Cụ thể, theo báo cáo mới đây của Tổng cục Hải quan, trong tháng 7/2019, Việt Nam nhập hơn 11.600 xe hơi, kim ngạch hơn 259 triệu USD, lượng nhập tăng gần 1.000 chiếc so với tháng trước.
Việt Nam chi hàng tỷ USD nhập xe và linh kiện, trong đó 70% là xe giá rẻ dưới 500 triệu đồng
Trong số xe nhập kể trên, có gần 8.200 chiếc là xe dưới 9 chỗ ngồi, chiếm khoảng 71% tổng lượng xe nhập. Các dòng xe này chủ yếu đến từ hai nước Thái Lan và Indonesia với khoảng 7.600 chiếc, chiếm khoảng 93% tổng lượng xe con nhập trong tháng. Đây là con số dễ hiểu vì nhiều tháng trước lượng xe hai nước này đã nhập về Việt Nam nhiều do bỏ thuế nhập khẩu.
Tính đến hết tháng 7/2019, lượng xe nhập về Việt Nam đạt gần 87.000 chiếc, kim ngạch đạt 1,93 tỷ USD, trong đó riêng xe con là 63.000 chiếc (chiếm trên 72% tổng lượng xe nhập), với kim ngạch đạt 1,2 tỷ USD.
Về kim ngạch nhập khẩu linh kiện, phụ tùng, theo báo cáo của cơ quan hải quan, hết 7 tháng đầu năm, Việt Nam chi khoảng 2,39 tỷ USD để nhập khẩu các linh phụ kiện xe hơi về Việt Nam, nguồn nhập chủ yếu từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia...
Như vậy, lượng và giá trị nhập khẩu của toàn ngành ô tô về Việt Nam trong 7 tháng đầu năm đạt con số khoảng 4,3 tỷ USD. Số kim ngạch của ngành ô tô Việt Nam tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, trong đó xe nguyên chiếc tăng trên 300% cả về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm trước; linh phụ kiện nhập tăng kim ngạch trên 15%.
Đáng chú ý, trong hơn 63.000 xe con dưới 9 chỗ ngồi, gần 90% nhập từ Indonesia và Thái Lan. Giá bình quân của xe con nhập khẩu về Việt Nam khai báo trị giá hải quan là 438 triệu đồng/chiếc. Mức giá trên được coi là rất thấp, điều này cho thấy chủng loại xe nhập về phần lớn là xe bình dân của các nước trong khu vực. Các nguồn nhập xe từ EU, Mỹ, Nhật và Hàn Quốc rất ít vì không đủ sức cạnh tranh trên thị trường và có số đơn vị nhập nhỏ, không đáng kể.
Theo các chuyên gia, việc gia tăng nhập khẩu xe hơi nguyên chiếc cho thấy thị trường xe hơi Việt đang chạy nước rút để cho quý 4, quý cuối cùng của năm. Đây được xem là thời gian các hãng đua nhau chạy doanh số để đạt tăng trưởng, cũng là thời điểm các hãng phải thực hiện các đợt giảm giá, khuyến mãi nên buộc phải chủ động nguồn hàng.
Về phần nhập linh phụ kiện, hoạt động này gia tăng kim ngạch hai con số là bước tăng trưởng mạnh so với thời gian trước. Đây là minh chứng cho thấy các hãng xe tại Việt Nam như Toyota, Thành Công, Thaco hay VinFast đang tích cực nhập khẩu linh phụ kiện để lắp ráp xe trong nước, trong đó có nhiều mẫu xe được nhập linh kiện và lắp ráp hoàn toàn ở Việt Nam, không có doanh nghiệp hỗ trợ trong nước nào tham gia được vào chuỗi giá trị của những ông lớn.
Đây là bài toán cần lời giải sớm để ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam đủ sức mạnh, cạnh tranh trên thị trường trong nước và tiến tới cạnh tranh trên các thị trường xuất khẩu nội khối ASEAN, EU và các nước CPTPP.
An Linh
(Dân trí) - Tầng lớp người giàu và siêu giàu tăng nhanh kéo theo nhu cầu về nơi ở có chất lượng dịch vụ tốt ngày một cao song nguồn cung căn hộ cao cấp hạn chế. Như vậy, kịch bản nào sẽ diễn ra trong 6 tháng cuối năm 2019?
Thứ sáu, 16/08/2019 - 02:00
(Dân trí) - Doanh nghiệp thuỷ sản của vợ chồng “vua tôm” Lê Văn Quang - Chu Thị Bình vừa gây thất vọng lớn đối với cổ đông khi báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý 2/2019 sụt giảm mạnh. Cổ phiếu MPC theo đó liên tục mất giá, giảm tới hơn 20% chỉ sau 4 phiên.
Thứ sáu, 16/08/2019 - 01:45
(Dân trí) - Tại báo cáo vừa công bố, các chuyên gia phân tích từ KBSV cho rằng, Việt Nam nhiều khả năng vẫn tiếp tục nằm trong nhóm theo dõi những nước thao túng tiền tệ trong những đợt rà soát tới, tuy nhiên khả năng bị gắn mác thao túng là thấp.
Thứ sáu, 16/08/2019 - 01:05
(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, trong đó có nhiều ông lớn như TKV, Agribank, MobiFone, VNPT...
Thứ sáu, 16/08/2019 - 12:50
(Dân trí) - Sau gần 2 năm rao bán chiếc xe biển xanh mang BKS: 80A-017.88 do doanh nghiệp Tuấn Lộc (trụ sở tại TP.HCM) tặng Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An. Đến nay, chiếc xe này vẫn chưa thể bán đấu giá được.
Thứ sáu, 16/08/2019 - 12:39
(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ KH&ĐT đưa ra xung quanh những nghi ngại về việc cơ quan này phải đánh giá lại quy mô GDP của nền kinh tế, cũng như các chỉ tiêu GDP còn bị một số người hiểu sai, hiểu chưa đúng, hay nghi ngờ.
Thứ sáu, 16/08/2019 - 12:14
(Dân trí) - Nhằm tri ân hàng triệu khách hàng luôn tin tưởng, đồng hành cùng sự phát triển và thành công của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), đồng thời mừng sinh nhật 26 năm, VPBank triển khai chương trình ưu đãi lớn trong năm dành cho khách hàng gửi tiết kiệm.
Thứ sáu, 16/08/2019 - 12:00
(Dân trí) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) thời gian qua đã làm nhiều diện tích trồng rau màu hư hại nặng, nguồn cung khan hiếm khiến nhiều loại rau xanh Đà Lạt tăng giá. Đặc biệt, các loại rau ăn lá như xà lách lá xoăn tăng gấp 2-3 lần so với tháng trước.
Thứ sáu, 16/08/2019 - 11:15
(Dân trí) - Có nhiều nguyên nhân gây suy giảm tài nguyên nước, và điều quan trọng là cần phải bảo vệ và sử dụng hợp lý để nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc xã hội hóa ngành nước như một giải pháp cho thấy đang phát huy hiệu quả ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Thứ sáu, 16/08/2019 - 11:00
(Dân trí) - Ba quốc gia này hiện đứng đầu một cuộc khảo sát của gần 50 nhà lãnh đạo cấp cao trong các ngành công nghiệp khác nhau về kế hoạch “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc
Thứ sáu, 16/08/2019 - 10:01
(Dân trí) - Khả năng chụp ảnh thiếu sáng trên Nokia 2.2 nhờ vào cải tiến AI mạnh mẽ giúp người dùng hiện đại tiến xa hơn trong cuộc sống.
Thứ sáu, 16/08/2019 - 10:00
(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh, cây xoài mặc dù lấy giống từ Thái Lan nhưng được trồng và thu hoạch tại Việt Nam thì quả xoài được coi là sản phẩm của Việt Nam...
Thứ sáu, 16/08/2019 - 10:00
(Dân trí) - Thị trường bất động sản quý II/2019 ghi nhận giá biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội tăng lần lượt đạt mức 4.075 USD/m2 và 4.557 USD/m2 sau thời gian dài không có biến động về giá. Đây được xem là phân khúc sáng nhất của thị bất động sản Hà Nội.
Thứ sáu, 16/08/2019 - 08:00
(Dân trí) - Lúc 7h30 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên thế giới qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 2,4 USD, giao dịch ở mức 1.525,3 USD/ounce.
Thứ sáu, 16/08/2019 - 07:37
(Dân trí) - Nhóm cổ phiếu Vingroup hôm qua tăng mạnh sau tin 1.500 xe VinFast Fadil sẽ được đưa vào cung cấp dịch vụ gọi xe công nghệ và việc lãnh đạo VinSmart trả lời thẳng trước tin đồn Vsmart Live giống mẫu điện thoại mới ra mắt tại thị trường Trung Quốc.
Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:53
(Dân trí) - Giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore chu kỳ này đều giảm so với trước. Diễn biến này sẽ có tác động đến thị trường xăng trong nước.
Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:42
(Dân trí) - “Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các biện pháp cần thiết để trả đũa”
Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:40
Dù có giá đắt gấp khoảng 5 lần giá nhãn thường bán ngoài chợ, song nhãn bắp cãi vẫn được mọi người ráo riết lùng mua về thường thức.
Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:14
(Dân trí) - Tiểu thương kinh doanh vàng mã, đồ cúng tại TPHCM đang có doanh thu giảm vào dịp Rằm tháng 7 năm nay. Trong khi giới kinh doanh thực phẩm phục vụ người ăn chay lại đang “hái ra tiền”.
Thứ sáu, 16/08/2019 - 05:57
(Dân trí) - Ông Trần Bá Dương cho biết đã bán 37,7 triệu cổ phiếu HNG từ ngày 9/8 đến ngày 12/8 và không còn là trở thành cổ đông lớn của HAGL Agrico.
Thứ năm, 15/08/2019 - 08:57
(Dân trí) - Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang ảnh hưởng tích cực tới Việt Nam khi mà chúng ta nằm trong tâm điểm của cuộc xung đột. Tuy nhiên, phải lường đến những tiêu cực dài hạn. Đây là yếu tố rất quan trọng, nhất là khi thực lực Việt Nam chưa thật sự mạnh.
Thứ năm, 15/08/2019 - 08:04
(Dân trí) - Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics đã nói rằng Trump đã “sai lầm chết người” khi tuyên bố cuộc chiến thương mại của Washington với Trung Quốc ít có tác động đến nền kinh tế Mỹ.
Thứ năm, 15/08/2019 - 06:22
(Dân trí) - “Phi công do Nhà nước đào tạo là tài nguyên quốc gia, không để tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Không quảng cáo quá năng lực của hãng hàng không. Việc các hãng sử dụng tỷ lệ phi công nước ngoài cao, nhiều quốc tịch có nguy cơ gây ra nhiều khó khăn trong công tác kiểm soát và tiêu chuẩn hoá”.
Thứ năm, 15/08/2019 - 05:29
(Dân trí) - Nhiều ngư dân vay vốn theo chủ trương Nghị định 67 để đóng tàu vỏ thép tại Quảng Trị do không trả được nợ đúng hạn đã rơi vào nhóm nợ xấu, một số người có nguy cơ bị ngân hàng khởi kiện.
Thứ năm, 15/08/2019 - 05:00