Việt Nam có đang ném đi “cơ hội vàng” trong thương chiến Mỹ - Trung?

Dân trí Các doanh nghiệp nước ngoài đang phàn nàn ngày càng nhiều về các cảng, cầu đường bị tắc nghẽn, chi phí đất đai và lao động tăng cao, hay các quy định được nới lỏng quá chậm.
>>Việt Nam hoá giải thế khó khi “kẹt” giữa thương chiến Mỹ-Trung thế nào?
>>Thương chiến Mỹ - Trung: Dấu hiệu cho thấy Việt Nam không hẳn đã hưởng lợi
>>Thương chiến Mỹ – Trung: Việt Nam phải lường các tiêu cực dài hạn

Việt Nam có đang ném đi “cơ hội vàng” trong thương chiến Mỹ - Trung? - 1
Lao động làm việc tại một xưởng may ở Hà Nội. Ảnh: Reuters

Việt Nam đang gặp khó khăn để giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngay cả khi các doanh nghiệp nước ngoài đang cố gắng trao cho những cơ hội vàng.

Được coi là động cơ tăng trưởng của Đông Nam Á, Việt Nam có một tầng lớp trung lưu trẻ và đang phát triển, một loạt các hiệp định thương mại tự do và một ngành công nghiệp sản xuất đang bùng nổ.

Từ các tập đoàn lớn như Alphabet (sở hữu Google) đến Crate & Barrel Holdings, tất cả đều đang “xếp hàng” để đầu tư vào Việt Nam, trong khi các chuỗi cung ứng dần chuyển đi từ nước láng giềng Trung Quốc, nơi đóng vai trò là công xưởng của thế giới trong suốt hai thập kỷ qua.

Nhưng những kỳ vọng đang bắt đầu vượt xa thực tế. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp phàn nàn về các cảng, đường giao thông bị tắc nghẽn, chi phí đất đai và lao động tăng vọt, hay các quy định không được nới lỏng đủ nhanh ở Việt Nam.

Tapestry, chủ sở hữu của các thương hiệu Coach và Kate Spade, đã than phiền về việc đầu tư cơ sở hạ tầng không đủ khiến nhiều container của công ty bị đình trệ trên vùng biển.

Dệt Eclat Textile, nhà cung cấp quần áo cho Nike, thì cho biết rằng họ cần đa dạng hóa đầu tư hơn nữa, ở các quốc gia khác ngoài Việt Nam, để tiết kiệm chi phí hơn.

“Nếu Việt Nam không thể nhanh chóng thay đổi trong việc thu hẹp khoảng cách cơ sở hạ tầng, thì sẽ có nguy cơ mất đi nhiều khoản đầu tư và giảm sức thu hút đối với rất nhiều nhà sản xuất, như nhà cung cấp đồ chơi của Bain & Co trong năm 2015”, Gerry Mattios, Phó Giám đốc tại Bain của Singapore nói.

“Nếu chi phí lớn hơn lợi ích, các nhà sản xuất sẽ có thể đến Sri Lanka hoặc Campuchia”, ông nói.

Hiện tại, số tiền đầu tư vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng. Tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân tăng tới 6,3%, lên 12 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2018, với số lượng các dự án đăng ký mới tăng mạnh, tăng 25% lên đến 2.406 dự án.

Cơ sở hạ tầng là thách thức lớn đối với Việt Nam, đặc biệt là tại các cảng biển. Trung Quốc chiếm 6 trong số 10 hải cảng hàng đầu về lưu lượng container trên thế giới – trong đó có Thượng Hải ở vị trí số 1. Trong khi Việt Nam có hai cảng lớn nhất là cảng biển TP. Hồ Chí Minh và Cái Mép, lần lượt chỉ xếp thứ 25 và 50.

Lưu lượng container của Việt Nam chỉ chiếm 2,5% toàn cầu trong năm 2017, so với 40% đối với Trung Quốc.

Năng lực vận chuyển container sẽ cần tăng trưởng gần gấp đôi tốc độ hiện tại (hiện là 10-12%), cũng như tăng gấp đôi trong các hoạt động giao nhận và vận chuyển hàng hóa của bên thứ ba để có thể theo kịp nhu cầu mới.

Việt Nam có đang ném đi “cơ hội vàng” trong thương chiến Mỹ - Trung? - 2

Chi phí logistics cũng đang ngày càng tăng ở Việt Nam do quá tải các cảng biển

Chính phủ Việt Nam ước tính sẽ tốn khoảng 80 - 100 nghìn tỷ đồng (3,44 - 4,31 tỷ USD) để phát triển các cảng của mình. Các giao dịch lớn - xung quanh các cảng mới hoặc cải tạo các cảng cũ - vẫn chưa thực sự có hiệu quả.

Sự tắc nghẽn tại các cảng thường xuyên, có nghĩa là chi phí tồn kho tăng và dây chuyền sản xuất ít đa dạng hơn, đồng thời sẽ đặt ra giới hạn đối với những hàng hóa nhạy cảm với thời gian.

Nhu cầu chắc chắn đang tăng dần lên. Hơn 530 triệu tấn hàng hóa đã được vận chuyển qua cảng biển Việt Nam vào năm ngoái, tăng 20% ​​so với một năm trước đó, theo Cục Hàng hải Việt Nam. Khối lượng hàng hóa xuất khẩu được xử lý tăng 15% lên tới 142,8 triệu tấn. Và 18,1 triệu TEU container đã được vận chuyển vào năm ngoái, tăng 26% so với năm trước.

Tsai Wen Jui, Chủ tịch của nhà sản xuất yên xe đạp toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan cho biết: “Với tình hình hiện tại, Việt Nam chắc chắn không thể đáp ứng đủ nhu cầu của một làn sóng các công ty mới”.

“Ngay cả khi chỉ 5% các công ty Đài Loan ở Trung Quốc chuyển đến Việt Nam, cơ sở hạ tầng tại đây chắc chắn sẽ bị quá tải”, ông nói.

DDK Group đã liên doanh với Becamex IDC để quản lý một khu đất công nghiệp rộng 200 mẫu tại tỉnh Bình Dương dành riêng cho các công ty Đài Loan. Mặc dù Tsai nói ông hài lòng với chất lượng của những con đường bên trong khu công nghiệp, ông vẫn phải than phiền về việc thiếu đường cao tốc để đối phó với việc giao thông ngày càng tắc nghẽn.

“Giá đất cũng là một hạn chế”, Tsai nói. “Chi phí đất đai tại khu công nghiệp Bàu Bàng đã tăng gấp đôi lên 80 đô la Mỹ mỗi mét vuông so với ba năm trước. Giá tại một số khu công nghiệp ở tỉnh Bình Dương đã tăng lên 150 đô la Mỹ mỗi mét vuông từ 65 đô la Mỹ năm 2016”, Tsai cho biết.

Không chỉ Bình Dương mới là nơi bị sốt “giá đất”. Giá cho thuê bất động sản công nghiệp tăng gấp đôi so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2019 đối với một số tỉnh, bao gồm 54,6% ở Bình Dương và 31,1% tại Tây Ninh, tỉnh phía tây bắc TP. Hồ Chí Minh.

Tại Hải Dương, phía đông Hà Nội, giá đã tăng 29,4%, theo dữ liệu được thu thập bởi nhà cung cấp dịch vụ bất động sản Savills. Đất chiếm dụng ở những khu vực này cũng tăng vọt, lên mức 63,6% ở tỉnh Tây Ninh.

Việt Nam cũng đã có những bước tiến trong thước đo mức độ dễ dàng kinh doanh của Ngân hàng Thế giới và Chỉ số cạnh tranh của Diễn đàn kinh tế thế giới. Danh tiếng thân thiện của Việt Nam với các doanh nghiệp đã được cải thiện bởi những cải cách đầu tư, tư nhân hóa các thực thể nhà nước và các chính sách thương mại tự do.

Nhân khẩu học đứng về phía Việt Nam. Theo số liệu từ Phòng Dân số Liên Hợp Quốc, tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động - từ 15 đến 64 tuổi của Việt Nam sẽ vượt xa mức trung bình trên toàn châu Á và toàn thế giới cho đến năm 2025. Chính phủ cũng cam kết nâng cao chất lượng các công nhân, từ các trường học đến các sàn nhà máy.

“Tuy nhiên, Việt Nam rất khó để cung cấp những lao động có trình độ cao cho các công ty công nghệ mới chuyển tới, ngay cả khi việc đào tạo được cải thiện”, Huang Yung Cheng, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Đài Loan tại tỉnh Bắc Ninh cho biết. 

Các công ty Đài Loan cho biết, họ cần thêm 20% đến 30% công nhân Việt Nam để đáp ứng các mục tiêu sản xuất, theo biên bản cuộc họp ngày 21/8 giữa các công ty và quan chức Bình Dương trên trang web của chính phủ. Cuộc chiến về lao động tài năng có nghĩa là chi phí lao động sẽ cao hơn, với mức tiền lương cho các ứng viên có trình độ tiếng nước ngoài tăng khoảng 60% mỗi năm ở Bình Dương.

Thùy Dung

Theo Scmp

MỚI NHẤT
Sắp thông xe cao tốc 12.000 tỷ, từ Hà Nội đi Lạng Sơn chỉ còn 2 tiếng
Sắp thông xe cao tốc 12.000 tỷ, từ Hà Nội đi Lạng Sơn chỉ còn 2 tiếng

(Dân trí) - Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, sẽ thông xe kỹ thuật ngày 29/9 tới đây. Với vận tốc thiết kế 100km/h, ô tô đi cao tốc từ Hà Nội tới Lạng Sơn chỉ mất 2 tiếng, thay vì di chuyển 3 tiếng trên Quốc lộ 1.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:00

VietinBank - Nhân tố tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào
VietinBank - Nhân tố tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào

(Dân trí) - Thương hiệu VietinBank chính thức hiện diện tại Lào từ tháng 02/2012. Sau hơn 7 năm xây dựng và phát triển, không chỉ nâng cấp thành Ngân hàng con (tháng 8/2015), VietinBank Lào còn đẩy mạnh phát triển hoạt động thanh toán, cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ về tài chính cho các doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của Lào.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 10:00

Hai tấm vé số trúng độc đắc gần 100 tỷ đồng phát hành ở An Giang và Đà Nẵng
Hai tấm vé số trúng độc đắc gần 100 tỷ đồng phát hành ở An Giang và Đà Nẵng

(Dân trí) - Hai tấm vé được phát hành ở tỉnh An Giang và TP Đà Nẵng đã trúng Jackpot (độc đắc) Mega 6/45 trị giá gần 100 tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:23

Kinh tế ban đêm: Học gì từ các “láng giềng”?
Kinh tế ban đêm: Học gì từ các “láng giềng”?

(Dân trí) - Bài học từ “huyền thoại du lịch Bangkok” và những ánh đèn neon đang trỗi dậy tại Trung Quốc nói rằng: Việc xây dựng nền kinh tế ban đêm cần rất nhiều thứ, chứ không chỉ là cho các cửa hàng mở muộn.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:00

Đâu là lý do để Vincom làm “dậy sóng” thị trường?
Đâu là lý do để Vincom làm “dậy sóng” thị trường?

(Dân trí) - Doanh thu thị trường bán lẻ tại Việt Nam không ngừng tăng trong suốt 8 năm trở lại đây. Tính riêng năm 2018, mức doanh thu này đã cán mốc 145 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2017. Việt Nam đang trở thành một trong những thị trường bán lẻ đáng đầu tư nhất trong khu vực.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 04:30

Cận cảnh "phố Trung Quốc" dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng
Cận cảnh "phố Trung Quốc" dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng

Dọc khu vực sân bay Nước Mặn, TP Đà Nẵng có hàng loạt quán ăn, nhà hàng có biển hiệu bằng tiếng Trung Quốc biến nơi đây thành "phố Tàu".

Thứ sáu, 20/09/2019 - 04:07

Nhận được 1 triệu đô đầu tư từ Shark Hưng, mạng xã hội Astra có gì đặc biệt?
Nhận được 1 triệu đô đầu tư từ Shark Hưng, mạng xã hội Astra có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Với kì vọng trong 5 năm tới chiếm được 5% thị trường du lịch online toàn cầu, mạng xã hội (MXH) Astra là một thương vụ thú vị trong chương trình Shark Tank Việt Nam số phát sóng tối qua…

Thứ sáu, 20/09/2019 - 04:00

Du học Úc: Hành trang cần có trước khi lên đường
Du học Úc: Hành trang cần có trước khi lên đường

(Dân trí) - Du học là một quyết định mang tính bước ngoặt to lớn trong cuộc sống và đất nước của những chú chuột túi là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên và gia đình. Để giảm thiểu tối đa những tình huống bất ngờ không mong muốn, chuẩn bị thật kỹ hành trang trước khi đi du học là điều cực kỳ quan trọng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:53

Quảng Ngãi: Bắt giữ 37.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
Quảng Ngãi: Bắt giữ 37.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Đội đặc nhiệm phòng chống tội phạm (Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi) vừa phát hiện, bắt giữ 2 tàu vận tải chứa 37.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc đang neo đậu trên biển.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:30

Làng nghề làm hương lớn nhất Việt Nam điêu đứng vì Ấn Độ hạn chế nhập khẩu
Làng nghề làm hương lớn nhất Việt Nam điêu đứng vì Ấn Độ hạn chế nhập khẩu

(Dân trí) - Xã Quảng Phú Cầu (Ứng Hoà, Hà Nội) được biết đến là một trong những xã có làng nghề truyền thống sản xuất tăm hương lớn nhất cả nước. Từ khi Ấn Độ hạn chế nhập khẩu hương từ Việt Nam, việc sản xuất của bà con gặp vô vàn khó khăn.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:30

Co-working space: Lời giải cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang "đau đầu" tìm kiếm văn phòng
Co-working space: Lời giải cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang "đau đầu" tìm kiếm văn phòng

(Dân trí) - Co-working Space là mô hình cung cấp các dịch vụ chỗ ngồi làm việc cố định hoặc linh hoạt, kèm theo các tiện ích văn phòng. Khách hàng có thể đăng ký theo quý, theo tháng hoặc thậm chí theo giờ để đến làm việc và tương tác với nhau.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:00

Cần tiền, một “sếp” của Hoà Phát “bán đứt” cả triệu cổ phiếu thu về hàng chục tỷ đồng
Cần tiền, một “sếp” của Hoà Phát “bán đứt” cả triệu cổ phiếu thu về hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Công khai mục đích để “phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân”, ông Nguyễn Ngọc Quang - Thành viên Hội đồng quản trị Hoà Phát mới đây đã “bán đứt” 1,5 triệu cổ phiếu và có thể đã thu về hơn 30 tỷ đồng tiền mặt.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam muốn làm theo Hàn Quốc về thanh toán không dùng tiền mặt
Việt Nam muốn làm theo Hàn Quốc về thanh toán không dùng tiền mặt

(Dân trí) - Chiều 19/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Park Byounggun - Giám đốc công ty công nghệ Alliex (Hàn Quốc). Tại đây, Phó Thủ tướng cho biết Hàn Quốc là một hình mẫu trong thanh toán không dùng tiền mặt mà Việt Nam muốn thực hiện theo.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 12:44

Hãng hàng không Vinpearl Air sẽ khai thác những khung giờ nào?
Hãng hàng không Vinpearl Air sẽ khai thác những khung giờ nào?

(Dân trí) - Đại diện Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho rằng, Vinpearl Air chọn Nội Bài làm sân bay căn cứ là khả thi. Tuy nhiên, việc khai thác vào khung giờ vàng, khung giờ đẹp tại 2 đầu Nội Bài và Tân Sơn Nhất là không còn.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:30

Bà Cao Thị Ngọc Dung cùng PNJ đoạt cú đúp "giải Oscar" ngành kim hoàn châu Á
Bà Cao Thị Ngọc Dung cùng PNJ đoạt cú đúp "giải Oscar" ngành kim hoàn châu Á

(Dân trí) - Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ vừa được trao giải thưởng "Thành tựu trọn đời" của ngành kim hoàn châu Á và Công ty PNJ cũng được trao giải nhà bán lẻ số 1 của ngành kim hoàn châu Á.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:00

Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng điều này thì có thể!
Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng điều này thì có thể!

(Dân trí) - Áp lực cuộc sống hiện đại khiến hoạt động hàng ngày của chúng ta trở thành lịch trình lặp đi lặp lại, dễ gây nhàm chán, thiếu thời gian dành cho các mối quan hệ.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:00

Trung Quốc ồ ạt đổ vốn cho nhiều nhà máy nhiệt điện than ở Châu Á
Trung Quốc ồ ạt đổ vốn cho nhiều nhà máy nhiệt điện than ở Châu Á

(Dân trí) - Trung Quốc đang tài trợ cho hơn một phần tư các nhà máy năng lượng than với công suất 399 gigawat bên ngoài lãnh thổ của Trung Quốc.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 10:00

Ngân hàng "vay nóng" lẫn nhau 90.000 tỷ đồng mỗi ngày
Ngân hàng "vay nóng" lẫn nhau 90.000 tỷ đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước cho biết, mỗi ngày các ngân hàng giao dịch trên thị trường liên ngân hàng 90.000 tỷ đồng và có tới 90% giao dịch tập trung vào kỳ hạn qua đêm, 1 tuần.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:51

Cặp “Tiên đồng ngọc nữ” giá tiền tỷ của ông “vua” mai vàng Yên Tử
Cặp “Tiên đồng ngọc nữ” giá tiền tỷ của ông “vua” mai vàng Yên Tử

Hai cây mai mọc tự nhiên với dáng thế đặc biệt, có tuổi đời hàng trăm năm, giá bán có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:30

Bất ngờ với “mỏ vàng” tại hãng hàng không của tỷ phú Phương Thảo
Bất ngờ với “mỏ vàng” tại hãng hàng không của tỷ phú Phương Thảo

(Dân trí) - Gọi là “doanh thu phụ trợ vận chuyển hàng không” nhưng đây lại là yếu tố mang lại nguồn tiền không hề nhỏ - có thể coi là “mỏ vàng” của các hãng hàng không, trong đó có Vietjet Air.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:10

Giá vàng lấy lại đỉnh cao, xuất hiện cuộc đua tăng mới
Giá vàng lấy lại đỉnh cao, xuất hiện cuộc đua tăng mới

(Dân trí) - Giá vàng tăng trở lại bất chấp áp lực từ một quyết định khó khăn của Fed. Hàng loạt các yếu tố hỗ trợ khá mạnh đang khiến vàng lấy lại đỉnh cao 1.500 USD/ounce và vào một cuộc tăng mới.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:09

Cú “sập sàn” kinh điển của một cổ phiếu, “dân chơi kỳ cựu” ôm đau thương
Cú “sập sàn” kinh điển của một cổ phiếu, “dân chơi kỳ cựu” ôm đau thương

(Dân trí) - 28 phiên giảm giá, 25 phiên giảm sàn liên tục của FTM đã cuốn phăng gần 84% giá trị cổ phiếu này, nhà đầu tư mắc kẹt không thể “thoát hàng” và đáng nói là tới 13 công ty chứng khoán, những đơn vị dày dạn kinh nghiệm “chinh chiến” có thể thiệt hại tới 200 tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:39

Quan chức "cầu an": Có công ai cũng nhận, quy trách nhiệm thì là cả tập thể
Quan chức "cầu an": Có công ai cũng nhận, quy trách nhiệm thì là cả tập thể

(Dân trí) - "Có công thì có thể có ai đứng đầu nhận lấy, còn quy trách nhiệm thì thường là chia đều cả tập thể", chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bình luận về ý thức trách nhiệm của những quan chức, cán bộ có tâm lý "cầu an" ngày nay.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:15

Xe nội thua xe nhập giá rẻ, 2 năm đề xuất ưu đãi vẫn dậm chân
Xe nội thua xe nhập giá rẻ, 2 năm đề xuất ưu đãi vẫn dậm chân

Miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần linh kiện, phụ tùng trong nước đối với ô tô sẽ giúp giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải tăng tỷ lệ nội địa hóa lên 50% mới đủ sức lấn át được xe ngoại.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:02