Thứ hai, 01/07/2019 - 20:00

Vietnam Airlines kỷ niệm 25 năm đường bay Việt Nam - Nhật Bản

Dân trí

Sáng nay (1/7), Vietnam Airlines tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm đường bay Việt Nam - Nhật Bản tại Tokyo, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng đánh giá cao sự đóng góp trực tiếp của Vietnam Airlines vào mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Chuyến bay đầu tiên đến Nhật Bản của Vietnam Airlines sải cánh nối liền hai thành phố Hồ Chí Minh - Osaka vào năm 1994. Sau 25 năm, tổng số lượt khách Vietnam Airlines vận chuyển đã đạt hơn 12,5 triệu lượt. Hiện nay, Vietnam Airlines là hãng hàng không nắm giữ thị phần vận chuyển hành khách lớn nhất giữa hai nước, đạt gần 60%.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Vietnam Airlines đạt nhiều thành tựu trong 1/4 thế kỷ qua, đồng thời nêu rõ quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển hết sức mạnh mẽ, tốt đẹp. Trong 50 năm đó, có 25 năm Vietnam Airlines đã thiết lập đường bay tới Nhật Bản, là hãng hàng không an toàn, hiện đại, chu đáo, đóng góp trực tiếp vào mối quan hệ này.

Theo Thủ tướng, trong chương mới của quan hệ hợp tác giữa hai nước, chúng ta phải đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt, trong đó có hàng không. Thủ tướng tin rằng với sự cố gắng trong 25 năm qua và với sự hợp tác của Nhật Bản, Vietnam Airlines sẽ nỗ lực hiện đại hoá đội bay, nâng cao chất lượng dịch vụ, vươn lên phát triển và tiếp tục đóng góp vào thúc đẩy quan hệ hai nước.

Vietnam Airlines kỷ niệm 25 năm đường bay Việt Nam - Nhật Bản - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo và cán bộ Vietnam Airlines

Ông Toshihiro Nikai - Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt - bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam vì đã vận hành tuyến đường bay kết nối hai nước trong suốt 25 năm kể từ khi mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản bắt đầu phát triển. Ông Toshihiro Nikai cũng tin tưởng mối quan hệ hữu nghị vững chắc giữa hai quốc gia sẽ ngày càng được mở rộng trong tương lai với sự hỗ trợ của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Tại lễ kỷ niệm, ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines - khẳng định: “Nhật Bản luôn nằm trong top 5 thị trường có dung lượng hàng không lớn nhất đến Việt Nam, và là một trong những thị trường có vai trò chiến lược quan trọng trong kế hoạch phát triển dài hạn của Vietnam Airlines. Các dòng máy bay thân rộng hiện đại Airbus A350, Boeing 787 được Vietnam Airlines đưa khai thác trên đường bay Nhật, chất lượng dịch vụ được nâng cấp, góp phần hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản.”

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, với phong cách phục vụ tinh tế, thể hiện sự giao thoa văn hóa hài hòa giữa hai đất nước, mỗi chuyến bay của Vietnam Airlines luôn tự hào là sứ giả trên không kết nối tinh hoa văn hóa Việt - Nhật.

Vietnam Airlines hiện khai thác 11 đường bay giữa Việt Nam và Nhật Bản với trung bình gần 80 chuyến bay mỗi tuần, kết nối Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng với các thành phố lớn Tokyo, Osaka, Nagoya, Fukuoka. Trong giai đoạn 2020-2021, Hãng sẽ tiếp tục đưa thêm tàu bay thân rộng vào khai thác cũng như nghiên cứu tăng tuần suất bay, mở thêm đường bay mới giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 37,8 tỷ USD trong năm 2018, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD vào năm 2020. Trong lĩnh vực hàng không, năm 2016 đánh dấu cột mốc hợp tác sâu rộng giữa hai nước khi tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản ANA mua 8,7% cổ phần và trở thành đối tác chiến lược của Vietnam Airlines.

Năm 2019, Vietnam Airlines được Skytrax công nhận là hãng Hàng không quốc tế 4 sao năm thứ 4 liên tiếp, còn ANA tiếp tục là hãng hàng không Nhật Bản duy nhất đạt danh hiệu 5 sao Skytrax. Hợp tác chiến lược hoàn diện với ANA tạo điều kiện đặc biệt thuận lợi để Vietnam Airlines nâng cấp dịch vụ và sớm trở thành Hãng hàng không quốc tế 5 sao đầu tiên tại Việt Nam.

Nhật Minh

Mới nhất

Đáng quan tâm