Vì sao năm 2019 sẽ là năm bùng nổ của lĩnh vực tài chính và đầu tư?

Dân trí “Nâng cao chỉ số thông minh tài chính càng sớm là càng rút ngắn hành trình tự do tài chính của bạn” - chia sẻ của anh Đặng Thái Cường (Leo Cường), Chuyên gia tài chính thuộc tổ chức Đào tạo Quốc tế Tifla Education người có nhiều kinh nghiệm đào tạo, tư vấn trong lĩnh vực tài chính cá nhân và thường xuyên làm việc với các chuyên gia tài chính quốc tế.

Dưới đây là một vài những chia sẻ từ vị doanh nhân tài năng này

Vì sao năm 2019 sẽ là năm bùng nổ của lĩnh vực tài chính và đầu tư?

Anh Leo Cường Chuyên gia tài chính thuộc tổ chức Đào tạo Quốc tế Tifla Education

 

Là một chuyên gia đào tạo trong lĩnh vực tài chính - đầu tư, anh nhận định như thế nào về lĩnh vực này trong năm 2019?

Năm 2019 sẽ là năm bùng nổ của lĩnh vực tài chính và đầu tư. Đây không chỉ là nhận định cá nhân của tôi mà nhiều tổ chức uy tín, các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước cũng nhận định như vậy. Điển hình như tập đoàn Navigos Group (VietnamWorks) đã công bố lĩnh vực tài chính có nhu cầu nhân lực cao nhất trong 2019, Diễn đàn Kinh tế Thế Giới nhận định Tài chính là lĩnh vực tăng trưởng mạnh nhất trong 5 năm tiếp theo. Forbes cũng thống kê Tài chính và đầu tư là ngành nghề tạo ra nhiều tỷ phú nhất.

Do vậy tài chính - đầu tư không chỉ "hot" trong năm 2019 mà luôn là ngành tiên phong trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Nhắc đến lĩnh vực Tài chính, nhiều người nghĩ rằng đây là lĩnh vực khó tiếp cận, không dành cho số đông vì đòi hỏi cao về chuyên môn… Suy nghĩ của anh như thế nào?

Quan niệm này không sai, nhưng nó đã thay đổi trong nhiều năm gần đây. Với sự xuất hiện của Cách mạng 4.0, công nghệ đã làm "lột xác" lĩnh vực tài chính một cách ngoạn mục. Khái niệm mới Công nghệ- tài chính (Financial Technology) ngày càng phổ biến, giúp hàng triệu người tiếp cận thế giới tài chính một cách dễ dàng chỉ với ứng dụng trên smartphone. Những nhu cầu hàng ngày như thanh toán điện tử, giao dịch ngân hàng, vay mượn ... đều thực hiện nhanh chóng, đơn giản, đến những khía cạnh phức tạp hơn như giao dịch chứng khoán - ngoại hối cũng có thể thực hiện hoàn toàn online và không giới hạn không gian, thời gian.

Trên thế giới và Việt Nam không thiếu những câu chuyện thành công từ lĩnh vực này dù không có chuyên môn nhưng họ biết đón đầu xu hướng tài chính hiện đại. Năm 2019 là cơ hội cho bất cứ ai muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính - đầu tư.

Vì sao năm 2019 sẽ là năm bùng nổ của lĩnh vực tài chính và đầu tư?

Năm 2019 sẽ là năm bùng nổ của lĩnh vực tài chính và đầu tư – Leo Cường chia sẻ.

Một người tham gia lĩnh vực tài chính đầu tư cần chuẩn bị những gì?

Muốn phát triển trong lĩnh vực tài chính cần nâng cao cho mình chỉ số Thông minh tài chính (Financial Quotient - FQ). Đây là chỉ số mà các quốc gia phát triển rất chú trọng và họ đào tạo cho người dân của mình từ bé. Chỉ số FQ liên quan đến việc hiểu các khái niệm về tài chính, dòng tiền, các báo cáo tài chính, các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này. Tôi ví dụ, ở Nhật, ngay cả những bà nội trợ cũng hiểu và tiếp cận thị trường giao dịch chứng khoán- ngoại hối và có thêm khoản thu nhập phụ trợ từ ngành nghề này.

Những năm gần đây, tôi và đội ngũ của mình đã tổ chức rất nhiều chương trình đào tạo, phổ cập thông minh tài đến mọi người, và nhận thấy rất nhiều người có ý thức học hỏi và mong muốn tiếp cận kiến thức về lĩnh vực này.

Lĩnh vực tài chính - đầu tư rất rộng lớn, theo anh có những cơ hội nghề nghiệp nào tiềm năng và phù hợp cho những người mới bắt đầu?

Trong lĩnh vực tài chính có nhiều cơ hội dành cho tất cả đối tượng khác nhau, nhưng nhóm nghề nghiệp đang tăng trưởng mạnh, không đòi hỏi nhiều về chuyên môn, thích hợp với nhiều người đó là trở thành nhà giao dịch cá nhân (trader) trong thị trường chứng khoán, ngoại hối. Đây là nghề nghiệp rất linh động về thời gian, không gian. Tất cả hoạt động giao dịch đều có thể thực hiện trên ứng dụng điện thoại vào bất cứ lúc nào. Theo tôi được biết nhiều người đã có những khoản thu nhập tốt khi tham gia giao dịch trong thị trường này, với khởi đầu từ số vốn rất nhỏ.

Nhóm nghề nghiệp thứ hai dành cho những người có thiên hướng kinh doanh chuyên nghiệp, phát triển sự nghiệp lâu dài trong ngành tài chính, đó là trở thành đối tác nhượng quyền kinh doanh tài chính thế hệ mới ( Finance Franchise 4.0) của các tổ chức tài chính uy tín, bằng năng lực kết nối, tư vấn và đào tạo những nhà giao dịch cá nhân tham gia thị trường. Đây là một ngành nghề mới hình thành trong xu hướng 4.0, nhưng đang phát triển mạnh và thu hút cả những doanh nhân tài chính kỳ cựu tham gia. Ưu điểm của ngành nghề này là có thể phát triển tại nhiều quốc gia, tận dụng sức mạnh đòn bẩy về công nghệ và tài chính, với tiềm năng thu nhập cao tương xứng với năng lực.

Vì sao năm 2019 sẽ là năm bùng nổ của lĩnh vực tài chính và đầu tư?

Leo Cường tại buổi chia sẻ về tài chính

Theo anh một người mới tham gia thị trường tài chính nên chú ý những tiêu chí gì?

Theo tôi có 5 tiêu chí để lựa chọn: xu thế, ngành nghề, thị trường, đối tác và Ekip đồng hành. Trong đó, tiêu chí về lựa chọn Ekip là quan trọng nhất. Bởi vì, lĩnh vực tài chính mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nếu thiếu kiến thức và sự hỗ trợ. Khi bắt đầu cần trang bị kiến thức, lựa chọn đơn vị uy tín, đội ngũ chuyên nghiệp hợp tác để rút ngắn thời gian tự trải nghiệm và không phải trả giá trên lĩnh vực nhiều rủi ro này.

Tifla Education tập hợp những chuyên gia, cộng đồng những người muốn phát triển trong lĩnh vực tài chính. Mục đích nhằm chia sẻ những kiến thức tư vấn cho mọi người có định hướng rõ ràng và quy trình chuẩn nếu muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Anh có chia sẻ gì cho các bạn trẻ muốn tham gia vào lĩnh vực này?

Các bạn trẻ hiện tại rất giỏi, các bạn không ngừng học hỏi và đầu tư cho bản thân. Tuy nhiên, khi các bạn muốn tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào hãy nghiêm túc tìm hiểu về nó. Hãy chọn cho mình ngành phù hợp, tổ chức chuyên nghiệp uy tín nếu muốn tham gia.

Trong năm 2019, Tifla Education tiếp tục tổ chức các hoạt động đào tạo, hướng nghiệp cũng như để mọi người hiểu rõ hơn về lĩnh vực tài chính - đầu tư hiện đại này.

Xin cảm ơn anh!

MỚI NHẤT
Giá vàng tăng mạnh qua mốc 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng mạnh qua mốc 37 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 31/1, giá vàng SJC bất ngờ tăng mạnh qua mốc 37 triệu đồng/lượng, khi giá vàng thế giới đạt mức cao nhất 8 tháng qua.

Thứ năm, 31/01/2019 - 01:22

Kinh doanh sa sút, bầu Đức vẫn chi mạnh tay cho đào tạo bóng đá trẻ
Kinh doanh sa sút, bầu Đức vẫn chi mạnh tay cho đào tạo bóng đá trẻ

(Dân trí) - Tiếp tục thua lỗ trong quý IV và kết quả kinh doanh của cả năm 2018 sa sút mạnh, lỗ luỹ kế còn hơn 160 tỷ đồng, thế nhưng trong năm vừa qua, bầu Đức vẫn tăng chi phí cho Học viện bóng đá HAGL-JMG so với năm 2017.

Thứ năm, 31/01/2019 - 11:30

Bán đất “cứu” lãi, thời khó của đại gia tôn thép Lê Phước Vũ
Bán đất “cứu” lãi, thời khó của đại gia tôn thép Lê Phước Vũ

(Dân trí) - Tập đoàn của đại gia Lê Phước Vũ vừa bước qua quý đầu tiên của năm tài chính 2019 với kết quả thoát lỗ ngoạn mục dù ghi nhận lỗ thuần “trăm tỷ” từ hoạt động kinh doanh. Nguyên nhân “cứu lãi” của Hoa Sen đến từ thanh lý, bán tài sản (trong đó có thương vụ bán đất tại TPHCM).

Thứ năm, 31/01/2019 - 09:00

Khoản “dạm hỏi” hơn 2.200 tỷ đồng đã được bầu Đức dùng vào đâu?
Khoản “dạm hỏi” hơn 2.200 tỷ đồng đã được bầu Đức dùng vào đâu?

(Dân trí) - 2.217,1 tỷ đồng là số tiền mà HAGL huy động được sau khi phát hành trái phiếu chuyển đổi cho Thaco. Đây được ví von như khoản “dạm hỏi” của Thaco với Hoàng Anh Gia Lai cho một “cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối”. Số tiền này đã được sử dụng ra sao trong vòng nửa năm qua?

Thứ tư, 30/01/2019 - 01:00

“Vua thép” Trần Đình Long… bán thịt bò và cái kết bất ngờ
“Vua thép” Trần Đình Long… bán thịt bò và cái kết bất ngờ

(Dân trí) - Những tháng cuối năm bị giảm lãi mạnh do ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc, tập đoàn của tỷ phú Trần Đình Long vẫn báo lãi cao nhất lịch sử trong cả năm 2018. Bất ngờ hơn là kết quả về thị phần thịt bò Úc. Dẫu vậy, điều này chưa đảo ngược được xu hướng giảm của cổ phiếu HPG trong tháng đầu năm 2019.

Thứ tư, 30/01/2019 - 09:01

BIDV nhận giải thưởng “Thẻ tín dụng tốt nhất Việt Nam” 3 năm liên tiếp (2016-2018)
BIDV nhận giải thưởng “Thẻ tín dụng tốt nhất Việt Nam” 3 năm liên tiếp (2016-2018)

(Dân trí) - Ngày 25/01/2019, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã vinh dự được tạp chí quốc tế uy tín International Finance Magazine (IFM) trao tặng giải thưởng “Thẻ tín dụng tốt nhất Việt Nam năm 2018” (Best Credit card) – ghi dấu 03 năm liên tiếp (2016-2018) BIDV được nhận giải thưởng danh giá này.

Thứ tư, 30/01/2019 - 08:00

Xoá nợ thuế cho doanh nghiệp: Chủ tịch UBND tỉnh cũng được quyền quyết?
Xoá nợ thuế cho doanh nghiệp: Chủ tịch UBND tỉnh cũng được quyền quyết?

(Dân trí) - Bộ Tài chính đã sửa theo hướng mở rộng thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh được xóa nợ thuế đối với khoản nợ dưới 5 tỷ đồng và các khoản nợ đã quá 10 năm.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:40

Ngân hàng Nhà nước chấm điểm các ngân hàng thương mại
Ngân hàng Nhà nước chấm điểm các ngân hàng thương mại

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 52 quy định xếp hạng tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, bắt đầu áp dụng từ 1/4/2019.

Thứ ba, 29/01/2019 - 03:19

Tháng đầu năm, ông Trịnh Văn Quyết mất hơn 2.500 tỷ đồng
Tháng đầu năm, ông Trịnh Văn Quyết mất hơn 2.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Với diễn biến tiêu cực của cổ phiếu ROS, đặc biệt là sau khi vợ ông Trịnh Văn Quyết thoái hết vốn khỏi công ty chồng, giá trị tài sản trên sàn của Chủ tịch FLC Faros cũng giảm tới 2.580 tỷ đồng kể từ đầu tháng 1/2019.

Thứ ba, 29/01/2019 - 01:48

Bơm 47.500 tỷ đồng ra thị trường, lãi suất VND có giảm?
Bơm 47.500 tỷ đồng ra thị trường, lãi suất VND có giảm?

(Dân trí) - Theo đánh giá của giới phân tích, việc bơm ròng hơn 47.500 tỷ đồng của NHNN sẽ đảm bảo thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong tuần cao điểm trước Tết nên lãi suất VND ở cả thị trường 1, 2 sẽ được duy trì ổn định ở mức hiện tại và có khả năng giảm nhẹ vào những tuần sau Tết.

Thứ ba, 29/01/2019 - 09:56

Hai vụ thâu tóm “triệu đô” lộ tham vọng lớn của “ông trùm” giải trí Việt
Hai vụ thâu tóm “triệu đô” lộ tham vọng lớn của “ông trùm” giải trí Việt

(Dân trí) - Sau khi thâu tóm 100% cổ phần của ScaleLab LLC - MCN (Mỹ), Yeah1 tiếp tục mua lại 100% tài sản của chi nhánh Thái Lan trực thuộc Tập đoàn truyền thông đa phương tiện Thoughtful Media Group, từ đó tăng ảnh hưởng đáng kể trên Youtube. Tuy nhiên, cổ phiếu YEG vẫn… mất giá mạnh.

Thứ ba, 29/01/2019 - 09:00

Techcombank bán hơn 20,5 triệu trái phiếu của Vinhomes
Techcombank bán hơn 20,5 triệu trái phiếu của Vinhomes

(Dân trí) - Techcombank sẽ bán tối đa hơn 20,5 triệu trái phiếu VHM092020 do Công ty Cổ phần Vinhomes phát hành, có tổng mệnh giá hơn 2.053 tỷ đồng.

Thứ hai, 28/01/2019 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú Thái “gặp khó” sau khi thâu tóm “ông lớn” bia Việt
Tỷ phú Thái “gặp khó” sau khi thâu tóm “ông lớn” bia Việt

(Dân trí) - Sau khi thâu tóm Sabeco, tỷ phú Thái lập tức gặp khó trong bối cảnh giá nguyên liệu và thuế tiêu thụ đặc biệt gia tăng. Lợi nhuận “ông lớn” bia Việt đã xuống đáy 12 quý trong 3 tháng cuối năm 2018, cổ phiếu liên tục mất giá trong gần 1 tháng nay.

Thứ hai, 28/01/2019 - 02:32

Bộ Tài chính bỏ đề xuất ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế
Bộ Tài chính bỏ đề xuất ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế

(Dân trí) - Nội dung gây nhiều tranh cãi tại dự thảo trước đó là việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của khách hàng cho cơ quan thuế đã được lược bỏ tại dự thảo mới nhất của Bộ Tài chính.

Thứ hai, 28/01/2019 - 02:03

Hiệp định CPTPP có hiệu lực: Thuế ô tô, xăng dầu hơn 10 năm nữa mới được xoá bỏ
Hiệp định CPTPP có hiệu lực: Thuế ô tô, xăng dầu hơn 10 năm nữa mới được xoá bỏ

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi cho thấy, với một số mặt hàng như ô tô con có dung tích xi lanh từ 3000cc trở lên sẽ xoá bỏ thuế quan vào năm thứ 10 và sắt thép, xăng dầu vào năm thứ 11.

Thứ hai, 28/01/2019 - 01:50

Giá vàng tăng cao, chênh lệch co hẹp
Giá vàng tăng cao, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 28/1, giá vàng SJC tiếp tục xu hướng tăng của tuần trước, đưa mức giá lên cao 36,85 triệu đồng/lượng; tuy nhiên, chênh lệch giá vàng lại co hẹp đáng kể.

Thứ hai, 28/01/2019 - 10:37

“Nóng” vụ doanh nghiệp đòi tiền hải quan; ông Đinh La Thăng bị khởi tố thêm
“Nóng” vụ doanh nghiệp đòi tiền hải quan; ông Đinh La Thăng bị khởi tố thêm

(Dân trí) - Vụ việc Tổng công ty Dầu (PVOil) đòi lại được 67 tỷ đồng tiền hoàn thuế sau 20 công văn liên tiếp gửi Tổng cục Hải quan là một trong những thông tin đáng chú ý nhất trong tuần qua. Ngoài ra, độc giả cũng quan tâm đến vụ án Ethanol Phú Thọ khiến ông Đinh La Thăng bị khởi tố thêm.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 08:00

Nữ đại gia hàng không tăng hơn 1.200 tỷ đồng tài sản trong vòng 3 ngày
Nữ đại gia hàng không tăng hơn 1.200 tỷ đồng tài sản trong vòng 3 ngày

(Dân trí) - Trong 3 ngày vừa qua, giá trị tài sản trên sàn của bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet đã tăng thêm 1.263,8 tỷ đồng. Thống kê của Forbes cho thấy, bà Thảo vẫn đang xếp trong danh sách 1.000 tỷ phú giàu nhất thế giới, giá trị tài sản ròng đạt 2,4 tỷ USD.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 07:33

Ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất huy động ngày cận Tết
Ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất huy động ngày cận Tết

(Dân trí) - Sau những đợt "sóng" tăng lãi suất huy động VND thời gian qua, thị trường tiền tệ những ngày cận Tết đã xuất hiện một số ngân hàng lớn công bố giảm lãi suất đầu vào.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 04:33

Trên vai “gánh nặng nghìn cân”, bầu Đức kêu gọi đưa Việt Nam vào World Cup
Trên vai “gánh nặng nghìn cân”, bầu Đức kêu gọi đưa Việt Nam vào World Cup

(Dân trí) - Quản lý một “hệ sinh thái” HAGL với hàng chục công ty con, bầu Đức có rất nhiều việc phải làm, nhiều khó khăn phải đối mặt phía trước. Song ông bầu vẫn rất tâm huyết kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để biến giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam thành hiện thực, chứ không chỉ dừng lại tại Asian Cup.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 02:07

Thủ tướng: Việt Nam sẽ cạnh tranh bằng sáng tạo nhờ Cách mạng 4.0
Thủ tướng: Việt Nam sẽ cạnh tranh bằng sáng tạo nhờ Cách mạng 4.0

(Dân trí) - Tiếp nhiều tập đoàn lớn thế giới tại Davos 2019 Thụy Sỹ bên lề Hội nghị WEF, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Cách mạng 4.0 đang đem đến những thay đổi sâu sắc trên thế giới, đây là cơ hội lớn cho Việt Nam cạnh tranh bằng sáng tạo trên cơ sở phát huy tinh thần khởi nghiệp.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 01:30

Một năm biến động "đốt" hơn 1.000 tỷ đồng của vợ chồng bầu Kiên
Một năm biến động "đốt" hơn 1.000 tỷ đồng của vợ chồng bầu Kiên

(Dân trí) - Là một thế lực lớn tại ACB, dù trải qua biến cố lớn song vợ chồng bầu Kiên vẫn đang nắm giữ lượng lớn cổ phần ở ngân hàng này. Đến nay, giá trị cổ phần của vợ chồng “ông trùm” một thời đạt trên 2.000 tỷ đồng, giảm mạnh so với tháng 4/2018, song con số này có thể sẽ được cải thiện.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 09:12

Lỗ “chất” trên 1.200 tỷ đồng: Bi kịch cuối năm của “Bông hồng vàng” Thuận Thảo
Lỗ “chất” trên 1.200 tỷ đồng: Bi kịch cuối năm của “Bông hồng vàng” Thuận Thảo

(Dân trí) - Dù đã nỗ lực giảm lỗ trong quý IV/2018, tuy nhiên, việc kinh doanh thua lỗ chồng thua lỗ, nợ vay “ngập đầu” đã khiến Thuận Thảo ghi nhận tới 1.242 tỷ đồng lỗ luỹ kế vào cuối năm 2018, vốn chủ sở hữu âm 795 tỷ đồng.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:00

Tài sản “xuống đáy”, chia tay bóng đá, ông Trịnh Văn Quyết lại mơ lớn
Tài sản “xuống đáy”, chia tay bóng đá, ông Trịnh Văn Quyết lại mơ lớn

(Dân trí) - Cổ phiếu của FLC Faros trong phiên sáng nay đã về mức giá thấp nhất năm, đưa giá trị tài sản của ông Trịnh Văn Quyết lùi về 13.263 tỷ đồng. Trong khi giá cổ phiếu thoái trào thì chỉ trong hơn 1 tháng qua đã có hàng loạt thông tin “sốc” liên quan đến hoạt động kinh doanh của vị đại gia này.

Thứ năm, 24/01/2019 - 02:48