Vì sao Mỹ không cần e ngại AIIB?

AIIB được Trung Quốc "chủ trì" thành lập chỉ mang tính hình thức và sẽ không thể có ảnh hưởng gì tới hệ thống tài chính thế giới.
>>Chuyên gia: Cẩn trọng với “quyền lực mềm” AIIB của Trung Quốc
>>Trung Quốc lập AIIB: Đại diện WB khẳng định "càng đông càng vui"
>>"Nước cờ" AIIB của Trung Quốc thu hút các đồng minh lớn của Mỹ

Đó là nhận định của một số nhà kinh tế về việc Trung Quốc thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).

Nguồn: Getty Images - Takaki Yajima-Pool

Nguồn: Getty Images - Takaki Yajima-Pool

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
"Chúng tôi đã nghe nhiều ý kiến cho rằng, AIIB là một động thái vô cùng bất ngờ của Trung Quốc và chưa có tiền lệ trên thế giới. AIIB sẽ mang tới sự thay đổi lớn trong trật tự kinh tế quốc tế và cơ chế lưu thông nguồn vốn - tất cả những điều này thực sự không có căn cứ," theo lời ông Michael Pettis, Giảng viên Tài chính, Đại học Peking, Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia nhận định AIIB sẽ de doạ vị trí thống trị của Mỹ trong hệ thống các tổ chức tài chính quốc tế, ví như Ngân hàng Thế giới - World Bank. Trung Quốc cũng vừa mới công bố, đã có 57 quốc gia tham gia vào AIIB, 37 trong số đó là các quốc gia châu Á. Chỉ có Mỹ, Canada và Nhật là 3 nước còn lại trong nhóm G7 chưa tham gia vào AIIB.

"Tôi cho rằng việc thành lập AIIB đã bị thổi phồng quá mức," theo ông Fraser Howie, Giám đốc điều hành Newedge Singapore, công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính. "Nếu Trung Quốc cố tình sự dụng kế "con ngựa thành Troy" chỉ để hạ bệ đồng đô la Mỹ và tăng cường vị thế của mình trên thị trường tài chính thế giới, thì "con bài" AIIB là không cần thiết."

Rất khó đoán

Giáo sư Pettis - giảng viên Tài chính, Đại học Peking, người đã dành nhiều năm nghiên cứu về kinh tế Trung Quốc cũng nêu ra 2 điều AIIB cần có nếu muốn trở thành một định chế tài chính quan trọng trong hệ thống các tổ chức tài chính quốc tế, đó là: 1. Quy mô kinh tế Trung Quốc cần phải tương đương với quy mô nền kinh tế Mỹ trong những năm 1940-1950 - giai đoạn Mỹ bùng nổ về kinh tế lẫn chính trị và 2. là đồng Nhân dân tệ phải trở thành một trong những đồng tiền mạnh nhất thế giới."

Khả năng để cả hai điều trên đồng thời xảy ra là rất thấp, theo ông Pettis. "Có thể một ngày nào đó Trung Quốc sẽ vươn lên thành nước có nền kinh tế lớn mạnh nhất thế giới (mặc dù tôi hoài nghi về điều này), và kể cả khi điều này xảy ra, Trung Quốc sẽ không có được một nền kinh tế lớn như Mỹ hồi những năm 1940." Thêm vào đó, cũng theo ông Petis, hiện đồng Nhân dân tệ vẫn đang là đồng tiền "nhỏ bé" trên thị trường tài chính quốc tế.

Điều gì khiến cho AIIB trở nên đặc biệt?

AIIB sẽ phải đối đầu với không ít thách thức, giống như các tổ chức tương tự trước đây đã gặp phải," theo ông Howie, Giám đốc điều hànhNew edge Singapore. "Trong những thập kỷ qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh đầu tư tại Châu Phi, Mỹ La tinh mặc dù các khoản đầu tư này chưa thực sự mang lại nhiều lợi ích." Hơn nữa, AIIB cũng thiếu những mục tiêu cụ thể - là điều vô cùng quan trọng nếu muốn được nhận diện trong hệ thống tài chính quốc tế. "Khi Ngân hàng Thế giới - World Bank, được thành lập, mục tiêu của tổ chức này là giảm nghèo. Đây đương nhiên không phải là mục tiêu của AIIB vì họ chẳng đưa ra được một mục tiêu cụ thể nào. Họ nói về về hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng tại các nước châu Á, nhưng phải chăng là thế giới đang thiếu vốn đề hỗ trợ châu Á xây dựng cơ sở hạ tầng?"

Chỉ thời gian mới trả lời

Trên đây mới là một số nhận định của các chuyên gia kinh tế, còn quá sớm để biết được AIIB được thành lập nhằm mục đích gì. Hiện vẫn thiếu những thông tin chính thức về nguồn vốn cũng như đội ngũ lãnh đạo của AIIB do đó Mỹ tuyên bố chỉ chào đón nếu tổ chức này đáp ứng được yêu cầu như đã đặt ra với các tổ chức tài chính hiện tại.

Một chuyên gia khác thì cảnh báo: "Vẫn còn rất nhiều điều rõ ràng. Chưa từng có một tổ chức nào như AIIB được thành lập từ nhiều năm qua. Trung Quốc hiểu rõ họ không thể thất bại với AIIB. Trong khi đó, Washington và Tokyo sẽ không bỏ qua bất kỳ động thái nào liên quan tới AIIB, đó là một thách thức lớn dành cho Trung Quốc."

Theo K.T
Đất Việt/CNBC
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Phó giám đốc Sở bị bắt: Dự án đất vàng Hồ Tùng Mậu đổ bể
Phó giám đốc Sở bị bắt: Dự án đất vàng Hồ Tùng Mậu đổ bể

Nằm tại vị trí đất vàng trên đường Hồ Tùng Mậu, trái ngược với cảnh tấp nập của con đường sầm uất nhất Từ Liêm thì dự án 202 Hồ Tùng Mậu vẫn không có động tĩnh gì. Trước việc lãnh đạo của đơn vị này vướng vào lao lý và bị thanh tra, phía đối tác đã chính thức rút lui khỏi dự án.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 10:21

Mở cửa thoát hiểm máy bay để… đi vệ sinh
Mở cửa thoát hiểm máy bay để… đi vệ sinh

51 hành khách trên chuyến bay của Vietjet từ Hà Nội đo TP HCM chiều 17/4 đã bị cắt lại không được bay vì 1 nam hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay để… đi vệ sinh.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 09:51

Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh: Đà Nẵng sẽ cố gắng đứng ở nhóm đầu
Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh: Đà Nẵng sẽ cố gắng đứng ở nhóm đầu

(Dân trí) - Việc xếp hạng (chỉ số PCI) không có gì là tuyệt đối. Có thể năm nay mình xếp ở vị trí đó, những năm đến mình không xếp ở vị trí đó nữa cũng là chuyện hết sức bình thường. Nhưng TP Đà Nẵng cố gắng đứng ở nhóm dẫn đầu

Thứ bảy, 18/04/2015 - 09:07

Quảng Ngãi: Bi hài chuyện trồng dưa, chờ... “hiệp sĩ”
Quảng Ngãi: Bi hài chuyện trồng dưa, chờ... “hiệp sĩ”

Tương tự Quảng Nam, hàng trăm tấn dưa hấu của người dân tỉnh Quảng Ngãi phải nhờ đến các tình nguyện viên, “hiệp sĩ” giải cứu vì bị thương lái ép giá xuống còn trên dưới 1.000 đồng/kg. Người trồng dưa hấu phải giật mình thốt lên: Chúng tôi không phải “đánh bạc” với trời nữa mà đang “đánh bạc” với Trung Quốc!

Thứ bảy, 18/04/2015 - 08:46

Những vụ “buôn lậu” tai tiếng của phi công, tiếp viên Vietnam Airlines
Những vụ “buôn lậu” tai tiếng của phi công, tiếp viên Vietnam Airlines

(Dân trí) - Phi công và tiếp viên Vietnam Airlines giấu 6kg vàng trong đế giày để tuồn sang Hàn Quốc là vụ việc mới nhưng không lạ. Hành vi “buôn lậu” của thành viên phi hành đoàn đã từng có tiền lệ với những vụ việc nhiều tai tiếng.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 08:35

Hơn 10 triệu hộ nông dân vẫn đang phải “tự bơi”
Hơn 10 triệu hộ nông dân vẫn đang phải “tự bơi”

(Dân trí) - Kinh tế nông nghiệp của miền Bắc vẫn chủ yếu dựa vào kinh tế hộ có tính chất nhỏ lẻ, manh mún. Chưa đầy 10% số Hợp tác xã hoạt động hiệu quả. Hơn 10 triệu hộ nông dân hiện vẫn đang phải “tự bơi".

Thứ bảy, 18/04/2015 - 08:22

Lệnh trừng phạt là đòn bẩy với nền kinh tế Nga
Lệnh trừng phạt là đòn bẩy với nền kinh tế Nga

Tổng thống Vladimir Putin trong bài phát biểu gần nhất đã cho rằng cần mất 2 năm kinh tế Nga mới đạt được tốc độ tăng trưởng như cũ. Nhưng trong cái rủi cũng có cái may, khi mà đây lại là một cơ hội bằng vàng để điện Kremlin có thể tái cơ cấu lại nền kinh tế Nga trước vận hội mới.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 07:55

Bầu Kiên và những giấc mơ còn dang dở…
Bầu Kiên và những giấc mơ còn dang dở…

Bầu Kiên nhanh chóng “ngã ngựa”, lẳng lặng cuộc sống giữa bốn bức tường giam. Nó khiến những giấc mơ của con người đầy tham vọng này cũng trở nên dở dang…

Thứ bảy, 18/04/2015 - 07:28

Tôm, cá Việt: coi chừng bị nước ngoài tẩy chay
Tôm, cá Việt: coi chừng bị nước ngoài tẩy chay

Cần có cơ chế kiểm soát thị trường thuốc kháng sinh, đặc biệt những loại thuốc nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 06:51

Mập mờ lãi suất
Mập mờ lãi suất

Một số ngân hàng thương mại có dấu hiệu cố tình niêm yết lãi suất đầu vào cao để tham chiếu cho vay.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 06:36

Vụ án “bà bán bún có ngàn tỷ đồng”: Tiếp tục hoãn tòa
Vụ án “bà bán bún có ngàn tỷ đồng”: Tiếp tục hoãn tòa

(Dân trí) - Sau khi bà Phát mất thì xảy ra tranh chấp khối tài sản ngàn tỷ giữa con gái nuôi bà này với người thân trong nhà. Vụ việc kéo dài dai dẳng vì phía bị đơn liên tục tìm lý do vắng mặt.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 07:59

10 nghề tệ nhất ở Mỹ năm 2015
10 nghề tệ nhất ở Mỹ năm 2015

(Dân trí) - Trong danh sách 10 nghề tệ nhất ở Mỹ năm nay, nghề phóng viên báo in thậm chí còn tệ hơn cả nghề thợ xẻ, thua xa nghề lính cứu hỏa và lái xe taxi

Thứ sáu, 17/04/2015 - 06:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị tuyên bồi thường 500 tỉ, cựu chủ tịch Vinashin chưa trả 1 đồng
Bị tuyên bồi thường 500 tỉ, cựu chủ tịch Vinashin chưa trả 1 đồng

(Dân trí) - Đó là thông tin ông Hoàng Sỹ Thành - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - cho biết trong cuộc họp thường kỳ của Bộ Tư pháp chiều nay 17/4.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 05:10

Xây cảng Phú Quốc theo hình thức BOT
Xây cảng Phú Quốc theo hình thức BOT

(Dân trí) - UBND tỉnh đã phê duyệt kết quả lựa chọn Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc làm nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức BOT với thời hạn kinh doanh, chuyển giao công trình trong 30 năm.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 04:39

Cổ đông BIDV lo ngại tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu với MHB
Cổ đông BIDV lo ngại tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu với MHB

(Dân trí) - BIDV đã trình cổ đông phương án sáp nhập Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) với tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu 1:1. Với phương án sáp nhập, BIDV sẽ phát hành 336,9 triệu cổ phiếu để hoán đổi với MHB tỷ lệ 1:1.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 04:10

“Điệp khúc” ùn tắc nông sản: Trách nhiệm Bộ Công Thương ở đâu?
“Điệp khúc” ùn tắc nông sản: Trách nhiệm Bộ Công Thương ở đâu?

(Dân trí) - Liên quan đến câu chuyện ùn tắc nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), ngày 17/4, Bộ Công Thương đã chính thức có văn bản trả lời PV Dân trí, phân tích thực trạng, nguyên nhân cũng như đưa ra giải pháp khắc phục.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 03:04

PICO tặng 2.000 trái dưa hấu cho khách hàng
PICO tặng 2.000 trái dưa hấu cho khách hàng

Hơn 2 nghìn trái dưa hấu sẽ được Pico tặng miễn phí cho toàn bộ khách hàng mua hàng tại siêu thị trong ngày thứ bảy 18/4.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 03:00

Hàng nghìn tấn dưa hấu "thoát" ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh
Hàng nghìn tấn dưa hấu "thoát" ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh

(Dân trí) - Sau hơn 1 tuần tắc nghẽn, đến nay, tình trạng ùn ứ hàng trăm xe dưa hấu, kéo dài nhiều cây số tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn đã có dấu hiệu giảm bớt.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 01:03

Vì sao vốn FDI vào Đà Nẵng liên tục sụt giảm?
Vì sao vốn FDI vào Đà Nẵng liên tục sụt giảm?

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Đà Nẵng năm 2014 đã giảm gần 1 nửa so với năm trước đó.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 12:20

Đầu tư cho kiến trúc xanh
Đầu tư cho kiến trúc xanh

Đầu tư cho kiến trúc xanh là bước đi táo bạo nhưng sáng suốt của cả nhà phát triển lẫn người mua nhà trong xu thế hiện nay.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 12:00

Mang lậu 6 kg vàng qua Hàn Quốc có thể lãi 300 triệu đồng?
Mang lậu 6 kg vàng qua Hàn Quốc có thể lãi 300 triệu đồng?

(Dân trí) - Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, mỗi lượng vàng được các doanh nghiệp Hàn Quốc bán ra hơn 34,1 triệu đồng. Với giá vàng nguyên liệu ở Việt Nam rẻ hơn Hàn Quốc khoảng 2 triệu đồng/lượng, nếu 6kg vàng được mang trót lọt, người buôn lậu có thể hưởng khoản chênh tới 300 triệu đồng.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 10:58

Đường sắt trên cao: Đội vốn hơn 800 triệu USD, chờ vay từ Trung Quốc?
Đường sắt trên cao: Đội vốn hơn 800 triệu USD, chờ vay từ Trung Quốc?

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông được Bộ Giao thông Vận tải “chốt” tiến độ vào tháng 3/2016. Đến nay, dự án đang bị chậm tiến độ phê duyệt cuối cùng 2 tháng do gặp phải các sự cố trong quá trình thi công.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 10:18

Nippon Paint hợp tác với CC1 nâng cao chất lượng dự án
Nippon Paint hợp tác với CC1 nâng cao chất lượng dự án

Với thế mạnh của cả hai bên về ngành vật liệu xây dựng nên việc ký kế hợp tác kinh doanh giữa hai Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam (Nippon Paint) và Tổng Công ty Xây dựng số 1-TNHH Một Thành Viên (CC1) mới đây đảm bảo tính khoa học, nâng cao chất lượng các công trình xây dựng, các dự án đô thị quy mô lớn tại Việt Nam.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 10:00

PNJ trình cổ đông phương án phát hành thêm gần 22,7 triệu cổ phiếu
PNJ trình cổ đông phương án phát hành thêm gần 22,7 triệu cổ phiếu

Tại đại hội cổ đông 2015, PNJ đã trình phương án phát hành thêm gần 22,7 triệu cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ lên gần 983 tỷ đồng, trong đó chi trả cổ tức gần 7,6 triệu cổ phần và tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu hơn 15,1 triệu cổ phiếu.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 09:00