Thứ năm, 18/04/2013 - 08:13

Vinacomin nhả 2 dự án bất động sản “khủng” ở Quảng Ninh

Dân trí

Giữ lại 6 trên 8 dự án bất động sản, tuy nhiên Vinacomin đã quyết định trả lại tỉnh Quảng Ninh gần 1.400 ha đất, chiếm tới 74,5% diện tích nhận bàn giao ban đầu.

Theo nguồn tin từ tỉnh Quảng Ninh, chiều 16/4, Ủy ban Nhân dân (UBND) tình đã có cuộc họp nghe Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) báo cáo nhu cầu sử dụng đất đầu tư các dự án phát triển hạ tầng để xây dựng công nghiệp và đô thị trên địa bàn tỉnh.

Vinacomin cho biết, Tập đoàn hiện đang có 9 dự án có nhu cầu sử dụng đất để xây dựng khu công nghiệp và đô thị tại 4 địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí và Vân Đồn với tổng diện tích khoảng 1.900 ha.

Vinacomin nhả 2 dự án bất động sản “khủng” ở Quảng Ninh
Diện tích đất Vinacomin trả lại cho tỉnh Quảng Ninh chiếm gần 3/4 tổng diện tích nhận bàn giao ban đầu.

Trong số này, một số dự án đã và đang được triển khai san lấp, giải phóng mặt bằng, một số khác đang hoàn thiện quy hoạch, trình duyệt nhiệm vụ quy hoạch và quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500.

Cụ thể, thành phố Cẩm Phả có 2 dự án: khu lấn biển Cọc 6 và dự án Khu lấn biển hình thành Cụm công nghiệp Cẩm Phả. 

Huyện Vân Đồn có Dự án khu du lịch sinh thái đảo Phượng Hoàng và đảo Nứt Đất. Thành phố Hạ Long có 4 dự án Khu đô thị ngành Than tại phường Hà Khánh, khu đô thị  Cột 5, khu du lịch Đại Yên, khu dân cư Nam Cầu Trắng. Còn thành phố Uông Bí có dự án khu đô thị phía Nam Uông Bí.

Tại cuộc họp vừa rồi, lãnh đạo Vinacomin cam kết, những dự án không thực hiện được, Tập đoàn sẽ bàn giao lại cho tỉnh để giao cho các đơn vị khác có nhu cầu. Căn cứ theo nhu cầu thực tế, Vinacomin đề xuất tiếp tục đầu tư 6 dự án với tổng diện tích giữ lại trên 475 ha, còn lại bàn giao, trả lại cho tỉnh trên 1.388 ha. Như vậy, trong số 8 dự án bất động sản kể trên, Tập đoàn đã quyết định "nhả" 2 dự án với tỷ lệ diện tích đất trả lại là 74,5%.

Tập đoàn cho hay, quyết định này nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hạn chế đầu tư ra ngoài ngành, tập trung nguồn lực cho sản xuất, bảo toàn và sử dụng hiệu quả vốn doanh nghiệp Nhà nước.

Về phía tỉnh Quảng Ninh, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Quảng Ninh vẫn ủng hộ cho ngành than triển khai một số dự án có thể thực hiện được. Tuy nhiên, Tập đoàn cần cân nhắc lại công tác quy hoạch của các dự án này cho phù hợp với yêu cầu thực tế.   

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc yêu cầu, đối với những diện tích đất thuộc các dự án mà Vinacomin đề xuất thu hồi, trả lại cho tỉnh thì các sở, ngành liên quan hoàn tất các thủ tục cần thiết, bàn giao lại cho các địa phương quản lý. Những diện tích còn lại được đề nghị xin tiếp tục được đầu tư, thì ngành than phải tiếp tục phải rà soát lại cho sát với nhu cầu, trong đó cần ưu tiên những diện tích đất dành cho xây dựng nhà ở công nhân ngành than.

Quan điểm chỉ đạo của Quảng Ninh là tất cả các dự án đều phải do Vinacomin trực tiếp làm chủ đầu tư và có cam kết về lộ trình thực hiện đối với các dự án này. 

Bích Diệp