Vốn ngoại sẽ dồn dập vào Việt Nam sau TPP?

Dân trí Nhờ thuế xuất khẩu giảm, chính sách thị trường chunng và đặc biệt là chi phí sản xuất nội địa thấp, chắc chắn trong thời gian tới, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sẽ gia tăng mạnh mẽ sau Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính thức có hiệu lực.
>>TPP: Góc nhìn "tỉnh táo" cho Việt Nam từ chuyên gia quốc tế
>>Trưởng đoàn Đàm phán TPP: "Việt Nam đủ sức tiến vào cuộc chơi mới này!"
>>“Cuộc chơi” TPP: Sẽ có kẻ cười, người khóc!

GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã nhận định như vậy khi trao đổi với Dân trí về cơ hội thu hút FDI sau TPP.

G.S Nguyễn Mại, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch VAFIE
G.S Nguyễn Mại, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch VAFIE

Nhiều chuyên gia kỳ vọng vốn FDI đổ vào Việt Nam sẽ tăng cao sau khi TPP được ký kết, ông đánh giá như thế nào về nhận định này?

TPP là sân chơi toàn các nước lớn, có trình độ phát triển cao vượt trội, nơi có nhiều tập đoàn xuyên quốc gia, doanh nghiệp hàng đầu thế giới trú ngụ, nếu đơn thuần, ở đâu có lợi họ sẽ bỏ vốn đầu tư. TPP đang tạo ra một sân chơi phẳng, nơi các yếu tố trình độ phát triển đang bị xóa mờ, các thị trường là như nhau như tự do hóa thương mại, chính sách thị trường, đầu tư, môi trường kinh doanh… đều có yếu tố chung, đồng nhất.

Lợi thế của nền kinh tế Việt Nam là trình độ phát triển kém hơn hẳn, chi phí thấp, hệ số sinh lời vốn đầu tư cao… Được cộng hưởng với các yếu tố thị trường chung, đồng nhất trên, chắc chắn các DN lớn sẽ đổ tiền vào đầu tư tại Việt Nam khi TPP có hiệu lực nhằm tận dụng các lợi thế.

Vậy ngành nào sẽ thu hút FDI nhiều hơn và tại sao, thưa ông?

Công nghiệp chế biến, chế tạo, dệt may, điện và điện tử sẽ là những ngành hút vốn FDI nhiều nhất khi TPP được hoàn tất ký kết.

Như chúng ta đã biết, trong 30 chương của hiệp định, dệt may sẽ được gỡ bỏ ngay thuế quan bằng 0% ngay khi TPP được 12 nước ký kết chính thức. Đây là lợi thế lớn nhất cho Việt Nam và dường như đoán trước được điều này, từ 8 tháng qua, FDI đổ vào dệt may rất lớn với nhiều dự án lên tới nửa tỷ USD vào dệt, nhuộm và xơ sợi…

Công nghiệp chế tạo, gia công điện tử và  công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản là lĩnh vực có tỷ suất sinh lời cao, với hàng rào thuế quan được xóa bỏ… vào các nước Mỹ, Nhật, Úc những thị trường nhập khẩu lớn sẽ là cơ hội thu hút các nhà đầu tư theo chân các hãng điện tử lớn như Intel, Microsoft, Samsung, Nokia, LG… vào Việt Nam.

Việt Nam cũng được coi trọng là thị trường mới nổi và địa điểm lý tưởng để gia công phần mềm. Trong nhiều năm qua, gia công phần mềm tại Việt Nam đã nhận được nhiều đơn hàng lớn từ Ấn Độ, Singapore, Nhật Bản và Mỹ… Tôi hy vọng, các chính sách về sở hữu trí tuệ của TPP được thiết lập, chắc chắn ngành này sẽ hút vốn đầu  tư lớn khi chúng ta đã và đang xây dựng được những nền móng về nhân lực, cơ sở ngành này tại TP HCM, Đà Nẵng và Hà Nội…

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ dồn dập để tận dụng lợi thế mang lại từ TPP như điều chúng ta thấy được sau khi Việt Nam gia nhập WTO?

Tôi nghĩ, thu hút FDI hậu TPP sẽ khác với FDI hậu WTO mà Việt Nam gia nhập năm 2006.  WTO là hiệp định tự do đa phương bản lề, nơi Việt Nam lần đầu tiên mở cánh cửa giao thương  và đầu tư với gần 200 quốc gia. Từ năm 2006 – 2010, là những năm Việt Nam đón nhận làn sóng FDI vào như vũ bão trong tất cả các ngành. Tâm lý nhà đầu tư hồ hởi và thị trường mới với nhiều hứa hẹn kinh doanh tốt lành đã khiến Việt Nam là điểm sáng thu hút FDI và sau đó nhiều năm sau, vốn đăng ký và giải ngân là rất lớn.

Lần này, khi TPP mở ra với thị trường 12 nước đối tác hai bờ Thái Bình dương, mặc dù có nhiều chính sách và luật lệ vượt qua các hiệp định thương mại song và đa phương, song nó vẫn chỉ dừng lại và nâng cao hơn các vấn đề tự do hóa thương mại, tiếp cận thị trường phi rào cản hay chính sách chung… mà nhiều FTA Việt Nam đã tham gia trước đó thông qua các cơ chế hợp tác của ASEAN, FTA Việt Nam – EU, Nhật Bản, Việt Nam - Ấn Độ…

Điểm cốt yếu nhất của TPP chính là một thị trường với hàng xuất khẩu rẻ hơn và môi trường kinh doanh với các chính sách, luật chơi chung có tính hiện đại, điều này sẽ gián tiếp giúp các dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ dồn về Việt Nam được dự đoán tăng hơn về chất. Còn về lượng, chúng ta hãy chờ các dự án của các tập đoàn lớn về Việt Nam trong tính toán của họ.

Có nên xem TPP như chiếc đũa thần trong thu hút và tận dụng vốn FDI  cũng như cải cách nền kinh tế Việt Nam thời gian tới?

Thu hút và tận dụng vốn FDI làm sao cho hiệu quả và đúng mục đích là điều luôn được đem ra bàn bạc từ gần 30 năm đổi mới đến nay. Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói chúng ta chỉ mới tận dụng FDI ở khía cạnh giải quyết lao động - việc làm, tăng xuất khẩu sang các thị trường khác nhờ ưu đãi thuế quan qua các hiệp định thương mại tự do song và đa phương.

TPP cũng là 1 trong rất nhiều hiệp định thương mại tự do khu vực mà Việt Nam đã ký kết và tham gia nên chúng ta không nên coi nó là chiếc đũa thần hoặc kỳ vọng quá cao vào nó để có thể thay đổi được nền kinh tế từ đây. Cái chính vẫn ở cách chúng ta chơi và những người chúng ta chọn ra để chơi với họ. Cần phổ biến cho người dân, doanh nghiệp hiểu về TPP là gì và thực sự chủ động trong cuộc chơi này. Ngoài những màu hồng, phải chỉ cho họ những góc tối, điểm mờ được gọi tên là những thách thức và khó khăn không hề nhỏ.

Người nông dân chăn nuôi cần được hiểu và tự ý thức TPP sẽ là đòn giáng mạnh vào thị trường của họ, báo cho họ thay đổi kế hoạch kinh doanh trước viễn cảnh thịt của Úc, Mỹ giá rẻ tràn ngập Việt Nam, để họ chuyển hướng đầu tư, thay đổi phương cách, phòng trước thay vì chống  sau khi cơn lũ từ TPP.

Tận dụng TPP sao cho hiệu quả và đúng mục đích như ta mong muốn là câu hỏi rất khó. Hàn Quốc trước kia đã tận dụng rất tốt luồng vốn FDI để xây dựng cơ sở, mắt xích cho các doanh nghiệp nội địa của họ thành như ngày nay. Singapore có chính sách thu hút và sử dụng rất tốt FDI vào các lĩnh vực công nghệ cao, dịch vụ tài chính để trở thành trung tâm tài chính lớn của khu vực và thế giới sau khi mở cửa. Còn Việt Nam, chỉ riêng ngành kinh tế biển, công nghiệp – logictics và dịch vụ du lịch… đang là hướng thu hút FDI mới hứa hẹn nhiều kết quả hậu TPP.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền

Vốn ngoại sẽ dồn dập vào Việt Nam sau TPP? - 2
MỚI NHẤT
Dân Hà thành rủ nhau trồng rau cải... lạ
Dân Hà thành rủ nhau trồng rau cải... lạ

Cải Swiss Chard được gọi là cải cầu vồng hay (cải Thụy Sỹ) có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Cải có lá màu xanh tươi, thân cải với nhiều màu sắc rực rỡ đã gây chú ý mạnh mẽ đối với những ai một lần nhìn thấy chúng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 10:02

Giá USD sụt giảm kỷ lục
Giá USD sụt giảm kỷ lục

(Dân trí) - Chỉ trong vài giờ giao dịch, tỷ giá USD/VND đã sụt giảm kỷ lục hơn 200 VND/1 USD. Trước đó, thị trường ngoại tệ cũng đã từng chứng kiến một đợt sụt giảm nhanh vào đầu tháng 8/2013.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 09:48

Ngân hàng lạc quan về kết quả kinh doanh
Ngân hàng lạc quan về kết quả kinh doanh

(Dân trí) - Lạc quan về kết quả kinh doanh năm 2015, các ngân hàng tin tưởng nợ xấu sẽ về mức 3% hoặc thấp hơn; mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay dự báo giảm khoảng 1%/năm so với cuối năm 2014.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 08:40

Kinh tế Việt Nam sẽ vươn lên vị trí 17 thế giới vào năm 2025
Kinh tế Việt Nam sẽ vươn lên vị trí 17 thế giới vào năm 2025

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs mới đây đã dự báo nền kinh tế Việt Nam, hiện đứng thứ 55 trên thế giới, sẽ vươn lên vị trí 17 vào năm 2025 với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng từ 186 tỷ USD (mức hiện tại) lên mức 450 tỷ USD.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 08:04

Hà Nội tiếp tục "bêu" tên 89 doanh nghiệp nợ thuế
Hà Nội tiếp tục "bêu" tên 89 doanh nghiệp nợ thuế

(Dân trí) - Cục Thuế Thành phố Hà Nội tiếp tục công bố danh sách đợt 4/2015 các doanh nghiệp nợ thuế kéo dài với tổng số tiền nợ thuế lên tới 312 tỷ đồng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:17

Kinh doanh thua lỗ, Vinafood 2 bị giám sát tài chính
Kinh doanh thua lỗ, Vinafood 2 bị giám sát tài chính

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp giám sát chặt chẽ đối với Vinafood 2, đặc biệt là giám sát về tiêu thụ sản phẩm tồn đọng, thu hồi công nợ phải thu khó đòi, tái cơ cấu ngành nghề sản xuất kinh doanh.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:15

Ra mắt dự án biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc Villas
Ra mắt dự án biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc Villas

Ngày 10/10, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc Villas nằm trong quần thể nghỉ dưỡng Vinpearl.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:14

Nợ nần, trắng tay vì nuôi tôm thâm canh ngoài vùng quy hoạch
Nợ nần, trắng tay vì nuôi tôm thâm canh ngoài vùng quy hoạch

(Dân trí) - Bất chấp những khuyến cáo của ngành chức năng, nhiều hộ dân ở Cà Mau tự phát nuôi tôm công nghiệp ngoài vùng quy hoạch với ước mơ đổi đời. Thế nhưng, con đường làm giàu này được cho là rất chông chênh và đầy mạo hiểm.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 06:00

Khách Trung Quốc “giấu mặt” mua nhà đắt nhất Tokyo
Khách Trung Quốc “giấu mặt” mua nhà đắt nhất Tokyo

Một nhà đầu tư Trung Quốc trả mức giá cao nhất cho một căn nhà mới xây ở thủ đô Tokyo của Nhật trong hơn một thập kỷ qua. Thương vụ này diễn ra trong bối cảnh giá bất động sản ở thành phố này đang tăng tốc, theo hãng tin Bloomberg.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:31

Doanh nghiệp Nhật Bản đi tìm đối tác Việt Nam "đón đầu" TPP
Doanh nghiệp Nhật Bản đi tìm đối tác Việt Nam "đón đầu" TPP

(Dân trí) - “Thời điểm này, khi vừa kết thúc đàm phán Hiệp định TPP, nếu doanh nghiệp Việt – Nhật kết nối được nhu cầu với nhau sẽ có thời gian chuẩn bị thật tốt cho việc khai thác thị trường lớn từ TPP mang lại”, ông Hideo Toyoshima, Giám đốc Tổ chức Thương mại và công nghiệp vùng Osaka, Nhật Bản nhận định.

Thứ năm, 08/10/2015 - 04:56

Hội nhập TPP: Nông sản Việt "rộng cửa" ra thế giới
Hội nhập TPP: Nông sản Việt "rộng cửa" ra thế giới

(Dân trí) - Nhiều thành viên TPP là những thị trường tiêu thụ nông sản lớn của Việt Nam. Những thị trường này sẽ giúp Việt Nam có cơ hội giảm áp lực phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống nhưng lại hay thay đổi như Trung Quốc.

Thứ năm, 08/10/2015 - 04:47

Chuối rớt giá thê thảm, nông dân ngậm ngùi để chín đầy rừng
Chuối rớt giá thê thảm, nông dân ngậm ngùi để chín đầy rừng

(Dân trí) - Giá chuối bán ra liên tục giảm mạnh, nhưng vẫn không có người mua, nhiều hộ trồng chuối tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đành ngậm ngùi vứt bỏ chuối chín tràn lan ngoài rừng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Biểu giá điện: Dân nghiêng về đồng giá, chuyên gia ủng hộ bậc thang
Biểu giá điện: Dân nghiêng về đồng giá, chuyên gia ủng hộ bậc thang

(Dân trí) - Khảo sát bạn đọc Dân trí cho thấy, trên 50% độc giả lựa chọn phương án biểu giá điện đồng giá 1.747 đồng/kWh. Còn theo công bố của EVN, hội thảo lấy ý kiến tại 3 miền cho thấy, trên 96% lựa chọn phương án biểu giá điện rút về 3-4 bậc.

Thứ năm, 08/10/2015 - 01:34

Cơ hội đầu tư vào bất động sản phía Tây Hà Nội
Cơ hội đầu tư vào bất động sản phía Tây Hà Nội

Giới chuyên gia BĐS nhận định, phía Tây Hà Nội là khu vực có tiềm năng phát triển BĐS lớn ở Thủ đô. Trong những năm tới, khu vực này sẽ là nơi an cư lý tưởng cho rất nhiều người dân Thủ đô, đặc biệt là những khách hàng thành đạt, ưa thích cuộc sống “xanh”, hiện đại, năng động và tiện nghi.

Thứ năm, 08/10/2015 - 01:29

Nguy hại khôn lường từ rau ngót, rau muống nhiễm hoá chất
Nguy hại khôn lường từ rau ngót, rau muống nhiễm hoá chất

Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, qua khảo sát tại nhiều chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội, thấy một số loại rau như: rau muống, rau ngót, rau mùng tơi… có tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao.

Thứ năm, 08/10/2015 - 12:43

Giúp việc nhà lương 20 triệu/tháng, không tưởng?
Giúp việc nhà lương 20 triệu/tháng, không tưởng?

Không phủ nhận mức thu nhập có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng của lao động giúp việc gia đình, nhưng nhiều người trong nghề cho rằng đó là mức thu nhập rất khó đạt được.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:50

Chủ đầu tư tung gói cho vay “siêu sốc” để hút khách
Chủ đầu tư tung gói cho vay “siêu sốc” để hút khách

Trong cuộc chiến giành thị phần cho vay mua nhà với khách hàng cá nhân, trên thị trường có những chủ đầu tư thậm chí còn phối hợp với ngân hàng công bố gói chính sách “gây sốc” cho khách hàng với mức lãi suất thấp nhất từ trước đến nay.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:30

Dân Hà thành làm "ao" nuôi cá trên sân thượng
Dân Hà thành làm "ao" nuôi cá trên sân thượng

Bỏ cả chục triệu đồng để mua vật liệu, thuê kỹ thiết kế, mua cá, giống,... cô Nguyễn Mai Sương (Thụy Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang sở hữu một hệ thống nuôi cá kết hợp trồng rau sạch hiện đại trên sân thượng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:18

Tỷ giá USD/VND diễn biến trái chiều, vàng giảm
Tỷ giá USD/VND diễn biến trái chiều, vàng giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 8/10, giá USD được các ngân hàng niêm yết giao dịch không đồng nhất, nơi tăng, nơi giảm. Ngược lại, vàng miếng SJC đảo chiều giảm 100.000 đồng/lượng sau vài phiên tăng giá.

Thứ năm, 08/10/2015 - 09:59

Hậu sáp nhập, Maritime Bank bổ nhiệm tân tổng giám đốc
Hậu sáp nhập, Maritime Bank bổ nhiệm tân tổng giám đốc

(Dân trí) - Tiếp nối sự kiện sáp nhập Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB), Maritime Bank đã chính thức bổ nhiệm ông Huỳnh Bửu Quang giữ chức vụ Tổng Giám đốc của ngân hàng. Ông là người kế nhiệm ông Atul Malik, vì lý do gia đình đã xin từ nhiệm từ tháng 4 vừa qua.

Thứ năm, 08/10/2015 - 09:21

Vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai
Vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai

Hôm nọ, một người bạn ghé tai chúng tôi thì thầm: “Bây chừ đàn ông, phụ nữ ở xứ Nghệ mình không cần phải dùng bao cao su hay thuốc tránh thai nữa vì đã có trong con lươn, chỉ cần ăn cháo lươn, miến lươn… là được!”.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:16

Thêm nguồn cung nhà ở chất lượng tại khu Nam
Thêm nguồn cung nhà ở chất lượng tại khu Nam

Thông tin mới nhất trên thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM là ngày 11/10 tới, Công ty Phú Mỹ Hưng sẽ chính thức giới thiệu dự án mới do công ty này làm chủ đầu tư ra thị trường. Dự án được Phú Mỹ Hưng chọn để bung hàng và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người mua là Hưng Phúc – Happy Residence.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:14

Thực khách hoảng hồn vì đĩa tôm bị "chém" 5 triệu đồng
Thực khách hoảng hồn vì đĩa tôm bị "chém" 5 triệu đồng

Dư luận Trung Quốc đang dậy sóng với kiểu làm ăn chộp giật của một nhà hàng hải sản ở Thanh Đảo, Trung Quốc khi bắt thực khách trả 5 triệu đồng cho 1 đĩa tôm nhỏ, theo Shanghaiist hôm 7/10.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:38

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tái cơ cấu ngân hàng
Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tái cơ cấu ngân hàng

(Dân trí) - Từ năm 2011 đến nay, số lượng tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã giảm 17 tổ chức thông qua sáp nhập, hợp nhất, giải thể, rút giấy phép. Chính phủ yêu cầu cần đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, tăng cường kiểm soát và xử lý nợ xấu.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:12