Thứ năm, 14/06/2018 - 19:00

Vì sao các nhà đầu tư bỏ cọc mua cổ phần Vietnam Airlines?

Dân trí

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – Mã: HVN) thông báo Bộ Giao thông vận tải – cổ đông lớn của Vietnam Airlines vẫn chưa bán được bất kỳ quyền mua cổ phiếu HVN.

Bộ Giao thông Vận tải đã không bán được bất cứ quyền mua nào trong đợt đấu giá vừa qua của VNA.
Bộ Giao thông Vận tải đã không bán được bất cứ quyền mua nào trong đợt đấu giá vừa qua của VNA.

Bộ Giao thông Vận tải vừa thông báo vẫn chưa bán được quyền mua cổ phiếu Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines - UPCoM: HVN) trong tổng số chào bán qua đấu giá 371,5 triệu quyền mua HVN.

Trước đó, hôm 22/5 đã diễn ra buổi đấu giá bán 371.533.127 quyền mua cổ phần của Vietnam Airlines của Bộ Giao thông Vận tải.

Với tỷ lệ thực hiện quyền mua là 15,5753%, chỉ có 10 nhà đầu tư tham gia đấu giá với tổng đăng ký mua là 262.000 quyền, tương đương 0,07% khối lượng chào bán. Kết thúc chỉ có 9 nhà đầu tư cá nhân trúng giá với giá đặt mua trung bình 6.026 đồng/quyền mua.

Tuy nhiên, đến hạn chót thanh toán ngày 01/06/2018, cả 9 nhà đầu tư này không đến nộp tiền mua và chấp nhận bỏ cọc. Điều này đồng nghĩa với việc Bộ Giao thông Vận tải đã không bán được bất cứ quyền mua nào trong đợt đấu giá lần này.

Theo tỷ lệ thực hiện quyền mua như trên, giá trung bình cho mỗi cổ phần mà nhà đầu tư đã bỏ ra khi mua qua đấu giá là gần 39.000 đồng/cổ phần. Trong khi giá HVN đang được giao dịch quanh mức 34-35.000 đồng/cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Về cơ bản, việc khó khăn trong bán quyền mua cổ phần nhà nước đã được HVN dự tính từ trước do diễn biến chung của thị trường chứng khoán khiến thị giá của HVN sụt giảm mạnh.

Được biết, HVN có kế hoạch chuyển cổ phiếu từ UPCoM sang niêm yết trên HoSE sau khi hoàn tất phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chuyển nhượng quyền mua phát hành thêm của cổ đông nhà nước. Tuy nhiên với việc đấu giá thất bại này, thời gian chuyển sàn của HVN sẽ lại bị trì hoãn.

Nguyễn Khánh

Vì sao các nhà đầu tư bỏ cọc mua cổ phần Vietnam Airlines? - 2

Mới nhất