Vì sao vị trí trạm thu phí BOT đặt không đúng quy định 70km/trạm?

Dân trí “Nhiều người đặt vấn đề tại sao trạm thu phí không đúng vị trí quy định là 70km/trạm? Đã có rất nhiều cuộc họp bàn về trạm thu phí nhưng không đưa ra được cơ sở pháp lý nào quy định khoảng cách 70 km đặt 1 trạm thu phí, không ai trả lời được...” - Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nói.
>>Giảm phí BOT cho xe tải, xe container qua tỉnh Bình Định
>>Chính phủ: Nhiều dự án BOT thu phí không đủ, chủ đầu tư gặp khó khăn
>>Người dân phải được góp ý về mức thu, thời gian thu phí dự án BOT, BT

Hội thảo truyền thông hạ tầng giao thông diễn ra tại Hội Nhà báo Việt Nam sáng nay (4/9) có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), các nhà đầu tư BOT, chuyên gia kinh tế, cơ quan pháp lý... Nhiều quan điểm đánh giá về thực trạng, bất cập và rủi ro của dự án đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP), hợp đồng BOT được đưa ra.

Không có quy định 70km/trạm BOT

Tại hội thảo, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho biết: “Chúng tôi rất trăn trở, rất băn khoăn khi nhận được những ý kiến của dư luận về những bất cập của các dự án BOT. Nhưng cũng phải thành thật rằng, với một con đường xuống cấp, hư hỏng mà không huy động vốn PPP thì không thể làm được, nếu trông chờ vào ngân sách nhà nước thì không biết tới khi nào mới có đường để đi. Đi trên con đường êm thuận, nhanh chóng thì lại phải trả phí, vì Nhà nước phải đi vay tiền thì nhà nước cũng phải dựa vào dân để thu phí trả nợ.”.

Vì sao vị trí trạm thu phí BOT đặt không đúng quy định 70km/trạm? - 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ 

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, hiện nay có rất nhiều con đường cần làm nhưng không có tiền. Đơn cử như tuyến đường Hà Nội lên miền núi Hoà Bình, Sơn La, phải huy động vốn PPP thì mới làm được đường, nhưng nếu để đó thì không biết bao giờ Hà Nội mới bố trí được vốn.

“Tôi đi công tác cùng Thủ tướng, tới địa phương nào cũng xin làm đường nhưng ngân sách nhà nước không có để làm, vì vậy vẫn phải huy động vốn PPP.” - ông Thọ chia sẻ.

Nói tới việc đặt trạm thu phí không đúng quy định, lãnh đạo Bộ GTVT thẳng thắn trao đổi: Việc đặt trạm thu phí ở vị trí nào dựa trên cơ sở lưu lượng xe, phạm vi dự án, sự chấp thuận của chính quyền địa phương có dự án đi qua, nhằm đảm bảo về khả năng hoàn vốn cho dự án.

“Rất nhiều người đặt vấn đề tại sao trạm thu phí không đúng vị trí quy định là 70km/trạm? Đã có rất nhiều cuộc họp bàn về trạm thu phí đã diễn ra, có cả chuyên gia đầu ngành nhưng cũng không đưa ra được cơ sở pháp lý nào quy định 70km đặt 1 trạm thu phí, việc này không ai trả lời được.” - Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết và lý giải thêm: Nếu đầu tư đường cao tốc thì khác, nhưng đường hiện hữu như quốc lộ 1A thì dọc tuyến còn bao gồm đường tỉnh, đường huyện, đường xã và các đô thị giao cắt nên khoảng cách không thể ổn định được để đảm bảo 70km mới đặt 1 trạm thu phí. Đây là việc rất thực tiễn.

Vì sao vị trí trạm thu phí BOT đặt không đúng quy định 70km/trạm? - 2

Trạm thu phí BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) bị phản ứng đặt sai vị trí (ảnh: Hải Hành)

Về bất cập BOT, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, sau khi làm xong các dự án BOT, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thực hiện giám sát; thanh tra, kiểm toán vào dự án làm. Đã có những kết luận và đánh giá cái được, cái hạn chế, Bộ GTVT đều tiếp thu để nghiên cứu, điều chỉnh theo thẩm quyền của mình và thực hiện trách nhiệm tham mưu, hỗ trợ và đảm bảo lợi ích 3 bên là người dân - nhà nước - nhà đầu tư. “Chúng tôi không vô cảm và thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện các dự án BOT, PPP.” - Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói.

Chuyên gia kinh tế cảnh báo “rủi ro”

Tại Hội thảo, PGS. TS Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng - cho rằng, thực trạng dự án BOT và các bất cập thời gian qua xuất phát từ các tuyến vấn đề và cần phải được giải quyết thực chất. 

Theo chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, thể chế thị trường và nguồn lực không phát triển bình thường nên việc thiết lập hợp đồng BOT còn vướng nhiều vấn đề.

“Sự bất ổn do giá cả cao sẽ là rủi ro cho doanh nghiệp, cho nhà nước. Lạm phát thời gian gần đây được kiểm soát tốt, tuy nhiên trong bối cảnh quốc tế biến động, nếu không giữ được ổn định về giá cả, lạm phát thì sẽ có tính đầu cơ, đầu cơ BOT càng dễ xảy ra, đội vốn xảy ra.” - ông Trần Đình Thiên nói.

Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng đặt ra vấn đề đáng quan tâm thứ 2 trong đầu tư dự án BOT là môi trường chính sách, hệ thống pháp lý, tính bất ổn, bất định vẫn xảy ra. Đây là “rủi cho” về mặt chính sách và pháp lý, gây xung đột trong thế đối đầu.

“Cách làm luật của chúng ta hiện nay cơi nới nhiều hơn, chỉnh sửa nhièu hơn chứ không phát huy được những nền tảng cũ và xây dựng mới, gây khó khăn cho nhà đầu tư. Đơn cử như chính sách thu phí, chính sách giá... không có sự thay đổi và rõ ràng minh bạch thì phá vỡ hết niềm niêm của doanh nghiệp. Thậm chí cần phải có khuôn khổ chính sách riêng cho các dự án đặc biệt.” - ông Trần Đình Thiên nhấn mạnh.  

Vì sao vị trí trạm thu phí BOT đặt không đúng quy định 70km/trạm? - 3
Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cảnh báo về những rủi ro khi làm dự án BOT

Về vốn, chuyên gia kinh tế cho rằng các dự án đầu tư BOT phải được coi là sứ mệnh quốc gia, trách nhiệm quốc gia. Ngân hàng có các quy định riêng và họ không thể thấy rủi ro mà vẫn cho vay vốn, nhưng khi đã tham gia đầu tư thì phải có trách nhiệm, phải quy trách nhiệm pháp lý và phải được Chính phủ bảo lãnh. 

Những dự án lớn về hạ tầng thì Chính phủ phải coi đó là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam lớn lên, phải có một chủ đích rằng cơ hội đầu tiên phải dành cho doanh nghiệp Việt Nam chứ không thể cứ đấu thầu xong ai vào làm cũng được, việc thiết kế chính sách và luật lệ là để phục vụ chủ đích đó.

“Không có nước nào lại cho doanh nghiệp nước ngoài vào nước mình làm dự án dễ dàng như Việt Nam. Tôi cho rằng chúng ta đang tự trói mình.” - chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho hay.

Theo Bộ GTVT, huy động nguồn lực PPP để xây dựng kết cấu hạ đồng là các mà các nước trên thế giới đều làm. Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nước đều áp dụng rất mạnh mẽ PPP trong giai đoạn quá độ, giai đoạn đầu phát triển đất nước những năm 1960. Việt Nam là nước đang phát triển, muốn vươn lên trở thành nước phát triển cũng sẽ phải trải qua giai đoạn quá độ như các nước từng trải qua.

Qua kinh nghiệm của thế giới, hình thức PPP không diễn ra liên tục mà chỉ tồn tại trong một giai đoạn nhất định để huy động nguồn lực đầu tư. Khi nền kinh tế đã phát triển thì hình thức PPP sẽ không còn phù hợp nữa, nhà nước có thể đầu tư xây dựng các dự án bằng vốn ngân sách mà không cần thu phí để hoàn vốn như hiện nay.

Châu Như Quỳnh

Vì sao vị trí trạm thu phí BOT đặt không đúng quy định 70km/trạm? - 4
MỚI NHẤT
"Ông lớn" Vicem "bỏ quên" nghìn tỷ định giá trước cổ phần hoá
"Ông lớn" Vicem "bỏ quên" nghìn tỷ định giá trước cổ phần hoá

(Dân trí) - Khi thực hiện kiểm toán kết quả xử lý tài chính và xác định giá trị doanh nghiệp theo phương pháp tài sản, tổng tài sản doanh nghiệp cũng như tổng giá trị phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp bị định giá thấp hơn khoảng 1.169 tỷ đồng.

Thứ năm, 05/09/2019 - 08:17

Đất nền ven biển cho những nhà đầu tư thông thái
Đất nền ven biển cho những nhà đầu tư thông thái

(Dân trí) - Giá trị đầu tư thấp, tính thanh khoản cao và khả năng sinh lời tốt chính là những yếu tố quan trọng đưa phân khúc đất nền ven biển lên thành kênh đầu tư "vua" dành cho giới đầu tư bất động sản.

Thứ năm, 05/09/2019 - 08:00

Giá vàng lập đỉnh mới sau khi lên cao nhất 6 năm
Giá vàng lập đỉnh mới sau khi lên cao nhất 6 năm

(Dân trí) - Sau những đợt điều chỉnh mạnh, giá vàng giao kỳ hạn đóng cửa ở mức cao nhất trong 6 năm. Theo đó, giá vàng SJC cũng tăng lên sát mốc 43 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 05/09/2019 - 07:15

Bất chấp cháy lớn, cổ phiếu Bóng đèn Rạng Đông vẫn “sốt” vì chia cổ tức “cực khủng”
Bất chấp cháy lớn, cổ phiếu Bóng đèn Rạng Đông vẫn “sốt” vì chia cổ tức “cực khủng”

(Dân trí) - Cổ phiếu RAL của Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đang tăng giá mạnh bất chấp mối lo về ảnh hưởng từ vụ cháy lớn. Theo kế hoạch, tới đây cổ đông của RAL vẫn sẽ nhận được nguồn cổ tức cực “khủng”, tỷ lệ 25% cho đợt tạm ứng đầu tiên.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:44

Dàn si mini, có cây bé lọt lòng bàn tay giá hàng chục tới hàng trăm triệu
Dàn si mini, có cây bé lọt lòng bàn tay giá hàng chục tới hàng trăm triệu

Hơn chục tác phẩm si mini (một người bê) khiến du khách và giới chơi cây mê mẩn, có cây giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:27

Sẽ có "biệt đãi" để kéo nhà đầu tư ngoại vào dự án BOT, BT
Sẽ có "biệt đãi" để kéo nhà đầu tư ngoại vào dự án BOT, BT

(Dân trí) - Chia sẻ tại Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8/2019, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung tiết lộ: Dự Luật Hợp tác công tư (PPP) sắp được trình Quốc hội thông qua sẽ có nhiều biệt đãi để kéo nhà đầu tư ngoại vào các dự án BOT, BT hay BTO.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:13

Đào, nho, mận Trung Quốc gắn mác Việt bày bán tràn ngập nhiều đường phố Sài Thành
Đào, nho, mận Trung Quốc gắn mác Việt bày bán tràn ngập nhiều đường phố Sài Thành

(Dân trí) - Đào, nho, mận được khoác lên cái “mác” Sapa, Ninh Thuận hay Hà Nội để người tiêu dùng không e ngại khi chúng là hàng Trung Quốc.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:00

Dành một ngày trọn vẹn bên gia đình với ABBANK Family Day
Dành một ngày trọn vẹn bên gia đình với ABBANK Family Day

(Dân trí) - Đã bao lâu rồi gia đình bạn không dành trọn 1 ngày bên nhau? Đã bao lâu rồi cả nhà không đi chơi, không cùng nhau có những trải nghiệm thú vị? Vậy hãy để ABBANK Family Day giúp bạn tận hưởng một ngày cuối tuần vui vẻ, đáng nhớ bên gia đình mình.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:05

Hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép bay tới Mỹ
Hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép bay tới Mỹ

(Dân trí) - Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa được Bộ Giao thông vận tải Mỹ cấp giấy phép vận chuyển hành khách, hàng hóa, thư từ giữa Việt Nam và Mỹ. Hiện Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Mỹ cấp giấy phép quan trọng này.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:14

Vụ Asanzo, quá thời hạn Thủ tướng giao, doanh nghiệp đóng cửa: Vẫn chưa ra kết luận
Vụ Asanzo, quá thời hạn Thủ tướng giao, doanh nghiệp đóng cửa: Vẫn chưa ra kết luận

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của báo giới xung quanh kết quả xác minh vụ việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo bị tố xé nhãn mác các thiết bị điện tử của Trung Quốc để ghi nhãn mác "Made in Vietnam", đại diện Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đều khẳng định vẫn đang xác minh.

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:59

Nghệ An: Tiếp tục lấy nước sông Đào cấp cho người dân sử dụng
Nghệ An: Tiếp tục lấy nước sông Đào cấp cho người dân sử dụng

(Dân trí) - Công ty CP cấp nước Nghệ An và Công ty TNHH MTV cấp nước sông Lam vừa có công văn gửi UBND tỉnh và Sở Xây dựng báo cáo lý do tạm thời ngừng sử dụng nước thô từ nguồn sông Lam trong hoạt động cấp nước của đơn vị, thay vào đó sẽ tạm thời sử dụng nguồn nước thô từ sông Đào.

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:15

PVN: Tình hình sản xuất kinh doanh 8 tháng đầu năm 2019
PVN: Tình hình sản xuất kinh doanh 8 tháng đầu năm 2019

(Dân trí) - Tiếp nối đợt sinh hoạt chính trị cao điểm kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ (23/7/1959 – 23/7/2019), các hoạt động chào mừng 44 năm Ngày thành lập Tập đoàn (3/9/1975 – 3/9/2019) đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp từ Tập đoàn đến các đơn vị, mang lại không khí phấn khởi và khơi gợi niềm tự hào của người lao động Dầu khí tiếp tục phát huy truyền thống của “Những người đi tìm lửa”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nhân trẻ tranh cử Tổng thống Mỹ: Tất cả người Mỹ sẽ được phát 1000 USD/tháng
Doanh nhân trẻ tranh cử Tổng thống Mỹ: Tất cả người Mỹ sẽ được phát 1000 USD/tháng

(Dân trí) - Chính sách “Thu nhập cơ bản toàn cầu” của doanh nhân trẻ Andrew Yang là một ý tưởng chính trong cuộc tranh cử cho ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2020.

Thứ tư, 04/09/2019 - 03:22

BIDV nhận giải thưởng “Best SME Deal” của ADB
BIDV nhận giải thưởng “Best SME Deal” của ADB

(Dân trí) - Ngày 03/09/2019 tại Singapore, trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ thương mại (TFP), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vinh danh với giải thưởng “Best SME Deal” (Giao dịch Tài trợ thương mại cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tốt nhất). Đây là năm thứ tư liên tiếp BIDV được trao tặng giải thưởng từ chương trình TFP.

Thứ tư, 04/09/2019 - 03:00

Cổ đông lớn đăng ký bán 70 triệu cổ phiếu FLC Faros
Cổ đông lớn đăng ký bán 70 triệu cổ phiếu FLC Faros

(Dân trí) - Với mức giá hiện tại của cổ phiếu ROS đang giao dịch trên sàn, nếu thực hiện thành công giao dịch như đã đăng ký, ông chủ tập đoàn FLC có thể sẽ thu về tới 1.827 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:55

Trung Quốc làm khó, hàng loạt trái cây Việt mất giá nặng nề
Trung Quốc làm khó, hàng loạt trái cây Việt mất giá nặng nề

(Dân trí) - Do Trung Quốc gây khó dễ và kiểm soát chặt cửa khẩu, hàng loạt trái cây Việt như dưa hấu, dừa xiêm và thanh long đều mất giá từ 50%. Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cảnh báo sắp tới các loại hoa quả Việt vào Trung Quốc sẽ còn khó hơn.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:46

Ô tô nhập tăng kỷ lục, Bộ Công Thương hiến một loạt kế “cứu” công nghiệp ô tô Việt
Ô tô nhập tăng kỷ lục, Bộ Công Thương hiến một loạt kế “cứu” công nghiệp ô tô Việt

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng một loạt các giải pháp cụ thể về chính sách thuế để góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và ngành công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất lắp ráp ô tô (công nghiệp hỗ trợ)...

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:00

"Khuyển vương" Phú Quốc giá chuyển nhượng 300 triệu đồng về Hà Nội
"Khuyển vương" Phú Quốc giá chuyển nhượng 300 triệu đồng về Hà Nội

Chú chó Phú Quốc tên Cọp được người chơi ở Hà Nội săn đón 2 năm và sau nhiều lần kiên trì hỏi mua cũng đã được chủ cũ đồng ý chuyển nhượng với mức giá gần 300 triệu đồng. Ngay hôm sau, "khuyển vương" đã lên chuyến bay từ TP.HCM về Hà Nội.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:00

Bị nghi ngờ “giao dịch mờ ám” với Địa ốc Alibaba, các đối tác lập tức “cắt quan hệ”
Bị nghi ngờ “giao dịch mờ ám” với Địa ốc Alibaba, các đối tác lập tức “cắt quan hệ”

(Dân trí) - Trong khi phía Kosy cấp tập ra thông báo để giải thích về khoản phải thu gần 33 tỷ đồng với một doanh nghiệp có tên là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI thì một đối tác khác của Alibaba cũng có chủ trương dừng hợp tác do nhận thấy có nhiều “lùm xùm” liên quan đến Tập đoàn Alibaba và ông Nguyễn Thái Luyện.

Thứ tư, 04/09/2019 - 12:34

Dân buôn hốt hoảng vì bán bánh trung thu online cũng bị phạt vài chục triệu
Dân buôn hốt hoảng vì bán bánh trung thu online cũng bị phạt vài chục triệu

(Dân trí) - Bán hàng online trên mạng đang là một xu thế kinh doanh mang lại lợi nhuận cao mà chi phí thấp. Tuy nhiên, nhiều dân buôn không biết rằng mình đang vi phạm luật. Nhất là các mặt hàng thực phẩm đặc trưng mùa này, như bánh trung thu.

Thứ tư, 04/09/2019 - 12:03

Ngành giao thông “hết việc”, Bộ trưởng tính bớt người, giảm lương!
Ngành giao thông “hết việc”, Bộ trưởng tính bớt người, giảm lương!

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đề nghị Ban Quản lý dự án 2 “tiếp tục tinh giản biên chế, duy trì khoảng 60 - 80 người, khi nào có thêm việc sẽ tuyển thêm. Cơ chế trả lương cần căn cứ theo hiệu quả công việc, người làm tốt, làm nhiều được hưởng nhiều, ai làm ít hưởng ít”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:00

Doanh nghiệp dệt may duy nhất lọt "Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2019"
Doanh nghiệp dệt may duy nhất lọt "Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2019"

(Dân trí) - Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam. Đáng chú ý, Viettien, trong lĩnh vực hàng tiêu dùng cá nhân, là đơn vị duy nhất của ngành dệt may có trong danh sách này.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:00

Ngành ngân hàng gỡ khó về tín dụng cho khu vực trung du, miền núi phía Bắc
Ngành ngân hàng gỡ khó về tín dụng cho khu vực trung du, miền núi phía Bắc

(Dân trí) - Tính đến hết tháng 7/2019, dư nợ tín dụng cho 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc đạt khoảng 409.552 tỷ đồng, chiếm 5,29% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, trong đó dư nợ cho vay theo lĩnh vực ưu tiên đều có xu hướng tăng so với cuối năm 2018.

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:55

TP.HCM đề nghị gỡ vướng cho 3 dự án BT tai tiếng ở Thủ Thiêm
TP.HCM đề nghị gỡ vướng cho 3 dự án BT tai tiếng ở Thủ Thiêm

UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng gỡ vướng cho 3 dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:22