Việt Nam có nguy cơ mất 20% thị trường xuất khẩu thủy sản: Lời giải công nghệ từ Viettel

Dân trí Sau khi Việt Nam bị Ủy ban châu Âu áp dụng “thẻ vàng” từ tháng 10/2017, việc ngư dân tiếp tục vi phạm quy định về đánh bắt thủy hải sản sẽ dẫn tới “thẻ đỏ”. Và cũng từ đây, giải pháp công nghệ số của Viettel cho ngành thủy sản ra đời.

Giải pháp cho nguy cơ “thẻ đỏ” của Ủy ban châu Âu

Chỉ riêng trong năm 2017 đã có gần 500 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ vì vi phạm hải phận các nước khác. Và cuối tháng 10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng “thẻ vàng” cho Việt Nam sau nhiều năm cảnh báo việc đánh bắt thủy hải sản trái phép.

Mỗi thẻ vàng thường kéo dài trong vòng 6 tháng nhưng Việt Nam đã bị gia hạn thêm 6 tháng nữa. Điểm nghiêm trọng là nếu tình hình này không được cải thiện, Việt Nam có thể phải nhận “thẻ đỏ”, hay mất đi thị trường xuất khẩu thủy sản là châu Âu (chiếm gần 20% thủy sản xuất khẩu của nước ta). Đây là chưa kể đến việc “thẻ đỏ” sẽ ảnh hưởng uy tín xấu tới các thị trường khác.

Trước đó, giải pháp chống “thẻ vàng” hay “thẻ đỏ” với các thiết bị định vị mua của nước ngoài cho các tàu cá bị vô hiệu bởi nhiều lý do. Hai dự án được tài trợ với các thiết bị của Nhật và Pháp hầu hết đều bị ngư dân tắt nguồn hoặc rút ăng ten để tùy nghi đánh bắt và bản thân thiết bị cũng có những hạn chế.

Ví dụ thiết bị của VX-1700 (Nhật) thì cần nhấn nút để gửi tọa độ, còn Movimar (Pháp) thì sử dụng nguồn điện ở trên tàu. VX-1700 sử dụng sóng HF nên chất lượng truyền thông tin rất hạn chế và HF là sóng dùng chung nên nếu nhiều thiết bị cùng đồng loạt ấn nút sẽ bị nghẽn đường truyền….

Trước đó, dự án S-Tracking của Viettel ra đời và bắt đầu nghiên cứu từ đầu năm 2007. Tháng 10/2018, 1 năm kể từ ngày Việt Nam bị “thẻ vàng” của EC, Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ mạng Viettel (nay là Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel) cho ra mắt sản phẩm S-Tracking.

Việt Nam có nguy cơ mất 20% thị trường xuất khẩu thủy sản: Lời giải công nghệ từ Viettel - 1
S-Tracking của Viettel sử dụng nguồn năng lượng mặt trời và kể cả khi đặt trong bóng tối cũng có pin dự trữ có thể duy trì thiết bị trong 30 ngày (bằng thời gian một chuyến biển). Bên cạnh đó, sản phẩm được tích hợp thêm các chức năng đơn giản gần gũi với nhu cầu của ngư dân như loa để cơ quan quản lý có thể thông báo và cảnh báo nguy hiểm.

Sản phẩm của Viettel cũng đi kèm với một ứng dụng trên điện thoại để người dân có thể kết nối bluetooth và dùng sóng vệ tinh để nhắn tin về bờ. Ứng dụng trên điện thoại cũng tích hợp cả mẫu điền nhật kí khai thác, có sẵn vị trí và tọa độ của tàu, người dân chỉ cần điền loại thủy sản và khối lượng đánh bắt, tiện hơn ghi trên giấy như trước đây. 

Tính năng đặc biệt và cơ hội với thị trường quốc tế

Việc thiết kế sản phẩm với nhiều tính năng thiết thực, gần gũi hơn sản phẩm của nước ngoài là ưu thế đầu tiên của S-Tracking. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nữa là những kĩ sư của Viettel còn tới tận nơi hướng dẫn các chủ tàu (những người này không trực tiếp ra khơi, mà thuê thuyền viên và thuyền trưởng để đánh bắt thủy hải sản rồi về chia lợi nhuận) cách sử dụng thiết bị.

Chính những tiện ích phù hợp với điều kiện của Việt Nam, dịch vụ tốt, cộng với nhiều tính năng hơn sản phẩm ngoại là lý do khiến S-Tracking có được sức cạnh tranh trên thị trường. Tại tỉnh Cà Mau, địa phương áp dụng quy định các tàu đánh cá phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, S-Tracking của Viettel được người dân lựa chọn chứ không phải các thiết bị ngoại nhập. Trong đợt đầu tiên Viettel sản xuất, hơn 300 bộ S-Tracking đã bán hết và đây cũng là khởi đầu cho thắng lợi của sản phẩm “Made in Vietnam”.

Ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết: Việc Viettel nghiên cứu sản xuất các thiết bị chuyên dụng dành cho tàu cá Việt Nam cũng là một biện pháp giúp bảo vệ ngư dân và bảo vệ thương hiệu quốc gia.

Việt Nam có nguy cơ mất 20% thị trường xuất khẩu thủy sản: Lời giải công nghệ từ Viettel - 2
Với thiết bị của Viettel, nếu đi lạc sang vùng biển của nước khác thì ngư dân sẽ được cảnh báo và cơ quan quản lý cũng phát hiện ra; còn nếu đi trong vùng biển của Việt Nam thì không bị hiển thị tọa độ và không bị lộ ngư trường. Đây là tính năng về bảo vệ kèm bảo mật mà các ngư dân đều rất thích.

Trường hợp họ bị tấn công hoặc tai nạn trên biển thì có thể truyền tín hiệu ngay tới các cá nhân, tổ chức liên quan để kịp thời ứng cứu.

Trên thực tế, không chỉ ở Việt Nam, tại nhiều nước đang phát triển, hoạt động quản lý giám sát đánh bắt, kinh doanh thủy hải sản còn thô sơ, chủ yếu dựa vào sức người và nhiều ngư dân vẫn giữ các thói quen canh tác truyền thống. Đi kèm với đó, tình hình tàu cá vi phạm vùng biển quốc tế diễn ra phức tạp. Tính đến đầu năm 2019, đã có tới 25 nước phải chịu cảnh cáo (thẻ vàng) của Ủy ban Châu Âu (EC) trong đó chủ yếu là các nước đang phát triển như Campuchia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam...

Và đây chính là cơ hội thị trường to lớn cho sản phẩm S-Tracking dù non trẻ của Viettel. Với trong nước, đó là thị trường cực lớn với 30.000 tàu cá đánh bắt xa bờ; gần 77.000 tàu cá đánh bắt gần bờ và 270.000 tàu tuyến thủy nội địa và hơn 1 triệu ngư dân đang tham gia lưu thông thường xuyên.

Công nghệ phía sau S-Tracking

Tại sao một thị trường lớn như vậy mà các công ty Việt Nam ít tham gia. Câu trả lời là không dễ về mặt kỹ thuật và khi vượt qua rào cản về kỹ thuật, mức giá có cạnh tranh không là một vấn đề khác.

Đó cũng là lý do vì sao khi Viettel sản xuất thành công nhóm giải pháp kỹ thuật số cho ngành thủy sản mà sản phẩm chủ lực là S-Tracking, công ty này tự hào đem sản phẩm tới triển lãm di động lớn nhất thế giới để giới thiệu với bạn bè thế giới. Ở Việt Nam, giá thiết bị do Viettel sản xuất thấp hơn từ 20% đến 30% so với các sản phẩm cùng loại của nước ngoài nhưng nhiều tính năng hơn và phù hợp với các điều kiện của người Việt Nam hơn.

Ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết: “Đối với người làm nghiên cứu sản xuất thiết bị vô tuyến hay viễn thông thì việc sản xuất thành công thiết bị truyền tin qua sóng ngắn là một thách thức lớn. Nếu làm được, Viettel khẳng định được đẳng cấp trong thiết kế các thiết bị sóng ngắn phục vụ liên lạc trên biển, trong đó có cả tàu cho quân đội và ngư dân”.

Việt Nam có nguy cơ mất 20% thị trường xuất khẩu thủy sản: Lời giải công nghệ từ Viettel - 3
Chuyên gia về kỹ thuật này nói thêm, đây là lần đầu tiên Viettel đưa nhóm giải pháp cho ngành thủy sản giới thiệu ra thế giới. Các nhóm sản phẩm này sẽ có thị trường rất tiềm năng ở các nước mà Viettel đang đầu tư, đặc biệt là châu Phi. “Biển chiếm tới ¾ diện tích trái đất và thị trường dành cho các thiết bị trên biển là rất lớn” ông Chiến nhận xét.

Một điều quan trọng khác khiến Viettel đem sản phẩm này đến MWC 2019 như ông Chiến phát biểu: “Chúng tôi cũng muốn giới thiệu cho quốc tế về khả năng của Viettel trong việc sản xuất các thiết bị đầu cuối truyền sóng ngắn mà những sản phẩm dành cho ngư dân mới là điểm khởi đầu. Bởi phía sau việc sản xuất thành công các sản phẩm dành cho ngư dân là Viettel đã làm chủ nhiều công nghệ lõi như thu phát vô tuyến, mã hoá truyền số liệu, công nghệ bảo mật…”.

Nguyễn Tuấn

MỚI NHẤT
Bất động sản thương mại quy mô lớn: Vì sao nên đầu tư?
Bất động sản thương mại quy mô lớn: Vì sao nên đầu tư?

(Dân trí) - Đầu tư BĐS thương mại không phải là trào lưu mới nhưng sức hút từ phân khúc này vẫn luôn tạo nên những cơn “sóng ngầm” mạnh mẽ trong giới đầu tư giàu kinh nghiệm. Được cho là khoản đầu tư trung-dài hạn có tỷ lệ sinh lời cao nên “cơn khát” BĐS thương mại lớn đến mức gần như không còn hàng để mua, đặc biệt là các căn quy mô lớn.

Thứ ba, 26/02/2019 - 01:00

Phạt nhà hàng ở Nha Trang 27,5 triệu đồng sau khi bị tố "chặt chém" mùng 3 Tết
Phạt nhà hàng ở Nha Trang 27,5 triệu đồng sau khi bị tố "chặt chém" mùng 3 Tết

(Dân trí) - Sáng 26/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, UBND TP Nha Trang vừa ra quyết định xử phạt "nhà hàng Hưng Phát"- nơi xảy ra sự việc thu tiền khách giá quá cao, gây xôn xao dư luận (mùng 3 Tết), số tiền 27,5 triệu đồng.

Thứ ba, 26/02/2019 - 12:30

Tỷ phú Warren Buffett: Michael Bloomberg sẽ là Tổng thống tốt
Tỷ phú Warren Buffett: Michael Bloomberg sẽ là Tổng thống tốt

(Dân trí) - Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vừa nói vào hôm qua (25/2) rằng ông sẽ ủng hộ tỷ phú Michael Bloomberg nếu cựu thị trưởng thành phố New York quyết định ra tranh cử tổng thống.

Thứ ba, 26/02/2019 - 12:22

Ô tô nhập khẩu về ồ ạt, từ xe “bình dân” đến siêu xe… loại nào cũng có
Ô tô nhập khẩu về ồ ạt, từ xe “bình dân” đến siêu xe… loại nào cũng có

(Dân trí) - Hàng ngàn chiếc xe có xuất xứ từ ASEAN đang “đổ bộ” vào Việt Nam. Ngoài ra, những siêu xe trị giá hàng chục tỷ đồng cũng được nhập về từ Đức sau một năm trời “vắng bóng”.

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:15

Lơ mơ định danh taxi công nghệ, “đau đầu” chuyện thất thu thuế
Lơ mơ định danh taxi công nghệ, “đau đầu” chuyện thất thu thuế

(Dân trí) - Vấn đề định danh hình thức doanh nghiệp kiểu Grab, Uber… vẫn còn vấp phải nhiều tranh cãi. Việc chưa định hình rõ ràng loại hình doanh nghiệp này không chỉ khiến các hãng taxi truyền thống thấy bất bình đẳng mà còn khiến cơ quan quản lý thuế “lúng túng”.

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:00

Hong Kong phạt kỷ lục công ty Trung Quốc 1,9 triệu USD vì tội rửa tiền
Hong Kong phạt kỷ lục công ty Trung Quốc 1,9 triệu USD vì tội rửa tiền

(Dân trí) - Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai (SFC), cơ quan giám sát chứng khoán Hong Kong đã phạt một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc là Guosen Securities (HK) số tiền kỷ lục 1,9 triệu USD vì không báo cáo các giao dịch đáng ngờ.

Thứ ba, 26/02/2019 - 09:12

Hai gương mặt “tỷ phú USD” mới, nhóm Đông Âu trỗi dậy
Hai gương mặt “tỷ phú USD” mới, nhóm Đông Âu trỗi dậy

(Dân trí) - Trước thời điểm công bố cập nhật danh sách xếp hạng định kỳ những người giàu nhất thế giới năm 2019 vào tháng 3 tới, tạp chí Forbes đã “rục rịch” chuẩn bị thông tin liên quan tới 2 doanh nhân người Việt khởi nghiệp thành công tại Đông Âu là ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh.

Thứ ba, 26/02/2019 - 07:19

Ông Dũng Lò Vôi nói về... tiền!
Ông Dũng Lò Vôi nói về... tiền!

Là doanh nhân rất thành đạt của tỉnh Sông Bé (cũ) và Bình Dương hiện nay, với tài sản giá trị hàng chục ngàn tỉ đồng, ông Huỳnh Uy Dũng (tên thân mật là ông Dũng Lò Vôi) – chủ sở hữu Công ty CP Đại Nam và Công ty CP xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh, đã chia sẻ một góc nhìn thú vị về... tiền.

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:37

Thống kê cả xe ôm, bà bán bún ốc vào GDP: Lo bệnh thành tích "ảo"
Thống kê cả xe ôm, bà bán bún ốc vào GDP: Lo bệnh thành tích "ảo"

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, khu vực kinh tế chưa quan sát được nếu tính không đúng sẽ khiến GDP bị "giả tạo". Theo đó, khi GDP được tính không chính xác sẽ tạo ra nhiều hệ luỵ.

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:00

Những "cơ hội vàng" giảm giá ô tô trong năm 2019
Những "cơ hội vàng" giảm giá ô tô trong năm 2019

(Dân trí) - Đầu năm, một số mẫu xe đã giảm giá vài chục triệu đồng/chiếc để câu khách, song còn quá sớm để khẳng định đây là xu hướng của giá xe năm nay. Nhiều đại lý, giới kinh doanh xe hơi đồng tình năm 2019 có nhiều cơ hội cho giá xe giảm, nhưng việc giảm hay không vẫn phụ thuộc vào hãng xe, doanh nghiệp dẫn đầu.

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:00

Kiếm tiền triệu nhờ vào mùa cào ốc gạo
Kiếm tiền triệu nhờ vào mùa cào ốc gạo

(Dân trí) - Mùa ốc gạo bắt đầu từ tháng 1 đến hết tháng 4 (dương lịch). Sau vài tiếng cào ốc, nếu bội thu mỗi ngày người dân có thể kiếm trên 1 triệu đồng. Mùa ốc đến và đi nhanh, nên dù khó nhọc bao nhiêu ngư dân cũng hối hả, tranh thủ từng ngày.

Thứ ba, 26/02/2019 - 05:00

Xôn xao Nam Định: Cây sanh cổ bán kèm cổng nhà giá 6.000 USD?
Xôn xao Nam Định: Cây sanh cổ bán kèm cổng nhà giá 6.000 USD?

Cây sanh cổ dáng quê của gia đình ông Hoàng Văn Vinh ở thôn Mai Xá, xã Mỹ Xá, TP Nam Định khiến nhiều người chú ý không chỉ vì giá trị hay dáng, thế đẹp mà còn bởi một chi tiết độc đáo: bán cây kèm cổng!

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Agribank vào Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương
Agribank vào Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương

(Dân trí) - Theo công bố của The Asian Banker mới đây, Agribank xếp vị trí thứ 6 trong 14 ngân hàng Việt Nam vào Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2018.

Thứ hai, 25/02/2019 - 05:02

Nửa triệu đồng/xu bạc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, tối đa chỉ sản xuất 1.000 xu
Nửa triệu đồng/xu bạc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, tối đa chỉ sản xuất 1.000 xu

(Dân trí) - Đồng xu Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều được làm 100% từ bạc, nặng 3,5 chỉ đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Dù giá khá cao, nhưng phía công ty sản xuất mặt hàng này cho biết, chỉ giới hạn tối đa 1.000 đồng xu này.

Thứ hai, 25/02/2019 - 04:05

Bị trộm 250 chiếc nhẫn kim cương giá 5 tỷ đồng trong 1 đêm
Bị trộm 250 chiếc nhẫn kim cương giá 5 tỷ đồng trong 1 đêm

(Dân trí) - Các thợ kim hoàn đã cực kỳ choáng váng khi tiết lộ họ đã mất sạch khoảng 250 chiếc nhẫn cưới kim cương trị giá tới 150.000 bảng Anh (gần 5 tỷ đồng) tại một triển lãm đám cưới quốc gia.

Thứ hai, 25/02/2019 - 02:05

Mua lại xe, chủ mới “ngớ người” vì bị truy thu phí bảo trì
Mua lại xe, chủ mới “ngớ người” vì bị truy thu phí bảo trì

Một chủ xe tải ở Bắc Giang vừa than phiền chuyện khi đưa phương tiện đi đăng kiểm mới “ngớ người” vì bị thông báo truy thu phí bảo trì đường bộ.

Thứ hai, 25/02/2019 - 02:00

Diễn biến “lạ” tại gia đình quyền lực bậc nhất giới ngân hàng Việt Nam
Diễn biến “lạ” tại gia đình quyền lực bậc nhất giới ngân hàng Việt Nam

(Dân trí) - Ba người nhà của ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch HĐQT ACB đã thực hiện chuyển nhượng xong gần 52 triệu cổ phiếu ngân hàng này cho 3 tổ chức. Điều đáng nói là cả 3 doanh nghiệp này mới chỉ được thành lập vào tháng 11/2018. Chưa rõ việc chuyển quyền sở hữu này nhằm mục đích gì.

Thứ hai, 25/02/2019 - 01:41

Lợi nhuận ngân hàng tăng mạnh khi nợ xấu giảm
Lợi nhuận ngân hàng tăng mạnh khi nợ xấu giảm

(Dân trí) - Đầu năm Kỷ Hợi 2019, các nhà băng ồ ạt công bố con số lợi nhuận đạt được trong năm rồi tăng trưởng khá mạnh. Một phần nhờ kiểm soát được nợ xấu, thu hồi nợ để hoàn nhập dự phòng rủi ro vào lợi nhuận.

Thứ hai, 25/02/2019 - 11:48

Giải độc đắc 1,5 tỷ USD chưa ai lĩnh, số phận người trúng và tờ vé ra sao?
Giải độc đắc 1,5 tỷ USD chưa ai lĩnh, số phận người trúng và tờ vé ra sao?

(Dân trí) - Gần như tất cả mọi người trong thị trấn nhỏ ở Nam Carolina đều thắc mắc về bí ẩn tỷ USD của thành phố: Ai đã trúng giải độc đắc Mega Millions trị giá 1,5 tỷ USD được công bố vào tháng 10 năm ngoái?

Thứ hai, 25/02/2019 - 11:16

Tặng 150.000 đồng cho các khách hàng mở tài khoản SeABank và kết nối Ví điện tử VNPT PAY
Tặng 150.000 đồng cho các khách hàng mở tài khoản SeABank và kết nối Ví điện tử VNPT PAY

(Dân trí) - Nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ và thêm tiện ích cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) liên kết với Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) ra mắt Dịch vụ liên kết Ví điện tử VNPT Pay, theo đó các Khách hàng của SeABank có thể liên kết Ví điện tử VNPT Pay với Tài khoản thanh toán tại SeABank để sử dụng các dịch vụ thanh toán trên Ví VNPT Pay.

Thứ hai, 25/02/2019 - 11:10

An Phú Shop-villa tăng sức nóng thị trường Bất động sản khu vực Hà Đông
An Phú Shop-villa tăng sức nóng thị trường Bất động sản khu vực Hà Đông

(Dân trí) - Những năm gần đây, biệt thự thương mại được một bộ phận rất lớn người dân ưa chuộng vì không chỉ giải quyết nhu cầu an cư mà loại biệt thự này còn tạo tiềm năng kinh doanh sinh lời.

Thứ hai, 25/02/2019 - 11:00

Thất thoát hàng chục nghìn tỷ nhìn từ sai phạm của ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn
Thất thoát hàng chục nghìn tỷ nhìn từ sai phạm của ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

Nói về việc hai cựu Bộ trưởng Bộ TTTT ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, TS Vũ Đình Ánh, Chuyên gia kinh tế, cho rằng suốt thời gian dài chúng ta đã giao quyền và tài sản của Nhà nước không đúng người khiến hàng chục nghìn tỷ của dân chảy vào túi không đáy của một nhóm người.

Thứ hai, 25/02/2019 - 10:09

Bạc Liêu: Nghi vấn nhớt Top Oil có màu “lạ” khác thường
Bạc Liêu: Nghi vấn nhớt Top Oil có màu “lạ” khác thường

(Dân trí) - Một người dân ở tỉnh Bạc Liêu khi sử dụng đã phát hiện loại nhớt Top Oil của AH.Corp có màu khác lạ so với nhiều loại nhớt thông thường.

Thứ hai, 25/02/2019 - 09:30

Tranh luận nảy lửa về định danh xe chạy hợp đồng điện tử: Sắp đến hồi ngã ngũ?
Tranh luận nảy lửa về định danh xe chạy hợp đồng điện tử: Sắp đến hồi ngã ngũ?

(Dân trí) - Quyết định thí điểm những xe chạy hợp đồng điện tử như Grab tại Việt Nam đã hết hiệu lực hơn 1 năm song những tranh luận xung quanh việc các doanh nghiệp này là kinh doanh vận tải hay công nghệ khá gay gắt. Tuy nhiên với nội dung mới nhất được đưa ra trong dự thảo thay thế Nghị định 86 thì vấn đề này có lẽ sắp đến hồi kết.

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:30