Vì sao BIDV, Sacombank, TPBank phản đối hoàn trả 6.126 tỷ đồng cho VNCB?

Dân trí Luật sư đại diện cho ba ngân hàng (BIDV, Sacombank, TPBank) cho rằng, 6.126 tỷ đồng không được coi là vật chứng vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm, nếu thu hồi sẽ tạo ra tiền lệ xấu.
>>Nguy cơ nào từ yêu cầu thu hồi hơn 6.126 tỷ đồng trong đại án Phạm Công Danh?
>>Sacombank thu hồi hàng loạt tài sản của vợ chồng ông Phạm Công Danh

Chiều 31/7, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2, luật sư và đại diện các ngân hàng: BIDV, TPBank và Sacombank đều đưa ra các ý kiến phản đối việc đại diện Viện kiểm sát (VKS) đề nghị thu hồi 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng trả về cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

6.126 tỷ đồng không được coi là vật chứng vụ án

Theo Luật sư bào chữa cho BIDV - ông Nguyễn Huy Thiệp, Văn phòng luật sư Nguyễn Huy Thiệp và cộng sự - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: Số tiền hơn 6.126 tỷ đồng (trong đó có hơn 2.550 tỷ đồng từ BIVD) mà cáo trạng đã nêu thực chất là giá trị thiệt hại được tính bằng tiền VNĐ.

Do đó, nó không thể là vật chứng của vụ án. Mặt khác, số tiền hơn 2.550 tỷ đồng đã được BIDV hoàn trả cho VNCB và hòa vào dòng tiền chung của VNCB, không thể tách riêng được. Và “dòng tiền” càng không thể là vật chứng của vụ án vì nó cũng không đáp ứng các đặc điểm được quy định tại Điều 89 Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) 2015 nêu trên.

Phạm Công Danh bị đề nghị 30 năm tù.
Phạm Công Danh bị đề nghị 30 năm tù.

Đề cập tới trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự theo quy định, luật sư của BIDV cho rằng, trên thực tế, số tiền 4.000 tỷ/4.700 tỷ được BIDV giải ngân đã quay về tài khoản của VNCB để chờ tăng vốn điều lệ. Bản chất vấn đề là Phạm Công Danh đã lợi dụng BIDV để rút tiền của chính VNCB nhằm mục đích tăng vốn điều lệ trái pháp luật.

Như vậy, bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm là lãnh đạo, nhân viên của VNCB đã có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây gây thiệt hại cho chính ngân hàng của mình là VNCB (nơi bị cáo Phạm Công Danh làm Chủ tịch HĐQT); giữa hành vi vi phạm của Phạm Công Danh và hậu quả thiệt hại của VNCB có mối quan hệ nhân quả. Hơn nữa, chính bị cáo đã sử dụng số tiền trên cho mục đích của bị cáo (tăng vốn điều lệ cho VNCB). Do vậy, căn cứ Khoản 1 Điều 48 BLHS năm 2015 nêu trên thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại số tiền 2.550.972.500.888 đồng trong vụ án này không thuộc về BIDV. Việc VKS đề nghị thu hồi số này từ BIDV là hoàn toàn không có căn cứ pháp lý.

Nếu thu hồi sẽ tạo ra tiền lệ xấu

Theo luật sư đại diện cho Sacombank, các hợp đồng tín dụng, cầm cố tài sản đảm bảo giữa ngân hàng này và VNCB đều có giá trị pháp lý đầy đủ. Sacombank cũng không có vi phạm trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến thiệt hại của VNCB.

Do đó, luật sư nếu quan điểm việc yêu cầu thu hồi từ VKS là không khách quan, ảnh hưởng đến tâm lý cổ đông, khách hàng và sự ổn định hoạt động của ngân hàng. Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) lưu ý đến kiến nghị của Hiệp hội ngân hàng đã gửi tới phiên tòa hồi đầu tháng 1.

Trích dẫn điều 9 Bộ Luật hình sự 2015 cho rằng tất các pháp nhân có quyền bình đẳng trước pháp luật, luật sư đề nghị HĐXX có phán quyết công bằng cho Sacombank. Luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét tuyên không thu hồi 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng, trong đó có 1.800 tỷ đồng từ Sacombank.

Đại diện Sacombank trước phiên tòa cũng đề nghị HĐXX không chấp thuận quan điểm thu hồi 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng.

Theo vị đại diện này, việc thu hồi sẽ tạo ra tiền lệ xấu là ngân hàng phải chứng minh nguồn gốc tiền gửi, quy định về cho vay phải xem xét lại các căn cứ của HĐQT, pháp nhân vay tiền. Đồng thời, một tiền lệ xấu khác xảy ra là nếu HĐQT và pháp nhân vay tiền vi phạm pháp luật thì tổ chức tín dụng cho vay sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Các giao dịch đều hợp pháp

Luật sư đại diện cho TPBank cũng đồng tình quan điểm không thể thu hồi 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng trả lại cho VNCB. Trong vụ việc tại TPBank, các giao dịch tiền gửi, hợp đồng tín dụng, cầm cố giữa VNCB và TPBank đều hợp pháp. Khoản tiền 1.667 tỷ đồng thuộc quyền sở hữu hợp pháp của TPBank nên đề nghị thu hồi là không có cơ sở.

Ngoài ra, việc VNCB mở hợp đồng tiền gửi 3 tháng tại TPBank là đúng pháp luật. Kết luận giám định của NHNN về hợp đồng này cũng khẳng định hợp pháp. Tại thời điểm VNCB gửi tiền tại TPBank, ngân hàng này chưa thuộc diện kiểm soát đặc biệt.

Luật sư nói đại diện VKS cho rằng 6.126 tỷ đồng là vật chứng vụ án, yêu cầu thu hồi nhưng không đủ cơ sở pháp lý chứng minh. Cũng tại cáo trạng, VKS nhận định hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Phạm Công Danh gây thiệt hại cho VNCB. Vì vậy, thiệt hại ở VNCB là hệ quả tất yếu từ hành vi làm trái của cá nhân Phạm Công Danh chứ không hề liên quan đến TPBank.

Luật sư đề nghị xem xét số tiền 1.667 tỷ đồng sau khi được Phạm Công Danh rút ra đang do tổ chức, cá nhân nào nắm giữ thì thu hồi, trả lại cho VNCB để làm căn cứ khắc phụ vụ án; xem xét công nhận giá trị pháp lý các hợp đồng tiền gửi giữa các ngân hàng, pháp nhân với ngân hàng này.

An Hạ - Mạnh Tú

Vì sao BIDV, Sacombank, TPBank phản đối hoàn trả 6.126 tỷ đồng cho VNCB? - 2

MỚI NHẤT
Xe ngập nước "bổ máy" trăm triệu, bán rẻ khách không biết vẫn tranh nhau
Xe ngập nước "bổ máy" trăm triệu, bán rẻ khách không biết vẫn tranh nhau

(Dân trí) - Mùa mưa bão luôn là nỗi ám ảnh với những chiếc xế hộp. Những chiếc xe không may mắn ngập nước nặng phải xử lý lại máy, hay còn gọi là “bổ” máy mới có thể tiếp tục sử dụng. Sau khi làm lại kín kẽ, bán rẻ hơn vài chục triệu đồng, nhiều khách ham rẻ không biết vẫn tranh nhau mua như thường.

Thứ năm, 02/08/2018 - 06:00

Sống ở "giao điểm" của New York, Ginza và 36 phố phường Hà Nội
Sống ở "giao điểm" của New York, Ginza và 36 phố phường Hà Nội

(Dân trí) - Tọa lạc ở phía Nam đường vành đai 3 trên trục đại lộ Nguyễn Xiển - Xa La, khu đô thị cao cấp The Manor Central Park được đánh giá sẽ trở thành một biểu tượng mới cho phong cách sống của người dân thủ đô Hà Nội. Khu đô thị được ví như "giao điểm" của những con phố sang trọng bậc nhất tại New York, với sự nhộn nhịp vui tươi của phố đi bộ Ginza, Tokyo hoà cùng bản sắc riêng có của phố phường Hà Nội.

Thứ năm, 02/08/2018 - 05:00

Tiền ảo Sky Mining gây thiệt hại ngót nghìn tỷ, Bộ Công Thương hứa gì?
Tiền ảo Sky Mining gây thiệt hại ngót nghìn tỷ, Bộ Công Thương hứa gì?

(Dân trí) - Xung quanh câu hỏi của phóng viên về cho biết phản ứng của bộ, ngành chức năng trong việc giám đốc công ty tiền ảo (HTX Bầu Trời Công Nghệ Sky Mining) biến mất mang theo hàng triệu USD ra khỏi Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Các cơ quan chức năng sẽ sớm trình Chính phủ văn bản cấm nhập máy đào tiền ảo.

Thứ tư, 01/08/2018 - 08:20

Doanh thu “rủ” lợi nhuận lao dốc, “lời hứa” của ông trùm Tasco còn xa vời
Doanh thu “rủ” lợi nhuận lao dốc, “lời hứa” của ông trùm Tasco còn xa vời

(Dân trí) - Luỹ kế doanh thu 6 tháng đầu năm 2018 của "ông trùm" BOT một thời - Tasco đạt 598,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 41,2 tỷ đồng. Như vậy có thể thấy, để đạt được mục tiêu đã “hứa” với cổ đông, Tasco còn một khoảng cách khá dài...

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:30

Bộ Công Thương lo Việt Nam thành điểm tập kết để thịt bò Mỹ vào Trung Quốc
Bộ Công Thương lo Việt Nam thành điểm tập kết để thịt bò Mỹ vào Trung Quốc

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng hiện nay chúng ta cứ lo hàng Trung Quốc mà quên mất hàng Mỹ cũng có thể tràn sang lấy xuất xứ của Việt Nam để xuất sang Trung Quốc.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:13

Đề xuất thu hồi dự án khách sạn nghìn tỷ của con ông Trần Bắc Hà?
Đề xuất thu hồi dự án khách sạn nghìn tỷ của con ông Trần Bắc Hà?

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đang đề xuất tỉnh Bình Định xem xét thu hồi chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng tại TP Quy Nhơn (Bình Định) với vốn đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:10

Cần Thơ mời gọi đầu tư 54 dự án với nguồn vốn gần 124.000 tỷ đồng
Cần Thơ mời gọi đầu tư 54 dự án với nguồn vốn gần 124.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 1/8, tại TP Cần Thơ đã diễn ra buổi họp báo về Hội nghị xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ năm 2018. Dự kiến hội nghị sẽ diễn ra ngày 10/8 với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển”.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:05

Bán đấu giá 168 tấn thịt trâu xuất lậu sang Trung Quốc vì... đủ tiêu chuẩn an toàn!
Bán đấu giá 168 tấn thịt trâu xuất lậu sang Trung Quốc vì... đủ tiêu chuẩn an toàn!

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa phát đi thông báo, lô hàng hơn 168 tấn thịt trâu không hoá đơn chứng từ bị thu giữ trên tàu Trung Quốc tại cửa biển Việt Nam tháng 2/2018 hoàn toàn đủ an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ điều kiện tiêu chuẩn an toàn.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:00

Xin đất vàng xây khách sạn, 10 năm cho thuê làm nhà hàng, văn phòng
Xin đất vàng xây khách sạn, 10 năm cho thuê làm nhà hàng, văn phòng

(Dân trí) - Một báo cáo do Thanh tra Bộ Tài chính thực hiện mới đây có nhắc đến trường hợp Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Thanh niên Hà Nội xin đất vàng để xây khách sạn nhưng hơn 10 năm chỉ dùng để cho thuê làm văn phong

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:00

Giá USD biến động, "đỉnh giá" chỉ thấp hơn mức trần 5 VND
Giá USD biến động, "đỉnh giá" chỉ thấp hơn mức trần 5 VND

(Dân trí) - Dù điều chỉnh giảm nhưng giá USD giao dịch tại Sacombank đang ở mức cao nhất thị trường và chỉ thấp hơn 6 VND/USD so với mức trần.

Thứ tư, 01/08/2018 - 04:15

Dự án nào "View" Sông Hồng đẹp nhất hiện nay?
Dự án nào "View" Sông Hồng đẹp nhất hiện nay?

(Dân trí) - Tây Hồ Tây vẫn đang là khu vực thị trường bất động sản thuộc diện "hot" nhất Hà Nội. Tại đây, tập trung nhiều dự án chất lượng cao, đẳng cấp bởi khu vực này có cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và có không gian thoáng đãng. Cho nên dự án nào có nhiều tiện tích, chất lượng cao nhất và có view đẹp sẽ "vào tầm ngắm" trọng tâm của khách hàng.

Thứ tư, 01/08/2018 - 04:00

Khám phá tiện ích căn hộ 10 triệu đồng/m2 của KĐT Thanh Hà – Mường Thanh
Khám phá tiện ích căn hộ 10 triệu đồng/m2 của KĐT Thanh Hà – Mường Thanh

(Dân trí) - Vào thời điểm 2010-2012 nhiều chuyên gia trên thị trường Bất Động Sản cho rằng “ Không thể làm căn hộ 10 triệu/m2 ở Hà Nội được”. Vậy mà sau 6 năm trôi qua, Tập đoàn Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản vẫn đều đặn chào bán ra thị trường những căn hộ có giá trên dưới 10 triệu đồng.

Thứ tư, 01/08/2018 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Giao thông Vận tải lại bị Vinasun “tố” gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ngân sách
Bộ Giao thông Vận tải lại bị Vinasun “tố” gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ngân sách

(Dân trí) - Không chấp nhận cách giải thích từ Bộ Giao thông Vận tải, Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) tiếp tục có văn bản gửi các đơn vị chức năng "tố" Bộ này đã làm méo mó mô hình vận tải, gây hệ lụy lâu dài và là thủ phạm gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ngân sách.

Thứ tư, 01/08/2018 - 02:00

Xe cũ giá rẻ: Chớ ham giá bèo kẻo gặp “vạ” xe ngập nước
Xe cũ giá rẻ: Chớ ham giá bèo kẻo gặp “vạ” xe ngập nước

(Dân trí) - Xe cũ giá rẻ song đi kèm với đó là xuất xứ và lịch sử xe bất minh đã khiến người mua xe cũ tại Việt Nam ngày càng trở nên dè dặt. Chứng kiến cảnh nhiều chiếc xế hộp chìm trong biển nước, rồi bán qua tay, khách xe cũ ở Việt Nam thời điểm này khá cân nhắc, trong khi đó, các đại lý thì đứng ngồi không yên vì lo doanh số tụt dốc thêm.

Thứ tư, 01/08/2018 - 01:57

Vụ công ty tiền ảo Sky Mining bị tố lừa đảo: Hơn 500 lá đơn kêu cứu khẩn thiết
Vụ công ty tiền ảo Sky Mining bị tố lừa đảo: Hơn 500 lá đơn kêu cứu khẩn thiết

(Dân trí) - Sau nhiều lần được cơ quan chức năng hướng dẫn, đến nay hơn 500 lá đơn kêu cứu đã được các nhà đầu tư của Sky Mining gửi đến cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận. Vụ việc đã được công an quận Phú Nhuận chuyển hồ sơ sang Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46 - Công an TPHCM) điều tra, xử lý.

Thứ tư, 01/08/2018 - 01:54

Ngân hàng TMCP Quân đội ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn IBM
Ngân hàng TMCP Quân đội ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn IBM

(Dân trí) - Ngày 31/07/2018, lễ ký kết thỏa thuận sử dụng dịch vụ và hợp tác chiến lược giữa Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Tập đoàn IBM đã diễn ra tại Hội sở chính của MB. Đây là sự kiện đánh dấu mối quan hệ chặt chẽ giữa MB và IBM sau những hợp tác hiệu quả trước đây giữa hai bên, nhằm hỗ trợ MB xây dựng hệ thống CNTT hiện đại và đào tạo chuyên gia CNTT trong chiến lược chuyển dịch ngân hàng số.

Thứ tư, 01/08/2018 - 01:30

Người dân chung cư Hà Nội khốn khổ vì dùng nước bẩn suốt nhiều năm
Người dân chung cư Hà Nội khốn khổ vì dùng nước bẩn suốt nhiều năm

(Dân trí) - Theo phản ánh của cư dân chung cư HHB, nước sinh hoạt mà họ sử dụng có hàm lượng asen cao gấp nhiều lần so với tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Tình trạng này đã diễn ra suốt nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục.

Thứ tư, 01/08/2018 - 01:00

Vinh danh top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2018
Vinh danh top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2018

(Dân trí) - Theo thống kê của Forbes Việt Nam, top 50 công ty năm nay chiếm giá trị vốn hóa 70,8% vốn hóa hai sàn HOSE và HNX. Tổng lợi nhuận của các công ty trong danh sách đạt 106.949 tỉ đồng, tăng 34%.

Thứ tư, 01/08/2018 - 12:00

Ông Hồ Lê Nghĩa sẽ ngồi "ghế nóng" Chủ tịch Vinataba
Ông Hồ Lê Nghĩa sẽ ngồi "ghế nóng" Chủ tịch Vinataba

(Dân trí) - Theo đó, ông Hồ Lê Nghĩa sinh năm 1979, sẽ chính thức thay ông Vũ Văn Cường làm Chủ tịch HĐTV của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:50

Mận xách tay của Nhật gần triệu/kg vẫn lắm người mua
Mận xách tay của Nhật gần triệu/kg vẫn lắm người mua

Mận Việt Nam đã cuối mùa nhưng trên thị trường vẫn không thiếu sản phẩm ngoại từ rẻ cho tới cả gần triệu đồng 1 kg.

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:02

Trên 57.000 chủ nhà trọ chưa ký cam kết bán đúng giá điện cho người thuê nhà
Trên 57.000 chủ nhà trọ chưa ký cam kết bán đúng giá điện cho người thuê nhà

(Dân trí) - Đây là số liệu được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thống kê tại các tỉnh thành trong cả nước trong đợt kiểm tra mới đây.

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:02

Bất động sản nghỉ dưỡng Đồng Nai thu hút nhà đầu tư tại các trung tâm kinh tế lớn
Bất động sản nghỉ dưỡng Đồng Nai thu hút nhà đầu tư tại các trung tâm kinh tế lớn

(Dân trí) - Nếu như năm 2016, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chỉ ghi nhận sức nóng cục bộ tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, thì đầu năm 2017, thị trường khá sôi động tại Phan Thiết, Quy Nhơn, Vũng Tàu… Đặc biệt, đầu năm 2018, phân khúc này đã nổi lên như một xu hướng mới ở thị trường Đồng Nai.

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:00

VinID: Bùng nổ “Siêu ưu đãi” hơn 8 tỷ đồng trong tháng 8
VinID: Bùng nổ “Siêu ưu đãi” hơn 8 tỷ đồng trong tháng 8

(Dân trí) - “VinID – 365 ngày vui” tháng 8 mang tới cho khách hàng thân thiết trên toàn hệ thống cơ hội trúng hàng trăm giải thưởng tiền mặt và hiện vật giá trị đến từ các đối tác MB Bank, NAPAS, Samsung Pay. Tổng giá trị các giải thưởng và khuyến mại lên tới hơn 8 tỷ đồng.

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:50

Cùng Maritime Bank thưởng thức café, bánh ngọt và nhận ưu đãi hoàn tiền 300 nghìn
Cùng Maritime Bank thưởng thức café, bánh ngọt và nhận ưu đãi hoàn tiền 300 nghìn

(Dân trí) - Các chủ thẻ quốc tế Maritime Bank Mastercard sẽ nhận được món quà đặc biệt nhân dịp sinh nhật lần thứ 27 của Maritime Bank – Ưu đãi JOY++ hoàn tiền tới 300.000 đồng khi thưởng thức café, bánh ngọt tại hệ thống các cửa hàng nổi tiếng Starbucks, Highlands Coffee, The Coffee House, Phúc Long và Paris Gâteaux trên toàn quốc.

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:36