Vì sao gió hiu hiu là DN xuất khẩu gạo, nông dân trồng lúa ngã bệnh?

Dân trí Ông Trần Văn Chuyện – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nói: “Giá lúa bắt đầu giảm là nông dân, DN kêu khó khăn ngay. Vì sao gió mới hiu hiu là nông dân trồng lúa, các DN xuất khẩu gạo ngã bệnh? Cần phải liên kết sản xuất, gắn liền với tiêu thụ thì mới mong xóa được chuyện “giải cứu” nông sản như thời gian qua”.

Không nên hoang mang….

Ngày 26/02/2019, tại tỉnh Đồng Tháp, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Việt Nam không chỉ đáp ứng nguồn cung lương thực, thực phẩm và nguyên liệu cho phát triển công nghiệp, dịch vụ trong nước mà còn tham gia ngày càng mạnh mẽ vào thị trường xuất khẩu. Tính đến nay, hạt gạo Việt Nam đã xuất đến 150 quốc gia và nhiều năm liền, Việt Nam luôn đứng trong tóp 3 quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

0.JPG

Trước tình hình giá lúa đông xuân 2019 giảm so với cùng kỳ, sáng ngày 26/2, Bộ NN & PTNT phối hợp với các Bộ ngành, các tỉnh ĐBSCL tổ chức Hội nghị thúc đầy sản xuất tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nói: "Hiện nay ngành lúa gạo của Việt Nam cần có những bước đi mang tính bền vững hơn". Do đó, ông mong muốn lắng nghe nhiều ý kiến thiết thực từ doanh nghiệp, chính quyền địa phương, các bộ ngành liên quan.

Đại diện Tổng công ty lương thực miền Bắc (Vinafood 1) cho rằng, giá lúa, gạo giảm nằm trong dự báo của công ty nên với doanh nghiệp đây là chuyện bình thường. Ngay từ đầu năm, công ty đã triển khai thu mua gạo và theo kế hoạch sẽ thu mua 1,6 triệu tấn gạo, trong đó khu vực ĐBSCL chiếm đến 80% sản lượng.

"Hiện nay các đối tác đã quay trở lại đàm phán mua gạo của công ty, cụ thể đã có đơn hàng 0,5 triệu tấn. Tuy nhiên để thúc đầy việc tiêu thụ lúa gạo cho bà con nông dân cần có sự vào cuộc của các DN, chứ không riêng gì hai tổng công ty lương thực", đại diện Vinafood 1 nói.

3.JPG

Ông Phạm Thái Bình – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An

Một DN khác, cho rằng, không nên hoang mang khi giá lúa giảm. Vì giá gạo năm 2018 ở mức cao nên 2019 các DN đã dự báo tình hình sẽ khó khăn, giá gạo không thể tăng hơn nữa. Do vậy, các DN cần tập trung vào việc mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường Tây Á, Châu Phi. Không chạy theo số lượng xuất khẩu mà nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể cạnh tranh với các nước xuất khẩu gạo khác.

Ông Phạm Thái Bình – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An (TP Cần Thơ), phát biểu thẳng thắn: “Vì sao chúng ta loay hoay tìm kiếm mô hình phát triển ngành lúa gạo của Việt Nam, trong khi mô hình này có rồi. Đó là mô hình cánh đồng liên kết, chỉ có cánh đồng liên kết mới giải bài toán đầu ra cho nông dân, nông dân không phải lo giá lúa lên, xuống hay bán cho ai. Như vậy, tại sao chúng ta không thực hiện được, trong khi cơ chế chính pháp, pháp luật điều đầy đủ".

"Theo tôi lí do không thực hiện được cánh đồng liên kết là thiếu vốn đầu tư thực hiện mô hình này. Đã đến lúc ngân hàng nhà nước cần xem lại để hỗ trợ vốn cho các DN thực hiện cánh đồng liên kết, vì đây cũng là cách hỗ trợ cho người dân hữu hiệu nhất. Thực hiện được việc này, Nhà nước không phải lo giải cứu lúa, gạo nữa. Nhiều năm qua, DN chúng tôi bán được nhiều gạo, giá cao cũng nhờ mô hình liên kết này”, ông Bình nhấn mạnh.

4.JPG

Ông Trần Văn Chuyện – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng trăn trở vì sao, ĐBSCL là vựa lúa lớn nhất của nước nhưng cà chục triệu dân vùng này đang sống khó khăn nhất

Ông Trần Văn Chuyện – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, trăn trở: “ ĐBSCL là vựa lúa lớn nhất cả nước nhưng bà con sống nơi đây là những người đang khổ nhất. Giá lúa hiện nay so với trước tết giảm khoảng 1.000đồng/kg. Thời gian tới bà con ngoài việc lo không bán được lúa còn phải lo đối mặt với hạn mặn, thiên tai… Trước mắt, tỉnh đã làm việc với các ngân hàng đẩy nhanh tiến độ thu mua lúa cho nông dân; các ngân hàng cũng đã cam kết đủ vốn cho các DN. Tuy nhiên, vì sao mỗi lần giá lúa giảm hay các mặt hàng nông sản khác là bắt đầu câu chuyện giải cứu".

"Vì sao gió hiu hiu là các DN, nông dân đã bệnh rồi?  Phải có chính sách giá theo kiểu, nông dân trồng giống lúa đó có lời 4.500đồng, nếu giá xuống nữa thì Nhà nước bù vào…không phải lo giải cứu. Người dân chỉ biết trồng lúa, còn khâu tiêu thụ, bán phải do Nhà nước”, ông nêu câu hỏi.

Thời điểm thu mua lúa tốt nhất

Xuất khẩu gạo năm 2018 đạt 6,1 triệu tấn, trị giá 3,06 tỷ USD, tăng 5,1% về lượng và  16,3% so với năm 2017, tăng trưởng mạnh về giá trị. Năm 2019, diện tích lúa trên cả nước là 7,53 triệu ha, năng suất trung bình 58,1 tấn/ha, sản lượng lúa dự kiến đạt 43,8 triệu tấn, tương đương năm 2018, đủ cho nhu cầu trong nước và kế hoạch xuất khẩu.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu nói đến cơ cấu lại ngành nông nghiệp, giảm diện tích trồng lúa, tăng diện tích cây trồng, hoa màu có giá trị khác. Đặc biệt, riêng ngành lúa gạo cần phát triển theo chiều sâu, nâng cao chất lượng gạo, áp dụng các qui định về quy trình sản xuất, nhất là vấn đề truy xuất nguồn gốc.

DSC_9988.jpg

Ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho rằng chỉ có liên kết sản xuất thông qua mô hình HTX  mới giúp bà con nông dân trồng lúa không còn "ngòi trên đóng lửa" như hiện nay

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, Lê Minh Hoan, chia sẻ: “Chúng ta cần thoát khỏi “tư duy mùa vụ và thương vụ” để kiến tạo một chiến lược dài hạn hơn cho một ngành hàng có thể không đóng góp nhiều cho giá trị xuất khẩu nhưng là sinh kế của hàng chục triệu nông dân Đồng bằng. Đến nay, tôi vẫn bị ám ảnh bởi tài liệu của Ngân hàng thế giới về “Toàn cảnh nông nghiệp Việt Nam - giảm chi phí, tăng chất lượng”. Như vậy, nông sản Việt, trong đó có ngành hàng lúa gạo, để không tiếp tục bị giải cứu, để nông dân không còn ngồi trên đống lửa, cần một chương trình hành động cụ thể, đồng bộ, liên tục, kiên trì để thoát khỏi lời nguyền “chi phí cao, chất lượng kém”. Và mô hình HTX là cứu cánh của nông dân trong bối cảnh nền nông nghiệp như hiện nay…”

Đại diện Bộ Công thương cũng cho rằng đã đến lúc phải xem lại con số xuất khẩu trên 6 triệu tấn gạo/năm. Theo phân tích thống kê, nhu cầu tiêu thụ gạo thế giới thì ở Việt Nam xuất khẩu ở mức 5 triệu tấn là vừa, không rơi vào cảnh khó khăn như hiện nay. Với ngành công thương thời gian tới tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, giữ vững các thị trường truyền thống mở rộng các thị trường tiềm năng, ổn định.

2.JPG

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VIệt Nam Lê Minh Hưng cam kết, hệ thống ngân hàng luôn đủ vốn để các DN tiếp cận mua tạm trữ lúa gạo cho nông dân

Trước nỗi lo của các DN về vấn đề vay vốn để thiêu thụ lúa gạo cho nông dân, Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng, cam kết tại Hội nghị rằng luôn đủ vốn cho các DN vay tiêu thụ lúa gạo cho nông dân. Ngân hàng nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng tham gia cho DN vay thu mua tạm trữ lúa gạo hưởng mức ưu đãi lãi suất 6%/năm, đồng thời chỉ đạo các ngân hàng găp gỡ DN tháo gỡ khó khăn, nhất là hồ sơ, thủ tục, điều kiện vay vốn.

1.JPG

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường biểu dương các DN vào cuộc thu mua lúa gạo cho nông dân nhưng thời gian tới Bộ, các ngành liên quan cần kiểm tra xem các DN có thực hiện đúng như cam kết

Phát biểu tổng kết hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, nhanh, kịp thời của chính quyền các tỉnh ĐBSCL; sự vào cuộc của Ngân hàng Nhà nước và sự thể hiện trách nhiệm của các DN xuất khẩu gạo khi đồng hành, chia sẻ khó khăn với bà con nông dân. Theo Bộ trưởng Cường, đây là thời điểm tốt nhất để các DN thu mua lúa gạo trong dân, vì đã có ngân hàng hỗ trợ vốn, lãi suất; chất lượng lúa tốt và thị trường tiêu thụ gạo đã bắt đầu khởi sắc.

Về giải pháp lâu dài để ngành lúa gạo Việt Nam không rơi vào vòng lẩn quẫn “được mùa mất giả; giải cứu…”, thì cần tổ chức lại sản xuất, phát triển thị trường theo cơ cấu giảm diện tích gieo trồng. Tập trung phát triển giống lúa chất lượng, tăng diện tích hoa màu có giá trị cao, đầu tư hạ tầng thủy lợi, tăng áp dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất. Riêng các tỉnh ĐBSCL cần đẩy mạnh tính liên kết giữa DN và nông dân thông qua cánh đồng liên kết, tiêu thụ lúa gạo. Có như vậy, mới chấm dứt tình trạng giải cứu nông sản như thời gian qua.

 

Ngày 19/02/2019, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cuộc họp quan trọng bàn về các giải pháp trước mắt và lâu dài, trong đó trước mắt giao Bộ Tài chính thu mua đưa vào dự trữ quốc gia năm 2019 với lượng 200 nghìn tấn gạo và 80 nghìn tấn thóc. Đồng thời,  một số doanh nghiệp Trung Quốc đã trao đổi, thống nhất với các đối tác của Việt Nam về nhu cầu nhập khẩu gạo của Việt Nam (Biên bản ghi nhớ đã được ký kết  giữa Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) và Thung lũng Thực phẩm Nông nghiệp Công nghệ cao quốc gia Sơn Đông - Trung Quốc (FVC). Hai bên sẽ thực hiện ngay Bản ghi nhớ này trong nửa đầu năm 2019. Những sự vào cuộc tích cực, chủ động của các cấp bộ ngành và cộng đồng doanh nghiệp góp phần làm giảm áp lực thị trường, giá lúa gạo tại ĐBSCL có những diễn biến chuyển động tích cực. Giá lúa tươi tăng 200đ/kg, giá gạo nguyên liệu tăng 165đ/kg.

 

Nguyễn Hành

banner_chan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
Thị trường bất động sản Hải Phòng: Sức hấp dẫn của phân khúc nhà ở tầm trung
Thị trường bất động sản Hải Phòng: Sức hấp dẫn của phân khúc nhà ở tầm trung

(Dân trí) - Thời gian gần đây, Hải Phòng đã và đang có những bứt phá về mọi mặt. Sự đổ bộ của nhiều “ông lớn” khiến bộ mặt đô thị đổi sắc. Không chỉ trở thành điểm đầu tư hấp dẫn mà nơi đây cũng được nhiều người lựa chọn để an cư.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:00

Nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi “Nam tiến” bởi giá chênh lệch quá cao
Nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi “Nam tiến” bởi giá chênh lệch quá cao

Tình trạng lợn hơi được các thương lái vận chuyển vào các tỉnh phía Nam do mức chênh lệch giá cao từ 7.000đ-9.000đ/kg đang khiến các chuyên gia dịch tễ học và chủ các trang trại chăn nuôi lo ngại nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào các tỉnh phía Nam.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:47

Doanh nghiệp Việt được đối tác UAE tặng xe sang hơn 6 tỷ đồng vì... quan hệ
Doanh nghiệp Việt được đối tác UAE tặng xe sang hơn 6 tỷ đồng vì... quan hệ

(Dân trí) - Hải quan Đà Nẵng vừa phải hỏi xin ý kiến của Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính để xử lý trường hợp đối tác tại UAE có tặng một xe sang vì lý do chung chung: để tăng cường quan hệ thương mại.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:15

Cặp vợ chồng già đi đòi tiền mua lúa suốt 43 năm, Sở Tài chính Bạc Liêu nói gì?
Cặp vợ chồng già đi đòi tiền mua lúa suốt 43 năm, Sở Tài chính Bạc Liêu nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ vợ chồng ông Quang, bà Cam (ngụ tỉnh Bạc Liêu) nhiều năm qua đi đòi tiền bán lúa cho UBND tỉnh Bạc Liêu từ năm 1975 đến nay vẫn chưa được trả đủ, Sở Tài chính tỉnh Bạc Liêu cho rằng, vụ việc không có cơ sở giải quyết.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:00

Mua vé số có ngày sinh của con, số nhà, số xe và trúng gần 22 tỷ đồng
Mua vé số có ngày sinh của con, số nhà, số xe và trúng gần 22 tỷ đồng

(Dân trí) - Ông Phan N. chọn bộ số có ngày sinh của hai người con, có số nhà, biển số xe và may mắn trúng độc đắc (Jackpot) gần 22 tỷ đồng.

Thứ tư, 27/02/2019 - 05:50

Thống đốc Lê Minh Hưng: Cam kết đủ vốn cho vay sản xuất, tiêu thụ lúa gạo
Thống đốc Lê Minh Hưng: Cam kết đủ vốn cho vay sản xuất, tiêu thụ lúa gạo

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng khẳng định ngành ngân hàng cam kết đủ vốn để đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ lúa gạo với lãi suất ưu đãi (chỉ khoảng 6%/năm) và thời hạn cho vay phù hợp.

Thứ ba, 26/02/2019 - 08:28

Bảo Việt Nhân thọ ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng cao trải nghiệm khách hàng
Bảo Việt Nhân thọ ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng cao trải nghiệm khách hàng

(Dân trí) - Với phương châm lấy trải nghiệm khách hàng làm trung tâm, Bảo Việt Nhân thọ luôn được biết đến là một trong những doanh nghiệp nhanh nhạy trong việc đổi mới, ứng dụng công nghệ nhằm mang đến trải nghiệm thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng hơn cho khách hàng khi tham gia các sản phẩm tài chính cá nhân, cũng như hoàn tất các thủ tục thanh toán, giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

Thứ ba, 26/02/2019 - 08:00

Giao dịch đất nền sôi động ngay sau Tết Nguyên đán
Giao dịch đất nền sôi động ngay sau Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Khác hẳn không khí ảm đạm cuối năm 2018, ngay đầu năm 2019 thị trường bất động sản dồn dập ghi nhận các giao dịch ở phân khúc đất nền.

Thứ ba, 26/02/2019 - 07:00

Quán bar chỉ bán Cocktail TT Trump với bánh humburger dát vàng, cocktail sâm Chủ tịch Kim
Quán bar chỉ bán Cocktail TT Trump với bánh humburger dát vàng, cocktail sâm Chủ tịch Kim

(Dân trí) - Nhân dịp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, một quán bar tại Hà Nội đã cho ra đời 2 loại cocktail vô cùng đặc biệt. Mỗi loại lại thể hiện cá tính và văn hoá riêng của nhà lãnh đạo mỗi nước. Khách đến quán vô cùng thích thú với loại đồ uống độc đáo này.

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:26

Hành trình thiện nguyện ý nghĩa của CTCP Phúc Ngọc Anh nhân dịp đầu Xuân
Hành trình thiện nguyện ý nghĩa của CTCP Phúc Ngọc Anh nhân dịp đầu Xuân

(Dân trí) - Khi được sẻ chia, niềm vui nhân lên nhiều lần. Đó là lý do trong năm 2019 và chặng đường sau này, hành trình thực hiện trách nhiệm xã hội của Công ty Cổ phần Phúc Ngọc Anh sẽ tiếp tục song hành cùng công tác kinh doanh.

Thứ ba, 26/02/2019 - 05:00

Bộ Công Thương bất ngờ vào cuộc sau Hội nghị điều chỉnh giá tour đảo Vịnh Nha Trang
Bộ Công Thương bất ngờ vào cuộc sau Hội nghị điều chỉnh giá tour đảo Vịnh Nha Trang

(Dân trí) - Chiều 26/2, lãnh đạo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, vừa có văn bản đề nghị Hiệp Hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cung cấp thông tin về Hội nghị 10 doanh nghiệp ký thỏa thuận điều chỉnh giá tour đảo trên Vịnh Nha Trang.

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:36

Dự án Anland Premium tổ chức lễ mở bán và khai trương nhà mẫu
Dự án Anland Premium tổ chức lễ mở bán và khai trương nhà mẫu

(Dân trí) - Vào chủ nhật, ngày 03/03/2019 tới đây, Tập đoàn Nam Cường sẽ tổ chức Lễ mở bán và Khai trương nhà mẫu dự án Anland Premium tại tầng 1 Tòa nhà Nam Cường – Tố Hữu – Hà Đông.

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua ô tô mới, dân Việt phải đợi khoảng 11 ngày mới được giao xe
Mua ô tô mới, dân Việt phải đợi khoảng 11 ngày mới được giao xe

(Dân trí) - Tại Việt Nam, chủ xe mới phải đợi trung bình là 11 ngày để được nhận xe từ showroom. Trong khi đó, khách hàng nhận được xe trong vòng 3 ngày sau khi mua sẽ cảm thấy hài lòng hơn so với khách nhận được xe sau hơn 7 ngày.

Thứ ba, 26/02/2019 - 03:00

Hạ Long: Xuất hiện “kinh đô thời trang” được các tín đồ thời trang chờ đợi trong năm 2019
Hạ Long: Xuất hiện “kinh đô thời trang” được các tín đồ thời trang chờ đợi trong năm 2019

(Dân trí) - Những khu phố mua sắm đang trở thành thước đo quan trọng để đo lường sức hấp dẫn của mỗi điểm đến du lịch trên thế giới. Bắt kịp xu hướng đó, lần đầu tiên, tại Hạ Long - “thủ phủ du lịch miền Bắc”, một không gian mua sắm đẳng cấp sẽ được hình thành để đón đầu nhu cầu của du khách và người dân địa phương.

Thứ ba, 26/02/2019 - 03:00

GS Nguyễn Kế Tuấn: "Ví các tập đoàn như quả đấm thép, đấm ai ở thời đại này?"
GS Nguyễn Kế Tuấn: "Ví các tập đoàn như quả đấm thép, đấm ai ở thời đại này?"

(Dân trí) - "Tôi rất dị ứng với việc ví các tập đoàn như "quả đấm thép"? Đấm ai trong thời đại này? Chúng ta có đủ sức đấm không?", GS Nguyễn Kế Tuấn, Trường Đại học Kinh tế quốc dân nêu trong buổi tọa đàm sáng nay.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:24

Bí ẩn giao dịch "khủng" gần 550 tỷ đồng trong "chớp mắt" tại Viglacera
Bí ẩn giao dịch "khủng" gần 550 tỷ đồng trong "chớp mắt" tại Viglacera

(Dân trí) - Cổ phiếu Viglacera sáng nay bất ngờ được thoả thuận với quy mô lớn gần 550 tỷ đồng, bên bán nhiều khả năng là Dragon Capital trong khi bên mua chưa rõ là tổ chức/cá nhân nào. Trước đó, Bộ Xây dựng từng muốn thoái 36% vốn khỏi tổng công ty này nhưng bất thành.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:13

Căn hộ khu Nam Sài Gòn tăng giá vì khan hiếm quỹ đất
Căn hộ khu Nam Sài Gòn tăng giá vì khan hiếm quỹ đất

(Dân trí) - Quỹ đất trung tâm TP.HCM đang dần cạn kiệt kéo theo nguồn cung thuyên giảm rõ nét. Khan hiếm dự án mới trong khi nhu cầu tăng mạnh đã giúp bất động sản khu Nam (mà hạt nhân là Quận 7) thiết lập mặt bằng giá mới.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:00

Hội nghị Mỹ-Triều tại Hà Nội: Cơ hội để đưa chứng khoán Việt Nam “bùng nổ” trở lại!
Hội nghị Mỹ-Triều tại Hà Nội: Cơ hội để đưa chứng khoán Việt Nam “bùng nổ” trở lại!

(Dân trí) - Đây là nhận định của chuyên gia công ty chứng khoán MB (MBS) khi cho rằng, sự kiện này sẽ là yếu tố hỗ trợ mang tính dài hạn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Có thể đây là cơ hội để “make VN-Index great again” (khiến VN-Index bùng nổ trở lại).

Thứ ba, 26/02/2019 - 01:30

Bất động sản thương mại quy mô lớn: Vì sao nên đầu tư?
Bất động sản thương mại quy mô lớn: Vì sao nên đầu tư?

(Dân trí) - Đầu tư BĐS thương mại không phải là trào lưu mới nhưng sức hút từ phân khúc này vẫn luôn tạo nên những cơn “sóng ngầm” mạnh mẽ trong giới đầu tư giàu kinh nghiệm. Được cho là khoản đầu tư trung-dài hạn có tỷ lệ sinh lời cao nên “cơn khát” BĐS thương mại lớn đến mức gần như không còn hàng để mua, đặc biệt là các căn quy mô lớn.

Thứ ba, 26/02/2019 - 01:00

Phạt nhà hàng ở Nha Trang 27,5 triệu đồng sau khi bị tố "chặt chém" mùng 3 Tết
Phạt nhà hàng ở Nha Trang 27,5 triệu đồng sau khi bị tố "chặt chém" mùng 3 Tết

(Dân trí) - Sáng 26/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, UBND TP Nha Trang vừa ra quyết định xử phạt "nhà hàng Hưng Phát"- nơi xảy ra sự việc thu tiền khách giá quá cao, gây xôn xao dư luận (mùng 3 Tết), số tiền 27,5 triệu đồng.

Thứ ba, 26/02/2019 - 12:30

Tỷ phú Warren Buffett: Michael Bloomberg sẽ là Tổng thống tốt
Tỷ phú Warren Buffett: Michael Bloomberg sẽ là Tổng thống tốt

(Dân trí) - Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vừa nói vào hôm qua (25/2) rằng ông sẽ ủng hộ tỷ phú Michael Bloomberg nếu cựu thị trưởng thành phố New York quyết định ra tranh cử tổng thống.

Thứ ba, 26/02/2019 - 12:22

Ô tô nhập khẩu về ồ ạt, từ xe “bình dân” đến siêu xe… loại nào cũng có
Ô tô nhập khẩu về ồ ạt, từ xe “bình dân” đến siêu xe… loại nào cũng có

(Dân trí) - Hàng ngàn chiếc xe có xuất xứ từ ASEAN đang “đổ bộ” vào Việt Nam. Ngoài ra, những siêu xe trị giá hàng chục tỷ đồng cũng được nhập về từ Đức sau một năm trời “vắng bóng”.

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:15

Lơ mơ định danh taxi công nghệ, “đau đầu” chuyện thất thu thuế
Lơ mơ định danh taxi công nghệ, “đau đầu” chuyện thất thu thuế

(Dân trí) - Vấn đề định danh hình thức doanh nghiệp kiểu Grab, Uber… vẫn còn vấp phải nhiều tranh cãi. Việc chưa định hình rõ ràng loại hình doanh nghiệp này không chỉ khiến các hãng taxi truyền thống thấy bất bình đẳng mà còn khiến cơ quan quản lý thuế “lúng túng”.

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:00

Hong Kong phạt kỷ lục công ty Trung Quốc 1,9 triệu USD vì tội rửa tiền
Hong Kong phạt kỷ lục công ty Trung Quốc 1,9 triệu USD vì tội rửa tiền

(Dân trí) - Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai (SFC), cơ quan giám sát chứng khoán Hong Kong đã phạt một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc là Guosen Securities (HK) số tiền kỷ lục 1,9 triệu USD vì không báo cáo các giao dịch đáng ngờ.

Thứ ba, 26/02/2019 - 09:12