Việt Nam chưa có nền kinh tế tri thức đầy đủ!?

Dân trí Chỉ một vài doanh nghiệp lớn (DN) của Việt Nam chủ động đi vào nền kinh tế tri thức còn đa phần các DN vẫn “chìm đắm” trong tư duy cũ, cách làm cũ khiến nền công nghiệp Việt Nam còn khoảng cách khá xa đối với nền kinh tế tri thức trên thế giới.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Tại Hội thảo “Vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế tri thức ở Việt Nam” ở Hà Nội sáng ngày 31/3, nhiều chuyên gia, học giả và các lãnh đạo doanh nghiệp (DN) tán đồng quan điểm: 

Việt Nam cần ưu tiên phát triển nền kinh tế tri thức như một điều kiện sống còn trong thế giới đang vận động rất mau lẹ. Kinh tế tri thức còn là điều kiện để Việt Nam tồn tại, cạnh tranh và thoát khỏi cái rốn nghèo của khu vực vốn đeo đuổi bấy lâu. Việt Nam chưa có nền kinh tế tri thức hay cụ thể hơn là chỉ một vài DN, ngành đã và đang đi sâu vào kinh tế tri thức bằng cách đi tắt đón đầu và ngang bằng với trình độ của thế giới như: điện tử viễn thông, hóa dược và vật liệu xây dựng.

Việt Nam chưa có nền kinh tế tri thức đầy đủ!?

Việt Nam cần tăng tốc để đưa nền kinh tế chuyển đổi sang kinh tế tri thức nhanh hơn.

Nhiều chuyên gia nhận định, Việt Nam có quá nhiều lợi thế để đi tắt đón đầu, đưa đất nước thoát nghèo, chuyển mình sang đất nước có nền kinh tế tri thức. Người Việt Nam thông minh, cần cù và sáng tạo. Nhiều DN Việt Nam thời gian qua đã rất thành công khi dám đi tắt, đón đầu vào công nghệ nguồn để cho ra những sản phẩm số 1 thế giới. Nước ta có hàng vạn kỹ sư, tiến sĩ và các nhà khoa học giỏi. Điều kiện tự nhiên ưu đãi và quá trình mở cửa rộng rãi đối với thế giới cho phép Việt Nam tiếp cận công nghệ nguồn….

Tuy nhiên, trên thực tế Việt Nam vẫn chưa được xem là nền kinh tế tri thức, mô hình này vẫn còn khoảng cách khá xa mà Việt Nam phải nỗ lực lắm mới có thể rút ngắn được. T.S Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư): “Không so đâu xa mà chỉ cần so với chính các nước ASEAN, Việt Nam cũng đã thua họ về các nền kinh tế tri thức rồi. Cùng xuất phát điểm như nhau nhưng hiện nay Việt Nam còn cách khá xa so với các nước ASEAN 6 (Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philipines, Indonesia, Brunei)”.

Dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) về xếp hạng chỉ số kinh tế tri thức (KEI) của Việt Nam, T.S Hồ chỉ rõ: Việt Nam vẫn thuộc nhóm trung bình thấp với điểm số 3,4 điểm trong khi điểm trung bình là 5 điểm. Năm 2012, Việt Nam chỉ sếp hạng 104/146 nước và lãnh thổ được điều tra về chỉ số KEI.

Về Chỉ số Sáng tạo Toàn cầu (GII) năm 2011, Việt Nam đứng thứ 51 trong 125 quốc gia. Năm 2012, Việt Nam tụt xuống thứ 76/141 quốc gia. Theo các tác giả, nếu xét theo 12 trụ cột, ba giai đoạn phát triển của các nền kinh tế của (học giả M.Porter), giai đoạn đầu phát triển dựa vào các yếu tố, giai đoạn 2 dựa vào hiệu quả, giai đoạn 3 dựa vào sáng tạo và kinh doanh tinh vi - kinh tế tri thức, thì Việt Nam vẫn đang giậm chân tại chỗ giai đoạn 1. Nếu so sánh với các nước ASEAN, thì Philipines đang chuyển sang giai đoạn 2, Indonesia, Thái Lan, Malaysia đã chuyển hẳn sang giai đoạn 2, còn Singapore đã ở giai đoạn 3.

Vừa nêu nguyên nhân, vừa gợi mở hướng cải cách, GS-Viện sĩ Đặng Hữu, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN cho rằng: Những vướng mắc lớn trói chân Việt Nam trong mấy thập kỷ trên con đường chuyển mình từ nền kinh tế đang phát triển sang kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa, kinh tế tri thức chính là tư duy và cách làm.

“Trong tư duy, giới hạn ở chỗ là chúng ta có bộ máy hành chính quá lớn và chậm cải tổ so với yêu cầu hội nhập và bước tiến nhanh của kinh tế thế giới. Điểm nghẽn này cần được cởi bỏ nhanh hơn, mạnh hơn. Kinh tế tri thức dựa trên nền tảng sáng tạo, phát kiến và nuôi dưỡng những phát kiến ấy nhưng đội ngũ nhà khoa học Việt Nam không sống được với đồng tiền lương ít ỏi, lấy đâu ra để cống hiến, để sáng tạo. 

Các DN là chủ công trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế sang tri thức nhưng chỉ ở 1 số doanh nghiệp tư nhân lớn, DN có vốn đầu tư nước ngoài, còn các DN Nhà nước giậm chân tại chỗ, DN tư nhân không đủ nguồn lực để tiếp cận tư duy mới, công nghệ nguồn của các nước phát triển. Cẩn đẩy mạnh đổi mới thể chế, cơ chế quản lý và minh bạch môi trường hành chính công, trong đó vai trò Nhà nước phải được xem là kiến tạo phát triển, giao quyền mạnh mẽ hơn. Chính sách khuyến khích đổi mới, sáng tạo cần được ưu tiên đổi mới…”.

Nguyễn Tuyền

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Vinacomin "rạch ròi" chuyện đấu thầu dự án bauxite Tây Nguyên
Vinacomin "rạch ròi" chuyện đấu thầu dự án bauxite Tây Nguyên

(Dân trí) - Sau khi Bộ Công Thương đưa ra ý kiến liên quan đến những tranh cãi quanh dự án bauxite tại Tây Nguyên thì ngày 31/3/2015, Vinacomin – chủ đầu tư dự án cũng đã có những phản hồi “đáp” lại nhận định của giới chuyên gia đưa ra tại Hội thảo ngày 28/3.

Thứ tư, 01/04/2015 - 01:32

GDP bình quân đầu người của Việt Nam đứng thứ 7 ASEAN
GDP bình quân đầu người của Việt Nam đứng thứ 7 ASEAN

(Dân trí) - Tính đến năm 2013, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đứng thứ 7 tại ASEAN, đạt 1.908 USD/người/năm, chỉ cao hơn Campuchia, Lào và Myanmar, nhưng khoảng cách với các nước khác trong khu vực đã thu hẹp đáng kể.

Thứ tư, 01/04/2015 - 11:06

Mất cả chục triệu vì… tag tên chồng trên Facebook
Mất cả chục triệu vì… tag tên chồng trên Facebook

Thấy chị D tag tên chồng trên Facebook chủ cửa hàng bán túi xách qua mạng, Đức Anh liền lập một Facebook giống hệt Facebook chị D, rồi nói chuyện, lừa chồng chị D gửi 10 triệu vào tài khoản đối tượng cung cấp.

Thứ tư, 01/04/2015 - 10:45

Ai đang giật dây làm giá đất ven cầu Nhật Tân?
Ai đang giật dây làm giá đất ven cầu Nhật Tân?

Đất nền Đông Anh tăng giá sau khi cầu Nhật Tân được thông xe là điều dễ hiểu, nhưng với kiểu tăng đến chóng mặt và mỗi ngày một giá, được một số môi giới và nhà đầu tư có kinh nghiệm đánh giá là có bàn tay của những “ông trùm” đầu cơ.

Thứ tư, 01/04/2015 - 09:55

Tháng 4/2015, giá gas giảm 4.500 đồng/bình
Tháng 4/2015, giá gas giảm 4.500 đồng/bình

Chiều 31/3, các đơn vị đầu mối kinh doanh, phân phối mặt hàng gas tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam đã công bố giá gas tháng 4/2015 sẽ giảm 375 đồng/kg, tương đương 4.500 đồng/bình 12kg so với tháng trước.

Thứ tư, 01/04/2015 - 09:10

Quý I, ngành Hải quan thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 60 nghìn tỷ đồng
Quý I, ngành Hải quan thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 60 nghìn tỷ đồng

Theo Tổng cục Hải quan, ước thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của toàn ngành trong quý I năm 2015 đạt 60,5 nghìn tỷ đồng, đạt 23,3% so với dự toán năm 2015, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Thứ tư, 01/04/2015 - 09:05

Tổng thầu Trung Quốc thất hứa: Hành động mạnh mẽ hơn!
Tổng thầu Trung Quốc thất hứa: Hành động mạnh mẽ hơn!

"Chúng ta không thể chỉ kêu gọi, mà phải dựa vào hợp đồng, dựa vào Luật, kể cả sập giàn giáo cũng dựa vào Luật mà xử lý".

Thứ tư, 01/04/2015 - 08:45

Bầu Đức được xuất 50.000 tấn đường từ Lào về Việt Nam
Bầu Đức được xuất 50.000 tấn đường từ Lào về Việt Nam

(Dân trí) - Trước đó, vào đầu tháng 1/2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn thống nhất với Bộ Công Thương về hạn ngạch thuế quan nhập khẩu mặt hàng đường là 81.000 tấn.

Thứ tư, 01/04/2015 - 07:56

Trung Quốc có ý đồ "tóm gọn" châu Âu
Trung Quốc có ý đồ "tóm gọn" châu Âu

Dù nền kinh tế còn đang gặp nhiều bất ổn, nhưng các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn ôm mộng “tóm gọn” các công ty, tập đoàn tại châu Âu.

Thứ tư, 01/04/2015 - 07:34

Sẽ buộc doanh nghiệp Nhà nước công khai 8 thông tin?
Sẽ buộc doanh nghiệp Nhà nước công khai 8 thông tin?

Sau nhiều năm dư luận cũng như giới chuyên gia phải nhiều lần chỉ trích về sự lập lờ thông tin của doanh nghiệp Nhà nước, cuối cùng thì một dự thảo nghị định về việc công bố thông tin của khối này cũng đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư “trình làng”, xin ý kiến.

Thứ tư, 01/04/2015 - 07:24

Biến tướng nhà tái định cư
Biến tướng nhà tái định cư

Nhiều cư dân Thủ đô tha thiết muốn về ở khu tái định cư (TĐC) gần trung tâm. Thế nhưng với sự “bật đèn xanh” của cơ quan chức năng đã biến những khu TĐC vị trí vàng thành nhà thương mại giá cao; còn những nơi khác lại hoang vắng kỳ lạ.

Thứ tư, 01/04/2015 - 07:11

Khi nông dân Việt ra nước ngoài dạy trồng cây
Khi nông dân Việt ra nước ngoài dạy trồng cây

Chỉ sau khoảng 10 năm trồng rừng, không ít bà con nông dân địa phương nhiều tỉnh miền Trung đã trở thành những tỷ phú. Có nông dân giỏi còn được tổ chức quốc tế mời ra nước ngoài để dạy cách trồng rừng.

Thứ tư, 01/04/2015 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện 4 tạ thịt heo tím tái, bốc mùi hôi thối
Phát hiện 4 tạ thịt heo tím tái, bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Ập vào kiểm tra cơ sở giết mổ của bà Thái, lực lượng chức năng phát hiện hơn 4 tạ thịt heo nằm dưới nền đất cáu bẩn, có dấu hiệu xuất huyết dưới da, thịt tím tái và bốc mùi hôi.

Thứ ba, 31/03/2015 - 09:55

"Cay mắt" vì bán 1kg hành tím không mua được gói xôi
"Cay mắt" vì bán 1kg hành tím không mua được gói xôi

(Dân trí) - Hiện mỗi ký hành tím nông dân chỉ bán được với giá chỉ từ 2.000 – 4.000 đồng/kg, trong khi đó chi phí đầu tư lên đến 5.000 – 6.000 đồng/kg. Không những thế nhiều hộ trồng hành muốn bán mà không bán được.

Thứ ba, 31/03/2015 - 05:00

“Mốt” nhà cao cửa rộng của người giàu Ấn Độ
“Mốt” nhà cao cửa rộng của người giàu Ấn Độ

Tại Ấn Độ, đất nước của rất nhiều tỷ phú, giới nhà giàu ở đây không chỉ có thú vui sưu tập xe sang, sử dụng hàng hóa xa xỉ mà còn sẵn sàng mạnh tay chi tiêu cho những căn biệt thự đắt đỏ, đầy đủ tiện nghi, để thể hiện đẳng cấp của mình.

Thứ ba, 31/03/2015 - 04:04

1 tuần "lõm nặng" của các tỷ phú chứng khoán Việt
1 tuần "lõm nặng" của các tỷ phú chứng khoán Việt

(Dân trí) - Từ mức đóng cửa 575,44 điểm của ngày 20/3 đến phiên 30/3, VN-Index “bốc hơi” 30,25 điểm, còn 545,19 điểm và "thổi bay" gần 56.000 tỷ đồng, khiến tài khoản của các tỷ phú chứng khoán bị hao hụt khá nhiều.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:58

Bầu Long: Nhảy vào nông nghiệp không phải theo "mốt"
Bầu Long: Nhảy vào nông nghiệp không phải theo "mốt"

(Dân trí) - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát khẳng định, đối với kế hoạch "nhảy" vào nông nghiệp sẽ được thực hiện thận trọng nhưng cũng đầy "máu lửa".

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:48

Chiếc bàn giá hơn 4 tỉ bằng gỗ Giáng Hương tại Tiền Giang
Chiếc bàn giá hơn 4 tỉ bằng gỗ Giáng Hương tại Tiền Giang

Chủ nhân của chiếc bàn độc nhất vô nhị ấy đã phải bỏ ra hơn 200.000USD để sở hữu và đưa về trưng bày tại trạm dừng chân Mekong, trên quốc lộ 1 về miền tây, thuộc tỉnh Tiền Giang.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:10

Bảo hiểm xe cơ giới, “nóng” cuộc chiến thị phần
Bảo hiểm xe cơ giới, “nóng” cuộc chiến thị phần

Do lượng xe ô tô tăng, nhu cầu bảo hiểm xe lớn nên trong mấy năm trở lại đây thị trường bảo hiểm xe cơ giới (đặc biệt xe ô tô) xuất hiện nhiều nhà cung cấp.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:02

Giữ tỷ giá, nợ công giảm 12.000 tỷ đồng!
Giữ tỷ giá, nợ công giảm 12.000 tỷ đồng!

(Dân trí) - Theo phân tích, đồng Euro và Yên Nhật giảm giá là cơ hội để nhập khẩu máy móc và giảm nợ vay bằng những đồng tiền này. Nợ công sẽ giảm khoảng 12.000 tỷ đồng với diễn biến USD như hiện nay.

Thứ ba, 31/03/2015 - 11:43

Không sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất dịp 30/4, 1/5
Không sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất dịp 30/4, 1/5

Cục Hàng không Việt Nam cho biết không quyết định thực hiện sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất trong giai đoạn từ ngày 10-4 đến ngày 25-6, đặc biệt dịp 30-4 và 1-5.

Thứ ba, 31/03/2015 - 11:43

Người Nhật đang “bẻ lái” đầu tư
Người Nhật đang “bẻ lái” đầu tư

(Dân trí) - Dưới áp lực cạnh tranh gay gắt đến từ các đối thủ trong các lĩnh vực đầu tư vốn là thế mạnh, gần đây giới đầu tư Nhật Bản đang tìm cho mình hướng đi mới khi bỏ vốn đầu tư tại Việt Nam và nông nghiệp công nghệ cao đang được họ chú trọng.

Thứ ba, 31/03/2015 - 11:02

Ngân hàng “đứng cho vay, quỳ thu nợ”!
Ngân hàng “đứng cho vay, quỳ thu nợ”!

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng, Chủ tịch Công ty Luật BASICO đã dùng cụm từ rất hình tượng để nói về cảnh ngân hàng cho vay và đòi nợ “đứng cho vay, quỳ thu nợ”. Cầm chắc tài sản bảo đảm song không có nghĩa ngân hàng “nắm đằng chuôi”…

Thứ ba, 31/03/2015 - 10:23

Lãi suất giảm sâu, có nên gửi tiết kiệm?
Lãi suất giảm sâu, có nên gửi tiết kiệm?

Hiện nay nhiều ngân hàng (NH) tiếp tục giảm sâu lãi suất tiền gửi mới ở kỳ hạn ngắn. Hiện tại kỳ hạn dưới sáu tháng, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là 5,5%/năm thì các NH đang huy động trên dưới 5%/năm. Thậm chí ở kỳ hạn 1-2 tháng, lãi suất tiền gửi chỉ còn trên 4%/năm.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:37