Chủ nhật 30/11/2014 - 12:09

Vì sao Uber bị chỉ trích ở Mỹ?

4 năm qua, Uber sáng lập và tiên phong trong dịch vụ đi chung xe hơi, thậm chí nó được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn xe cá nhân trên thế giới. Nhưng ngay tại Mỹ, Uber cũng đối mặt với những chỉ trích và tẩy chay...

 
Biểu tình phản đối Uber ở New Orleans (Mỹ).

Biểu tình phản đối Uber ở New Orleans (Mỹ).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Giá vàng ít có khả năng khởi sắc trong tuần tới
* “Đế chế” dầu lửa của Nga ngập trong nợ
* Đại gia đất Cảng chơi trội với lâu đài ngựa dát vàng
* Chống tham nhũng đời bố, củng cố... đời con
* Vinalines nhất bảng lỗ của tổng công ty nhà nước
* Con dấu đang dần ra khỏi đời sống: Vừa mừng, vừa lo  

Uber theo dõi đời tư các nhà báo đã từng chỉ trích họ

Uber là một trong những doanh nghiệp mới có giá trị gia tăng nhanh nhất ở Silicon Valley, nó còn tạo dựng được tiền đồ ở nhiều nơi trên thế giới. Giá trị của Uber tăng thêm 1,5 tỷ USD, đạt hơn 17 tỷ USD sau 4 năm. Tuy nhiên Uber đang phải đối mặt với một loạt rắc rối về hình ảnh, thương hiệu khi trót bộc lộ sự xấu xí và những phản ứng thái quá trong nhiều sự việc. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư, nhân viên tiềm năng và khách đi xe nhìn Uber một cách tiêu cực.

Đầu tuần trước, giám đốc điều hành Emil Michael của Uber công khai trên Buzzfeed ý định điều tra cuộc sống riêng tư của các nhà báo từng chỉ trích Uber. Điều này khiến cho những tin tức tiêu cực về Uber ngày một nhiều trên các phương tiện truyền thông. Nền tảng khi xây dựng Uber là dựa trên văn hóa nhưng ít ai hiểu nuôi dưỡng một văn hóa riêng theo cách như Uber đang làm sẽ khiến kế hoạch kinh doanh thất bại nhanh hơn chúng ta có thể tưởng tượng.

Jan Dawson, một chuyên gia phân tích độc lập nói: “Thực ra có nhiều chuyện tốt khác bên cạnh câu chuyện về cách hành xử xấu của lãnh đạo Uber có thể kể ra như việc họ cạnh tranh với đối thủ hơn là chuyện giám đốc điều hành của họ bày tỏ ý định theo dõi các phóng viên. Nguy cơ bây giờ là chuyện xấu bắt đầu trở thành cái khiến người ta nghĩ tới mỗi khi nhắc đến Uber thay vì dịch vụ tốt hay giá tốt mà Uber đang cung cấp cho khách hàng”.

Sau câu chuyện về theo dõi phóng viên được lan truyền, Travis Kalanick – Tổng giám đốc điều hành Uber đã công khai xin lỗi trên Twitter về hành động của Emil Michael đồng thời cho rằng: “Những lời nói gần đây của Emil trong buổi tiệc tối thật sự kinh khủng nhưng hoàn toàn không đại diện cho công ty”. Tuy nhiên ông Travis cũng không đề cập rõ ràng về tương lại của Emil ở Uber.

Văn hóa quyết định sự tồn tại và suy tàn của các công ty công nghệ. Người làm việc ở Silicon Valley thường có câu cửa miệng: “Văn hóa ăn sáng bằng cách ngấu nghiến các chiến lược”. Điều đó có nghĩa là thành công hay thất bại của một công ty công nghệ phụ thuộc vào cách hành xử, giá trị của người làm việc trong đó nhiều hơn là các sản phẩm công nghệ họ cung cấp.

Câu nói này đặc biệt đúng cho trường hợp của Uber – một công ty vô hình. Vô hình vì nó không sở hữu bất cứ chiếc xe nào, tài xế của Uber là những người hoàn toàn tự do, thích thì họ tham gia, khi không thích thì chuyển qua làm cho công ty đối thủ, khách hàng của Uber cũng tương tự, chỉ cần một cái click chuột là họ chuyển qua dùng dịch vụ khác.

Lo ngại bị xâm hại, quấy rối

Vấn đề xa hơn nữa là mặc dù phát triển nhanh nhưng Uber vẫn là dịch vụ mới, còn rất nhiều người chưa bao giờ sử dụng Uber. Nếu như thương hiệu Uber đồng hành cùng với nhận diện “hành xử tồi” thì liệu mọi người có còn hứng thú sử dụng Uber nữa hay chuyển qua đối thủ của nó là Lyft hoặc gọi luôn một chiếc taxi cho nhanh.

Trên thực tế, Uber đã dính một số lời buộc tội khá nghiêm trọng. Giao thừa năm ngoái, một tài xế Uber đâm phải một gia đình nhập cư ở San Francisco làm một em bé 6 tuổi thiệt mạng dẫn đến một vụ kiện tụng chống lại công ty. Ngoài ra, còn có những cáo buộc tài xế Uber quấy rối tình dục khách hàng. Trong khi đó, một số tài xế của Uber đã biểu tình phản đối chế độ lương thưởng và điều kiện làm việc. Mùa hè 2014, tờ Verge đưa tin Uber đã tiến hành một chiến dịch rầm rộ tuyển dụng một loạt tài xế của Lyft khiến hàng ngàn chuyến đi của khách hàng Lyft phải bị hủy bỏ.

Ông Kalanick sau đó nói với tờ Vanity Fair rằng, ông đã cố gắng hạn chế kế hoạch kêu gọi đầu tư của Lyft bằng cách thu hút các nhà đầu tư và cảnh báo rằng bất cứ ai bỏ tiền vào Lyft sẽ không bao giờ có cơ hội đầu tư vào Uber.

Trước đó, một vài khách hàng cũng bày tỏ lo lắng Uber không có chính sách bảo vệ bí mật của người sử dụng dịch vụ, tài xế Uber có thể theo dõi hành trình của khách hàng một cách tự do.

Đáp lại những lo ngại này, Uber cho biết họ áp dụng chính sách rất nghiêm khắc nhằm cấm nhân viên và tài xế ghi lại hành trình và thói quen đi lại của khách hàng. Tuy nhiên, trước lời tuyên bố theo dõi cánh phóng viên của ông Emil, nỗi lo ngại này lại dâng cao, người ta tự hỏi vậy thì ở Uber, giới hạn của sự riêng tư ở mức nào.

Xem ra những lời xin lỗi công khai của tổng giám đốc điều hành Uber cũng khó có thể giải quyết hết rắc rối do thuộc cấp lỡ miệng.

Hãy nhìn vào thất bại của Myspace

Uber và những nhà đầu tư của nó tin rằng mục tiêu lâu dài của công ty là đổi mới giao thông để trở thành một dịch vụ taxi rồi tiến tới thay thế cho cả xe hơi cá nhân. Mục tiêu này chỉ có thể thực hiện thành công khi Uber giành được niềm tin của nhiều người. Ông Dawson cho rằng Uber chưa thực sự gặp nguy cơ đánh mất niềm tin của khách hàng, chắc chắn nó sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Rắc rối có thể sẽ đến khi Lyft và các đối thủ cạnh tranh khác trở thành một lực lượng mạnh mẽ, thống trị sẻ chia thị phần Uber đang nắm giữ. Dawson nói: “Ở những nơi như San Francisco nơi mà bạn có rất nhiều lựa chọn về dịch vụ đi xe taxi chung thì chắc chắn Uber cũng bị ảnh hưởng nhất định. Nhưng ở nhiều nơi khác, mọi người chả có lựa chọn nào ngoài Uber cả”.  

Thực tế, Uber không phải là mô hình kinh doanh đầu tiên đạt được sự thành công ngay từ khi bắt đầu rồi nhanh chóng đối mặt với bóng đen của sự đi xuống bởi các vấn đề rắc rối về hình ảnh, về văn hóa hành xử.

Myspace là một ví dụ. Mạng xã hội này đã từng làm mưa làm gió cho đến khi những rắc rối trong nội bộ cùng việc coi nhẹ sự riêng tư của hàng triệu người sử dụng Myspace ở tuổi thanh thiếu niên, khiến Myspace thất bại, Facebook ngay lập tức lợi dụng thời cơ đó để vươn lên.

“Tôi nghĩ đó là một bài học dành cho Uber”, Mark Rogowsky – một doanh nhân ở Silicon Valley thường xuyên theo dõi cuộc cạnh tranh giữa Lyft và Uber nói: “Ngày nay, Uber đang đứng ở nấc mà Facebook từng đứng vài năm trước. Họ đang phát triển nhanh đến mức kì cục và tất cả chúng ta đều tự hỏi liệu đây có phải là lúc họ nhìn nhận được rằng họ cần phải thay đổi hay không? Và chúng ta chưa có câu trả lời”.

Theo Minh Hương
GTVT/NYT

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Công ty riêng của ông Hà Văn Thắm phải giải chấp cổ phiếu OGC cấn trừ nợ
Công ty riêng của ông Hà Văn Thắm phải giải chấp cổ phiếu OGC cấn trừ nợ

(Dân trí) - Chứng khoán Đại Dương (OCS) đã hoàn tất bán giải chấp 35,8 triệu cổ phiếu OGC do doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo nắm giữ và bán được 12,54 triệu cổ phiếu theo yêu cầu của Ocean Bank nhằm thu hồi nợ.

Thứ hai, 01/12/2014 - 11:30

Giá vàng thế giới rớt thảm sau quyết định của Thụy Sỹ
Giá vàng thế giới rớt thảm sau quyết định của Thụy Sỹ

(Dân trí) - Giá vàng thế giới sáng nay (1/12) có lúc “bốc hơi” gần 50 USD/oz. Đó là do trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày Chủ nhật vừa rồi, cử tri Thụy Sỹ quyết định không cho phép Ngân hàng Trung ương nước này (SNB) tăng nắm giữ vàng trong dự trữ ngoại hối.

Thứ hai, 01/12/2014 - 09:38

Luật thông thoáng, lo doanh nghiệp “ma” hoành hành?
Luật thông thoáng, lo doanh nghiệp “ma” hoành hành?

(Dân trí) - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định, dù chặt chẽ đến đâu cũng sẽ luôn có tình trạng lách luật. Chính phủ sẽ có biện pháp, chế tài để kiểm soát và xử lý số ít vi phạm nhưng vẫn tạo ra sự thông thoáng vì lợi ích chung cho toàn xã hội.

Thứ hai, 01/12/2014 - 08:40

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại quán bar "chui" gây ồn giữa Hà Nội
Phát hiện hàng loạt sai phạm tại quán bar "chui" gây ồn giữa Hà Nội

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra quán bar IBIZA và phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

Thứ hai, 01/12/2014 - 08:10

Giá dầu thế giới sẽ chạm đáy lịch sử 42 USD/thùng vào năm 2015
Giá dầu thế giới sẽ chạm đáy lịch sử 42 USD/thùng vào năm 2015

Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) cuối tuần qua, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định không cắt giảm sản lượng khi tiếp tục duy trì mức 30 triệu thùng/ngày. Nhiều nhà kinh tế cho rằng, nếu không có sự can thiệp sớm, giá dầu sẽ sớm chạm đáy lịch sử 42 USD/thùng vào thời điểm bước sang năm 2015.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:50

Đại gia Hà Thành: 140 cây vàng dát vòi xịt, hộp giấy toilet
Đại gia Hà Thành: 140 cây vàng dát vòi xịt, hộp giấy toilet

Nghiện dát vàng từ tháng máy tới căn hộ. Một đại gia Hà Nội đã bỏ ra 140 cây vàng để dát vàng cho cả toilet căn hộ. Từ giá treo khăn, tới vòi hoa sen, vòi rửa thậm chí là cả hộp đựng giấy vệ sinh của phòng tắm được mạ vàng, khiến cho căn hộ trở nên độc và xa xỉ bậc nhất Việt Nam.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:39

“Chốt chặt” biên giới, hàng lậu vẫn lọt sâu nội địa
“Chốt chặt” biên giới, hàng lậu vẫn lọt sâu nội địa

Trong khi khu vực đường mòn biên giới được chốt chặt để chống hàng nhập lậu từ Trung Quốc thì nhiều vụ buôn lậu “khủng” lại được phát hiện khi hàng đã lọt sâu vào nội địa.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:32

Phúc thẩm “bầu” Kiên: Được giảm nhẹ hay y án sơ thẩm
Phúc thẩm “bầu” Kiên: Được giảm nhẹ hay y án sơ thẩm

(Dân trí) - Phiên tòa phúc thẩm vụ án đình đám của “bầu” Kiên và đồng phạm tiếp tục được diễn ra. Điều dư luận đang quan tâm là Nguyễn Đức Kiên sẽ được giảm nhẹ hình phạt hay vẫn y án sơ thẩm.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:17

Giá gas giảm 13.000 đồng/bình từ hôm nay
Giá gas giảm 13.000 đồng/bình từ hôm nay

(Dân trí) - Một số công ty gas tại TPHCM cho biết giá bán lẻ tháng 12/2014 giảm 1.083 đồng/kg so với tháng 11/2014, tương đương giảm 13.000 đồng/bình (12kg) bởi giá gas thế giới tháng 12/2014 giảm nhẹ.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:03

Vụ 3.000 tấn cà phê cầm cố cho 7 ngân hàng: Tiếp tục tranh chấp
Vụ 3.000 tấn cà phê cầm cố cho 7 ngân hàng: Tiếp tục tranh chấp

(Dân trí) - Khi ngân hàng Agribank Lý Thường Kiệt đến lấy cà phê ở lô số 7 (gian số 1 - 5) trong kho của Công ty Trường Ngân, thì bị một số ngân hàng khác kéo đến ngăn cản. Sự việc căng thăng nên cảnh sát 113 được điều đến nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

Thứ hai, 01/12/2014 - 06:51

Nghĩ về những “đường cao tốc” trên không
Nghĩ về những “đường cao tốc” trên không

Chiếc máy bay Airbus A320 đầu tiên trong đơn hàng mua và thuê 100 chiếc máy bay theo thỏa thuận được ký kết giữa Vietjet và Airbus đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 14h25 ngày 27/11.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 03:06

Vinalines nhất bảng lỗ của tổng công ty nhà nước
Vinalines nhất bảng lỗ của tổng công ty nhà nước

Cả lỗ phát sinh về lỗ lũy kế, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đều đứng đầu bảng, theo báo cáo của Chính phủ về tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2013 của các doanh nghiệp nhà nước.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 12:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá dầu xuống mức thấp kỷ lục trong hơn nửa thập kỷ
Giá dầu xuống mức thấp kỷ lục trong hơn nửa thập kỷ

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định duy trì sản lượng ở mức 30 triệu thùng/ngày bất chấp sự dư thừa nguồn cung và giá dầu đã giảm khoảng 1/3 trong những tháng gần đây.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 11:18

Nữ hành khách đau bụng, máy bay VietJet hoãn cất cánh
Nữ hành khách đau bụng, máy bay VietJet hoãn cất cánh

Khi máy bay VietJet Air đã ra tới đường băng chuẩn bị cất cánh từ sân bay Nội Bài thì 1 nữ hành hành 37 tuổi bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội, gần như ngất xỉu và yêu cầu được xuống máy bay, buộc cơ trưởng phải hoãn cất cánh.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 11:01

Trung Quốc chuẩn bị sẵn đường lùi với Nga?
Trung Quốc chuẩn bị sẵn đường lùi với Nga?

Làm ăn với Nga nhưng Trung Quốc vẫn đưa những thông tin có thể hạ thấp uy tín của Nga. Nước này dường như vẫn chuẩn bị sẵn đường lùi.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 10:22

Bán cá “chạy”… bão
Bán cá “chạy”… bão

(Dân trí) - Hàng ngàn tàu thuyền của ngư dân tỉnh Bình Định nghe thông tin bão số 4 đã phải tức tốc chạy về đất liền bán cá và tìm nơi neo đậu an toàn.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 08:03

Trung Quốc “chuyển mình”, Việt Nam cần “tỉnh giấc”?
Trung Quốc “chuyển mình”, Việt Nam cần “tỉnh giấc”?

(Dân trí) - Những năm gần đây, Trung Quốc đang giảm tăng trưởng, chuyển đổi sang nền kinh tế tăng trưởng bền vững. Động thái này của Trung Quốc này đã và đang được các học giả trên thế giới quan tâm và các học giả Việt nam đặc biệt chú ý.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 08:03

Thông xe tuyến phố hiện đại đi qua Khu đô thị Thống Nhất
Thông xe tuyến phố hiện đại đi qua Khu đô thị Thống Nhất

Ngày 29/11/2014, Tập đoàn Nam Cường phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức lễ thông xe tuyến đường hiện đại dài 1.923m, mặt cắt ngang 52m nối khu đô thị mới Thống Nhất, TP. Nam Định với Quốc lộ 10.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 07:44

Vàng ươm những “núi” mắm ở chợ vùng biên An Giang
Vàng ươm những “núi” mắm ở chợ vùng biên An Giang

(Dân trí) - Chính số lượng và chất lượng các loại mắm đã giúp chợ mắm Châu Đốc (An Giang) vang danh cả nước. Hiện nay, tại chợ mắm có cả trăm hộ kinh doanh mua bán mặt hàng đặc biệt này và hàng ngày thu hút cả ngàn lượt người đến tham quan và mua mắm.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 03:35

Đại gia xây hàng loạt biệt thự miễn phí cho... hàng xóm
Đại gia xây hàng loạt biệt thự miễn phí cho... hàng xóm

Để trả ơn ngôi làng nghèo khổ nơi mình sinh ra và lớn lên, một triệu phú Trung Quốc đã trở về làng, san phẳng những ngôi nhà xập xệ và con đường lầy lội nơi đây, xây nên những ngôi nhà sang trọng cho dân làng ở miễn phí.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 11:05

Giao dịch M&A: Nhu cầu đã vượt xa nguồn cung
Giao dịch M&A: Nhu cầu đã vượt xa nguồn cung

(Dân trí) - Có nhiều mối quan tâm lớn và khác nhau về Việt Nam nhưng số lượng các cơ hội giao dịch mua bán và sáp nhập (M&A) rất hạn chế. Nhu cầu giao dịch tiếp tục vượt xa nguồn cung – đặc biệt là với các bất động sản đang hoạt động.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:45

Tuyệt chiêu Tây ba lô: Thẻ ATM giả rút cả vali tiền
Tuyệt chiêu Tây ba lô: Thẻ ATM giả rút cả vali tiền

Thời gian gần đây, có nhiều người nước ngoài chọn VN làm nơi ăn cắp bằng tín dụng, thẻ ngân hàng với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:26

Năng lực cạnh tranh: Đáng lo ngại!
Năng lực cạnh tranh: Đáng lo ngại!

Năng lực cạnh tranh của Việt Nam còn chậm cải thiện và có vị trí xếp hạng khiêm tốn so với nhiều nước trong khu vực.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:00

5 vụ ly hôn đắt giá nhất lịch sử
5 vụ ly hôn đắt giá nhất lịch sử

Nhiều tỉ phú và nhân vật giàu có trên thế giới khi ly hôn đã mất hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ USD. Dưới đây là 5 vụ ly hôn đắt giá nhất thế giới.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 09:09