Việt Nam có thêm “5 điểm cộng” trong mắt doanh nghiệp Châu Âu

Dân trí Cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở, cải cách thời gian nộp thuế, triển vọng ký kết hiệp định thương mại song phương FTA giữa EU và Việt Nam năm 2015…

Đây là 3 trong 5 điểm cộng lớn nhất mà cộng đồng hơn 850 doanh nghiệp Châu Âu, Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham) giúp cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam trong Sách Trắng về Các vấn đề Thương mại, Đầu tư và Kiến nghị 2015 vừa được công bố tối ngày 1/12 tại Hà Nội.

Việt Nam có thêm “5 điểm cộng” trong mắt doanh nghiệp Châu Âu

Đại diện Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Sách Trắng về Các vấn đề Thương mại, Đầu tư và Kiến nghị 2015

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Hai điểm cộng còn lại được các doanh nghiệp Châu Âu đánh giá là thực hiện các cam kết và thực thi cam kết các lĩnh vực thương mại, dịch vụ trong khuôn khổ WTO của Việt Nam và việc Việt Nam tham gia đầy đủ vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015 sẽ đưa Việt Nam là cửa ngõ cho hàng hóa Châu Âu vào các nước ASEAN.

Cụ thể, theo Sách trắng 2015, Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) của Việt Nam được điều tra lần thứ 16 theo đánh giá của các doanh nghiệp Châu Âu là đã được cải thiện. Quý 3/2014, chỉ số BCI đã lên đến 74 điểm trong thang điểm cao nhất là 100. Đây là mức tăng cao nhất kể từ đầu năm đến nay, sau khi chỉ số BCI tăng điểm từ đầu năm đến nay, quý I/2104 đạt 59 điểm, quý II/2014 đạt 66 điểm. Đây là tín hiệu rất lạc quan bởi trong suốt 4 quý của 2 năm 2012 – 2013, chỉ số BCI chỉ dừng lại ở điểm số 50 hoặc dưới 50 điểm - mức độ đánh giá môi trường kinh doanh trung bình trong thang điểm của EuroCham.

Theo bà Nicola Connolly, Chủ tịch EuroCham, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam cho biết: “Việc Quốc hội Việt Nam thông qua dự luật cho người nước ngoài được phép mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam đã thực sự cởi bỏ nút thắt quan trọng đối với nhiều doanh nhân, chuyên gia và những người nước ngoài đã đang sống, mong muốn sống và làm việc tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các cải cách của Luật Đầu tư sửa đổi, luật Doanh nghiệp sửa đổi, chính sách giảm thời gian nộp thuế cũng là những động lực giúp tăng niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam”.

Ngoài các lý do chủ quan, nguyên nhân khách quan nâng cao niềm tin cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu với môi trường kinh doanh tại Việt Nam là triển vọng hoàn tất ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) giữa Việt Nam với EU vào năm sau. Nếu hiệp định này được ký kết, các loại thuế được xóa bỏ và các hàng rào về lĩnh vực thương mại, dịch vụ sẽ được cắt bỏ… các doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn trong việc kinh doanh và làm ăn tại Việt Nam. Đặc biệt, theo nhiều chuyên gia của EuroCham, việc ký kết FTA Việt Nam – EU là điều kiện cực kỳ thuận lợi, biến Việt Nam trở thành cửa ngõ cho các hàng hóa của các nước liên minh Châu Âu vào các nước ASEAN khi năm 2015 Việt Nam và 9 quốc gia khác sẽ thực thi cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Theo Sách Trắng năm 2015, chỉ riêng việc xóa bỏ các rào cản thuế quan thông qua đàm phán đã giúp xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng 30% - 40% và xuất khẩu từ EU sáng Việt Nam tăng 25% - 30%. Theo số liệu Xuất nhập khẩu 11 tháng đầu năm 2014 của Tổng cục Thống kê Việt Nam, Việt Nam xuất siêu 16.8 tỷ USD với thị trường EU, trong 3 năm gần đây, Việt Nam liên tục xuất siêu vào thị trường này, mới đây nhất năm 2013, EU là đối tác xuất khẩu số 1 của Việt Nam, và Việt Nam xuất siêu vào thị trường này đạt 15,2 tỷ USD.

Ngoài ra, các chuyên gia của EuroCham cũng cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu đánh giá cao lộ trình thực hiện các cam kết hội nhập WTO trong các lĩnh vực cải cách thể chế, hành chính và các vấn đề về giấy phép lao động, cạnh tranh, sở hữu trí tuệ và đăng ký kinh doanh… 

Theo ông Franz Jesssen - Đại sứ của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, vấn đề cải cách thuế năm 2014 của Việt Nam bằng 4 năm trước cộng lại và Việt Nam được đánh giá rất cao về tiến bộ cải cách thuế, đặc biệt là cam kết thu hẹp thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp xuống thấp. Đây là lợi ích không chỉ cho doanh nghiệp EU mà cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung và cho Việt Nam.

Tuy nhiên, mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ, EuroCham cũng đưa ra những tồn tại cố hữu của Việt Nam chậm được sửa đổi và cải thiện, trong đó Việt Nam có bước tiến rất chậm trong cải cách khu vực hành chính, thiếu công bằng trong cách tiếp cận và thụ hưởng chính sách, pháp luật và thông tin. EuroCham đặc biệt quan ngại vấn đề Sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, đặc biệt sở hữu trong lĩnh vực bản quyền phần mềm công nghệ thông tin, sáng chế kỹ thuật… Nếu các yếu tố cải cách về thể chế kinh tế, đặc biệt là thủ tục hành chính thì Việt Nam sẽ không tận dụng được các lợi thế của hội nhập với EU, ASEAN mang lại.

Theo các  chuyên gia của EuroCham, nộp thuế tại Việt Nam hiện vẫn chậm gấp từ 4 – 5 lần so với các nước ASEAN, các DN nước ngoài vẫn phải mất từ 6 – 8 tháng kể từ khi đăng ký đầu tư, kinh doanh đến lúc nhận được giấy phép kinh doanh, đầu tư. Đây là điều khiến nhiều DN nản lòng và những kiến nghị chưa được thực sự đổi mới…

Đây là lần thứ 7, EuroCham công bố Sách Trắng về Các vấn đề Thương mại, đầu tư và Kiến nghị. Sách Trắng là tổng hợp quan điểm, đóng góp của 850 doanh nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam, trong đó có nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Hàng năm, Sách Trắng đưa ra các quan điểm, kiến nghị về chính sách, môi trường đầu tư của các DN EU tại Việt Nam và đã được các cơ quan hữu quan Việt Nam đánh giá rất cao và coi đây là đối thoại để trao đổi, góp ý và sửa đổi các chính sách về môi trường đầu tư tại Việt Nam tốt hơn.

Nguyễn Tuyền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Thái Lan khích lệ doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam
Thái Lan khích lệ doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam

(Dân trí) - Phó Tổng thư ký Uỷ ban Đầu tư Thái Lan khẳng định, các chính sách đầu tư của Thái Lan ra nước ngoài luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Thái Lan khi đầu tư tại Việt Nam.

Thứ ba, 02/12/2014 - 04:03

Website của chương trình "Ngày mua sắm trực tuyến" bán cả hàng giả, hàng nhái?
Website của chương trình "Ngày mua sắm trực tuyến" bán cả hàng giả, hàng nhái?

(Dân trí) - Website chính thức của chương trình "Ngày mua sắm trực tuyến 2014" do Bộ Công thương phát động hiện xuất hiện một số đơn vị đăng ký bán la liệt cả các mặt hàng nhái thương hiệu cao cấp với giá chỉ vài trăm nghìn đồng.

Thứ ba, 02/12/2014 - 03:39

Hé lộ lí do dân ùn ùn đi xách hàng thuê
Hé lộ lí do dân ùn ùn đi xách hàng thuê

Hàng khan tới nỗi, giá một chiếc áo khoác được chủ thuê từ 20.000-30.000 đồng/chiếc. Vì vậy, có người mặc cả chục chiếc áo để qua cửa khẩu. Người ta không từ bất kỳ chiêu thức nào để đưa được hàng về mà không phải tính thuế.

Thứ ba, 02/12/2014 - 02:48

Đồng Rúp Nga mất giá mạnh nhất trong 16 năm
Đồng Rúp Nga mất giá mạnh nhất trong 16 năm

(Dân trí) - Hôm qua (1/12), đồng Rúp Nga có phiên mất giá mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra ở nước này năm 1998. Có thời điểm đồng tiền này sụt giá khoảng 9% so với đồng USD trước khi chốt phiên ở mức giảm xấp xỉ 4%.

Thứ ba, 02/12/2014 - 01:55

Vợ "bầu" Kiên bật khóc: "Tôi kí các hợp đồng vì tin tưởng chồng mình"
Vợ "bầu" Kiên bật khóc: "Tôi kí các hợp đồng vì tin tưởng chồng mình"

(Dân trí) - Liên quan đến hành vi “trốn thuế”, “kinh doanh trái phép”, sáng nay 2/12, HĐXX đã thẩm vấn bà Đặng Ngọc Lan, bà Nguyễn Thúy Hương (vợ và em gái bầu Kiên). Bà Đặng Ngọc Lan đã bật khóc trước tòa và nói: “Tôi kí các hợp đồng vì tin tưởng chồng”.

Thứ ba, 02/12/2014 - 01:40

Vingroup là doanh nghiệp tư nhân nộp thuế lớn nhất Việt Nam 2014
Vingroup là doanh nghiệp tư nhân nộp thuế lớn nhất Việt Nam 2014

Ngày 2/12/2014, Tập đoàn Vingroup được vinh danh là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam năm 2014. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp 100% vốn tư nhân đạt được thành tích này, bên cạnh các Tập đoàn - Tổng công ty trọng điểm của Nhà nước như PVN, Viettel, PV Gas...

Thứ ba, 02/12/2014 - 01:31

Thủ tướng: “Năm 2014, lạm phát dưới 3%, tăng trưởng 5,9%”
Thủ tướng: “Năm 2014, lạm phát dưới 3%, tăng trưởng 5,9%”

(Dân trí) - Trong năm 2014, dự kiến lạm phát Việt Nam sẽ chỉ dừng dưới 3%, song năm tới, mức lạm phát sẽ được đẩy lên 5% trong tầm kiểm soát để tạo thuận lợi cho nền kinh tế phát triển. Tăng trưởng GDP phấn đấu đạt 6,2% so với mức 5,9% năm 2014.

Thứ ba, 02/12/2014 - 11:40

“Năng suất sản xuất Việt Nam chỉ bằng 7% Trung Quốc”
“Năng suất sản xuất Việt Nam chỉ bằng 7% Trung Quốc”

(Dân trí) - Đại diện AmCham cho biết, chi phí trung bình cho lao động nhà máy ở Việt Nam chỉ bằng khoảng 1/4 chi phí ở Trung Quốc, song lợi thế của chi phí lao động thấp bị giảm đi bởi sản lượng bình quân đầu người còn yếu kém.

Thứ ba, 02/12/2014 - 11:01

Bầu Kiên: "Cho bị cáo uống thuốc huyết áp"
Bầu Kiên: "Cho bị cáo uống thuốc huyết áp"

(Dân trí) - Sáng nay (2/12), HĐXX Phúc thẩm TANDTC tiếp tục xét xử vụ án bầu Kiên và đồng phạm. Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX tiến hành làm rõ hành vi “kinh doanh trái phép” cụ thể việc mua bán, chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu 5/6 công ty mà bầu Kiên là người đại diện.

Thứ ba, 02/12/2014 - 10:40

Giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 4,2 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 4,2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 2/12, giá vàng miếng SJC tăng mạnh gần 300.000 đồng/lượng rồi nhanh chóng đi xuống, dù vậy, vẫn cao hơn giá vàng thế giới hơn 4,2 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 02/12/2014 - 10:14

Điềm lạ đánh động các ông lớn ngân hàng
Điềm lạ đánh động các ông lớn ngân hàng

Nhiều ông lớn đang tụt lùi trong bảng xếp hạng, trong khi đó nhiều 'đàn em' lại có bước tiến đáng nể.

Thứ ba, 02/12/2014 - 09:10

Khởi nghiệp không chỉ là ý tưởng
Khởi nghiệp không chỉ là ý tưởng

Một sản phẩm hay, 1 thương hiệu độc, chưa hẳn đã là những yếu tố đủ để đảm bảo cho 1 dự án khởi sự kinh doanh thành công. Bởi trong thực tế thì có tới hàng triệu ý tưởng kinh doanh được những cái đầu đầy hoài bão của các doanh nhân tương lai sản sinh ra mỗi ngày, nhưng “đường dài mới biết ngựa hay”, chỉ có 1 phần nhỏ trong số đó có khả năng thành hiện thực, hoặc sống sót và phát triển được ...

Thứ ba, 02/12/2014 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt đêm qua
Giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt đêm qua

(Dân trí) - Sau khi giảm chóng mặt vào sáng qua, giá vàng quốc tế đã có một cú “lội ngược dòng” ngoạn mục vào đêm qua, tăng một mạch hơn 70 USD/oz. Kết quả, phiên đầu tháng 12 đã trở thành phiên tăng mạnh nhất của giá vàng trong hơn 1 năm.

Thứ ba, 02/12/2014 - 08:50

Sáng mai khai mạc Vietnam Expo 2014 tại TPHCM
Sáng mai khai mạc Vietnam Expo 2014 tại TPHCM

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 12 - Vietnam Expo 2014 - sẽ khai mạc tại tại TPHCM vào ngày mai 3/12. Hội chợ được tổ chức đồng thời với Triển lãm Sản phẩm Thổ Nhĩ Kỳ và Triển lãm Quốc tế Xe hai bánh lần thứ 4 tại Việt Nam.

Thứ ba, 02/12/2014 - 08:00

Năng suất lao động thấp: “Đừng đổ tại người dân”
Năng suất lao động thấp: “Đừng đổ tại người dân”

(Dân trí) - “Năng suất lao động thấp nhất khu vực thì đừng đổ cho người dân thiếu sáng tạo, thiếu chăm chỉ và chúng ta đi lên từ 1 nước nông nghiệp. Bây giờ là lúc phải tìm ra hướng khắc phục...” Chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan nhận định.

Thứ ba, 02/12/2014 - 07:53

Quà Tết "siêu độc": Hơn nửa triệu đồng một trái đào tiên hồ lô
Quà Tết "siêu độc": Hơn nửa triệu đồng một trái đào tiên hồ lô

(Dân trí) - Những năm gần đây người dân sẵn sàng bỏ ra bạc triệu để tậu về những hoa quả “độc” chưng tết, như: bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng, bưởi bàn tay phật…. Tết Ất Mùi năm nay, người dân có thêm lựa chọn nữa là trái đào tiên hình hồ lô để chưng tết.

Thứ ba, 02/12/2014 - 07:43

“Chưa có ngân hàng nào bị phá sản theo đúng nghĩa”
“Chưa có ngân hàng nào bị phá sản theo đúng nghĩa”

(Dân trí) - “Tôi nghĩ, ngân hàng cũng là doanh nghiệp, nếu như làm ăn không ổn thì cũng nên cho ngân hàng phá sản. Như vậy, vấn đề này sẽ minh bạch”, ông Phan Văn Quý, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói.

Thứ ba, 02/12/2014 - 07:10

Cải cách chính sách: Doanh nghiệp e dè công chức...nhỏ!
Cải cách chính sách: Doanh nghiệp e dè công chức...nhỏ!

(Dân trí) - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc thẳng thắn, vấn đề của những bất cập nằm ở cấp cán bộ chuyên viên, bộ phận thực hiện, và mong muốn của doanh nghiệp là thấy được những sự chuyển biến chính sách trong thực tế chứ không chỉ ở trên giấy tờ.

Thứ ba, 02/12/2014 - 06:41

Chuyện vay mượn và áp lực cuối năm
Chuyện vay mượn và áp lực cuối năm

Cuối năm, trước hàng loạt chương trình cho vay ưu đãi lẫn khuyến mại được các nhà băng bung ra như “trăm hoa đua nở”, cơ hội vay tiền sắm sửa, mua bán tưởng như rất rộng cửa và dễ dàng. Thế nhưng, vay vốn thì cần phải thực tế chứ không chỉ đơn giản một “màu hồng”.

Thứ ba, 02/12/2014 - 06:30

Yêu cầu xử lý nghiêm và "bêu" tên doanh nghiệp vận tải chây ỳ giá cước
Yêu cầu xử lý nghiêm và "bêu" tên doanh nghiệp vận tải chây ỳ giá cước

(Dân trí) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, mặc dù đến nay, nhiều doanh nghiệp vận tải bằng xe ô tô đã thực hiện giảm giá cước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện kê khai giảm cước trong khi giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm sâu.

Thứ ba, 02/12/2014 - 06:07

Kinh Đô "chán" bánh kẹo, chuyển sang bán dầu ăn, mì gói
Kinh Đô "chán" bánh kẹo, chuyển sang bán dầu ăn, mì gói

(Dân trí) - Chính thức công bố sẽ từ bỏ phần lớn mảng kinh doanh chính là bánh kẹo từ giữa năm 2015. Kinh Đô cũng sẽ nâng sở hữu lên trên 51% nhằm nắm quyền chi phối tại "ông lớn" trong ngành dầu ăn Vocarimex.

Thứ hai, 01/12/2014 - 08:54

Giá dầu giảm 1 USD, ngân sách nhà nước "hụt" thu 1.000 tỷ đồng
Giá dầu giảm 1 USD, ngân sách nhà nước "hụt" thu 1.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng, ngân sách nhà nước sẽ "hụt" thu 1.000 tỷ đồng và nếu như trong năm 2015, mặt bằng giá dầu giảm còn trên dưới 80 USD/thùng, Ngân sách nhà nước theo đó sẽ ghi nhận "hụt" mất 20.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 01/12/2014 - 08:51

Trung Quốc ung dung hưởng lợi từ “cuộc chiến giá dầu”
Trung Quốc ung dung hưởng lợi từ “cuộc chiến giá dầu”

(Dân trí) - Trung Quốc đang trở thành quốc gia được lợi hàng đầu trong cuộc chiến giá dầu giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối thủ. Nhân cơ hội giá dầu giảm chóng mặt, Trung Quốc ung dung gom dầu cho dự trữ chiến lược của mình.

Thứ hai, 01/12/2014 - 04:13

Nhiều chiêu trò “móc túi” của chủ nhà trọ
Nhiều chiêu trò “móc túi” của chủ nhà trọ

Các khu trọ tại Hà Nội hiện nay chủ yếu thu hút đông lượng sinh viên, người lao động và phần lớn đều chung hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, chi tiêu cho cuộc sống vốn đắt đỏ, cộng với các chi phí điện, nước, tiền nhà trọ bị chủ trọ hét giá khiến nhiều người vốn đã khó khăn, nay càng trở nên chật vật.

Thứ hai, 01/12/2014 - 03:50