Vì sao cước taxi tại Việt Nam cao?

Hội Thẩm định giá Việt Nam cho rằng, giá cước taxi nước ta đang đắt hơn so với nhiều nước trong khu vực. Vì sao thu nhập, mức sống của người dân Việt Nam thấp nhưng giá cước taxi lại cao?
>>Giá cước taxi: Đắt đỏ nhất thế giới như Singapore cũng thua Việt Nam!
>>Đi taxi Việt Nam đắt gần gấp đôi Thái Lan
>>Tranh cãi “nảy lửa” quanh chuyện giá cước taxi Việt đắt hơn cả ở Singapore

 

Một trong những nguyên nhân khiến giá taxi ở Việt Nam cao là do giá xe taxi quá đắt - Ảnh: Dương Linh
Một trong những nguyên nhân khiến giá taxi ở Việt Nam cao là do giá xe taxi quá đắt - Ảnh: Dương Linh

Cước cao vì chi phí lớn

Khi được PV Báo Giao thông đặt câu hỏi: “Giá cước taxi tại Việt Nam có cao hay không?”, ông Khúc Hữu Thanh Hải, Giám đốc Công ty Vận tải Đất Cảng, một doanh nghiệp có khoảng 300 đầu xe taxi cho rằng: “Muốn biết cao hay không phải xem cụ thể phương án giá”. Ngay sau đó, ông Hải chuyển cho PV bảng kê khai giá cước taxi của loại xe Huyndai Grand i10 và Getz.

Theo bảng kê khai này, chi phí mua xe là 480 triệu đồng. Các chi phí cơ bản trong một năm của chiếc xe taxi gồm: lương lái xe là 54 triệu (2 nghìn đồng/km), khấu hao cơ bản là 96 triệu (khấu hao trong 5 năm), sửa chữa lớn 22,5 triệu đồng, trả lãi ngân hàng 40,3 triệu đồng, nhiên liệu gần 78 triệu đồng. Cùng đó, chi phí quản lý khoảng 9 triệu đồng cộng thêm các chi phí khác như: Bảo hiểm hành khách và phương tiện, dầu nhớt, sửa chữa lớn - nhỏ, lốp xe, chi phí bán hàng, thuế (doanh nghiệp, VAT)… tổng chi phí trong một năm hơn 353 triệu đồng. Trừ chi phí tất cả các khoản đầu vào đó, đơn vị này đưa ra giá cước là 13.081 đồng trong khi giá cước công ty đang khai thác là 11 nghìn - 11.500 đồng/km. “Chúng tôi đang chạy xe dưới giá thành”, ông Hải nói.

"Rà soát sự hợp lý về giá cước vận tải là do ngành Tài chính thực hiện theo nguyên tắc tính chi phí đầu vào. Tôi biết có những doanh nghiệp đã kê khai giá cước khi giá xăng ở mức thấp hơn hiện nay. Trong trường hợp ấy, yêu cầu họ giảm cước thì cũng rất khó”. Bà Phan Thị Thu Hiền Phó Vụ trưởngVụ Vận tải (Bộ GTVT)

Ông Hải cho biết, nếu tính theo các chi phí đầu vào như vậy, rõ ràng doanh nghiệp đang bị lỗ. Tuy nhiên, hầu hết các hãng hiện nay đều không lấy lợi nhuận từ giá cước mà từ việc bán thương quyền và khấu hao phương tiện. Khi có thương hiệu bán 5-6 triệu đồng/xe tiền đàm một cách dễ dàng. “Trước sức ép của xã hội và để giữ thương hiệu, chúng tôi sẵn sàng hạ giá cước từ 3-5% trong thời gian tới nhưng nếu nói là giá cước taxi tại Việt Nam cao bất thường là chưa chính xác”, ông Hải chia sẻ.

Ông Nguyễn Minh Hưng, Giám đốc Truyền thông taxi Mai Linh tại TP HCM cho biết, lợi nhuận của Mai Linh hiện rất thấp, chỉ khoảng 5%. Mai Linh đầu tư một chiếc Innova 7 chỗ, có giá từ 800 - 900 triệu đồng nhưng chỉ hoạt động được từ 5 - 7 năm phải thanh lý nên khấu hao rất lớn. Trong khi đó, phí bảo dưỡng, sửa chữa rất cao. Bình quân mỗi tháng xe taxi của Mai Linh phải đi bảo dưỡng từ 1 - 2 ngày. Phí này hãng phải chi trả hoàn toàn, bảo hiểm chỉ thanh toán trong trường hợp xe bị tai nạn. Bên cạnh đó, còn nhiều loại thuế, phí khác như: Thuế GTGT, phí bảo trì đường bộ, điều đàm, phí bán hàng, bến bãi… ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành. Theo ông Hưng, nếu “đầu vào” giảm chắc chắn cước taxi sẽ giảm.

Theo ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM: “ Vấn đề đặt ra là người nhận định đứng ở góc độ nào khi nói giá cước taxi Việt Nam cao hơn Thái Lan, Singapore và một số nước trong khu vực. Chẳng hạn như, giá xe đầu tư ở Thái Lan và Việt Nam khác nhau vì thuế nhập khẩu về Việt Nam cao hơn nhiều. Đồng thời, một chiếc xe taxi hiện đang phải “cõng” nhiều loại phí trong khi các thuế, phí kinh doanh cũng rất cao. Chúng tôi muốn giảm nhưng không thể giảm hơn được nữa”.

Các hãng taxi đều cam kết giảm giá khi chi phí đầu vào giảm - Ảnh: Tạ Tôn
Các hãng taxi đều cam kết giảm giá khi chi phí đầu vào giảm - Ảnh: Tạ Tôn

Tài xế taxi than thu nhập thấp!

Anh Nguyễn Hữu Cường, lái xe của hãng Việt Nam Taxi (Hà Nội) cho biết, hãng của anh kê khai giá cước 11 nghìn/km từ khi giá cước cao nhất nên bây giờ yêu cầu giảm cước sẽ rất khó khăn cho anh em lái xe.

Từ năm 2012, anh Nguyễn Văn C. và một người bạn góp vốn mua chiếc Innova đã qua sử dụng với số tiền hơn 400 triệu đồng, nhờ thương hiệu, dịch vụ của Mai Linh và thay phiên nhau chạy. “Ngày hôm qua, tôi chạy được hai triệu đồng, chi phí xăng 450 nghìn đồng, tiền đàm mất 150 nghìn đồng, thuế thu nhập 240 nghìn đồng, rửa xe, tiếp thị 36 nghìn đồng. Xe của mình, mình tự lái nhưng tổng số tiền thu về không được một nửa… Đó là chưa kể, mỗi năm chúng tôi phải nộp cho Mai Linh 12 triệu đồng tiền thương hiệu”, anh C. tính toán.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, cước taxi ở nước ta cao hơn một số nước có nhiều nguyên nhân. Đơn cử, như hiện nay tỷ lệ xe chạy “rỗng” còn rất lớn. Bên cạnh đó, do không có chỗ đỗ xe nên taxi phải chạy nhiều trên đường khiến chi phí tăng cao.

Theo anh Nguyễn Thanh T., tài xế taxi Vinasun: “Mỗi tài xế của Vinasun phải đóng tiền “thế chân” 10 triệu đồng, được đóng BHYT, BHXH. Nếu chạy đủ định mức từ 1,7 triệu đồng trở lên, tài xế được hưởng 62% doanh thu, từ 2 triệu đồng trở lên được 63%, xăng dầu tài xế tự bỏ tiền mua. Trong trường hợp không đạt định mức còn bị phạt từ 100 - 200 nghìn đồng… Ngay cả khi chạy đủ doanh số, sau khi đã trừ đi các chi phí, mỗi ngày anh T. cũng chỉ kiếm được từ 200-300 nghìn đồng.

Anh Trịnh Quốc Điền lái thuê cho hãng Mai Linh tại Hà Nội cũng cho biết, lái taxi là nghề vất vả nguy hiểm nhưng mỗi tháng thu nhập cũng chỉ khoảng 7 triệu đồng. Nếu trừ chi phí ăn uống trên đường, thuê nhà gần như không có thu nhập tích luỹ.

Làm sao để hạ giá cước taxi?

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, cước taxi ở nước ta cao hơn một số nước có nhiều nguyên nhân. Đơn cử, như hiện nay tỷ lệ xe chạy “rỗng” còn rất lớn. Bên cạnh đó, do không có chỗ đỗ xe nên taxi phải chạy nhiều trên đường khiến chi phí tăng cao.

“Hiện chúng ta chưa xác định taxi có phải là loại hình vận tải công cộng, nên không có những cơ chế khuyến khích, trợ giá, tạo điều kiện cho loại hình này. Bên cạnh đó, các thủ tục hành chính trong việc điều chỉnh giá cước cũng cần linh hoạt, đơn giản hóa để tạo điều kiện hơn cho doanh nghiệp”, ông Thanh cho biết.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Khúc Hữu Thanh Hải cũng cho rằng, nếu tính chi phí đầu vào của các doanh nghiệp taxi gần như giống nhau, vấn đề còn lại quyết định đến giá thành nằm ở số km hữu ích (xe có khách). Hiện nay, tỷ lệ số km chạy “rỗng” của taxi tới 60% tác động lớn đến giá cước.

“Theo tôi, đa số các yếu tố đầu vào như: Chi phí mua xe, lãi suất ngân hàng, sửa chưa phương tiện, chi phí quản lý... không thể hạ được nữa mà chỉ có tăng lên. Cái có thể giảm là chi phí nhiên liệu nhưng lại biến động liên tục. Để việc điều chỉnh cước được thuận lợi, cần xây dựng cơ chế về giá theo hướng cho phép doanh nghiệp tự chủ trong việc điều chỉnh theo giá xăng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác. Hiện nay, các thủ tục điều chỉnh cước rất phức tạp, có khi phải mất hàng tháng mới được chấp thuận nên có khi chưa kịp điều chỉnh thì giá xăng đã có biến động. Mỗi lần điều chỉnh cước trên đồng hồ cũng mất trên dưới một triệu đồng là chi phí lớn đối với doanh nghiệp”, ông Hải cho biết thêm.

Theo Tiến Mạnh - Mai Huyên
Báo Giao thông

Vì sao cước taxi tại Việt Nam cao? - 3
MỚI NHẤT
Sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ 1,2 tỷ USD từ ADB
Sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ 1,2 tỷ USD từ ADB

(Dân trí) - Thống đốc Bình và ông Sidgwick thống nhất sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ để sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ đã được ADB cam kết trị giá mỗi năm hơn 1,2 tỷ USD từ năm 2016 - 2018.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:35

Hà Nội tăng giá nước sạch từ 1/10
Hà Nội tăng giá nước sạch từ 1/10

(Dân trí) - Hà Nội sẽ tăng giá nước sạch sinh hoạt với mức cao nhất là 15.929 đồng/m3 đối với những hộ gia đình sử dụng trên 30 m3/tháng, bắt đầu từ ngày 1/10.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:08

Trung thu 2015: Cuộc chơi “sáng tạo” của những thương hiệu lớn
Trung thu 2015: Cuộc chơi “sáng tạo” của những thương hiệu lớn

Tại TP.HCM, thị trường bánh trung thu bắt đầu nhộn nhịp khi các gian hàng bày bán sản phẩm đã xuất hiện tại nhiều khu vực, đặc biệt là tại các trung tâm thương mại.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:00

Bỏ nghề tài xế về quê chăn nuôi kiếm hàng chục triệu mỗi tháng
Bỏ nghề tài xế về quê chăn nuôi kiếm hàng chục triệu mỗi tháng

(Dân trí) - Với cách làm “lấy ngắn nuôi dài”, đi chậm mà chắc, chàng thanh niên Trần Văn Hải đã tìm ra cho mình hướng phát triển kinh tế phù hợp. Hiện nay, anh đang từng bước xây dựng được một mô hình chăn nuôi tổng hợp và làm giàu trên quê hương mình.

Thứ hai, 14/09/2015 - 01:30

Ngỡ ngàng với chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới
Ngỡ ngàng với chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Một gia đình giàu có người A rập vừa gây sốc khi chi tới 48,5 triệu bảng để đặt một chiếc bánh sinh nhật tặng con gái. Với 4.000 viên kim cương trang trí, đây được xem là chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:10

Xa dần giấc mơ mua ô tô giá rẻ
Xa dần giấc mơ mua ô tô giá rẻ

Sau khi tỉ giá được điều chỉnh, nhiều dòng xe tăng giá mạnh, nhất là xe nhập khẩu.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:00

Giá vàng điều chỉnh tăng sau phiên đi xuống
Giá vàng điều chỉnh tăng sau phiên đi xuống

(Dân trí) - So với mở cửa phiên sáng nay, giá vàng SJC tại Hà Nội đang được doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng. Với mức giá 34 triệu đồng/lượng, vàng SJC cao hơn giá vàng trong nước 4 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:00

Bánh trung thu vào cao điểm tiêu thụ
Bánh trung thu vào cao điểm tiêu thụ

Ngoài những dòng bánh truyền thống, bánh trung thu hiện đại cũng đang ngày càng được ưa chuộng và tạo thêm xu hướng thưởng thức, biếu tặng mới trong những năm gần đây.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:11

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ nghề biến “đồ mới” thành “cũ”
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ nghề biến “đồ mới” thành “cũ”

(Dân trí) - Từ những nguyên liệu hoàn toàn mới, người thợ phải chế tác sao cho nó trở nên sần sùi, cũ kỹ, nhưng vẫn toát lên nét tinh tế. Đồ đi ngược xu thế nhưng lại đang được khá nhiều người ưa chuộng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:05

Hoa Sen lọt top 132 công ty tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu
Hoa Sen lọt top 132 công ty tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Từ ngày 9 -11/9, Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum WEF) đã tổ chức Hội nghị Thường niên lần thứ 9 New Champions (một cộng đồng trực thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới) tại Đại Liên, Trung Quốc để công bố các thành viên mới của Cộng đồng Doanh nghiệp tăng trưởng toàn cầu Global Growth Companies (GGCs) năm 2015.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:00

100 triệu đồng có mở được cửa hàng thuốc không?
100 triệu đồng có mở được cửa hàng thuốc không?

(Dân trí) - Tôi chưa hề có chút kiến thức nào về lĩnh vực này. Tôi nên bỏ khoảng bao nhiêu vốn cho cửa hàng thuốc này? 100 triệu đồng thì liệu có đủ không? Rồi việc quản lý hàng hoá sẽ như thế nào để không bị thất thoát?...

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:52

Thị trường máy nước nóng: 27 năm phát triển và những trào lưu mới
Thị trường máy nước nóng: 27 năm phát triển và những trào lưu mới

Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng máy nước nóng (MNN) ở Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 20%. Ở khu vực thành thị, tỉ lệ này là 40% và ở nông thôn là 10%. Đối với một quốc gia đang phát triển, thị trường này vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm “đẹp” gà, vịt bằng hóa chất
Làm “đẹp” gà, vịt bằng hóa chất

Gà, vịt chết sau khi nhuộm vàng cho bắt mắt bằng hóa chất được các điểm kinh doanh bán ra thị trường, cung ứng cho quán cơm, nhà hàng…

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:52

Mua căn hộ cao cấp nội thành Hà Nội, nên chọn dự án nào?
Mua căn hộ cao cấp nội thành Hà Nội, nên chọn dự án nào?

Mặc dù nguồn cung căn hộ đang tăng nhanh nhưng người mua nhà vẫn ưu tiên lựa chọn những dự án có vị trí đẹp, hạ tầng đầy đủ, môi trường sống tốt và nhiều tiện ích.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:49

Nhà vườn méo mặt vì chanh không hạt rớt giá thảm hại
Nhà vườn méo mặt vì chanh không hạt rớt giá thảm hại

(Dân trí) - Từ 45.000 đồng/kg, chanh không hạt tỉnh Hậu Giang đã rớt xuống còn từ 4.000-6.000 đồng/kg. Tình trạng này đã kéo dài cả tháng nay, khiến cho nhiều nhà vườn "méo mặt".

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:00

Mừng ít, lo nhiều chuyện thương lái Trung Quốc đổ xô mua gà “tiến vua”
Mừng ít, lo nhiều chuyện thương lái Trung Quốc đổ xô mua gà “tiến vua”

Hiện tượng thương lái Trung Quốc ồ ạt mua gom gà, trứng gà Đông Tảo với số lượng lớn, giá cao bất thường đang dấy lên những đồn đoán về nguy cơ đánh cắp thương hiệu “Gà tiến vua” nổi tiếng này.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:28

“Vua đầu bếp Việt” chia sẻ bí quyết kinh doanh chuỗi cửa hàng bánh mỳ
“Vua đầu bếp Việt” chia sẻ bí quyết kinh doanh chuỗi cửa hàng bánh mỳ

(Dân trí) - Với số vốn ban đầu khoảng 1 tỷ đồng, Minh Nhật lựa chọn việc kinh doanh chuỗi cửa hàng bánh mỳ theo hình thức “street food” với nguyên tắc quy chuẩn hóa toàn bộ…

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:25

Con rùa kỳ lạ đem lại may mắn cho chủ nhân ở Tiền Giang
Con rùa kỳ lạ đem lại may mắn cho chủ nhân ở Tiền Giang

Năm 2008, gia đình Võ Minh Tuấn (34 tuổi, ấp Miễu Hội, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, Tiền Giang) bỗng dưng bỏ ra 7 triệu đồng mua về một con rùa nhỏ khoảng 2kg. Lúc đó, họ không biết được rằng, đây là con rùa “có một không hai” và thường xuyên đem lại may mắn cho người con trai của mình.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 04:15

Trang trại rau hữu cơ kiểu Nhật trên cao nguyên
Trang trại rau hữu cơ kiểu Nhật trên cao nguyên

Là người năng động, ham học hỏi, nông dân Nguyễn Quốc Thắng đã sang Nhật học hỏi kinh nghiệm trồng rau sạch. Hiện rau hữu cơ từ trang trại rộng 7 ha của anh giá cao gấp 4- 5 lần rau thông thường nhưng thị trường luôn khát hàng.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 03:44

Chính phủ phê duyệt đề án trồng sâm Ngọc Linh
Chính phủ phê duyệt đề án trồng sâm Ngọc Linh

(Dân trí) - Ngày 12/9, tin từ UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) đến năm 2030.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:00

Thịt, sữa ngoại giá rẻ tràn ngập, nông dân hết đường sống?
Thịt, sữa ngoại giá rẻ tràn ngập, nông dân hết đường sống?

Khi TPP được ký kết, các nước có nền nông nghiệp mạnh, nhất là trong chăn nuôi gia súc lớn như Mỹ, Úc có thể làm thay đổi cấu trúc thị trường chăn nuôi Việt Nam. Chăn nuôi nhỏ lẻ rất dễ bị các doanh nghiệp sản xuất bỏ rơi để quay sang nhập nguồn ngoại giá rẻ.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 11:30

Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà
Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà

(Dân trí) - Vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) góp ý về việc mua nhà của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 09:45

Sầu riêng tẩm hóa chất, lợn ngập chất tạo nạc, vì sao?
Sầu riêng tẩm hóa chất, lợn ngập chất tạo nạc, vì sao?

Cứ khoảng dăm tháng, báo chí và dư luận lại ồn ã lên chuyện hoa quả nhúng hóa chất bảo quản...

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:00

Cách ứng phó khi Mỹ tăng lãi suất USD
Cách ứng phó khi Mỹ tăng lãi suất USD

Nhiều người đang lo ngại nếu Mỹ tăng lãi suất USD vào ngày 17/9 sẽ ảnh hưởng nhất định đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:36