Chủ nhật 18/12/2016 - 07:00

Vì sao Việt Nam vẫn phải cố bám biển làm thép?

Mới đây, đại diện Bộ Công Thương khẳng định quan điểm “dứt khoát phải làm thép”. Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam đã thừa thép, nhiều nhà máy lao đao nên không cần phải làm thêm. Vậy, thực tế ngành thép Việt Nam như thế nào, tại sao chúng ta cứ phải bám biển làm thép?
>>Xử lý Gang thép Thái Nguyên: "Thà bỏ đi một lần còn hơn"
>>Đại diện Bộ Công Thương: "Dứt khoát phải làm thép"
>>Bộ Công Thương không nhắc tới tên chủ đầu tư Hoa Sen trong quy hoạch ngành thép

Vừa thừa vừa thiếu

56 năm đã qua kể từ ngày “cánh chim đầu đàn” của ngành thép Việt Nam là Nhà máy Gang thép Thái Nguyên ra đời, từ bấy đến nay, ngành thép đã tiến một bước dài với sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn như Vnsteel, Hòa Phát, Pomina,... trong đó phần lớn là doanh nghiệp tư nhân.

Hơn chục năm trở lại đây, ngành thép đã thực sự phát triển theo hướng “trăm hoa đua nở”. Thép xây dựng, thép cán nguội, ống thép hàn, tôn mạ và sơn phủ màu đã đáp ứng nhu cầu trong nước, thậm chí có dấu hiệu dư thừa.

Sản xuất thép thành phẩm năm 2015 đạt xấp xỉ 15 triệu tấn, tiêu thụ chỉ hơn 12 triệu tấn. Các sản phẩm sau cán khác như ống thép hàn, tôn mạ kim loại và sơn phủ màu đã xuất khẩu, với 3,5 triệu tấn và kim ngạch xấp xỉ 2,5 tỷ USD (năm 2015).


Gang thép Thái Nguyên - cái nôi của ngành thép Việt Nam. Ảnh: L.Bằng

Gang thép Thái Nguyên - "cái nôi" của ngành thép Việt Nam. Ảnh: L.Bằng

Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt số lượng các nhà máy thép lại không đi cùng chất lượng đã gây ra nhiều hệ lụy.

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học và Công nghệ mỏ - luyện kim, năng lực cạnh tranh ngành thép Việt Nam khá thấp, trong khi Trung Quốc đã cấm các nhà máy có lò cao dưới 1.000 m3 thì lò cao nhất ở Việt Nam mới chỉ 750 m3.

Hầu hết các nhà máy sản xuất thép tại Việt Nam chỉ thực hiện công đoạn cuối cùng là cán thép, tức mua phôi thép về cán ra thép. Đa số các nhà máy đều có quy mô vừa và nhỏ, công nghệ lạc hậu, tiêu hao nhiều năng lượng. Một số nhà máy công nghệ lạc hậu hoạt động không hiệu quả, thua lỗ và gây ô nhiễm môi trường.

Tâm lý làm thép theo hướng ”ăn xổi” ấy đã khiến ngành thép lâm cảnh vừa thừa vừa thiếu.

Thừa những sản phẩm thép thông thường như đã kể trên, thế nhưng lại thiếu hẳn các chủng loại thép chất lượng khác như: thép cuộn cán nóng, thép hợp kim, thép chế tạo cơ khí, thép tấm cán nóng, thép tấm cán nguội,... Những loại thép này trong nước chưa sản xuất được, trong khi đó lại là nguyên liệu đầu vào cần thiết cho nhiều ngành như sản xuất thép cán nguội, tôn mạ, ống thép, đóng tàu, cơ khí chế tạo...

Đó là chưa kể, các sản phẩm trong nước sản xuất được như tôn phủ, mạ, tráng; phôi thép,... mỗi năm vẫn nhập khẩu rất lớn từ Trung Quốc.

Số lượng thép nhập khẩu đã tăng từ gần 10 triệu tấn năm 2011 lên 18,6 triệu tấn năm 2015 với kim ngạch tương ứng là 7,5 tỷ USD và 9 tỷ USD. Tính ra, trong giai đoạn 2011-2015, ngành thép đã nhập siêu từ 5,5 tỷ USD (2011) đến 6,57 tỷ USD năm 2015.

10 tháng năm 2016, dù Bộ Công Thương đã áp dụng thuế tự vệ từ tháng 3 năm nay với phôi thép và thép dài, nhưng Việt Nam vẫn nhập hơn 15,8 triệu tấn thép các loại, với tổng kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 6,62 tỷ USD.

Nghịch lý thừa - thiếu trong ngành thép, theo các chuyên gia, ngoài do năng lực cạnh tranh kém còn do sự mất cân đối trong các phân khúc sản phẩm thép khác nhau. Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là tôn mạ màu và ống thép, trong khi chúng ta dư thừa chủ yếu là thép xây dựng lại hầu như không thể xuất khẩu được.


Sản xuất thép cần nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh.

Sản xuất thép cần nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh.

Làm thép nhưng phải chất lượng cao

Hiện nay, Bộ Công Thương đang lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035. Bộ này nhận định, đến năm 2020, thép xây dựng vẫn thiếu. Nếu tính cả Formosa bán 50% ở Việt Nam thì vẫn thiếu 9 triệu tấn thép cán nóng và 6 triệu tấn thép xây dựng, nhân ra là 8 tỷ USD.

Ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương), cho rằng, sản xuất công nghiệp cũng như trồng cây, muốn có cây to phải chấp nhận bẻ cây nhỏ để cây to lớn. Cho nên, quy hoạch thép gần như loại hết nhà máy nhỏ.

“Những nhà máy công suất 500 nghìn tấn chỉ còn một vài ông, là do đang đầu tư dở dang, đang gặp khó khăn. Dự án mới không cái nào dưới 500 nghìn hết. Các dự án thép nhỏ là cắt hết, tối thiếu phải 500 nghìn tấn”, ông Hoài chia sẻ.

“Ở Việt Nam chỉ cần có 3-4 DN thép lớn thôi. Giai đoạn trước địa phương làm không kĩ, dự án 200 nghìn tấn cũng được cấp phép thì không tồn tại được”, ông Hoài cho hay và khẳng định “làm thép dứt khoát phải làm”.

Theo Viện Khoa học và Công nghệ mỏ - luyện kim, so với nhu cầu tiêu thụ, cung thép xây dựng đang vượt cầu nên khả năng cạnh tranh mặt hàng này thấp. Tuy nhiên, thép tấm cán nóng, thép hợp kim, thép chế tạo... là những mặt hàng trong nước chưa sản xuất được, nên tập trung sản xuất vì thị trường tiêu thụ lớn và khả năng cạnh tranh cao.

Dù vậy, đại diện Bộ Công Thương cũng bày tỏ không hy vọng có thể “thay thế hoàn toàn thép nhập khẩu” mà chỉ “cố gắng tận dụng tối đa nguồn lực của mình”.

Một chuyên gia khi nhìn vào bản dự thảo quy hoạch của Bộ Công Thương vẫn băn khoăn khi chưa thấy thể hiện rõ nét được hướng đầu tư vào các dự án thép chất lượng cao, cho dù đã đề cập đến một quy trình làm thép khép kín. Và, môi trường của các dự án thép sự cố Formosa vẫn là vấn đề phải được ưu tiên hàng đầu.

Trong khi đó, bản dự thảo quy hoạch mới, Bộ Công Thương dự kiến sẽ hình thành 4 khu liên hợp thép quy mô lớn. Các khu liên hợp này chủ yếu bám biển miền Trung. Cụ thể là liên hợp thép Vũng Áng giai đoạn 1 (Hà Tĩnh), khu liên hợp luyện cán thép Cà Ná - Ninh Thuận giai đoạn 1, liên hợp gang thép Nghi Sơn giai đoạn 1, Liên hợp thép Quảng Ngãi giai đoạn 1.

Theo Lương Bằng
VietnamNet

MỚI NHẤT
Mì chính nhà giàu: Gia vị "vàng ròng" 5 triệu đồng/kg
Mì chính nhà giàu: Gia vị "vàng ròng" 5 triệu đồng/kg

Không cần mì chính, hạt nêm, cũng chẳng cần ninh xương ống, chỉ cần thả một mẩu sá sùng bằng đầu ngón tay út là nồi canh của nhà giàu ngọt lừ. Theo đó, món sá sùng được dân giàu ví như món “gia vị vàng ròng” bởi chúng có giá lên đến 4,5-5 triệu đồng/kg.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:05

Venezuela: Có nơi dân còn phá ngân hàng và đốt tờ 100 Bolivar
Venezuela: Có nơi dân còn phá ngân hàng và đốt tờ 100 Bolivar

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào hôm thứ 7 thông báo nước này sẽ tiếp tục sử dụng đồng tiền trị giá 100 Bolivar cho đến ngày 2/1.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:00

Ô tô mùa đại hạ giá: Vội mua xe, 1 tuần lỗ trăm triệu đồng
Ô tô mùa đại hạ giá: Vội mua xe, 1 tuần lỗ trăm triệu đồng

Chưa có khi nào thị trường ô tô lại giảm giá liên tục và giảm giá mạnh như cuối năm 2016. Xe giảm giá sâu và diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn đã khiến những khách hàng mua trước đó mang nặng tâm lý bị thiệt thòi.

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:40

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gỡ "nút thắt" cho nông nghiệp công nghệ cao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gỡ "nút thắt" cho nông nghiệp công nghệ cao

(Dân trí) - "Chính phủ sẽ ưu tiên hỗ trợ, tạo điều kiện về đất đai, vốn… cho bất cứ hộ nông dân, địa phương, doanh nghiệp nào làm nông nghiệp công nghệ cao để xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp cho Việt Nam trong tương lai", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:00

Xác định giải Jackpot 74 tỷ đồng nhưng chưa có chủ nhân
Xác định giải Jackpot 74 tỷ đồng nhưng chưa có chủ nhân

(Dân trí) - Phiên quay số mở thưởng thứ 66 của Xổ số Mega 6/45 diễn ra hôm nay (18/12), giá trị giải độc đắc đã tăng từ 57,3 tỷ đồng lên gần 74 tỷ đồng. Tuy nhiên, do vẫn chưa có chủ nhân trúng giải Jackpot nên sẽ được cộng dồn tại kỳ quay tiếp theo với số tiền dự đoán sẽ vượt qua 92 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 05:00

Đại gia bán lẻ hiện đại “thua đứt” cửa hàng tạp hóa!
Đại gia bán lẻ hiện đại “thua đứt” cửa hàng tạp hóa!

(Dân trí) - Bán lẻ hiện đại tại 4 thành phố lớn của Việt Nam đã tăng trưởng chậm hơn so với kỳ vọng. Đáng ngạc nhiên là bán lẻ hiện đại không tăng trưởng mạnh bằng các cửa hàng nhỏ lẻ truyền thống tại Việt Nam.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 04:00

"Nóng" chuyện quản chặt xuất cảnh hàng loạt "sếp" dầu khí
"Nóng" chuyện quản chặt xuất cảnh hàng loạt "sếp" dầu khí

(Dân trí) - Sau vụ việc nhiều cán bộ trong ngành "mất tích", Bộ Công Thương mới đây đã yêu cầu quản chặt việc xuất cảnh nhiều cán bộ trong ngành, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí. Ngoài ra, tuần qua cũng "nóng" chuyện xác định đối tượng tung tin đổi tiền, vấn đề quy hoạch các dự án thép hay việc biển hiệu tiếng Trung vẫn ngập ở các làng gỗ Đồng Kỵ.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 03:18

Mai Tết dính đầy bao ni lông sau lũ, nông dân khóc ròng
Mai Tết dính đầy bao ni lông sau lũ, nông dân khóc ròng

Được mệnh danh là “thủ phủ” làng mai của miền Trung, thế nhưng hiện nay người trồng mai tại xã Nhơn An (TX An Nhơn, Bình Định) đang lâm vào cảnh điêu đứng vì trận lũ ghé qua.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 03:00

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm “không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo”
Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm “không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo”

(Dân trí) - Giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương ổn định thị trường trong dịp Tết, xử nghiêm vi phạm về giá, đảm bảo ATM hoạt động thông suốt, Chỉ thị của Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 11:00

Những món đồ trang trí bạc triệu dịp Noel
Những món đồ trang trí bạc triệu dịp Noel

Những ngày này, thị trường đồ trang trí cho Noel bắt đầu trở nên sôi động. Bên cạnh những món đồ trang trí thông thường, có những cỗ xe tuần lộc, cây thông Noel lớn được bán với giá hàng chục triệu đồng.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 10:14

9 công ty nước ngoài của Viettel có giá đến 5 tỷ USD?
9 công ty nước ngoài của Viettel có giá đến 5 tỷ USD?

(Dân trí) - Theo công ty tư vấn định giá, năm 2016 giá trị của 9 công ty nước ngoài của Viettel ở mức 4,5 - 5 tỉ USD tính theo giá trị thuê bao.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 09:08

Vinastas cải chính thông tin về khảo sát nước mắm
Vinastas cải chính thông tin về khảo sát nước mắm

(Dân trí) - Vinastas vừa cải chính các thông tin trong thông cáo báo chí trước đó về kết quả khảo sát nước mắm và hủy bỏ toàn bộ bài viết được đăng trên website của Vinastas ngày 18/10/2016.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuối năm, Việt Nam thành "điểm tập kết" rau quả và bánh kẹo Thái Lan, Trung Quốc
Cuối năm, Việt Nam thành "điểm tập kết" rau quả và bánh kẹo Thái Lan, Trung Quốc

(Dân trí) - Cuối năm, lượng hàng hóa nhập khẩu tăng đột biến, trong đó nhiều mặt hàng như rau củ quả, bánh kẹo, sữa và chế phẩm thức ăn tăng mạnh. Thị trường cung cấp lớn nhất mặt hàng trên cho Việt Nam là hai nước láng giềng: Trung Quốc, Thái Lan.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 06:24

Vinalines quyết bán nhà máy sửa chữa tàu biển dù lỗ khủng
Vinalines quyết bán nhà máy sửa chữa tàu biển dù lỗ khủng

Việc thoái vốn tại Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines đang là ưu tiên hàng đầu của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) dù có thể lỗ hơn 180 tỷ đồng.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 04:02

Doanh nghiệp thép "tố" gian lận trong nhập khẩu thép
Doanh nghiệp thép "tố" gian lận trong nhập khẩu thép

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương vừa nhận được kiến nghị từ các doanh nghiệp thép về việc tiến hành xử lý kịp thời hành vi nhập khẩu ồ ạt thép cuộn thời gian qua.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 02:00

Vì sao nhiều doanh nghiệp không “bứng” khỏi chung cư
Vì sao nhiều doanh nghiệp không “bứng” khỏi chung cư

Trước thông báo phát đi được coi là “lệnh khẩn” để di dời các trụ sở kinh doanh khỏi chung cư của Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, nhiều doanh nghiệp vẫn “lắc đầu” vì cho rằng còn nhiều bất cập.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 01:30

Số phận Thông tư 20 vẫn chờ phán quyết
Số phận Thông tư 20 vẫn chờ phán quyết

(Dân trí) - “Việc giải thích yêu cầu doanh nghiệp phải có giấy uỷ quyền của chính hãng không phải là “điều kiện kinh doanh” hay là thành phần khác của thủ tục hành chính là do Bộ Công Thương thực hiện vì Bộ Công Thương ban hành văn bản pháp luật này”, Bộ Tài chính cho biết.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 10:10

Giá vàng tăng nhanh, chênh lệch trên 5 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng nhanh, chênh lệch trên 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 17/12, giá vàng điều chỉnh tăng nhanh ở cả thị trường trong nước và thế giới. Theo đó, khoảng cách chênh lệch nới rộng trên 5 triệu đồng/lượng, dự báo rủi ro lớn cho giới đầu cơ vàng.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:42

Ô tô ngoại rẻ hơn xe nội 20%: Chờ 2018 mua xe xịn?
Ô tô ngoại rẻ hơn xe nội 20%: Chờ 2018 mua xe xịn?

Đến 2018, thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam giảm còn 0%. Khi đó, giá xe nhập khẩu sẽ thấp hơn xe lắp ráp trong nước 20%. Vì thế, các đại gia ngoại ô tô vẫn rất khó khăn trong việc ra quyết định tiếp tục ở lại Việt Nam đầu tư hay đóng cửa nhà máy đi buôn ô tô nhập.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:52

Thị trường đồ Giáng sinh: Sức mua tăng từng ngày, mỗi ngày tiếp hàng trăm khách
Thị trường đồ Giáng sinh: Sức mua tăng từng ngày, mỗi ngày tiếp hàng trăm khách

(Dân trí) - Lễ Giáng sinh đang đến gần cũng là lúc mặt hàng trang trí truyền thống như cây thông, ông già tuyết, kim tuyến...được bày bán tràn ngập trên các ngả đường. Thị trường mùa Noel năm nay được đánh giá phong phú, đa dạng hơn năm trước.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:08

Xu hướng tặng quà giáng sinh năm nay: Mua quà online lên ngôi
Xu hướng tặng quà giáng sinh năm nay: Mua quà online lên ngôi

Chủ đề tặng quà ngày giáng sinh có lẽ là một chủ đề lạ để bàn về. Thường thì chúng ta quan tâm nhiều đến việc đi đâu, ăn gì vào đêm 24, 25, còn chuyện tặng quà dù là một truyền thống cũng gắn liền với giáng sinh, nhưng vì đã trở thành “mặc định” trong suy nghĩ của mọi người nên ít ai thực sự để ý đến nghĩa sâu sắc của hành động này.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:00

Giới thiệu căn hộ tại quận 2 với giá chỉ 852 triệu đồng
Giới thiệu căn hộ tại quận 2 với giá chỉ 852 triệu đồng

Khu Đông đang chứng kiến sự sôi động của phân khúc căn hộ dành cho giới trẻ khi nhiều dự án liên tiếp được chủ đầu tư chào bán ra thị trường. Nhờ đó, người mua cũng có nhiều sự lựa chọn tốt với mức giá hợp lý hơn.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:00

Thaco kiến nghị mức thuế nhập linh kiện, sản xuất ôtô xuất sang ASEAN
Thaco kiến nghị mức thuế nhập linh kiện, sản xuất ôtô xuất sang ASEAN

(Dân trí) - Phục vụ mục đích xây dựng dòng sản phẩm mới chinh phục thị trường các nước ASEAN, mới đây Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) vừa có kiến nghị về mức thuế và cơ chế nhập khẩu hai giai đoạn đến Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:00

Đà tăng giá "điên cuồng" của cổ phiếu Sabeco, Habeco
Đà tăng giá "điên cuồng" của cổ phiếu Sabeco, Habeco

(Dân trí) - Nếu như cổ phiếu SAB của Sabeco tăng giá điên cuồng 9 phiên liên tiếp kể từ thời điểm chào sàn cho đến nay và trở thành cổ phiếu có vốn hóa lớn thứ hai thị trường thì cổ phiếu BHN của Habeco cũng đã đạt mức tăng gần 130% so với giữa tuần trước.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 06:40