GS Trần Văn Thọ:

Việt Nam chưa nên nghĩ đến đường sắt cao tốc 58,7 tỷ USD tốn kém, nhiều rủi ro

Dân trí "Việt Nam chưa nên nghĩ đến dự án đường sắt cao tốc 58,7 tỷ USD tốn kém, nhiều rủi ro, nhiều bất định và kèm theo là phải hy sinh nhiều dự án cấp thiết, quan trọng hơn đối với công cuộc phát triển của đất nước".
>>Thủ tướng lập Hội đồng thẩm định Nhà nước Dự án Đường sắt cao tốc Bắc - Nam
>>Đường sắt cao tốc Bắc - Nam tốc độ 350 km/h, chuyên gia kinh tế: Tôi không dám đi!
>>Đường sắt cao tốc Bắc - Nam: "Không thể từ đi xe đạp nhảy lên tàu vũ trụ được"

Đây là quan điểm của Giáo sư Trần Văn Thọ, Giáo sư kinh tế tại Trường Đại học Waseda, Tokyo, Nhật Bản, nguyên thành viên chuyên môn trong Hội đồng Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Nhật, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc...về chủ đề xây dựng đường sắt cao tốc Bắc Nam đang được dư luận quan tâm gần đây.

Việt Nam chưa nên nghĩ đến đường sắt cao tốc 58,7 tỷ USD tốn kém, nhiều rủi ro - 1

Giáo sư Trần Văn Thọ, Giáo sư kinh tế tại Trường Đại học Waseda, Tokyo, Nhật Bản trong lần tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tại Hà Nội

Dân Trí xin trích đăng ý kiến, quan điểm của GS Thọ, người đang sinh sống, giảng dạy và nghiên cứu tại Nhật Bản về vấn đề nói trên để rộng đường dư luận.

Thưa Giáo sư, dư luận, chuyên gia Việt Nam mấy ngày gần đây đang bàn tán sôi nổi về đề xuất của Bộ Giao thông và Vận tải xây dựng đường sắt cao tốc chuyên chở hành khách với số vốn 58,71 tỷ USD, phân kỳ 2 giai đoạn (2020 -2030 hoàn thành tuyến Hà Nội - Vinh, TP. HCM và Nha Trang; giai đoạn 2 là 2030 đến 2050 kết nối thông tuyến Vinh - Đà Nẵng - Nha Trang), đáng nói là số vốn trên bằng 1 năm tổng thu ngân sách của Việt Nam (2018 là 61,7 tỷ USD), bằng 50 lần số chi ngân sách Nhà nước cho xây dựng hạ tầng giao thông, lại phải trải dài ra 30 năm mới thông tuyến. Là người sống tại Nhật, Giáo sư có bình luận gì về đề xuất trên?

- Cách đây 9 năm, dự án đường sắt cao tốc tương tự đã được chính phủ đưa ra và giới chuyên gia đã phân tích từ nhiều khía cạnh để thấy là hoàn toàn không khả thi và không đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

Đường sắt cao tốc Shinkansen tại Nhật Bản

Nhìn từ kinh nghiệm của Nhật Bản và phân tích nhu cầu phát triển của Việt Nam, tôi cũng đã phát biểu ý kiến phản đối. Rất may là lúc đó Quốc hội đã bỏ phiếu không tán thành.

Bây giờ nếu Bộ GTVT muốn đề xuất lại dự án này thì phải xem xét lại các ý kiến trước đây và chứng minh là các điều kiện hiện nay đã khác 9 năm trước.

Theo tôi, nhìn từ nhiều mặt như tính kinh tế của dự án, nhu cầu phát triển của Việt Nam, khả năng quản lý, khả năng tài chính và công nghệ.v.v. cơ bản tình hình hiện nay không khác 9 năm trước.

Cụ thể hơn, Việt Nam chưa nên nghĩ đến dự án đường sắt cao tốc 58,7 tỷ USD tốn kém, nhiều rủi ro, nhiều bất định và kèm theo là phải hy sinh nhiều dự án cấp thiết, quan trọng hơn đối với công cuộc phát triển của đất nước.

Đề xuất của Bộ GTVT, tư vấn TEDI có nhắc đến lấy kinh nghiệm của Nhật Bản xây dựng đường sắt cao tốc những năm 60 của thế kỷ 20, đến 2016 nhiều tuyến đường sắt cao tốc kiểu mới, tốc độ trên 350km/giờ và 581km/giờ mới hoàn thành? Liệu với thực tế Việt Nam, chúng ta có nên áp dụng cách làm của Nhật Bản như họ đã làm hay không?

- Trong nước nhiều người chưa hiểu chính xác về tình hình của Nhật Bản. Ngay cả bây giờ, không có tàu đường sắt cao tốc (Shinkansen) nào của Nhật chạy với tốc độ trên 350km/giờ và 581km/giờ cả.

Tốc độ cao nhất hiện nay trên tuyến đường mới phía Đông Bắc là 320km/giờ nhưng đa số các tuyến đường chạy với tốc độ trên dưới 250km/giờ.

Về kỹ thuật có thể chạy với tốc độ cao hơn nhưng trên thực tế phải thực hiện với các tốc độ ấy để bảo đảm an toàn tối đa.

Việc xây dựng các tuyến đường tàu Shinkansen đúng là kéo dài từ thập niên 1960 cho đến những năm gần đây, nhưng đó chỉ là kết quả của các kế hoạch riêng lẻ của từng giai đoạn cho từng địa phương, tùy theo nhu cầu và tình hình phát triển của mỗi vùng, chứ không phải là kế hoạch nhiều chục năm ngay từ thập niên 1960.

Điều kiện để nối các thành phố bằng tàu Shinkansen là mật độ dân số các thành phố phải đủ lớn, thu nhập đầu người đủ cao và khoảng cách các thành phố không quá gần nhưng cũng không quá xa.

Từ đầu thập niên 1960 Nhật Bản đã hội đủ điều kiện về kỹ thuật, công nghệ, về khả năng quản lý để xây dựng tàu Shinkansen với quy mô dài và rộng hơn nhưng phải triển khai từng bước cho tới bây giờ là vì các điều kiện kinh tế ấy.

Việt Nam chưa nên nghĩ đến đường sắt cao tốc 58,7 tỷ USD tốn kém, nhiều rủi ro - 2

Đầu tàu sắt cao tốc Shinkansen của Nhật Bản (ảnh Nguyễn Tuyền)

Chẳng hạn tuyến Shinkansen đầu tiên nối Toyko và Osaka năm 1964. Đó là hai thành phố lớn nhất của Nhật. Lúc đó dân số Tokyo 11 triệu, Osaka 3,2 triệu nhưng cộng với hai thành phố lân cận Kyoto và Kobe thì dân số vùng đô thị chung quanh Osaka lên tới hơn 6 triệu.

Thu nhập bình quân đầu người của Nhật đã trên trung bình cao và gần đạt mức cao của thế giới, Tokyo và Osaka thì cao gấp nhiều lần trung bình cả nước. Mật độ dân số và mức thu nhập cao là điều kiện để có thị trường cho tàu Shinkansen đắt giá.

Khoảng cách giữa hai thành phố khoảng 500km cũng không quá xa để không cạnh tranh được với máy bay (lúc đó Shinkansen chạy mất khoảng 3 tiếng, máy bay thì bay độ 1 tiếng nhưng kể cả thì giờ phải đến sân bay trước để kiểm tra an ninh, và thì giờ từ sân bay đến các ga tàu điện cũng mất hơn 3 tiếng).

Vậy liên hệ với Việt Nam, giáo sư thấy cơ sở nào để Việt Nam bỏ ra số tiền lớn xây dựng đường sắt cao tốc kết nối hai thành phố Hà Nội và TP. HCM có khả thi hay không?

- Hà Nội và Thành phố HCM là hai thành phố đông dân và thu nhập đầu người cao hơn nhiều so với bình quân cả nước, nhưng lại cách nhau quá xa, nếu xây dựng đường sắt cao tốc thì chỉ phục vụ những người vừa giàu vừa có thì giờ nhàn rỗi để đi chơi. Những người đi lại vì công việc sẽ chọn máy bay.

Còn các tuyến Hà Nội - Vinh và TP. HCM - Nha Trang khoảng cách vừa đủ ngắn để Shinkansen cạnh tranh được với máy bay nhưng dân số hiện nay của Vinh và Nha Trang chỉ độ 500.000 người, vậy sẽ có bao nhiêu người sử dụng đường sắt cao tốc?

Trên đây mới chỉ nói về điều kiện để đạt tính kinh tế của việc xây dựng đường sắt cao tốc. Nhìn ở mặt vĩ mô, nhìn từ nhu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn trước mắt, phải xét xem dự án này có nên được ưu tiên đầu tư hay không?

Nhà Tư vấn và Bộ GTVT đưa ra cơ sở đề xuất xây dựng đường sắt cao tốc 350km/giờ lấy kinh nghiệm đường sắt cao tốc huyền thoại Nhật Bản Shinkansen, điều này có phù hợp với Việt Nam hay không thưa ông?

- So sánh Nhật Bản lúc bắt đầu xây dựng Shinkansen với Việt Nam hiện nay (kể cả trong thập niên tới), ta thấy sự khác biệt rất lớn về hạ tầng kinh tế và xã hội.

Trước khi xây dựng Shinkansen, Nhật đã có một quá trình lâu dài về kinh nghiệm xây dựng đường sắt, và hệ thống đường sắt hiện đại đã trải ra khắp nước.

Năm 1960 chiều dài đường sắt đang hoạt động của Nhật đã đạt trên 20.000 km, phục vụ chuyên chở cho 12 tỷ lượt người (dân số Nhật lúc ấy bằng Việt Nam hiện nay, khoảng 95 triệu người, trung bình mỗi người dân mỗi năm đi lại bằng đường sắt 130 lần).

Vào thời điểm đó đường sắt cũng đã trở thành phương tiện chuyên chở hàng hóa quan trọng. Hàng hóa chuyên chở bằng đường sắt tính trên đầu người vào năm 1960 đã đạt 568 tấn/km (tức là tổng lượng chuyên chở bằng đường sắt lên tới 54 tỷ tấn km).

Như vậy, tại Nhật, trước khi có Shinkansen, đường sắt phổ thông đã trở thành phương tiện đi lại đại chúng, góp phần nâng cao mức sống của đại đa số dân chúng và là phương tiện vận tải hàng hóa đáng kể trong hoạt động sản xuất và lưu thông.

Ngoài ra, khi bắt đầu xây dựng đường sắt cao tốc, Nhật đã có hàng chục năm tích lũy tri thức, công nghệ về đường sắt và nhất là đã đào tạo nhiều chuyên gia về kỹ thuật và quản lý, vận hành phương tiện chuyên chở này. Không phải tự nhiên mà Shinkansen của Nhật cho đến nay bảo đảm được sự an toàn và sự chính xác về giờ vận chuyển gần như tuyệt đối.

Theo giáo sư, chúng ta nên bắt đầu với tư duy về cải tạo đường sắt hay xây dựng một đường sắt cao tốc hiện đại như quan điểm trong đề xuất của Bộ Giao thông và Vận tải?

- Tình hình đường sắt của ta hiện nay như thế nào? Tôi chỉ có con số đã cũ, nhưng cũng cho thấy một cái nhìn gần với hiện thực. Vào năm 2008, Việt Nam có 86 triệu dân, khối lượng hành khách đường sắt cả năm chỉ có 11,3 triệu lượt người, khối lượng hàng hóa luân chuyển bằng đường sắt chỉ có 4 tỷ tấn km. Dù hiện nay tình hình có thể đã cải thiện nhiều nhưng Việt Nam so với Nhật vào thập niên 1960 là một trời một vực.

Còn về năng lực quản lý, kể cả quản lý vốn và công nghệ mượn từ nước ngoài, các dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, metro ở TP.HCM v.v. cho thấy Việt Nam phải nỗ lực cải thiện nhiều trước khi nghĩ đến các dự án lớn, tốn kém và đầy rủi ro như đường sắt cao tốc.

Ai cũng thấy là cả về năng lực, về công nghệ, về vốn và về nhu cầu đi lại cho đại đa số dân chúng, trong 10 năm trước mắt cần ưu tiên xây dựng hệ thống đường sắt phổ thông, tốc độ khoảng 100 km/giờ.

Ngoài việc cải tạo, nâng cấp đường sắt Thống Nhất, cần mở rộng mạng lưới đến các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long, đến nhiều tỉnh ở miền Bắc. Ngoài ra cần xây dựng mạng lưới đường xe hơi nối các tỉnh huyện ở miền sâu, miền xa đến các đô thị và các nhà ga của đường sắt, tạo điều kiện cho nông thôn phát triển, cải thiện hẳn cuộc sống của nông dân.

Tại nhiều vùng quê, học sinh hằng ngày phải vất vả qua đò hoặc phải vượt qua mấy chiếc cầu đơn sơ đầy nguy hiểm để đến trường, thỉnh thoảng xảy ra những tai nạn thương tâm. Hệ thống giao thông đường bộ cũng phải được cải thiện nhiều. Ách tắc giao thông, tai nạn giao thông là những vấn đề phải được ưu tiên đầu tư giải quyết.

Trước khi xây dựng Shinkansen, Nhật đã có một kết cấu hạ tầng giao thông và bến cảng hiện đại, hoàn chỉnh, phục vụ hiệu quả cho phát triển công nghiệp. Ngoài phương tiện vận tải bằng đường sắt đã nói ở trên, hệ thống vận tải bằng xe hơi cũng được tích cực xây dựng, vào năm 1960, hàng hóa chuyên chở bằng xe hơi tính trên đầu người đã đạt 220 tấn km.

Đường sắt cao tốc của Nhật Bản là niềm tự hào của người Nhật, kỹ thuật và công nghệ Nhật Bản

Kobe, Yokohama 50 năm trước đã là những thương cảng lớn và hiện đại bậc nhất thế giới, phục vụ đắc lực cho việc nhập khẩu nguyên liệu và xuất khẩu hàng công nghiệp của Nhật. Còn ở nước ta hiện nay, còn nhiều dư địa phải đầu tư cho sân bay, bến cảng, đường sá phục vụ cho công nghiệp hóa.

Mới đây, Bộ KH&ĐT đưa ra phương án chỉ xây dựng tuyến đường sắt cao tốc 200 km/giờ, chạy đầu máy diezel với tổng vốn đầu tư 26 tỷ USD, chênh lệch hơn 32 tỷ USD so với đề xuất của Bộ GTVT. Đáng chú ý, Bộ Kê hoạch cho biết việc áp dụng đường sắt cao tốc 200 km/giờ sẽ phục vụ cả hành khách và hàng hóa sẽ phù hợp với Việt Nam, và nhiều nước châu Âu như Đức, Pháp và Hà Lan đang duy trì tàu cao tốc với tốc độ như này. Giáo sư có nhận xét gì về đề xuất này?

- Đề xuất theo ý tưởng này khả thi hơn. Như đã nói ở trên trong 10 năm trước mắt cần ưu tiên xây dựng hệ thống đường sắt phổ thông, tốc độ khoảng 100 km/giờ. Ngoài việc cải tạo, nâng cấp đường sắt Thống Nhất, cần mở rộng mạng lưới đến các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long, đến nhiều tỉnh ở miền Bắc. Có thể sửa đổi đề xuất Dự án của Bộ KH&ĐT theo hướng như vậy.

Cá nhân tôi đã 2 lần đi tàu Shinkansen tại Nhật Bản, cảm giác mấy chuyến tàu đi khá vắng khách, đi từ Kokura đến Kyoto chiều dài hơn 500 km, giá vé 15.100 Yên, tương đương hơn 3,2 triệu đồng. Với người Nhật, mức vé như trên không quá đắt, nhưng khá nhiều người không đi. Vậy với một chuyến tàu cao tốc chỉ chở người, tốc độ 350 km/giờ tại Việt Nam, sẽ chỉ phục vụ tầng lớp giàu có, sẽ rất hoang phí và khó bù lỗ được? Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

- Trong trường hợp của Nhật hiện nay, tùy theo giờ trong ngày mà có lúc vắng khách, có lúc đông, không phải lúc nào cũng vắng. Trong năm, ngày Tết, các kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ thì mua vé rất khó.

Trường hợp của Việt Nam, nếu xây tàu cao tốc 350km/giờ thì đúng là chỉ có nhà giàu mới sử dụng, mà nhiều người giàu chưa chắc đã an tâm khi lên tàu chạy tốc độ cao như vậy vì sợ tai nạn.

Giáo sư Lã Ngọc Khuê, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải cho rằng, Việt nam là nước nghèo nhất đi làm đường sắt cao tốc và có thể khiến quốc gia, dân tộc gánh chịu nhiều lệ thuộc công nghệ nước ngoài và gánh nợ ?Giáo sư có quan điểm gì về vấn đề này ?

- Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến này!

Xin trân trọng cảm ơn Giáo sư!

Nguyễn Tuyền

(Thực hiện)

MỚI NHẤT
Công đoàn PVN tổ chức kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ
Công đoàn PVN tổ chức kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ

(Dân trí) - Ngày 12/7, tại Hà Nội, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ, Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Thứ hai, 15/07/2019 - 01:00

Chủ đầu tư Phát Đạt và DKR mạnh tay chi "quà khủng” trong đại tiệc tri ân dự án Nhơn Hội New City
Chủ đầu tư Phát Đạt và DKR mạnh tay chi "quà khủng” trong đại tiệc tri ân dự án Nhơn Hội New City

(Dân trí) - Vừa qua, Đại tiệc tri ân hoành tráng với “cơn mưa quà tặng” đã được Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt và Công ty cổ phần bất động sản Danh Khôi (DKR) tổ chức dành riêng cho khách hàng dự án Nhơn Hội New City.

Thứ hai, 15/07/2019 - 01:00

Bước tiến mới trong thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam
Bước tiến mới trong thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay (15/7), Tổ chức thanh toán quốc tế UnionPay (UPI) chính thức thông báo về việc ký hợp tác với ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) nhằm mở rộng chấp nhận thanh toán thẻ và mã QR tại Việt Nam, cung cấp cho khách hàng phương thức thanh toán thuận tiện tại nhiều điểm giao dịch trên cả nước.

Thứ hai, 15/07/2019 - 12:00

Homa “chào sân” thị trường nhà thông minh tại Việt Nam
Homa “chào sân” thị trường nhà thông minh tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngôi nhà có thể nhận diện chủ nhân từ xa, tự động bật đèn, mở máy lạnh, đóng rèm cửa hay phát hiện người lạ vào nhà.

Thứ hai, 15/07/2019 - 11:00

Startup thời 4.0: Thảnh thơi “ngồi nhà” kiếm tiền tỉ trong 6 tháng
Startup thời 4.0: Thảnh thơi “ngồi nhà” kiếm tiền tỉ trong 6 tháng

(Dân trí) - Nguồn vốn có hạn, cơ sở sản xuất nhỏ, thiếu kinh nghiệm trên thương trường quốc tế, thứ duy nhất mà hai startup 8x có là tâm huyết mang thương hiệu hàng thủ công Việt ra nước ngoài. Lối tắt nào giúp họ vượt rào đến thành công?

Thứ hai, 15/07/2019 - 10:40

Chủ quán “chặt chém” khách rồi nói “thấy đắt đừng có ăn”
Chủ quán “chặt chém” khách rồi nói “thấy đắt đừng có ăn”

(Dân trí) - Chủ quán bún bò 75 Đà Nẵng “chặt chém” 5 tô bún với giá 80 ngàn đồng/tô và khách hàng phản ánh, bà chủ quán đã chửi khách “thấy đắt thì đừng có ăn”.

Thứ hai, 15/07/2019 - 10:17

Cảnh báo công nghệ lạc hậu theo dòng vốn FDI Trung Quốc đang “sơ tán” sang Việt Nam
Cảnh báo công nghệ lạc hậu theo dòng vốn FDI Trung Quốc đang “sơ tán” sang Việt Nam

TS Nguyễn Đức Thành nhận định chiến trạnh thương mại Mỹ Trung tăng cao và hiệp định CPTPP khiến Trung Quốc đầu tư ngày càng nhiều hơn vào Việt Nam. Nếu không chọn lọc, FDI Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro về công nghệ cũ, môi trường, lao động… Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình cải cách thể chế của Việt Nam trong quá trình ký kết các FTA thế hệ mới.

Thứ hai, 15/07/2019 - 10:16

Đã 100 tuổi, nhưng tỷ phú già nhất thế giới vẫn đến văn phòng làm việc mỗi ngày
Đã 100 tuổi, nhưng tỷ phú già nhất thế giới vẫn đến văn phòng làm việc mỗi ngày

(Dân trí) - Ở tuổi 100, tỷ phú già nhất thế giới vẫn chưa nghỉ hưu và ở nhà để tận hưởng sự giàu có trong sự nghiệp kéo dài 8 thập kỷ của mình mà vẫn đến văn phòng làm việc mỗi ngày.

Thứ hai, 15/07/2019 - 09:38

TPBank triển khai nhiều ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng
TPBank triển khai nhiều ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng

(Dân trí) - Từ nay cho tới 31/10/2019, khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi mua 1 tặng 1 tại nhiều nhà hàng nổi tiếng vào cuối tuần khi thanh toán bằng thẻ tín dụng TPBank.

Thứ hai, 15/07/2019 - 08:00

Ô tô đại hạ giá, hàng xóm rủ nhau rước xế hộp tiền tỷ
Ô tô đại hạ giá, hàng xóm rủ nhau rước xế hộp tiền tỷ

Nửa đầu 2019, nhiều người mạnh tay chi tiền “lên đời” xế hộp, lượng xe bán ra tăng 35% so cùng kỳ năm ngoái. Xe nhập tràn vào với giá rẻ khiến xe trong nước phải đại hạ giá hòng cạnh tranh và giữ thị phần.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:26

Nhập khẩu “ô tô con” tăng mạnh, hải quan thu thêm hàng ngàn tỷ đồng
Nhập khẩu “ô tô con” tăng mạnh, hải quan thu thêm hàng ngàn tỷ đồng

(Dân trí) - Lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập về TPHCM trong nửa năm 2019 tăng gần 5 lần, lượng xe máy nhập về cũng tăng hơn 2 lần.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:10

Vài triệu đồng/quả dưa hấu Nhật, người không hảo dưa cũng mua vài quả ăn dần
Vài triệu đồng/quả dưa hấu Nhật, người không hảo dưa cũng mua vài quả ăn dần

(Dân trí) - Một quả dưa hấu Nhật Bản có giá tới 1,5 – 2 triệu đồng, đắt gấp vài chục lần so với dưa hấu Việt Nam nhưng vẫn được nhiều người dân nước ta mua vài quả về ăn dần.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:07

ĐÁNG QUAN TÂM
FLC đề xuất xây dựng học viện hàng không, trung tâm bảo dưỡng tàu bay tại Cần Thơ
FLC đề xuất xây dựng học viện hàng không, trung tâm bảo dưỡng tàu bay tại Cần Thơ

(Dân trí) - Văn phòng UBND TP vừa có văn bản về việc có ý kiến đề xuất khu sản xuất hàng hóa và dịch vụ logistics hàng không, Trung tâm thương mại dịch vụ hàng không và Học viện hàng không của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC gửi Giám đốc các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:00

Tiếp tục nắng nóng, EVNNPC kêu gọi khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả
Tiếp tục nắng nóng, EVNNPC kêu gọi khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(Dân trí) - Từ ngày 13/7, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã kêu gọi khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 09:00

Chạy đua hút vốn, VPBank huy động thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế
Chạy đua hút vốn, VPBank huy động thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

(Dân trí) - Thời gian qua vốn ngoại đã và đang có những tín hiệu tích cực vào các ngân hàng Việt Nam. Gần đây nhất là sự kiện VPBank huy động thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế trong khuôn khổ chương trình EMTN 1 tỷ USD.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:31

Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Đạt và vượt nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh nửa đầu năm 2019
Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Đạt và vượt nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh nửa đầu năm 2019

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt, các hoạt động chính trị vui chơi giải trí của nhân dân các tỉnh thành phía Bắc trong các dịp Lễ lớn đặc biệt là sự nỗ lực đảm bảo cung ứng điện trong đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng kéo dài ở miền Bắc.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 05:00

Vào bãi rác, bất ngờ tìm thấy chiếc ấm... chứa đầy tiền
Vào bãi rác, bất ngờ tìm thấy chiếc ấm... chứa đầy tiền

Sau khi trao đổi cùng vợ và gia đình, nam thanh niên 28 tuổi quyết định sẽ trả lại số tiền cho chủ nhân nhưng nếu không tìm được chủ nhân sẽ quyên góp từ thiện.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 04:55

Giảm giá ồ ạt, xe nội vẫn "hụt hơi" về doanh số so với xe ngoại
Giảm giá ồ ạt, xe nội vẫn "hụt hơi" về doanh số so với xe ngoại

(Dân trí) - Mặc dù nhiều hãng xe, mẫu xe lắp ráp tại Việt Nam trong cuối tháng 5, đầu tháng 6 giảm giá mạnh để lôi kéo người tiêu dùng nhưng điều này dường như tác dụng ngược, thị trường xe trong nước tiếp tục mất doanh số, suy giảm mạnh. Trong khi đó xe nhập tăng doanh số hơn 200%.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 12:30

Ôtô cũ giảm giá mạnh vẫn ế
Ôtô cũ giảm giá mạnh vẫn ế

Theo số liệu từ trang mạng Chợ Tốt Xe, thời gian gần đây số tin đăng bán các dòng xe cũ thuộc phân khúc A (xe nhỏ đô thị) tăng lên 33,88% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 12:19

Giới đầu tư chứng khoán “phát sốt” vì Mai Phương Thuý
Giới đầu tư chứng khoán “phát sốt” vì Mai Phương Thuý

(Dân trí) - Hoa hậu Việt Nam năm 2006 Mai Phương Thuý trở thành cái tên được nhắc tới nhiều nhất trong cộng động đầu tư chứng khoán Việt tuần qua khi cô có tiết lộ đầy bất ngờ: đầu tư là “nghề chính” và giúp cô “kiếm nhiều tiền”.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 10:00

Đôi giày thể thao được bán đấu giá lên tới hơn 3,7 tỉ đồng
Đôi giày thể thao được bán đấu giá lên tới hơn 3,7 tỉ đồng

(Dân trí) - Đôi giày quý hiếm “mặt trăng” của Nike có thể được bán đấu giá lên tới 160.000 USD (hơn 3,7 tỉ đồng).

Chủ nhật, 14/07/2019 - 09:50

Tâm điểm kinh tế: Phản biện gắt gao siêu dự án đường sắt cao tốc 58 tỷ USD
Tâm điểm kinh tế: Phản biện gắt gao siêu dự án đường sắt cao tốc 58 tỷ USD

(Dân trí) - Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trở thành tâm điểm chú ý tuần qua sau khi Bộ KHĐT đưa ra đề xuất giảm tốc mức đầu tư xuống còn 26 tỷ USD so với con số hơn 58 tỷ USD của Bộ GTVT trước đó. Các chuyên gia kinh tế liên tục đưa ra ý kiến phản biện và Thủ tướng đã lập hội đồng thẩm định.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:26

Ngân hàng báo lãi kỷ lục
Ngân hàng báo lãi kỷ lục

(Dân trí) - 6 tháng đầu năm nay, trong khi Vietcombank tiếp tục dẫn đầu thị trường với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 11.280 tỷ đồng thì ACB cũng nổi lên như một hiện tượng của ngành ngân hàng với con số 3.620 tỷ đồng.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:00

Chàng trai 9x chi hàng tỷ đồng săn đủ 9 chiếc xe biển ngũ quý
Chàng trai 9x chi hàng tỷ đồng săn đủ 9 chiếc xe biển ngũ quý

Phải mất 3 năm 5 tháng đầu tư cả thời gian, công sức, tiền của cuối cùng anh Võ Thanh Tâm, một tay chơi xe biển số đẹp nổi tiếng ở Đồng Nai cũng hoàn thành bộ sưu tập xe biển số ngũ quý từ 1-9 chính chủ cực độc.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 06:47