Vía Thần Tài: Cúng một ly trà sữa cũng được, không nhất thiết phải vàng

Dân trí "Cúng vía Thần Tài, có thể bằng dĩa trái cây hay một ly trà sữa để lên bàn thờ cúng. Vía bằng một cái gì đó cũng được, không nhất thiết phải vàng. Việc vía làm sao hạn chế tối đa vấn đề mê tín, không hùa theo, thiếu sự suy nghĩ", TS Bùi Quang Tín nói.

Trước ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng hàng năm), thị trường vàng đang "sốt xình xịch". Nhiều ý kiến cho rằng, đây là dịp làm giàu cho các tiệm vàng... PV Dân trí đã có cuộc phỏng vấn với TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế, nhà sáng lập trường Doanh nhân BizLight xoay quanh vấn đề này.

TS Bui Quang Tin.jpg

TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế: "Khi vía Thần Tài, có thể bằng dĩa trái cây hay một ly trà sữa để lên bàn thờ cúng. Vía bằng một cái gì đó cũng được, không nhất thiết phải vàng"

Không nhất thiết phải cúng vàng

Thưa TS Bùi Quang Tín, cứ năm nào cũng vậy, trước và trong ngày vía Thần Tài, các tiệm vàng đông nghịt. Tình trạng xếp hàng chờ mua vàng cũng như vàng tăng giá... khiến người tiêu dùng khá mệt mỏi. Làm sao để giảm bớt những vấn đề này?

TS Bùi Quang Tín: Theo tôi, thay vì mua vàng trong ngày Thần Tài thì nên mua trước đó vài ngày cũng được. Người dân mình giờ cũng không còn cứ chờ đến đúng ngày Vía mới mua. Tôi thấy, cách đây 2-3 ngày, họ đã mua rồi.

Sau những ngày nghỉ Tết, hôm thứ 2 vừa rồi, đúng ngày đi làm đầu năm (mùng 7 Tết), người dân đã mua vàng và kéo dài mãi đến hôm nay. Mua vàng sớm, tránh được tình trạng xếp hàng, tăng giá, dịch vụ không tốt khi người mua quá đông.

Hôm nay và ngày mai, nhu cầu mua vàng tăng lên đột biến.

Thật sự mà nói, vấn đề tin tưởng vía Thần Tài, ai nói sai thì không biết nhưng quan điểm của tôi là không sai, đặc biệt, văn hoá người Việt Nam mình là có lòng tin, sự thờ cúng rất kỹ.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải cúng vàng. Cúng có thể bằng nhiều hình thức khác nhau. Vía Thần Tài có thể bằng dĩa trái cây, bằng một cái gì đó cũng được, bất kỳ hình thức nào. Thậm chí, bạn có thể mua một ly trà sữa để lên bàn thờ cúng Thần Tài. Lúc đó thay vì tiệm vàng đông thì tiệm trà sữa sẽ "hốt bạc", lại còn giảm áp lực cho tiệm vàng...

Việc vía làm sao hạn chế tối đa vấn đề mê tín, không hùa theo. Vấn đề là lòng tin, niềm tin của người mình như thế nào, đừng để niềm tin đâm ra lệch lạc.

Có ý kiến cho rằng, ngày vía Thần Tài là cơ hội để làm giàu cho các tiệm vàng, công ty kinh doanh vàng?

Không chỉ tiệm vàng mà kinh doanh cái gì, cứ đông khách thì cũng cho thấy ở đó có sự phát triển. Trên thế giới cũng thế chứ không hẳn Việt Nam. Bất kỳ một ngành nghề nào kinh doanh nào đông khách thì có lời thôi.

Nếu người dân cho rằng điều đó đem lại may mắn, thì họ mua vàng thôi.

Mua vàng ngày vía Thần Tài, không chỉ về vấn đề tín ngưỡng, vàng đó chính là tài sản. Dự báo năm nay, giá vàng tiếp tục tăng mạnh, nên tôi nghĩ không chỉ làm giàu cho tiệm vàng mà đó là tài sản có thể cất, tích trữ được và có lợi cho người dân.

Điều quan trọng là tránh tình trạng đầu cơ vàng. Mua vàng để dành thì được. Mua ngày hôm nay, bán ngày mai, hẳn nhiên, giá vàng xuống thì lỗ thôi. Nhưng mua để tích trữ, khi được giá và bán thì tài sản đó là kênh đầu tư tốt.

mua tra sua via Than tai.jpg

Không ít người đã chọn mua trái cây, ly trà sữa... để vía Thần Tài

Theo ông nói, vía Thần Tài không nhất thiết là vàng. Vậy tại sao người dân vẫn thích đi mua vàng?

Vì nhiều lý do.

Thứ nhất, người dân mình trước giờ vẫn coi vàng là kênh đầu tư. Vàng như kênh bất động sản vậy đó.

Thứ hai, thói quen của người Việt khi dư tiền là cứ mua vàng.

Thứ ba, người ta vẫn nghĩ vàng có lúc lên, lúc xuống, đặc biệt trong năm nay, tôi nghĩ xu hướng tốt nên người ta có lòng tin là vừa mua vàng để vía, thực hiện lòng tin của mình mà vừa để thực hiện vấn đề đầu tư. Đó cũng là việc tốt.

Thị trường vàng 2019 sẽ tốt

Nhận định của ông thì thị trường vàng năm nay sẽ như thế nào?

Năm nay, thị trường vàng tốt. Có 3 lý do để tôi khẳng định điều đó.

Thứ nhất, việc tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang chậm lại. Không chỉ Mỹ, mà nền kinh tế của nhiều nước khác cũng đang có dấu hiệu chậm lại. Dự báo kinh tế thế giới năm nay chậm đi và cụ thể là Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa rồi cũng đưa ra dự báo mới nhất là giảm xuống từ 0,1-0,2% tăng trưởng kinh tế.

Việc Fed tăng lãi suất không còn mạnh mẽ, thiết tha lắm. Như thế, chỉ số đồng đô la Mỹ sẽ thấp, từ đó tạo thuận lợi cho giá vàng.

Lý do thứ 2 là căng thẳng giữa các nước, đặc biệt giữa Trung Quốc với Mỹ. Nói thì nói, các bên sẽ gặp gỡ nhau nhưng quan hệ thương mại giữa 2 nước cũng như cách thức để giải quyết cũng là bài toán lâu dài, thậm chí kéo dài. Sớm nhất phải vài năm.

Với việc căng thẳng đó sẽ làm cho quan hệ kinh tế thương mại toàn cầu suy giảm, chuyển từ đa phương qua song phương. Việc căng thẳng như thế, Trung Quốc sẽ tiếp tục chơi các đòn, chiêu thức về kinh tế, tiền tệ chứ không phải về tài khoá (tức thuế). Nên có nhiều khả năng Trung Quốc sẽ phá giá nếu như căng thẳng Mỹ - Trung chưa có một hướng mở. Trung Quốc mà phá giá thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá vàng và làm cho giá vàng thế giới tiếp tục tăng.

Kim Hợi – Linh vật của năm 2019.JPG

Kim Hợi – Linh vật của năm 2019, đang được chọn mua và có khả năng "cháy" hàng

Giá vàng bị chi phối rất lớn bởi tình hình chính trị giữa các nước. Tình hình Mỹ - Triều Tiên, thấy thế thôi chứ không đơn giản. Căng thẳng còn tiếp tục tăng thì vàng sẽ là kênh trú ẩn an toàn. Người ta đầu cơ, đầu tư qua giá vàng và đặc biệt ngân hàng trung ương các nước tiếp tục tăng cường mua vàng để làm kênh trú ẩn an toàn khi đồng đô la Mỹ không còn là niềm tin cho các ngân hàng trung ương như trước đây nữa.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Công Quang (thực hiện)

bannerchan-bai-1520499512777326906926-15389023313932091006234.gif

 

MỚI NHẤT
7 triệu người Mỹ đột nhiên không trả tiền vay mua ô tô, bên tín dụng phát hoảng
7 triệu người Mỹ đột nhiên không trả tiền vay mua ô tô, bên tín dụng phát hoảng

(Dân trí) - Hàng triệu người Mỹ đang vật lộn với các khoản vay để mua xe hơi của họ, và ngay cả các nhà kinh tế cũng ngạc nhiên.

Thứ năm, 14/02/2019 - 09:15

Vừa mua vàng đã rơi mất, vị khách đen đủi huy động cả cửa hàng đi tìm
Vừa mua vàng đã rơi mất, vị khách đen đủi huy động cả cửa hàng đi tìm

(Dân trí) - Không khí mua bán tại các phố vàng đang sôi động hơn cả ngày Tết, kẻ mua người bán ra vào tấp nập. Nhiều người không cẩn thận còn làm rơi cả vàng Thần Tài vừa mua được phải huy động cả nhân viên cửa hàng đi tìm.

Thứ năm, 14/02/2019 - 08:49

Đại gia đi siêu xe Maserati 7 tỷ đồng mua bao nhiêu vàng cầu may?
Đại gia đi siêu xe Maserati 7 tỷ đồng mua bao nhiêu vàng cầu may?

(Dân trí) - Ngay từ sáng sớm ngày Vía Thần tài, hàng trăm người đã xếp hàng trước các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông. Tuy nhiên, ánh mắt lại đổ dồn về phía 1 đại gia đi chiếc Maserati màu trắng. Ai cũng tò mò xem liệu đại gia này sẽ tiêu bao nhiêu tiền trong ngày đón Vía Thần tài năm nay.

Thứ năm, 14/02/2019 - 07:56

Tranh cãi kịch liệt việc ai xếp hàng trước để tranh mua vàng ngày Vía Thần Tài
Tranh cãi kịch liệt việc ai xếp hàng trước để tranh mua vàng ngày Vía Thần Tài

(Dân trí) - Nhiều người tới cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông từ 1h30 sáng ngày Vía Thần Tài để xếp hàng mua vàng cầu may trong năm mới. Ai cũng muốn sớm tới lượt vào mua vàng nên đã dẫn đến tình trạng chen lấn, lộn xộn tranh cãi ai đến trước ai đến sau.

Thứ năm, 14/02/2019 - 07:50

Hà Nội: Xếp hàng từ rạng sáng mua vàng đón Vía Thần Tài
Hà Nội: Xếp hàng từ rạng sáng mua vàng đón Vía Thần Tài

(Dân trí) - Từ 5 giờ sáng hôm nay (tức ngày mồng 10 tháng Giêng âm lịch), dòng người đã nối dài tại một số cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) để chờ mua vàng đón Vía Thần Tài.

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:35

Tặng vợ 60 nhẫn vàng Thần tài mừng lễ Tình nhân: Bí mật của anh thợ điều hòa
Tặng vợ 60 nhẫn vàng Thần tài mừng lễ Tình nhân: Bí mật của anh thợ điều hòa

“Chị ơi có nhẫn ép vỉ loại 1 chỉ không, tôi mua 60 chiếc?”. Nhân viên cửa hàng vàng ngạc nhiên hỏi lại là muốn mua sỉ hay sao mà lại lấy nhiều vậy thì người đàn ông này nói: “Mua về tặng vợ”.

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:12

Mức thù lao “0 đồng” thời khốn khó của đại gia Dương Ngọc Minh cùng “bộ sậu”
Mức thù lao “0 đồng” thời khốn khó của đại gia Dương Ngọc Minh cùng “bộ sậu”

(Dân trí) - Thành quả ban đầu của chương trình tái cơ cấu là năm 2018, “vua cá” đã có lãi trở lại. Tuy nhiên, doanh nghiệp của ông Dương Ngọc Minh vẫn tỏ ra thận trọng với việc điều chỉnh giảm mạnh kế hoạch năm 2019, không những không chia cổ tức mà còn không chi trả thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:00

Heo vàng thần tài bán chạy hơn cả vàng nhẫn
Heo vàng thần tài bán chạy hơn cả vàng nhẫn

(Dân trí) - Ngày vía Thần tài đang là chủ đề được nhắc tới rất nhiều mấy ngày gần đây. Nhưng xu hướng mua loại vàng gì để lấy may của người dân cũng làm không ít người tò mò.

Thứ năm, 14/02/2019 - 05:30

Thị trường Valentine: Ăn được, để lâu, hiện kim càng tốt
Thị trường Valentine: Ăn được, để lâu, hiện kim càng tốt

(Dân trí) - Đồng hồ đeo tay, "hoa" ăn được, vòng tay, nhẫn vàng, nhẫn đính kim cương... là món quà Valentine năm 2019 đang được những cặp đôi săn tìm để trao tặng cho nhau. Và tất nhiên, ngày tình yêu, không thể thiếu hoa hồng và socola, tuy nhiên, yếu tố "bất ngờ, khác biệt" luôn được ưu tiên lựa chọn.

Thứ năm, 14/02/2019 - 05:00

Sinh viên nghèo mua gì ngày Lễ tình nhân?
Sinh viên nghèo mua gì ngày Lễ tình nhân?

(Dân trí) - Học sinh, sinh viên là lứa tuổi còn đi học, còn ngồi trên ghế nhà trường, nên các khoản tiền còn khá eo hẹp. Nhưng không phải vì thế mà người trẻ không có những sáng tạo riêng với nửa kia của mình.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:00

PVN đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp khí
PVN đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp khí

(Dân trí) - Theo tin từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, những năm qua, ngành công nghiệp khí Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc, cùng với sự tăng tốc phát triển của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và là doanh nghiệp trụ cột trong ngành công nghiệp khí của đất nước.

Thứ tư, 13/02/2019 - 05:30

Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm mùa ruốc biển đầu năm
Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm mùa ruốc biển đầu năm

(Dân trí) - Những ngày qua, tàu của ngư dân vùng biển Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) trở về luôn đầy ắp ruốc. Mỗi ngày, mỗi lao động thu nhập 1 – 2 triệu đồng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 04:15

ĐÁNG QUAN TÂM
“Đế chế” của ông Lê Phước Vũ đã thoát “vận đen”?
“Đế chế” của ông Lê Phước Vũ đã thoát “vận đen”?

(Dân trí) - Trong quý đầu tiên của năm tài chính 2019, tập đoàn của “vua tôn” Lê Phước Vũ thoát lỗ ngoạn mục nhờ… bán đất, thanh lý tài sản. Và vừa bước sang những phiên giao dịch đầu tiên của năm Kỷ Hợi, cổ phiếu HSG đã có chuỗi tăng liên tục, thanh khoản vượt trội so với thị trường.

Thứ tư, 13/02/2019 - 02:18

Đào phai, mai tàn, dân Hà thành chơi hoa bày đĩa nửa triệu/kg
Đào phai, mai tàn, dân Hà thành chơi hoa bày đĩa nửa triệu/kg

Sau Tết, khi hoa đào đã phai, hoa mai đã tàn, người dân Hà thành lại tìm mua hoa bưởi về chơi, mặc cho giá của mỗi cân hoa bưởi lên tới gần nửa triệu đồng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 02:14

3-4 triệu đồng hộp hoa sáp, dịp Valentine tiếc gì tặng tình nhân
3-4 triệu đồng hộp hoa sáp, dịp Valentine tiếc gì tặng tình nhân

(Dân trí) - Hoa hồng sáp đang được các cặp đôi đua nhau mua trong dịp Valentine năm nay dù giá lên tới 3 – 4 triệu đồng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 02:00

Nam sinh viên bỏ học để ăn xin trên mạng, kiếm 150 triệu đồng/tháng
Nam sinh viên bỏ học để ăn xin trên mạng, kiếm 150 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Một nam sinh viên bỏ học đại học đã kiếm tới 5.000 bảng Anh (gần 150 triệu đồng) mỗi tháng bằng cách ăn xin 110.000 người theo dõi cậu trên Twitter.

Thứ tư, 13/02/2019 - 01:30

Giữ vững tinh thần khởi nghiệp
Giữ vững tinh thần khởi nghiệp

(Dân trí) - Trong một cuốn sách mang tên “Quốc gia khởi nghiệp - Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel”, Saul Singer và Dan Senor có viết một câu rất hay rằng: “Quốc gia khởi nghiệp luôn cần những doanh nghiệp, doanh nhân giữ mãi tinh thần khởi nghiệp”.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:00

Không chỉ đội vốn hàng chục nghìn tỷ, các dự án đường sắt đô thị còn để xảy ra sai sót lớn
Không chỉ đội vốn hàng chục nghìn tỷ, các dự án đường sắt đô thị còn để xảy ra sai sót lớn

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước phát hiện hàng loạt sai sót lớn tại các dự án đường sắt đô thị và kiến nghị xử lý tài chính lên tới hàng nghìn tỷ đồng ở một số dự án.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:00

Đánh giá chất lượng dự án khu đô thị dựa vào đâu?
Đánh giá chất lượng dự án khu đô thị dựa vào đâu?

(Dân trí) - Hiện nay rất nhiều dự án khu đô thị được đầu tư mạnh, mỗi dự án đều có những tiêu chuẩn đánh giá riêng biệt. Tuy nhiên, đâu là những tiêu chuẩn phân cấp hay đánh giá chất lượng các dự án? Hay nói cách khác yếu tố nào sẽ được sử dụng để đánh giá chất lượng dự án bất động sản?

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:00

Giá vàng tăng dữ dội nhờ Vía Thần Tài
Giá vàng tăng dữ dội nhờ Vía Thần Tài

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 13/2, giá vàng SJC đã vọt lên mức 37,45 triệu đồng/lượng nhờ sát ngày Vía Thần Tài.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:05

Thương vụ lịch sử, đại gia Trường Hải chẳng hề thua kém tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Thương vụ lịch sử, đại gia Trường Hải chẳng hề thua kém tỷ phú Phạm Nhật Vượng

(Dân trí) - Với việc phát hành cổ phiếu cho đối tác ngoại ở mức giá “khủng” 128.500 đồng/cổ phiếu, nâng vốn điều lệ Trường Hải lên gần 17.000 tỷ đồng, tài sản gia đình ông Trần Bá Dương cũng được định giá lại với quy mô lên tới 6,7 tỷ USD.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:00

Điều tra bổ sung 60 ngày vụ GrabTaxi - Uber tập trung kinh tế
Điều tra bổ sung 60 ngày vụ GrabTaxi - Uber tập trung kinh tế

(Dân trí) - Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng điều tra bổ sung và làm rõ việc tập trung kinh tế giữa GrabTaxi và Uber trong 60 ngày, kể từ 1/2/2019.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:52

Ngày vía Thần tài chỉ "vỗ béo" dân buôn vàng
Ngày vía Thần tài chỉ "vỗ béo" dân buôn vàng

Cứ vào ngày vía Thần tài (mùng 10/1 âm lịch) hàng năm, người dân lại đổ xô mua vàng, thậm chí xếp hàng từ nửa đêm. Các cửa hàng vàng và công ty kinh doanh vàng được dịp “hốt tiền” của dân khi đẩy giá lên cao bán ra với số lượng lớn.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:57

Rau xanh hạ nhiệt, cá, trái cây vẫn còn “ăn” Tết
Rau xanh hạ nhiệt, cá, trái cây vẫn còn “ăn” Tết

(Dân trí) - Mặc dù nhiều cơ quan đã làm việc, mọi hoạt động của người dân đã trở lại bình thường nhưng giá một số mặt hàng như trái cây, cá tươi vẫn còn ở mức cao, chỉ có rau xanh, thịt là giảm.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:23