Vì sao 20 năm, xe hơi Việt vẫn phải tìm lối ra, không có mẫu xe chiến lược?

Dân trí Sau hơn 20 năm thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đến nay chúng ta vẫn chưa thực sự có ngành ô tô đúng nghĩa, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp xe hơi tại Việt Nam kém, thị trường đang bị điều khiển bởi các hãng xe nhập.
>>Sau Xpander đến CRV lỗi đồng loạt, "xe hàng hiệu" nguy cơ mất doanh số
>>Rẻ hơn cả Morning, dân chơi "đua" nhau tậu xe thể thao 2 cửa
>>Xe SUV bình dân cạnh tranh quyết liệt, xe giá rẻ Trung Quốc nguy cơ bật bãi khỏi Việt Nam

Mới đây, báo cáo của Bộ Công Thương gửi Quốc hội cho thấy, sản lượng sản xuất của các doanh nghiệp ô tô tại Việt Nam liên tục duy trì ở mức 250.000 chiếc/năm trong 2 năm qua. Ngành ô tô cũng góp hàng tỷ USD vào ngân sách và góp phần giải quyết lao động, việc làm...

Chưa qua "núi hiểm", đã gặp "sông sâu"

Tuy nhiên, báo cáo này cũng chỉ rõ yếu điểm của ngành xe hơi Việt là không đi liền với nội địa hóa, phải nhập khẩu quá nhiều trong khi có nhiều ưu đãi... Tỷ lệ nhập khẩu linh phụ kiện ngành này từ 3 - 3,5 tỷ USD mỗi năm, trong khi đó tỷ lệ nội địa hóa chỉ từ 7 - 10%, nhiều nhất mẫu xe 37%.

Vì sao 20 năm, xe hơi Việt vẫn phải tìm lối ra, không có mẫu xe chiến lược? - 1

Việt Nam hơn 20 năm vẫn chưa giải được bài toán cũ đã phải gặp khó khăn mới

Trên thực tế, báo cáo của Bộ Công Thương không có nhiều điểm mới, giải pháp mới cho ngành xe hơi. Trong khi đó, chính sách phát triển của các hãng xe, các nước và doanh nghiệp đã và đang thay đổi hàng ngày. Thị trường xe hơi Việt và thế giới đang thay đổi rất nhanh từ ngành sản xuất xe hơi diesel truyền thống sang xe lai hybrid, xe điện, xe không người lái, xe chạy bằng hydro...

Theo các chuyên gia, một trong những khó khăn lớn nhất của phát triển công nghiệp xe hơi Việt Nam là giá cả, thị trường và thị hiếu người tiêu dùng.

Về giá cả, hiện xe hơi tại Việt Nam vẫn được xem là mặt hàng xa xỉ. Nhiều loại xe vẫn bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cao (tối thiểu 35% giá trị xe), chính điều này khiến giá xe giao đến tay khách hàng Việt đắt đỏ hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Việc bãi bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với một số mẫu xe, dòng xe có tỷ lệ nội địa hóa cao, được tiêu thụ mạnh đã được các bộ, ngành đề xuất song đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Về thị trường, các doanh nghiệp xe hơi tư nhân, liên doanh trong nước đang gặp khó với việc bãi bỏ dòng thuế nhập khẩu xe hơi từ Thái Lan và Indonesia bắt đầu từ năm 2018. Riêng hai thị trường này đã cung ứng gần 90% lượng xe nhập vào Việt Nam, với lợi thế về quy mô và sản lượng, các hãng xe Thái, Indonesia sẵn sàng giảm giá mạnh, đưa vào Việt Nam nhiều dòng xe mới, thức thời để moi tiền từ túi người tiêu dùng Việt.

Trong khi đó, theo nhiều Hiệp định thương mại tự do song và đa phương (FTAs) thế hệ mới như EVFTA (FTA Việt Nam - EU), Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), RCEP... Việt Nam dần dần sẽ cắt giảm, loại bỏ thuế nhập khẩu đối với xe xuất xứ từ các nước như EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản từ 5 đến 10 năm tới. Nếu điều này xảy ra, các doanh nghiệp làm về xe hơi trong nước sẽ rất khó khăn để níu kéo khách hàng về phía mình chứ chưa nói đến khả năng cạnh tranh được về chất lượng, mẫu mã.

Về thị hiếu người tiêu dùng, đây là một thực tế khiến giới kinh doanh xe hơi Việt, giới chuyên gia nghiên cứu về xe rất đau đầu. Do quan niệm người Việt, chiếc xe hơi là tài sản nên nó đi liền với vị thế, sự giàu có và sang trọng. Chính vì vậy, chiếc xe hơi ngoài khả năng vận chuyển, chuyên chở còn thể hiện địa vị xã hội, đẳng cấp.

Vì quan niệm xã hội này, khiến người Việt thích thú với những chiếc xe sedan hào nhoáng, sang trọng, những chiếc xe SUV đẳng cấp hay những chiếc MPV, Crossver thời thượng hơn là những chiếc xe hatchback, minavan, bán tải pickup... Tuy nhiên, để sản xuất những chiếc xe sedan, SUV, Crossover hay MPV đắt tiền, không phải doanh nghiệp nào, nước nào cũng có thể làm được.

10 năm về trước, Việt Nam khuyến khích Toyota tăng nội địa hóa dòng MPV Innova để coi đây là dòng xe chiến lược, dòng xe có tỷ lệ nội địa hóa cao nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, dòng xe chiến lược này chỉ nội địa hóa dưới 40% và không thể tạo nên làn sóng nào cả.

Cùng với quá trình phát triển, du nhập của nhiều loại xe vào Việt Nam, thị hiếu của người Việt thay đổi rất nhanh về kiểu dáng xe, trong đó đặc biệt phân mảnh về kiểu dáng, mẫu mã, dòng xe.

Khó giải đáp đâu là mẫu "xế yêu" của người Việt?

Để nói mẫu xe nào người Việt yêu thích nhất, đáng để nội địa hóa nhất, hiện chúng ta chưa tìm ra được mà chỉ có các mẫu xe có doanh số tương tự nhau, ngang bằng nhau.

Nếu người Việt có giai đoạn thích mua xe hatchback vì giá rẻ, lập tức các hãng đổ xô vào lắp ráp sản xuất và cho ra đời hàng loạt mẫu xe như Kia Morning, Hyundai i10, Chevrolet Spark... Các hãng xe nhập cũng không đứng ngoài, lần lượt Honda Brio, Honda Jazz, Toyota Wigo được nhập về để khai thác thị trường. Thế là các hãng xe lắp ráp trong nước lại gặp khó, cạnh tranh ngay sân nhà.

Khi các dòng xe SUV, Crossover, MPV mới được người Việt yêu thích, tăng doanh số mua vào, lập tức các hãng xe lắp ráp trong nước và nhập khẩu đấu nhau chan chát khi các thương hiệu như Mazda CX5, Hyundai Tucson, Toyota phải cạnh tranh quyết liệt với Mitsubishi Xpander, Honda HRV, Toyota Rush... về thị trường và mức giá.

Điều này khiến các doanh nghiệp xe Việt không còn đủ thời gian để định hình, thực hiện kế hoạch dài hơi để đưa ra sản lượng lớn, cạnh tranh với xe nhập khẩu.

Trên thực tế, việc thay đổi thị hiếu về chiếc xe cũng là yếu tố khách quan của thị trường và người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, đây cũng chính là lỗi của chính sách và tầm nhìn của doanh nghiệp Việt khi không tạo cho người Việt có một triết lý mua sắm, sở hữu thực tế, để không chạy theo model thời thượng.

Có thể liên hệ với thị trường và người tiêu dùng xe ở các nước có mối quan hệ mật thiết với Việt Nam là Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản. Tại Thái Lan, xe pickup là niềm tự hào cho ngành sản xuất xe hơi Thái Lan với tỷ lệ nội địa hóa 80%, cũng chính sản xuất được khung, gầm, vỏ satsxi dòng pickup, nên ngành công nghiệp xe hơi Thái làm chủ được nhiều mẫu xe khác nhau và họ tạo ra những chiếc xe với giá phù hợp với người tiêu dùng, đường sá và địa hình của đất nước mình. Không phải nghiễm nhiên mà những chiếc xe pickup tại Thái Lan được ưu ái chạy ở nhiều tỉnh của xứ sở Chùa Vàng.

Hay tại Indonesia, doanh số các mẫu xe hatchback, sedan và MPV là rất cao, các ông lớn như Toyota, Daihatsu hay Astra chia nhau thị trường xe hơi tại quốc đảo và đưa ra hàng loạt mẫu xe nội địa với giá rẻ cho người nghèo.

Tại Nhật Bản, xứ sở của các hãng xe lớn trên thế giới, chúng ta lại thấy có điều lạ rất hiếm khi thấy người Nhật sử dụng những dòng xe mới, sang trọng. Những chiếc xe của dân Nhật sử dụng phần lớn là Kei car và sedan nội địa. Với Kei Car, dù có bề ngoài xấu, song với tính thực tế, giá rẻ và đa dụng, nó được xem là dòng xe tiêu thụ tốt nhất tại nước này. Chính vì có thị trường ổn định, các hãng xe Nhật cũng yên ổn để sản xuất, nâng cao chất lượng xe thay vì lo ngay ngáy để cạnh tranh giữa các mẫu xe như tại Việt Nam thời điểm hiện nay.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Bị bắt, đại gia Trịnh Sướng lập tức bị “đá văng” khỏi Hội đồng quản trị CCL
Bị bắt, đại gia Trịnh Sướng lập tức bị “đá văng” khỏi Hội đồng quản trị CCL

(Dân trí) - Sau khi đại gia “máu mặt” khu vực miền Tây - Trịnh Sướng bị tạm giữ để điều tra vụ án kinh doanh xăng dầu giả, Hội đồng quản trị CCL đã truất quyền thành viên của ông này và tuyên bố không liên quan đến vụ án nói trên. Tuy vậy, ông Trịnh Sướng vẫn là cổ đông lớn của CCL, nắm 10,5% cổ phần.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:53

Qua nhiều sóng gió, vị tỷ phú USD Việt chi đậm 3 ngàn tỷ chia nhau
Qua nhiều sóng gió, vị tỷ phú USD Việt chi đậm 3 ngàn tỷ chia nhau

Tỷ phú USD kín tiếng và đáng gờm Nguyễn Đăng Quang tiếp tục khẳng định vị trí hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh cho dù sóng gió liên hồi trong thời gian gần đây.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:40

Bán "hết veo" cả tạ rượu nếp chỉ trong buổi sáng Tết Đoan Ngọ
Bán "hết veo" cả tạ rượu nếp chỉ trong buổi sáng Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Nhịp sống ở các thành phố lớn quá nhanh và hối hả, khiến nhiều người không có thời gian để chuẩn bị các món ăn dân giã cho những dịp Tết cổ truyền. Thời nay, đa phần mọi người đều mua sẵn ở chợ, vì thế, những tiểu thương kinh doanh thời vụ cũng có thể khoản thu nhập kha khá dịp này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:22

Shophouse Europe: Tổ hợp dịch vụ du lịch dẫn đầu xu hướng tại Hạ Long
Shophouse Europe: Tổ hợp dịch vụ du lịch dẫn đầu xu hướng tại Hạ Long

(Dân trí) - 7,5 triệu lượt khách tới Quảng Ninh 5 tháng đầu năm, tăng 14% so với cùng kỳ là một con số ấn tượng. Song hàng triệu du khách sẽ mua sắm ở đâu nếu tiếp nối chuỗi trải nghiệm giải trí, nghỉ dưỡng hấp dẫn không phải là những con phố thương mại đẳng cấp tại Shophouse Europe – thuộc Sun Plaza Grand World, nơi thượng khách vừa được thỏa mãn nhu cầu mua sắm vừa được cập nhật mọi xu hướng thời trang mới nhất.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:43

Túi hàng hiệu nhìn như túi đựng chăn bông, giá “chát” 50 triệu đồng vẫn “cháy hàng”
Túi hàng hiệu nhìn như túi đựng chăn bông, giá “chát” 50 triệu đồng vẫn “cháy hàng”

(Dân trí) - Một thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới vừa ra mắt chiếc túi xách có họa tiết giống hệt với chiếc chăn bông mà nhiều gia đình Việt Nam sở hữu với giá lên tới 2.202 USD (hơn 51 triệu đồng).

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:56

Trung Quốc dọa “cắt” đất hiếm, Mỹ quay sang tìm nguồn ở châu Phi
Trung Quốc dọa “cắt” đất hiếm, Mỹ quay sang tìm nguồn ở châu Phi

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã tổ chức các cuộc đàm phán với công ty Mkango Resources của Malawi, một quốc gia Đông Phi và các công ty khai thác đất hiếm khác trên toàn cầu về nguồn cung cấp khoáng sản này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:30

Làm thế nào để “nghỉ hưu sớm”
Làm thế nào để “nghỉ hưu sớm”

(Dân trí) - Xu hướng sớm đạt được tự do tài chính để tận hưởng cuộc sống, nghỉ dưỡng trọn vẹn, đang ngày càng phát triển, đặc biệt trong tầng lớp người trung lưu và thượng lưu. Họ chọn cách đầu tư để “tiền sinh ra tiền” một cách an toàn và bền vững.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:02

Khu đô thị Celadon City đạt giải bạc quốc tế hạng mục Quy hoạch tổng thể
Khu đô thị Celadon City đạt giải bạc quốc tế hạng mục Quy hoạch tổng thể

(Dân trí) - Celadon City là một khu đô thị đẳng cấp quốc tế tích hợp không gian xanh và các tiện ích hiện đại một cách hợp lý và toàn diện.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:00

Nhơn Hội New City đang “đốt cháy” thị trường BĐS biển
Nhơn Hội New City đang “đốt cháy” thị trường BĐS biển

(Dân trí) - Năm 2019, bất động sản tại Bình Định tăng giá đột biến, gấp hàng chục lần trong cơn sốt đất so với giai đoạn năm 2016. Trong đó, Nhơn Hội, Quy Nhơn đã “lột xác” để trở thành một trong những thị trường bất động sản có mức tăng trưởng ấn tượng hàng đầu trên cả nước.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:00

Gần 3.000 tỷ đồng bị “cuốn phăng”, đại gia trẻ Nhượng Tống đã qua “nỗi kinh hoàng”?
Gần 3.000 tỷ đồng bị “cuốn phăng”, đại gia trẻ Nhượng Tống đã qua “nỗi kinh hoàng”?

(Dân trí) - Từ mức đỉnh đến đáy của cổ phiếu, YEG chứng kiến đà mất giá hơn 75% trong gần một năm lên sàn. Riêng ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đã trải qua khoảng thời gian tồi tệ, bên cạnh những áp lực lớn từ cổ đông thì cá nhân Chủ tịch Yeah1 với sở hữu hơn 37,4% cổ phần tại Yeah1 cũng mất gần 3.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:54

Ông lớn ngoại "phong tỏa" thị trường bia Việt
Ông lớn ngoại "phong tỏa" thị trường bia Việt

Các hãng bia ngoại đang thu lợi khủng do người Việt uống bia ngày càng nhiều.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:40

Hoa hồng xanh nhập khẩu vài trăm ngàn đồng/bông, không vào dịp lễ cũng “cháy hàng”
Hoa hồng xanh nhập khẩu vài trăm ngàn đồng/bông, không vào dịp lễ cũng “cháy hàng”

(Dân trí) - Hoa hồng xanh nhập khẩu Ecuador hiện đang được bán với giá giao động từ 100.000 – 250.000 đồng/bông nhưng vẫn không đủ hàng để bán.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:14

ĐÁNG QUAN TÂM
"Thương chiến" Mỹ - Trung đang định hình cuộc chiến tranh lạnh toàn diện
"Thương chiến" Mỹ - Trung đang định hình cuộc chiến tranh lạnh toàn diện

(Dân trí) - Theo luật sư, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trần Bạt, cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đang cho thế giới nhiều bài học lớn, nó cũng cho Việt Nam thấy những xu hướng mới mà phải nghiên cứu, nhìn sớm ra vấn đề để có đối sách phù hợp.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:00

Mưa lớn nhiều ngày, rau củ Đà Lạt đội giá gấp đôi
Mưa lớn nhiều ngày, rau củ Đà Lạt đội giá gấp đôi

(Dân trí) - Sau vài trận mưa lớn, giá rau củ Đà Lạt và một số huyện lân cận Lâm Đồng tăng mạnh. Dự kiến trong những ngày tới giá rau xanh tiếp tục tăng mạnh và khan hàng.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 05:06

Trung Quốc sẵn sàng cắt giảm lãi suất ngân hàng vì chiến tranh thương mại
Trung Quốc sẵn sàng cắt giảm lãi suất ngân hàng vì chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) dự kiến sẽ hạ lãi suất 2 lần vào nửa cuối năm nay và một lần vào năm 2020 trong bối cảnh đang diễn ra cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, một nhà kinh tế của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch cho biết hôm qua (5/6).

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:20

Những tiêu chuẩn khắt khe từ A đến Z đối với một trang trại bò sữa Organic chuẩn Châu Âu
Những tiêu chuẩn khắt khe từ A đến Z đối với một trang trại bò sữa Organic chuẩn Châu Âu

(Dân trí) - Xu hướng Organic đang lan tỏa trong những năm gần đây, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về Organic và để được chứng nhận tiêu chuẩn Organic cần vượt qua những yêu cầu khắt khe nào. Hãy cùng nhìn cận cảnh trang trại bò sữa Organic chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam để “bỏ túi” nhanh những kiến thức để trở thành người tiêu dùng Organic thông minh nhé.

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:00

Samsung mở giải thưởng thiết kế nội thất trên 200 triệu đồng cho sinh viên kiến trúc
Samsung mở giải thưởng thiết kế nội thất trên 200 triệu đồng cho sinh viên kiến trúc

(Dân trí) - Cuộc thi thiết kế nội thất “Khai phóng không gian SpaceMax" - lấy cảm hứng từ “tuyệt phẩm" tủ lạnh Side By Side RS5000 vừa được công bố đến các sinh viên Đại học Kiến trúc TP.HCM.

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:00

Hội An: Nhộn nhịp chợ tết Đoan Ngọ
Hội An: Nhộn nhịp chợ tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Chiều 6/6 (tức mùng 4/5 âm lịch, tức tết Đoan Ngọ), người dân Hội An đã bắt đầu đổ về các chợ lớn nhỏ tại thành phố sắm sửa cúng tết Đoan Ngọ.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:47

Buộc dừng thu phí nếu BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ không sao lưu dữ liệu
Buộc dừng thu phí nếu BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ không sao lưu dữ liệu

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ yêu cầu Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ dừng thu phí tại trạm thu phí Pháp Vân kể từ ngày 10/6/2019 do chưa đảm bảo các yêu cầu về sao lưu dữ liệu theo quy định.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:10

Bộ Ngoại giao: "Việt Nam không có ý định thao túng tỷ giá"
Bộ Ngoại giao: "Việt Nam không có ý định thao túng tỷ giá"

(Dân trí) - “Việt Nam khẳng định không thực hiện và không có ý định thao túng tỷ giá để giành lợi thế thương mại” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, trước thông tin Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi về thao túng tiền tệ để giành lợi thế thương mại.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:28

Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát?
Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát?

(Dân trí) - "Chúng ta khẳng định với đối tác Hoa Kỳ là chúng ta điều hành chính sách là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Chúng ta không dùng những chính sách kinh tế vĩ mô trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo cạnh tranh, tạo lợi thế thương mại một cách không công bằng".

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:25

Bảo vệ môi trường, các ngân hàng đang làm gì?
Bảo vệ môi trường, các ngân hàng đang làm gì?

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng nhanh nhất nhu cầu người dùng, giảm thiểu giấy tờ và bảo vệ môi trường, VIB đã thay đổi thói quen gửi mã PIN giấy cho chủ thẻ tín dụng khi là ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ mã PIN điện tử - Green PIN...

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:20

Nhận giải thưởng của Asian Banker, MBBank khẳng định vị thế hàng đầu trên thị trường phái sinh
Nhận giải thưởng của Asian Banker, MBBank khẳng định vị thế hàng đầu trên thị trường phái sinh

(Dân trí) - Ngày 30/05 tại Bangkok, Thái Lan, trong khuôn khổ Hội nghị "Triển vọng ngành Tài chính 2019" do tạp chí The Asian Banker tổ chức, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) vinh dự được trao tặng giải thưởng “Financial Derivatives Provider of the Year in Vietnam - Ngân hàng cung ứng sản phẩm phái sinh tài chính của năm tại Việt Nam " như một sự ghi nhận cho hoạt động cung ứng phái sinh tài chính và quản trị giá cả hàng hóa của Ngân hàng.

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:00

Doanh nhân Việt chi tiền tỷ mua “vua bonsai” từ Nhật về ngắm
Doanh nhân Việt chi tiền tỷ mua “vua bonsai” từ Nhật về ngắm

Anh đã cất công sang tận Nhật Bản tìm mua những cây thông đen có giá trị mang về Việt Nam để thỏa mãn thú chơi cây cảnh.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:32