Vì sao cổ đông DaiABank "gật đầu" chủ trương sáp nhập với HDBank?

Dân trí Chủ trương sáp nhập với HDBank chính thức được cổ đông DaiABank biểu quyết thông qua với tỷ lệ 100%, cho thấy thương vụ sáp nhập tự nguyện đầu tiên của các ngân hàng Việt Nam đã tiến rất gần tới hiện thực.
>>Lãnh đạo HDBank và Sovico đồng loạt tham gia HĐQT DaiABank

Sau khi kỳ ĐHĐCĐ thường niên ngày 9/5 của DaiABank không thể tổ chức vì không đủ tỷ lệ tham dự, câu chuyện sáp nhập hay không giữa HDBank và DaiABank trở nên nóng hơn bao giờ hết vì chưa có sự đồng thuận giữa các nhóm cổ đông lớn với nhau.
 
Vì sao cổ đông DaiABank gật đầu chủ trương sáp nhập với HDBank?
Với việc ĐHĐCĐ thông qua thỏa thuận chủ trương hợp nhất, các thủ tục còn lại của cuộc "hôn nhân" tự nguyện HDBank - DaiABank chỉ còn phụ thuộc vào HĐQT hai bên

Đúng như dự báo, kỳ ĐHĐCĐ lần hai đã diễn ra khá căng thẳng, bởi có nhiều nội dung quan trọng liên quan đến chiến lược và con người của ngân hàng này.

Vấn đề nhân sự khá suôn sẻ, khi các cổ đông đã bầu bổ sung 4 thành viên HĐQT, nâng tổng số thành viên HĐQT lên con số 7. Trong 4 thành viên mới, có 2 thành viên từ HDBank là ông Nguyễn Minh Đức (Phó Tổng Giám đốc) và bà Nguyễn Thị Vân (Phó Giám đốc Tài chính). Hai thành viên còn lại là ông Chu Việt Cường và Ông Đinh Việt Phương, đều là người của Sovico - cổ đông đang tham gia điều hành HDBank.

Nhưng nội dung tái cơ cấu DaiABank thì không dễ dàng, buộc đại hội kéo dài tới gần 18h ngày 15/6 mới "chốt" được phương án tái cơ cấu cụ thể, trong đó khẳng định việc thông qua thỏa thuận ghi nhớ nguyên tắc giữa HDBank và DaiABank ký giữa HĐQT hai ngân hàng hồi tháng 10 năm ngoái về chủ trương tái cơ cấu DaiABank.

Tờ trình ban đầu về Đề án tái cơ cấu được đưa ra với 2 phương án, là hợp tác với "một ngân hàng khác" và tự tái cơ cấu - tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng vào năm 2015 thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược nước ngoài.

Sau khi các phương án này được HĐQT DaiABank báo cáo trước đại hội, ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc NHNN chi nhánh Đồng Nai nhắc lại một lần nữa về chủ trương tái cấu trúc hệ thống ngân hàng của NHNN, cũng như lộ trình thoái vốn của khối DNNN khỏi các ngân hàng, điều mà ông cho rằng sẽ có ảnh hưởng tới hoạt động của DaiABank.

Đến lượt mình, cổ đông lớn HDBank đã công bố thỏa thuận hợp tác ngày 9/10/2012 giữa HDBank và DaiABank. Theo đó, HĐQT hai bên đã ký thỏa thuận ghi nhớ về chủ trương hợp nhất, sáp nhập hai ngân hàng. Thỏa thuận này cũng đã được NHNN thông qua về chủ trương. Trong đó, hai nội dung quan trọng nhất là tỷ lệ hoán đổi sau hợp nhất là 1:1 và sử dụng toàn bộ người lao động có hợp đồng của hai bên cho ngân hàng sau khi sáp nhập.

Chính vì vậy, các cổ đông tham gia Đại hội đề nghị biểu quyết thông qua thỏa thuận hợp tác về chủ trương sáp nhập này, và ủy quyền cho HĐQT thực hiện các thủ tục liên quan để triển khai việc sáp nhập.

Mặc dù nhóm cổ đông lớn đại diện cho cổ phần của Công ty Tín Nghĩa và Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng chủ trương của tỉnh là "khi chưa thoái vốn thì chưa sáp nhập, hợp nhất", nhưng nhiều cổ đông, trong đó có các cổ đông nhỏ, đã thẳng thắn bày tỏ lo ngại rằng nếu không kịp thời có giải pháp cụ thể thì những kết quả chưa tích cực của năm 2012 sẽ kéo dài trong năm nay, vốn được dự báo là cực kỳ khó khăn với nền kinh tế nói chung.

Các cổ đông cũng e ngại rằng phương án tự tái cấu trúc là quá lạc quan và việc tìm đối tác chiến lược nước ngoài vào năm 2015 là không dễ khả thi. Ngoài ra, các cổ đông cho rằng chủ trương sáp nhập với tỷ lệ 1:1 là điều kiện thuận lợi để việc tái cơ cấu DaiABank thuận lợi hơn, đồng thời đảm bảo quyền lợi bền vững của các cổ đông DaiABank.

Sau nhiều ý kiến tranh luận, đến gần 18h chiều đại hội đã quyết định biểu quyết thông qua thỏa thuận về chủ trương hợp nhất giữa HDBank và DaiABank, thay vì biểu quyết về đề án tái cơ cấu gồm hai phương án như trên theo tờ trình của HĐQT trước đại hội.

Kết quả, 100% cổ đông biểu quyết thông qua nội dung thỏa thuận sáp nhập DaiABank vào HDBank theo công văn chấp thuận chủ trương của NHNN vào tháng 10/2012, giao HĐQT tiến hành các thủ tục theo đúng các quy định pháp luật và điều lệ của DaiABank. Điều này được ghi trong biên bản và nghị quyết, đọc tại đại hội.

Ngoài việc biểu quyết 100% ủng hộ phương án sáp nhập với HDBank, nhiều cổ đông DaiABank cho rằng tỷ lệ hoán đổi 1:1 sau sáp nhập là khá có lợi cho cổ đông, bởi xét về vốn điều lệ, quy mô tài sản và kết quả hoạt động thì HDBank tốt hơn. Nhiều ý kiến cổ đông cũng cho rằng, việc sáp nhập sẽ giúp tăng quy mô, mạng lưới, tiết giảm chi phí và nâng cao năng lực quản trị giúp ngân hàng sau sáp nhập trở thành một trong 10 ngân hàng lớn nhất VN, với triển vọng lợi nhuận cao và bền vững hơn.
 

Hiện DaiABank có vốn điều lệ là 3.100 tỷ đồng, theo báo cáo kết quả kinh doanh đưa ra tại đại hội, tính đến hết năm 2012 vừa qua, tổng tài sản ngân hàng này đạt 17.910 tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận trước thuế đạt 246 tỷ đồng, tương ứng 40% kế hoạch, nợ xấu ở mức 5,28%.

Hoành San

MỚI NHẤT
Trung Quốc: Sau gạo, thịt,.. đến lượt trứng bắc thảo nhiễm độc
Trung Quốc: Sau gạo, thịt,.. đến lượt trứng bắc thảo nhiễm độc

(Dân trí) - Trứng bắc thảo, một loại thực phẩm được người Trung Quốc ưa chuộng, vừa bị phát hiện có hàm lượng độc tố quá mức cho phép. Nhà chức trách nước này đã khởi động một chiến dịch thanh tra toàn quốc đối với các cơ sở sản xuất loại trứng này.

Thứ hai, 17/06/2013 - 01:40

Dự án 25 triệu USD xây dựng trái phép trên sông Hồng
Dự án 25 triệu USD xây dựng trái phép trên sông Hồng

Mặc dù chưa được Cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão cấp phép, thẩm định công trình trên sông đảm bảo các yêu cầu về bảo đảm an toàn cho hệ thống đê và phòng chống thoát lũ nhưng Cục Đường thủy nội địa vẫn tiến hành thực hiện dự án này.

Thứ hai, 17/06/2013 - 01:30

Siêu tàu du lịch Costa Atlantica lần đầu tiên đến Việt Nam
Siêu tàu du lịch Costa Atlantica lần đầu tiên đến Việt Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 17/6, tàu du lịch biển Costa Atlantica (Italia) mang theo 2.324 khách du lịch quốc tế và thuyền viên bao gồm 39 quốc tịch đã cập cảng Chân Mây, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Thứ hai, 17/06/2013 - 01:18

Cùng ETF, giá xăng tăng "nhấn chìm" chứng khoán trong "biển lửa"
Cùng ETF, giá xăng tăng "nhấn chìm" chứng khoán trong "biển lửa"

(Dân trí) - Thông tin xăng tăng cùng với hiệu ứng các quỹ ETF điều chỉnh cơ cấu danh mục đầu tư đã khiến gần 300 mã chứng khoán đỏ lửa phiên sáng đầu tuần. Cả VN-Index lẫn HNX-Index đều lao dốc, hàng trăm mã bị xả hàng ồ ạt.

Thứ hai, 17/06/2013 - 12:42

Kinh tế Ấn Độ khốn đốn vì "sùng bái" vàng
Kinh tế Ấn Độ khốn đốn vì "sùng bái" vàng

(Dân trí) - Trong khi các nhà đầu tư thế giới từ bỏ vàng, người dân Ấn Độ vẫn hết sức “sùng bái” kim loại quý này. Hệ quả là nền kinh tế của Ấn Độ đang chịu những hậu quả nặng nề, từ mất cân đối cán cân thanh toán tới giảm giá trị nội tệ.

Thứ hai, 17/06/2013 - 12:22

33.000 tỷ đồng bị “đánh cắp” khỏi TTCK Việt Nam
33.000 tỷ đồng bị “đánh cắp” khỏi TTCK Việt Nam

(Dân trí) - Trọn vẹn 1 tuần giảm điểm vì "tội đồ" ETF đã khiến hàng chục nghìn tỉ đồng "bốc hơi" khỏi thị trường chứng khoán Việt. Hơn 2.700 tỉ đồng "không cánh mà bay" khỏi tài khoản của 10 tỉ phú đứng đầu danh sách giàu nhất trên sàn.

Thứ hai, 17/06/2013 - 11:07

Giá vàng lại giảm nhẹ
Giá vàng lại giảm nhẹ

(Dân trí) - Mở đầu phiên giao dịch tuần mới, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ khi giá vàng châu Á “mất” 4 USD/ounce. Theo đó, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 5,2 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:56

Ecopark khai trương hệ thống xe bus chất lượng cao
Ecopark khai trương hệ thống xe bus chất lượng cao

Để phục vụ nhu cầu đi lại của cư dân và khách tham quan dự án, Ecopark vừa chính thức khai trương và đưa vào vận hành hệ thống xe bus chất lượng cao miễn phí.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:54

Hành trình 20 năm của sữa chua Vinamilk
Hành trình 20 năm của sữa chua Vinamilk

Chiếm 90% thị phần tại Việt Nam là một giấc mơ chinh phục thị trường đối với bất kỳ ngành hàng nào, không riêng gì ngành sữa.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:50

Hàng trăm hành khách bị “giam” tại sân bay vì sự cố mất điện
Hàng trăm hành khách bị “giam” tại sân bay vì sự cố mất điện

(Dân trí) - Hệ thống làm thủ tục của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã bị gián đoạn khi bất ngờ xảy ra mất điện vào chiều 16/6, khiến hàng trăm hành khách bị ùn ứ tại đây.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:27

Đỏ mắt săn nhà giá rẻ để được vay ưu đãi
Đỏ mắt săn nhà giá rẻ để được vay ưu đãi

Theo quy định, mua chung cư dưới 70m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2 sẽ được vay vốn rẻ. Chưa bàn đến vướng mắc về thủ tục vay vốn ngân hàng, nhìn từ phía nguồn cung bất động sản có thể thấy lượng nhà ở phù hợp với quy định này rất ít ỏi.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:20

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh “ký liều” trước khi nghỉ hưu
Chủ tịch tỉnh Trà Vinh “ký liều” trước khi nghỉ hưu

Trong thời gian chờ quyết định cho nghỉ hưu, ông Trần Khiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, đã ký, ban hành một số văn bản khó hiểu.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Con sữa bẩn, bố rượu giả, cả nhà ăn dưa độc
Con sữa bẩn, bố rượu giả, cả nhà ăn dưa độc

Đóng gói sữa bột bằng xẻng, chăn gối vỉa hè mang mầm bệnh, nước mắm rẻ hơn nước lọc… là những thông tin thị trường được dư luận chú ý tuần qua.

Thứ hai, 17/06/2013 - 07:29

Điêu đứng vì bị bêu xấu
Điêu đứng vì bị bêu xấu

Chỉ vì một bài viết chưa được kiểm chứng trên mạng mà nhiều doanh nghiệp phải điêu đứng, thậm chí phá sản.

Thứ hai, 17/06/2013 - 06:57

Mua 2 chỗ đậu xe, tốn hơn sắm siêu xe
Mua 2 chỗ đậu xe, tốn hơn sắm siêu xe

Để sở hữu 2 chỗ đỗ xe liền kề, một người phụ nữ ở thành phố Boston đã phải chi tới 560.000 USD, nhiều hơn số tiền bỏ ra để mua một siêu xe đời mới.

Thứ hai, 17/06/2013 - 06:49

Kinh đô của ngành xe hơi Mỹ phá sản
Kinh đô của ngành xe hơi Mỹ phá sản

(Dân trí) - Thành phố Detroit, còn được biết đến với cái tên “thành phố ô tô” của Mỹ vừa chính thức phá sản với số nợ 18,5 tỷ USD, trở thành vụ phá sản cấp thành phố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 04:48

“Chết” tức với du lịch giá rẻ
“Chết” tức với du lịch giá rẻ

Bên cạnh chặt chém, tình trạng tour du lịch chất lượng kém khiến không ít khách du lịch ngán ngẩm. Thời ế ẩm, các DN chỉ lo tranh giành khách bằng cách giảm giá mà bỏ quên chất lượng đang là thực trạng đáng báo động.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 04:10

"Bóng ma" tội phạm tài chính - ngân hàng (Kỳ 2)
"Bóng ma" tội phạm tài chính - ngân hàng (Kỳ 2)

“Sức khỏe” của nền kinh tế đang có vấn đề và một phần nguyên nhân không nhỏ dẫn tới tình trạng này là do hoạt động tội phạm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng gây ra.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 03:40

Cận cảnh cá mú nặng 270kg được mua hơn 121 triệu
Cận cảnh cá mú nặng 270kg được mua hơn 121 triệu

Một con cá mú Queensland dài 2m, nặng 270kg bắt ở phía Đông Singapore đã được mua với giá 6.000 USD (khoảng hơn 121 triệu đồng).

Chủ nhật, 16/06/2013 - 02:51

Dân tiếp thị gas đủ chiêu lừa bà nội trợ
Dân tiếp thị gas đủ chiêu lừa bà nội trợ

Lợi dụng tâm lý ham của rẻ, sợ cháy nổ từ gas của chị em, nhiều nhân viên tiếp thị gas đã sử dụng đủ chiêu thức tinh vi để lừa các bà nội trợ.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 02:00

Lừa đảo 73 tỷ đồng, nữ giám đốc đồng lĩnh án chung thân
Lừa đảo 73 tỷ đồng, nữ giám đốc đồng lĩnh án chung thân

Ngày 14/6, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên xét xử sơ thẩm với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy, nguyên giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Kim Liên.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 01:43

Tiền vẫn quẩn quanh trong hệ thống ngân hàng
Tiền vẫn quẩn quanh trong hệ thống ngân hàng

Tính đến đầu tháng 6/2013, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng đã tăng thêm xấp xỉ 200.000 tỉ đồng, trong khi lượng tiền cho vay ra chỉ tăng thêm xấp xỉ 70.000 tỉ đồng.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 01:00

Văn phòng hạng A thành nhà trọ công nhân, quán trà đá
Văn phòng hạng A thành nhà trọ công nhân, quán trà đá

Vắng khách thuê, mặt tiền nhiều tòa nhà văn phòng vị trí đẹp sau khi đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng... bỗng trở thành những quán trà đá, trông xe, quán phở.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 11:55

Tá hỏa nhẫn kim cương nửa tỷ đồng bị bán đồng nát
Tá hỏa nhẫn kim cương nửa tỷ đồng bị bán đồng nát

(Dân trí) - Một phụ nữ tại California, Mỹ mới đây đã tá hỏa khi phát hiện chiếc nhẫn kim cương trị giá 23.000 USD, tương đương 480 triệu đồng, bị chồng vô tình bán đồng nát. Rất may là nhờ sự giúp sức của báo giới, họ đã tìm lại được kỷ vật quý giá.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 11:20