Vào tay ông chủ Thái, thị phần “ông vua ngành bia” Sabeco đang lao dốc?

Dân trí Vị thế dẫn đầu của Sabeco bắt đầu suy yếu một vài năm qua với thị phần ước tính đã giảm từ khoảng 45% trong năm 2015 còn 43% trong năm 2018. VCSC cho rằng, tình hình có thể sẽ có tiến triển tích cực sau khi đội ngũ lãnh đạo mới vào cuộc.
>>Tiêu thụ rượu bia tăng mạnh, Sabeco “gặt” doanh thu kỷ lục trong quý I
>>Dân Việt chi 5 tỷ USD uống bia mỗi năm, thêm đại gia muốn “nhảy” vào tranh thị phần

Nhìn vào thị trường chứng khoán trong giai đoạn này có thể thấy không ít khó khăn đang thử thách sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư.

VN-Index tiếp tục giảm 1,21 điểm tương ứng 0,13% còn 950,01 điểm còn HNX-Index cũng đánh mất 0,14 điểm tương ứng 0,14% còn 105,76 điểm.

Số mã tăng giảm trên quy mô toàn thị trường không có sự chênh lệch đáng kể. Có tổng cộng 255 mã giảm, 25 mã giảm sàn so với 252 mã tăng và 32 mã tăng trần. Điều này phản ánh trạng thái giằng co trong hoạt động mua – bán của giới đầu tư trong bối cảnh hiện tại.

Thanh khoản vẫn èo uột với 67,12 triệu cổ phiếu giao dịch trên HSX tương ứng 1.392,9 tỷ đồng và trên HNX, khối lượng giao dịch sụt thảm hại, chỉ còn 9,92 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 101,79 tỷ đồng.

SAB, VNM, EIB, VCB, NVL, MSN là những mã có ảnh hưởng tích cực đến chỉ số, tuy nhiên, sức tác động của các mã này khá khiêm tốn. Trong khi đó, chỉ riêng VHM giảm đã lấy đi của VN-Index 1,5 điểm. GAS, BVH, VIC và STB cũng tác động tiêu cực đến diễn biến chung của thị trường.

Vào tay ông chủ Thái, thị phần “ông vua ngành bia” Sabeco đang lao dốc? - 1

Sau khi thâu tóm Sabeco, ThaiBev đã cho người vào lãnh đạo doanh nghiệp này

Cổ phiếu SAB của Sabeco sáng nay tăng 3.700 đồng tương ứng 1,53% lên 245.900 đồng/cổ phiếu. Mặc dù thanh khoản tại mã này khiêm tốn song với vốn hoá lớn, SAB lại là cổ phiếu có tác động lớn đi VN-Index. Chẳng hạn như sáng nay, SAB có tác động tích cực nhất đến diễn biến của VN-Index với đóng góp 0,7 điểm cho chỉ số.

Một báo cáo của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa công bố phân tích về Sabeco, trong đó cho rằng, ThaiBev sẽ tái cơ cấu thành công Sabeco với tốc độ tăng trưởng kép EPS 20% giai đoạn 2018-2021 nhờ cải thiện thị phần và biên lợi nhuận.

VCSC cũng dự báo thị phần của Sabeco sẽ tăng từ khoảng 43% năm 2018 lên khoảng 46% trong năm 2021 trên cơ sở chiến lược xây dựng thương hiệu và hoạt động marketing hiệu quả hơn.

Ở thời điểm hiện tại, VCSC nhận xét, tuy Sabeco dẫn đầu một trong những thị trường bia lớn nhất Châu Á nhưng biên lợi nhuận của công ty còn thấp so với các công ty bia lớn trong khu vực.

Trong khi một số đối thủ như Heineken Vietnam, Heineken Malaysia và Carlsberg Malaysia có lợi thế tự nhiên về biên lợi nhuận nhờ tập trung hơn vào các phân khúc cao cấp, VCSC cho rằng một phần đáng kể của sự chênh lệch về biên lợi nhuận này đến từ sự thiếu hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của Sabeco trong quá khứ.

Việc Sabeco nắm giữ 43% thị phần bia Việt Nam trong năm 2018 được ước tính dựa theo sản lượng bán 1,8 tỷ lít so với ước tính tổng lượng bia tiêu thụ tại Việt Nam năm 2018 là 4,2 tỷ lít.

Vị thế dẫn đầu của Sabeco  được xây dựng dựa trên sự thành lập sớm của công ty dưới sự quản lý của nhà nước, giúp công ty thống trị thị trường miền Nam (so với Habeco tại miền Bắc), đặc biệt là ở các khu vực ngoài TPHCM. Tuy nhiên, vị thế dẫn đầu của SAB bắt đầu suy yếu một vài năm qua với thị phần ước tính đã giảm từ khoảng 45% trong năm 2015 còn 43% trong năm 2018.

Theo quan điểm của VCSC, mức sụt giảm này là do Heineken, với thương hiệu chủ lực Tiger, đang thống trị phân khúc cận cao cấp, vốn là phân khúc đang tăng trưởng nhanh nhất trong thị trường bia Việt Nam.

Trong khi đó, dòng sản phẩm cận cao cấp của SAB là Saigon Special chỉ đóng góp khoảng 10% cho tổng sản lượng bán của công ty (phần còn lại đến từ các sản phẩm phổ thông), ban lãnh đạo công ty cho biết. Vị thế của Sabeco càng trở nên lung lay khi Heineken gần đây bắt đầu gia tăng sự thâm nhập vào các tỉnh/thành phố cấp 2 và cấp 3 với dòng sản phẩm Larue bên cạnh Tiger.

VCSC kỳ vọng tình hình sẽ có tiến triển tích cực sau khi đội ngũ lãnh đạo mới vào cuộc. Sau khi thâu tóm 53,6% cổ phần tại Sabeco thông qua công ty VietBev (giờ đây là công ty con của ThaiBev), ThaiBev đã chiếm chi phối HĐQT Sabeco từ tháng 7/2018 và bổ nhiệm ban lãnh đạo mới từ tháng 8/2018.

Trong tháng 9/2018, Sabeco bổ nhiệm các Giám đốc marketing và chuỗi cung ứng mới, qua đó hoàn tất đội ngũ lãnh đạo mới. Theo nhận xét của VCSC, Ban lãnh đạo mới của Sabeco là sự kết hợp của các nhân sự có kinh nghiệm sâu rộng trong ngành bia, đặc biệt là ở các thị trường Châu Á, và sự am hiểu thị trường nội địa.

Trở lại với thị trường chứng khoán, theo nhận xét của VCBS, lực cầu bắt đáy bắt đầu trở lại là tín hiệu khá tích cực cho thị trường trong thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó việc chỉ số hồi phục sau khi thủng ngưỡng 950 cho thấy đây đang là ngưỡng hỗ trợ khá mạnh của VN Index, tuy nhiên nhà đầu tư cần quan sát thêm để đưa ra quyết định giải ngân cụ thể.

Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục quan sát thêm một vài phiên tới để chờ đợi xu hướng rõ ràng từ thị trường trước khi đưa ra bất kỳ hành động đầu tư cụ thể nào.

Mai Chi

MỚI NHẤT
Cứu nguy cho thanh khoản, Ngân hàng Nhà nước bơm hàng nghìn tỷ đồng ra thị trường
Cứu nguy cho thanh khoản, Ngân hàng Nhà nước bơm hàng nghìn tỷ đồng ra thị trường

(Dân trí) - Tính lũy kế kể từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng tổng cộng 55.993 tỷ đồng qua hai kênh OMO và tín phiếu nhằm hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:49

Tiếng tăm “lừng lẫy” đất Hà thành, Nhật Cường kinh doanh lời lãi ra sao?
Tiếng tăm “lừng lẫy” đất Hà thành, Nhật Cường kinh doanh lời lãi ra sao?

(Dân trí) - Mặc dù là một thế lực đáng gờm về phân phối, sửa chữa điện thoại tại Hà Nội… song tỷ suất sinh lời trên doanh thu của Nhật Cường lại rất thấp. Trong vòng 3 năm gần đây, kết quả kinh doanh của Nhật Cường vẫn chỉ loanh quanh ngưỡng trên dưới 1 tỷ đồng tiền lãi dù doanh thu đạt hơn 340 tỷ đồng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:04

Cát Linh - Hà Đông lỗi hẹn: Lo đội chi phí, dân chịu
Cát Linh - Hà Đông lỗi hẹn: Lo đội chi phí, dân chịu

Hoàn thiện 99% tiến độ vẫn không thể đưa vào vận hành cho thấy tính đồng bộ của dự án không được bảo đảm

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:18

Hy hữu: Úc in xong 46 triệu tờ tiền mặt mới biết bị sai chính tả
Hy hữu: Úc in xong 46 triệu tờ tiền mặt mới biết bị sai chính tả

(Dân trí) - Có khoảng 46 triệu tờ 50 AUD in sai chính tả đang được sử dụng trên toàn quốc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:09

Tham khảo cách chọn nhà của người Singapore
Tham khảo cách chọn nhà của người Singapore

(Dân trí) - Người Singapore nhìn chung có đòi hỏi rất cao về môi trường và không gian sống. Các yếu tố thường chi phối quyết định mua nhà của họ như ấn tượng ban đầu, hàng xóm,…

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:00

BĐS nghỉ dưỡng Hồ Tràm: Tiềm năng vô tận được “đánh thức”
BĐS nghỉ dưỡng Hồ Tràm: Tiềm năng vô tận được “đánh thức”

(Dân trí) - Hạ tầng giao thông hoàn thiện, những chính sách đầu tư phát triển du lịch cộng với sự “đổ bộ” của những Tập đoàn danh tiếng đã khiến BĐS Bà Rịa Vũng Tàu và đặc biệt là Hồ Tràm “trỗi dậy” mạnh mẽ trong những năm gần đây. Hàng loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng “khủng” rục rịch khởi công, nhiều nhà đầu tư ồ ạt đổ về Hồ Tràm “săn” quỹ đất.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:00

Phú Yên: Nông dân điêu đứng vì mía chết khô ngoài ruộng
Phú Yên: Nông dân điêu đứng vì mía chết khô ngoài ruộng

(Dân trí) - Từ cuối năm 2018 đến nay, huyện miền núi Sơn Hòa ở tỉnh Phú Yên không có mưa. Khan hiếm nguồn nước tưới cộng với nắng nóng kéo dài khiến nhiều cánh đồng mía khô héo, chết khô trên đồng ruộng. Việc mía chết khô làm năng suất giảm từ  30-40% khiến nông dân thua lỗ nặng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 05:30

Tạm giữ gần 1.300 chiếc đồng hồ đeo tay có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu
Tạm giữ gần 1.300 chiếc đồng hồ đeo tay có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu

(Dân trí) - Qua kiểm tra, Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã tạm giữ tổng cộng 1.288 chiếc đồng hồ đeo tay các loại có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 05:00

Nhật Cường được chỉ định thầu hàng loạt dự án ở Hà Nội
Nhật Cường được chỉ định thầu hàng loạt dự án ở Hà Nội

Nhật Cường software (thuộc Nhật Cường mobile) đã trúng thầu nhiều dự án lớn về công nghệ của Hà Nội như: Cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm Lưu trú trực tuyến, phần mềm Hộ chiếu Online, đặc biệt là giải pháp Dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp...

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:13

Dự án Trung Quốc tại Venezuela “đút túi” trăm triệu USD nhưng dân địa phương thất nghiệp, chết đói
Dự án Trung Quốc tại Venezuela “đút túi” trăm triệu USD nhưng dân địa phương thất nghiệp, chết đói

(Dân trí) - Một doanh nghiệp của nhà nước Trung Quốc đang làm ăn tại Venezuela thì phát triển thịnh vượng và “đút túi” hàng trăm triệu USD trong khi người dân địa phương được hứa hẹn có việc làm, có cơm ăn thì đang chết đói.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:07

Grab bắt tay với 2 “ông lớn” để làm dịch vụ đặt phòng
Grab bắt tay với 2 “ông lớn” để làm dịch vụ đặt phòng

(Dân trí) - Sau khi được “rót” 1,46 tỷ USD từ các quỹ đầu tư “khổng lồ” thì Grab tiếp tục bắt tay với Agoda và Booking.com để làm dịch vụ đặt phòng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:01

Chân dung Nhật Cường Mobile – “thế lực” đáng gờm về phân phối điện thoại tại Hà Nội
Chân dung Nhật Cường Mobile – “thế lực” đáng gờm về phân phối điện thoại tại Hà Nội

(Dân trí) - Sự xuất hiện của cảnh sát tại một số cửa hàng điện thoại Nhật Cường và chung cư Golden Westlake (được cho là nơi ở của lãnh đạo Nhật Cường) đang khiến không ít người cảm thấy hiếu kỳ, bởi “Nhat Cuong Mobile” vốn là cái tên không xa lạ.

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu tư vào TPHCM, doanh nghiệp đề nghị minh bạch quy trình phê duyệt dự án
Đầu tư vào TPHCM, doanh nghiệp đề nghị minh bạch quy trình phê duyệt dự án

(Dân trí) - Trong khi lãnh đạo TPHCM đề nghị các doanh nghiệp đến với thành phố bằng con tim và khối óc thì các nhà đầu tư cũng mong muốn lãnh đạo TPHCM tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hóa quy trình phê duyệt dự án...

Thứ năm, 09/05/2019 - 02:04

Cơ quan thuế: Nhiều cá nhân thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm từ mạng xã hội
Cơ quan thuế: Nhiều cá nhân thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm từ mạng xã hội

(Dân trí) - Cơ quan thuế thừa nhận, các khoản thu nhập của doanh nghiệp, cá nhân từ các trang mạng xã hội như Google, Facebook, Youtube... đều được chuyển về Việt Nam cho người thụ hưởng thông qua các ngân hàng thương mại tại Việt Nam nhưng chỉ có một số doanh nghiệp thực hiện kê khai nộp thuế.

Thứ năm, 09/05/2019 - 01:13

Việt Nam đã qua 30 năm gia công, chúng ta đủ tố chất để "Make in Vietnam"
Việt Nam đã qua 30 năm gia công, chúng ta đủ tố chất để "Make in Vietnam"

(Dân trí) - "Đã qua 30 năm lắp ráp gia công, đến nay chúng ta đã cơ bản làm ra sản phẩm Việt, người việt có đủ tố chất tốt, chúng ta cần tuyên bố rõ ràng về phát triển công nghệ Việt: sáng tạo ở Việt, thiết kế ở Việt Nam, "Make in Vietnam".

Thứ năm, 09/05/2019 - 12:50

Việt Nam sẽ rút ngắn khoảng cách 30 - 50 năm với Hàn Quốc nhờ doanh nghiệp công nghệ!
Việt Nam sẽ rút ngắn khoảng cách 30 - 50 năm với Hàn Quốc nhờ doanh nghiệp công nghệ!

(Dân trí) - Đây là chia sẻ của chuyên gia Nguyễn Xuân Thành tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam diễn ra sáng nay (9/5).

Thứ năm, 09/05/2019 - 11:26

Nhà máy xơ sợi Đình Vũ tăng công suất sản xuất sợi DTY lên 900 tấn/tháng
Nhà máy xơ sợi Đình Vũ tăng công suất sản xuất sợi DTY lên 900 tấn/tháng

(Dân trí) - Ngày 8/5, tại Hải Phòng, Nhà máy xơ sợi (NMXS) Đình Vũ đã tiến hành đưa thêm 2 dây chuyền sản xuất sợi DTY vào vận hành, nâng công suất phân xưởng sợi DTY lên khoảng 900 tấn sợi/tháng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 11:00

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam: Cửa hẹp cho nhà đầu tư trong nước
Dự án đường cao tốc Bắc - Nam: Cửa hẹp cho nhà đầu tư trong nước

Với việc áp dụng đấu thầu quốc tế đối với các dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam, cửa tham gia thầu của doanh nghiệp trong nước hẹp lại do năng lực tài chính hạn chế

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:09

Doanh nghiệp Việt duy nhất ở Sài Gòn được gặp gỡ Công chúa Thụy Điển
Doanh nghiệp Việt duy nhất ở Sài Gòn được gặp gỡ Công chúa Thụy Điển

(Dân trí) - Chiều 8/5, trong chuyến viếng thăm chính thức tại TPHCM, trước khi dự tiệc chiêu đãi ở KS Rex của TPHCM, Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree đã có cuộc tiếp xúc nhanh với đại diện công ty NutiFood - một trong những công ty Việt Nam có đầu tư vào Thụy Điển.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:00

“Ông trùm BOT” Phạm Quang Dũng: “Một lần xuống đáy vực là sắp đón đỉnh cao”
“Ông trùm BOT” Phạm Quang Dũng: “Một lần xuống đáy vực là sắp đón đỉnh cao”

(Dân trí) - Kinh doanh bất lợi trong năm 2018 với 3 trên 5 trạm thu phí không thu được phí, các dự án bất động sản vướng thủ tục pháp lý; sang quý 1/2019, Tasco lại tiếp tục báo lỗ. Thế nhưng, ông Phạm Quang Dũng vẫn lạc quan: “Một lần nguy cơ, có nghĩa là một lần huy hoàng, một lần bước xuống đáy vực cũng chính là đang sắp đón một đỉnh cao”.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:30

Cuộc đua tìm kiếm “mỏ vàng” BĐS du lịch, nghỉ dưỡng
Cuộc đua tìm kiếm “mỏ vàng” BĐS du lịch, nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Các sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam mới đây đang đi theo xu hướng thịnh hành trên thế giới, hướng tới các tổ hợp/quần thể du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí với đa dạng dịch vụ, tăng trải nghiệm cho du khách. Những dự án đáp ứng tiêu chí này được ví như “mỏ vàng” quý hiếm.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:00

Vợ chồng già 78 tuổi chở bao tải tiền gửi tiết kiệm: Hy hữu ở Quảng Bình
Vợ chồng già 78 tuổi chở bao tải tiền gửi tiết kiệm: Hy hữu ở Quảng Bình

Trên mạng xã hội, nhiều người đang bày tỏ sự xúc động cũng như nể phục về câu chuyện vợ chồng cụ ông 78 tuổi ở Quảng Bình chở một bao tải tiền lẻ mà mình tiết kiệm được trong suốt 4 năm từ bán rau đi gửi ngân hàng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:25

“Vua hàng hiệu" chấm dứt đàm phán với Trung Nam Land về việc mở Khu phi thuế quan
“Vua hàng hiệu" chấm dứt đàm phán với Trung Nam Land về việc mở Khu phi thuế quan

(Dân trí) - Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương (IPPG) của “vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn vừa thông báo chấm dứt đàm phán với Trung Nam Land về việc thực hiện dự án Khu phi thuế quan tại Golden Hill (Đà Nẵng).

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:15

Anh sẽ không dùng nhiệt điện than trong những năm tới
Anh sẽ không dùng nhiệt điện than trong những năm tới

(Dân trí) - Cái nôi của cuộc Cách mạng Công nghiệp đang dần thoát khỏi nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:11