếu đầu tư thì cũng nên đa dạng hóa các kênh và vàng chỉ được coi là một kênh mà thôi".

Về phía doanh nghiệp, bà Lê Thị Hiền - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn DOJI cũng chung nhận định thương chiến Mỹ - Trung là nguyên nhân khiến giá vàng biến động và đây là thời điểm nhạy cảm nhà đầu tư nên quyết định sáng suốt.

Vàng tăng nóng: Chuyên gia khuyên bình tĩnh, không đổ tiền theo tâm lý đám đông - 2

Vàng tăng mạnh, nhưng giữa tháng "Ngâu" nên khá ít người đi bán hoặc mua vàng

Theo đại diện của Tập đoàn DOJI, giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong hơn 6 năm qua (kể từ tháng 5/2013). Chỉ tính riêng trong gần 1 tuần qua, mỗi lượng vàng miếng tăng gần 1,6 triệu đồng/lượng, mức tăng cao nhất trong 6 năm qua.

Đại diện doanh nghiệp này cho rằng, giá vàng thế giới tăng trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung ngày càng xấu đi khiến nhà đầu tư hướng tới danh mục tài sản an toàn như vàng.

Bà Hiền cho biết: "Quan sát những đợt giá vàng tăng mạnh trong các thập kỷ qua đều có chung đặc điểm là gắn với một bất ổn kinh tế - tiền tệ thế giới. Bất ổn giữa các nền kinh tế thế giới đầu tàu, hay các tổ chức tài chính. Bên cạnh đó chỉ số đô la Mỹ, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh vẫn đang ở xu hướng giảm, đây được cho là những yếu tố chủ đạo khiến vàng tăng thời điểm hiện tại và là tài sản được người dân săn tìm để làm tài sản trú ẩn".

Về diễn biến thị trường, theo đại diện của DOJI trong nhiều phiên trở lại đây, thị trường ghi nhận giao dịch ở cả hai chiều mua và bán, khách bán vàng chiếm ưu thế. "Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm nhạy cảm, vừa là cơ hội, cũng là rủi ro. Do vậy các nhà đầu tư cần có quyết định sáng suốt khi tham gia giao dịch tại thời điểm hiện tại", bà Hiền nói.

An Linh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm