Thứ Bảy 11/02/2017 - 06:10

Vật tư nông nghiệp trôi nổi, kém chất lượng "len lỏi" vào các vùng nuôi tôm

Dân trí “Tình hình lạm dụng thuốc kháng sinh, nguyên liệu kháng sinh và kháng sinh cấm là khá phổ biến. Gần đây nhất, Thanh tra Bộ liên liếp phát hiện các công ty sử dụng hóa chất công nghiệp để làm các sản phẩm xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản, đây thực sự là vấn đề đáng lo ngại”.
>>Hết năm 2018, cơ bản chấm dứt việc sử dụng chất cấm trong tôm
>>Bơm tạp chất vào tôm có thể bị khởi tố hình sự
>>Đề xuất người đứng đầu tỉnh chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tôm chứa tạp chất

Đây là một trong những nội dung mà báo cáo của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cảnh báo tại Hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam tổ chức mới đây tại tỉnh Cà Mau.

Qua phản ánh của một số địa phương, tình trạng len lỏi tiếp thị các sản phẩm vật tư nông nghiệp (VTNN) chưa được chứng nhận, sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn xảy ra ở một số nơi gây khó khăn cho công tác quản lý, nguy cơ cao cho người nuôi, ảnh hưởng đến chất lượng, tình hình sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm của các địa phương.

Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp. (Ảnh minh họa)
Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, trong năm 2016, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã tổ chức nhiều cuộc tranh tra, kiểm tra đột xuất, trong đó đối tượng chủ yếu là các công ty sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản. Qua thanh tra, đã phát hiện 30 công ty vi phạm, tiến hành xử phạt trên 1,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ cũng đã đề nghị Tổng cục Thủy sản rút chứng chỉ hành nghề đối với 1 công ty; Cục Thú y rút giấy phép, đình chỉ hoạt động nhập khẩu, kinh doanh nguyên liệu kháng sinh đối với 6 công ty; đình chỉ hoạt động nhập khẩu hóa chất đối với 2 công ty và chuyển hồ sơ vi phạm của 200 đại lý VTNN, các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản, các công ty sản xuất VTNN nhỏ lẻ để các địa phương xử lý.

Theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, hiện nay, có nhiều chủng loại sản phẩm VTNN mà các đơn vị chức năng không thể thống kê và kiểm soát được, như hàng hóa chưa có đăng ký vẫn lưu hành trên thị trường làm cho người dân không xác định được chất lượng, dễ bị ngộ nhận giữa hàng có chất lượng và kém chất lượng. Ngoài ra, còn có không ít sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc được tiếp thị đến tận đầm nuôi tôm để bán với giá rẻ và có nhiều ưu đãi như cho trả nợ chậm, tặng khuyến mãi,… trong khi nhiều hộ dân do thiếu thông tin, không am hiểu kỹ thuật, cả tin nên một số hộ dân gặp nhiều thiệt hại.

“Như trong cuộc thanh tra trên diện rộng vào năm 2014, ngành chức năng lấy kiểm định 910 mẫu vật tư nông nghiệp thì có đến 207 mẫu không đạt chất lượng. Ngành còn phát hiện trên 500 cơ sở vi phạm về hàng không đảm bảo chất lượng, hàng giả, hết hạn sử dụng, không có trong danh mục được phép sản xuất,… và đã tiến hành xử phạt gần 4 tỷ đồng”, báo cáo Thanh tra Bộ NN&PTNT nêu điển hình.

Theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, qua thanh tra cho thấy, hóa chất công nghiệp được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, vật tư thủy sản cũng là vấn đề nổi cộm thời gian qua. Điều đáng nói là các loại hóa chất như hóa chất sử dụng trong nhuộm màu công nghiệp, làm sơn, sản xuất phân bón,… được nhập chủ yếu từ Trung Quốc và bày bán công khai, khá phổ biến tại các chợ đầu mối hóa chất.

“Việc kinh doanh các loại hóa chất này không vi phạm do được phép lưu hành mà sai phạm chủ yếu là người mua dùng sai mục đích. Trong đó, các loại hóa chất đều có khuyến cáo là chỉ sử dụng trong công nghiệp, không sử dụng cho thức ăn chăn nuôi và thực phẩm nhưng nhiều công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, vật tư thủy sản một phần do thiếu hiểu biết, một phần là cố tình mua và sử dụng nhằm lợi ích kinh tế, đã làm nguy hiểm đến sức khỏe cộng đồng và ảnh hưởng tới xuất khẩu của ngành thủy sản”, Thanh tra Bộ NN&PTNT chỉ rõ.

Cũng theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, do chất lượng con giống chưa đáp ứng, ý thức phòng, chống dịch bệnh của người nuôi thủy sản chưa cao nên dịch bệnh thủy sản nói chung và dịch bệnh trên tôm nói riêng ngày càng diễn ra phức tạp, chủ yếu là do vi khuẩn gây ra.

“Thông thường, người nuôi sử dụng kháng sinh để kiểm soát các vi khuẩn gây bệnh. Từ nhu cầu này, nhiều công ty đã nhập khẩu, kinh doanh trái phép kháng sinh, nguyên liệu kháng sinh và thực tế không khó để phát hiện việc bày bán tràn lan các loại này tại các đại lý vật tư nông nghiệp ở nhiều tỉnh miền Tây”, Thanh tra Bộ NN&PTNT cho hay.

Theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, thời gian qua, việc kiểm soát VTNN chỉ mới được Thanh tra Bộ tập trung thanh, kiểm tra đối với các điểm phân phối lớn, còn những cơ sở nhỏ lẻ và những tiếp thị trôi nổi thì phải hoàn toàn phụ thuộc vào các địa phương. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số địa phương chưa tập trung quyết liệt kiểm tra, quản lý. Việc kiểm soát, giám sát chất lượng VTNN lại thiếu thường xuyên, chưa được cảnh báo, phản ánh kịp thời để người dân nhận biết và phòng tránh các sản phẩm vi phạm.

Một trong những tồn tại mà Thanh tra Bộ NN&PTNT đưa ra là còn không ít người dân nuôi tôm chưa nhận thức sâu sắc về chất lượng đầu vào để phục vụ cho quá trình nuôi, từ đó lực lượng làm công tác tiếp thị lợi dụng để đưa những sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, khiến hậu quả khó lường. Bên cạnh đó, việc cung ứng giống và quản lý chất lượng giống còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ, trong khi giữa nhà sản xuất và người sử dụng ít có cơ hội gặp gỡ trực tiếp mà còn qua nhiều tầng nấc trung gian, vì vậy còn thiếu trách nhiệm khi xảy ra rủi ro trong quá trình sản xuất, người nuôi luôn chịu thiệt.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Bộ Công Thương đề nghị Úc sớm bãi bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm
Bộ Công Thương đề nghị Úc sớm bãi bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có công thư gửi Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Nông nghiệp - Tài nguyên nước Úc đề nghị Chính phủ Úc cân nhắc, sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín, bởi lệnh này có ảnh hưởng tiêu cực đối với ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 08:47

Bill Gates – Warren Buffett và bài học “giàu vì bạn”
Bill Gates – Warren Buffett và bài học “giàu vì bạn”

Làm bạn với nhau đã hơn một phần tư thế kỷ, hai tỷ phú cho rằng, cách kết bạn sẽ phần nào quyết định tới thành công của mỗi người.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 08:22

Tăng giá, cháy hàng, dân buôn hoa quả lãi lớn ngày rằm
Tăng giá, cháy hàng, dân buôn hoa quả lãi lớn ngày rằm

(Dân trí) - Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là ngày chính rằm rất quan trọng trong phong tục Việt Nam. Vì thế, nhiều gia đình sắm lễ cúng trong ngày này rất đầy đủ, nhất là hoa quả lễ.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 04:16

Thói quen hằng ngày kì lạ của 6 tỷ phú thế giới
Thói quen hằng ngày kì lạ của 6 tỷ phú thế giới

(Dân trí) - Các tỷ phú và CEO thành công trên thế giới cũng tuân thủ những thói quen hằng ngày kì lạ mà nó có thể góp phần vào thành công của họ.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 03:38

Bộ Công Thương đề xuất 20 ngành nghề cấm tư nhân tham gia sản xuất, kinh doanh
Bộ Công Thương đề xuất 20 ngành nghề cấm tư nhân tham gia sản xuất, kinh doanh

(Dân trí) - Theo dự thảo Nghị định mới nhất về hàng hóa, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền Nhà nước trong hoạt động thương mại vừa được Bộ Công Thương công bố, sẽ có 20 ngành nghề Nhà nước độc quyền là sản xuất vàng miếng; xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng; phát hành xổ số kiến thiết; phát hành tem bưu chính Việt Nam...

Thứ bảy, 11/02/2017 - 02:00

Hà Nội: "Đỏ mắt" tìm người giúp việc sau Tết
Hà Nội: "Đỏ mắt" tìm người giúp việc sau Tết

(Dân trí) - Rất nhiều hộ gia đình sau Tết bấn loạn với việc trông con, bếp núc hay các việc nhà bởi thiếu vắng người giúp việc. Chính vì thế, nhu cầu thuê người giúp việc những ngày sau Tết rất cao nhưng tìm cho được người ưng ý với giá phải chăng không phải chuyện dễ.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 01:30

Lần đầu tiên Hà Nội có vé trúng độc đắc 31 tỷ đồng
Lần đầu tiên Hà Nội có vé trúng độc đắc 31 tỷ đồng

(Dân trí) - Thông tin từ Vietlott cho biết, vé trúng thưởng Jackpot ngày 10/2 trị giá hơn 31 tỷ đồng được phát hành vào buổi chiều ngày 9/2 tại điểm bán hàng trên đường Hàng Bún (Hà Nội).

Thứ bảy, 11/02/2017 - 01:25

Giá vàng tăng mạnh sau phiên "lao dốc"
Giá vàng tăng mạnh sau phiên "lao dốc"

(Dân trí) - Sau phiên "lao dốc" hôm qua, giá vàng SJC đã bật tăng trở lại trong bối cảnh giá vàng giao ngay tăng hơn 5 USD/ounce. Theo đó, giá vàng SJC cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 4,8 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 10:07

TS Lê Đăng Doanh: "Cứ chi tiêu tuỳ tiện, không ngân sách nào chịu nổi"
TS Lê Đăng Doanh: "Cứ chi tiêu tuỳ tiện, không ngân sách nào chịu nổi"

(Dân trí) - "Ở Thuỵ Điển, ông Thủ tướng sang New York học bao nhiêu tiền thì phải khai ra, mời khách mấy món, quà cáp như thế nào... tất cả phải công khai. Trên cơ sở đó thì các tổ chức minh bạch ngân sách sẽ theo dõi, phải cụ thể và có giới hạn rõ ràng. Còn chúng ta, với mức độ chi tiêu tuỳ tiện này thì không có nguồn thu nào chịu được", TS Lê Đăng Doanh nói.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 09:56

Lào Cai: Bắt giữ và tiêu hủy hơn 1,3 tấn cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc
Lào Cai: Bắt giữ và tiêu hủy hơn 1,3 tấn cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc

(Dân trí) - Theo thông tin từ các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, trong ngày 10/2 các lực lượng quản lý thị trường, công an và thú y tỉnh Lào Cai đã phối hợp phát hiện, bắt giữ kịp thời liên tục 3 vụ nhập lậu cá tầm từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ kiếm lời trái phép.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 09:00

Chưa đầy một tháng rưỡi đã có 7 "tỷ phú vé số" Vietlott
Chưa đầy một tháng rưỡi đã có 7 "tỷ phú vé số" Vietlott

(Dân trí) - Ngày 10/2 có thêm 1 người trúng Jackpot giá trị hơn 31 tỷ đồng đưa số người trúng giải Jackpot kể từ khi Vietlott phát hành vé số điện toán tự chọn đến nay lên con số 15. Đây cũng là người thứ 7 trúng độc đắc trong năm 2017. Trung bình cứ 2 tuần lại có 1 "tỷ phú vé số" Vietlott.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 08:00

12 đại dự án thua lỗ nghìn tỷ: Yêu cầu xử lý dứt điểm nhà thầu
12 đại dự án thua lỗ nghìn tỷ: Yêu cầu xử lý dứt điểm nhà thầu

(Dân trí) - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc Bộ Công Thương vừa ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo này.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 06:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà nghỉ, khách sạn “cháy phòng” trong lễ hội Khai ấn đền Trần
Nhà nghỉ, khách sạn “cháy phòng” trong lễ hội Khai ấn đền Trần

(Dân trí) - Do lễ hội Khai ấn đền Trần diễn ra vào dịp cuối tuần nên lượng du khách đổ về Nam Định tăng đột biến. Các nhà nghỉ, khách sạn trong thành phố Nam Định gần như cháy phòng. Nơi nào còn phòng, giá cá cũng tăng gấp gần đôi.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 05:00

Bí thư Đà Nẵng: Doanh nghiệp làm ăn không được thì thành phố cũng không phát triển
Bí thư Đà Nẵng: Doanh nghiệp làm ăn không được thì thành phố cũng không phát triển

(Dân trí) - “Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, không có doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp làm ăn không thành công thì thành phố cũng không phát triển được. Cá nhân tôi cũng như lãnh đạo thành phố luôn trân trọng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 08:38

9 doanh nghiệp xăng dầu âm quỹ bình ổn giá
9 doanh nghiệp xăng dầu âm quỹ bình ổn giá

(Dân trí) - Trong năm 2016, các doanh nghiệp đã trích ròng hơn 1.580 tỷ đồng từ quỹ bình ổn giá xăng dầu. Hiện ngoài Petrolimex đang dư hơn 1.831 tỷ đồng, Saigon Petro dư hơn 214 tỷ đồng thì các doanh nghiệp khác có số dư không đáng kể, thậm chí có 9 doanh nghiệp bị âm quỹ.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 08:18

Bắt xe tải chở gần 3 tấn trái cây Trung Quốc
Bắt xe tải chở gần 3 tấn trái cây Trung Quốc

(Dân trí) - Khi chặn dừng xe tải kiểm tra, cảnh sát giao thông phát hiện trên xe chở hàng trăm thùng nho, táo, lê, quýt nhưng tài xế không xuất trình được hóa đơn chứng từ.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 07:26

Bộ Công Thương nói gì về số tài sản lớn của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa?
Bộ Công Thương nói gì về số tài sản lớn của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa?

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, số cổ phần khá lớn của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang mà bà Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu là số cổ phần có được từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương

Thứ sáu, 10/02/2017 - 04:29

Phó Thủ tướng: Xử lý trách nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp "ém" thông tin
Phó Thủ tướng: Xử lý trách nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp "ém" thông tin

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, không chỉ người quản lý doanh nghiệp, người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp bị xem xét xử lý mà cơ quan đại diện chủ sở hữu cũng có thể sẽ phải gánh trách nhiệm nếu để doanh nghiệp chây ì báo cáo thông tin.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 03:00

Cảnh báo về những "điểm nghẽn" lớn trong thị trường bất động sản
Cảnh báo về những "điểm nghẽn" lớn trong thị trường bất động sản

(Dân trí) - Thị trường bất động sản tuy chưa có dấu hiệu cho thấy "bong bóng" quay trở lại nhưng có những "điểm nghẽn" lớn, mà nếu không giải quyết sớm thì lĩnh vực đang thu hút nhà đầu tư "rót vốn" sẽ "trượt dốc" không phanh.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 03:00

Thu phí BOT Hà Nội - Bắc Giang: Phát hiện chênh lệch 84 triệu đồng/ngày
Thu phí BOT Hà Nội - Bắc Giang: Phát hiện chênh lệch 84 triệu đồng/ngày

Sau 10 ngày kiểm tra giám sát thu phí tại dự án BOT Hà Nội - Bắc Giang, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ ra số thu phí dự án báo cáo chênh lệch thấp hơn thời điểm kiểm tra lên đến 84 triệu đồng mỗi ngày.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 02:12

TP.HCM có 81.000 gia đình cần nhà ở mỗi năm
TP.HCM có 81.000 gia đình cần nhà ở mỗi năm

(Dân trí) - Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đưa ra con số dự báo về nhu cầu nhà ở cho người dân dân trong giai đoạn 2016 - 2020 với khoảng 81.000 hộ gia đình có nhu cầu về nhà ở mỗi năm, trong đó đa phần là hộ gia đình trẻ, người dân ngụ cư...

Thứ sáu, 10/02/2017 - 02:04

Bí quyết đầu tư chứng khoán: Phải chọn cổ phiếu cơ bản, cơ bản và cơ bản
Bí quyết đầu tư chứng khoán: Phải chọn cổ phiếu cơ bản, cơ bản và cơ bản

(Dân trí) - "Nhà đầu tư phải tìm hiểu rất kỹ các yếu tố liên quan đến quy mô, tốc độ tăng trưởng, doanh thu, lợi nhuận, đọc kỹ BCTC qua các năm hoặc các kỳ gần nhất để có một đánh giá vừa tổng quan, vừa sâu sắc về doanh nghiệp đó”, một chuyên gia khuyên nhà đầu tư chứng khoán.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 01:30

Cận lễ Tình nhân, hoa hồng Đà Lạt tăng giá gấp 3 lần
Cận lễ Tình nhân, hoa hồng Đà Lạt tăng giá gấp 3 lần

(Dân trí) - Còn vài ngày nữa mới đến Lễ Tình nhân (ngày 14/2) nhưng hoa hồng Đà Lạt đã tăng giá gấp 2- 3 lần so với ngày thường. Hiện, loại hoa này đang hút hàng nhưng nhà vườn không còn nhiều hoa để bán.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 12:04

Đến 2018, EVN, PVN và Vinacomin chỉ nắm từ 51% cổ phần các tổng công ty phát điện
Đến 2018, EVN, PVN và Vinacomin chỉ nắm từ 51% cổ phần các tổng công ty phát điện

(Dân trí) - Theo quyết định của Thủ tướng, giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2018, ngành điện sẽ thực hiện cổ phần hóa các tổng công ty phát điện thuộc EVN, PVN và Vinacomin. Các tổng công ty phát điện tiếp tục trực thuộc các tập đoàn và do các tập đoàn nắm giữ ít nhất 51% cổ phần trước khi tách khỏi các tập đoàn này trong giai đoạn tiếp theo.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 11:10