Bình Dương:

Vụ 3.000 tấn cà phê cầm cố cho 7 ngân hàng: Tiếp tục tranh chấp

Dân trí Khi ngân hàng Agribank Lý Thường Kiệt đến lấy cà phê ở lô số 7 (gian số 1 - 5) trong kho của Công ty Trường Ngân, thì bị một số ngân hàng khác kéo đến ngăn cản. Sự việc căng thăng nên cảnh sát 113 được điều đến nhằm đảm bảo an ninh trật tự.
>>Xử lại vụ 7 ngân hàng tranh nhau kho cà phê hơn 3.000 tấn
>>Vụ 3.000 tấn cà phê cầm cố 7 ngân hàng: Ngoạn mục "hô biến" rác thành... tiền
>>“Kho cà phê” cầm cố 7 ngân hàng: Bao nhiêu % là trấu, sỏi, đất?

Vụ 3.000 tấn cà phê cầm cố cho 7 ngân hàng: Tiếp tục tranh chấp
Các ngân hàng tập trung trước kho hàng của Công ty Trường Ngân để ngăn cản việc Agribank Lý Thường Kiệt thu hồi nợ

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:


Hôm nay giá gas giảm 13.000 đồng/bình 12 kg

* Những gì luật pháp không cấm, người dân được tự do kinh doanh 

* Giá dầu thế giới sẽ chạm đáy lịch sử vào năm 2015

* Kinh tế vượt dốc: Quốc tế soi kỹ Việt Nam            

Chiều 30/11, lãnh đạo Công an TX.Dĩ An (Bình Dương) cho biết, tình hình an ninh trật tự ở khu vực kho chứa cà phê của Công ty TNHH Trường Ngân (đường Nguyễn Thị Chạy, P.Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An) đã được lập lại. Hiện các đơn vị liên quan đến vụ tranh chấp kho hàng của Công ty Trường Ngân đã được công an mời đến làm việc.

Trước đó, vào tối 28/11, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thông chi nhánh Lý Thường Kiệt, TP.HCM (Agribank Lý Thường Kiệt) đã cho xe tải, bảo vệ và nhân viên bốc vác đến kho hàng của Công ty Trường Ngân thu hồi tài sản mà công ty này đã cầm cố cho Agribank Lý Thường Kiệt vay hàng chục tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, tính cả gốc lẫn lãi, Công ty Trường Ngân đã nợ Agribank Lý Thường Kiệt khoảng 67,1 tỉ đồng tương đương với 1.500 tấn cà phê.

Lực lượng bảo vệ của nhiều ngân hàng cùng có mặt tại kho hàng Công ty Trường Ngân
Lực lượng bảo vệ của nhiều ngân hàng cùng có mặt tại kho hàng Công ty Trường Ngân

Việc siết nợ này được Agribank Lý Thường Kiệt thực hiện quyết định giữa ngân hàng này với công ty Trường Ngân được TAND Q.4 (TP.HCM) ra công nhận.

Khi có quyết định này phía Agribank Lý Thường Kiệt đưa nhiều xe tải và công nhân bốc xếp đến lấy cà phê ở lô số 7 (gian số 1 - 5) trong kho của Công ty Trường Ngân, thì bị lực lượng bảo vệ và ô tô của một số ngân hàng khác kéo đến ngăn cản, chặn cửa ra vào. Đại diện các ngân hàng có mặt tại hiện trường đều cho rằng số cà phê mà Agribank Lý Thường Kiệt lấy đi cũng đã được Công ty Trường Ngân thế chấp cho họ và TAND Q.4 công nhận sự thỏa thuận giữa Công ty Trường Ngân và Agribank Lý Thường Kiệt đã ảnh hưởng đến quyền lợi của các ngân hàng khác.

Lực lượng bảo vệ của nhiều ngân hàng cùng có mặt tại kho hàng Công ty Trường Ngân
Việc đến lấy cà phê ở lô số 7 (gian số 1 - 5) trong kho của Công ty Trường Ngân được Agribank Lý Thường Kiệt thực hiện theo căn cứ quyết định của TAND Q.4

Các bên điều đưa ra những lập luận, chứng cứ của riêng mình và quyết không để Agribank Lý Thường Kiệt lấy cà phê trong kho của Công ty Trường Ngân đi khiến vụ việc trở nên căng thẳng, có thể xảy ra xô xát. Trước tình hình này, lực lượng cảnh sát 113, cảnh sát cơ động được điều đến hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự.

Đại diện, bảo vệ các ngân hàng được mời về làm việc nhằm giải tán đám đông. Phía công an thị xã Dĩ An yêu cầu các ngân hàng khác không được ngăn cản việc lấy số cà phê mà Công ty Trường Ngân đã đem cầm cố cho Agribank Lý Thường Kiệt.

Lực lượng bảo vệ của nhiều ngân hàng cùng có mặt tại kho hàng Công ty Trường Ngân
Lực lượng chức năng có mặt để đảm bảo an ninh trật tự, tránh xảy ra xô xát giữa bảo vệ các ngân hàng

Vụ việc tranh chấp giữa 7 ngân hàng bắt đầu xảy ra từ 6/2013. Cụ thể, trước đó Công ty Trường Ngân đã dùng hàng ngàn tấn cà phê để vay nợ của 7 ngân hàng gồm: Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), (Ngân hàng Quân đội (MB), Ngân hàng Techcombank, Ngân hàng Vietinbank, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng MSB và Ngân hàng VIB) với số tiền lên đến 600 tỷ đồng nhưng sau đó không còn khả năng trả nợ.

Đến Ngày 3/12/2013, Chi cục thi hành án thị xã Dĩ An đã tổ chức việc cưỡng chế đối với công ty Trường Ngân. Đây là việc cưỡng chế hơn 3.000 tấn cà phê hạt ở trong kho của Công ty Trường Ngân làm tài sản thế chấp cho ngân hàng TMCP Phương Đông. Việc cưỡng chế này căn cứ quyết định của TAND Quận 4 (TPHCM) công nhận sự thỏa thuận giữa OCB và Công ty Trường Ngân: Các bên thống nhất xác định số tiền mà Trường Ngân còn nợ OCB là hơn 4,4 triệu USD. Trước đó, để đảm bảo khoản vay theo Hợp đồng tín dụng, Công ty Trường Ngân cầm cố cho OCB tài sản là khối lượng 3.360 tấn cà phê xô, đủ điều kiện xuất khẩu.

0
Cùng với số cà phê trong kho nhưng Công ty Trường Ngân đã cầm cố vay vốn được của nhiều ngân hàng

Tuy nhiên, khi kho cà phê của Công ty Trường Ngân được cưỡng chế hoàn thành, lực lượng chức năng phát hiện có nhiều loại tạp chất đóng trong bao và chỉ có khoảng 700 tấn là cà phê “xịn”. Dù số cà phê “xịn” chỉ có bằng đó nhưng Công ty Trường Ngân vẫn đem thế chấp được nhiều ngân hàng để vay số tiền lên đến 600 tỷ đồng (tương đương khoảng 12.000 tấn cà phê).

0
0
Phần lớn cà phê trong kho của Công ty Trường Ngân cầm cố cho ngân hàng là vỏ cà phê, rác những thứ không có giá trị kinh tế

Liên quan đến việc TAND Q.4  ra quyết và được Chi cục Thi hành án dân sự TX.Dĩ An tổ chức cưỡng chế trên 600 tấn cà phê ở một số lô trong kho để thu hồi nợ cho Ngân hàng OCB, đến ngày 20/3/2014 TAND TP.HCM đã hủy quyết định, giao toàn bộ hồ sơ cho TAND Q.4 giải quyết lại từ đầu. Quyết định của TAND TP.HCM nêu rõ: “Trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ án TAND Q.4 không cho các ngân hàng tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng”.

Đến nay, vụ việc này vẫn lùm xùm chưa được giải quyết cụ thể nên dẫn đến việc tranh chấp giữa các ngân hàng nhằm “cầm chân” nhau không cho bên nào được lấy số cà phê trong kho của Công ty Trường Ngân đi.

Trung Kiên

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”


MỚI NHẤT
"Bầu" Kiên phủ nhận cáo buộc
"Bầu" Kiên phủ nhận cáo buộc

(Dân trí) - Trong ngày làm việc thứ 2, Nguyễn Đức Kiên xin được trình bày các nội dung liên quan đến các tội danh của mình.

Thứ hai, 01/12/2014 - 01:36

Ngành ngân hàng: Đã qua thời chạy đua lãi suất và kiếm lãi dễ dàng
Ngành ngân hàng: Đã qua thời chạy đua lãi suất và kiếm lãi dễ dàng

Hiện tại các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế thường đánh giá cao về tính minh bạch và chủ động công bố thông tin của tổ chức tín dụng. Với những TCTD đã niêm yết hoặc là doanh nghiệp đại chúng đều phải công bố thông tin định kỳ theo yêu cầu của Thông tư 52.

Thứ hai, 01/12/2014 - 01:31

Thực hư chuyện Việt Nam nhập khẩu 70% giống lúa từ Trung Quốc
Thực hư chuyện Việt Nam nhập khẩu 70% giống lúa từ Trung Quốc

(Dân trí) - Trước thông tin cho rằng Việt Nam nhập khẩu tới 70% giống lúa từ Trung Quốc, ông Phạm Đồng Quảng, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) khẳng định rằng: Nước ta chỉ nhập 65% giống lúa lai và diện tích giống lúa lai chỉ chiếm 8% tổng diện tích trồng lúa của cả nước.

Thứ hai, 01/12/2014 - 01:25

Công ty riêng của ông Hà Văn Thắm phải giải chấp cổ phiếu OGC cấn trừ nợ
Công ty riêng của ông Hà Văn Thắm phải giải chấp cổ phiếu OGC cấn trừ nợ

(Dân trí) - Chứng khoán Đại Dương (OCS) đã hoàn tất bán giải chấp 35,8 triệu cổ phiếu OGC do doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo nắm giữ và bán được 12,54 triệu cổ phiếu theo yêu cầu của Ocean Bank nhằm thu hồi nợ.

Thứ hai, 01/12/2014 - 11:30

Giá vàng thế giới rớt thảm sau quyết định của Thụy Sỹ
Giá vàng thế giới rớt thảm sau quyết định của Thụy Sỹ

(Dân trí) - Giá vàng thế giới sáng nay (1/12) có lúc “bốc hơi” gần 50 USD/oz. Đó là do trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày Chủ nhật vừa rồi, cử tri Thụy Sỹ quyết định không cho phép Ngân hàng Trung ương nước này (SNB) tăng nắm giữ vàng trong dự trữ ngoại hối.

Thứ hai, 01/12/2014 - 09:38

Luật thông thoáng, lo doanh nghiệp “ma” hoành hành?
Luật thông thoáng, lo doanh nghiệp “ma” hoành hành?

(Dân trí) - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định, dù chặt chẽ đến đâu cũng sẽ luôn có tình trạng lách luật. Chính phủ sẽ có biện pháp, chế tài để kiểm soát và xử lý số ít vi phạm nhưng vẫn tạo ra sự thông thoáng vì lợi ích chung cho toàn xã hội.

Thứ hai, 01/12/2014 - 08:40

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại quán bar "chui" gây ồn giữa Hà Nội
Phát hiện hàng loạt sai phạm tại quán bar "chui" gây ồn giữa Hà Nội

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra quán bar IBIZA và phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

Thứ hai, 01/12/2014 - 08:10

Giá dầu thế giới sẽ chạm đáy lịch sử 42 USD/thùng vào năm 2015
Giá dầu thế giới sẽ chạm đáy lịch sử 42 USD/thùng vào năm 2015

Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) cuối tuần qua, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định không cắt giảm sản lượng khi tiếp tục duy trì mức 30 triệu thùng/ngày. Nhiều nhà kinh tế cho rằng, nếu không có sự can thiệp sớm, giá dầu sẽ sớm chạm đáy lịch sử 42 USD/thùng vào thời điểm bước sang năm 2015.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:50

Đại gia Hà Thành: 140 cây vàng dát vòi xịt, hộp giấy toilet
Đại gia Hà Thành: 140 cây vàng dát vòi xịt, hộp giấy toilet

Nghiện dát vàng từ tháng máy tới căn hộ. Một đại gia Hà Nội đã bỏ ra 140 cây vàng để dát vàng cho cả toilet căn hộ. Từ giá treo khăn, tới vòi hoa sen, vòi rửa thậm chí là cả hộp đựng giấy vệ sinh của phòng tắm được mạ vàng, khiến cho căn hộ trở nên độc và xa xỉ bậc nhất Việt Nam.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:39

“Chốt chặt” biên giới, hàng lậu vẫn lọt sâu nội địa
“Chốt chặt” biên giới, hàng lậu vẫn lọt sâu nội địa

Trong khi khu vực đường mòn biên giới được chốt chặt để chống hàng nhập lậu từ Trung Quốc thì nhiều vụ buôn lậu “khủng” lại được phát hiện khi hàng đã lọt sâu vào nội địa.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:32

Phúc thẩm “bầu” Kiên: Được giảm nhẹ hay y án sơ thẩm
Phúc thẩm “bầu” Kiên: Được giảm nhẹ hay y án sơ thẩm

(Dân trí) - Phiên tòa phúc thẩm vụ án đình đám của “bầu” Kiên và đồng phạm tiếp tục được diễn ra. Điều dư luận đang quan tâm là Nguyễn Đức Kiên sẽ được giảm nhẹ hình phạt hay vẫn y án sơ thẩm.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:17

Giá gas giảm 13.000 đồng/bình từ hôm nay
Giá gas giảm 13.000 đồng/bình từ hôm nay

(Dân trí) - Một số công ty gas tại TPHCM cho biết giá bán lẻ tháng 12/2014 giảm 1.083 đồng/kg so với tháng 11/2014, tương đương giảm 13.000 đồng/bình (12kg) bởi giá gas thế giới tháng 12/2014 giảm nhẹ.

Thứ hai, 01/12/2014 - 07:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghĩ về những “đường cao tốc” trên không
Nghĩ về những “đường cao tốc” trên không

Chiếc máy bay Airbus A320 đầu tiên trong đơn hàng mua và thuê 100 chiếc máy bay theo thỏa thuận được ký kết giữa Vietjet và Airbus đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 14h25 ngày 27/11.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 03:06

Vinalines nhất bảng lỗ của tổng công ty nhà nước
Vinalines nhất bảng lỗ của tổng công ty nhà nước

Cả lỗ phát sinh về lỗ lũy kế, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đều đứng đầu bảng, theo báo cáo của Chính phủ về tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2013 của các doanh nghiệp nhà nước.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 12:23

Vì sao Uber bị chỉ trích ở Mỹ?
Vì sao Uber bị chỉ trích ở Mỹ?

4 năm qua, Uber sáng lập và tiên phong trong dịch vụ đi chung xe hơi, thậm chí nó được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn xe cá nhân trên thế giới. Nhưng ngay tại Mỹ, Uber cũng đối mặt với những chỉ trích và tẩy chay...

Chủ nhật, 30/11/2014 - 12:09

Giá dầu xuống mức thấp kỷ lục trong hơn nửa thập kỷ
Giá dầu xuống mức thấp kỷ lục trong hơn nửa thập kỷ

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định duy trì sản lượng ở mức 30 triệu thùng/ngày bất chấp sự dư thừa nguồn cung và giá dầu đã giảm khoảng 1/3 trong những tháng gần đây.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 11:18

Nữ hành khách đau bụng, máy bay VietJet hoãn cất cánh
Nữ hành khách đau bụng, máy bay VietJet hoãn cất cánh

Khi máy bay VietJet Air đã ra tới đường băng chuẩn bị cất cánh từ sân bay Nội Bài thì 1 nữ hành hành 37 tuổi bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội, gần như ngất xỉu và yêu cầu được xuống máy bay, buộc cơ trưởng phải hoãn cất cánh.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 11:01

Trung Quốc chuẩn bị sẵn đường lùi với Nga?
Trung Quốc chuẩn bị sẵn đường lùi với Nga?

Làm ăn với Nga nhưng Trung Quốc vẫn đưa những thông tin có thể hạ thấp uy tín của Nga. Nước này dường như vẫn chuẩn bị sẵn đường lùi.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 10:22

Bán cá “chạy”… bão
Bán cá “chạy”… bão

(Dân trí) - Hàng ngàn tàu thuyền của ngư dân tỉnh Bình Định nghe thông tin bão số 4 đã phải tức tốc chạy về đất liền bán cá và tìm nơi neo đậu an toàn.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 08:03

Trung Quốc “chuyển mình”, Việt Nam cần “tỉnh giấc”?
Trung Quốc “chuyển mình”, Việt Nam cần “tỉnh giấc”?

(Dân trí) - Những năm gần đây, Trung Quốc đang giảm tăng trưởng, chuyển đổi sang nền kinh tế tăng trưởng bền vững. Động thái này của Trung Quốc này đã và đang được các học giả trên thế giới quan tâm và các học giả Việt nam đặc biệt chú ý.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 08:03

Thông xe tuyến phố hiện đại đi qua Khu đô thị Thống Nhất
Thông xe tuyến phố hiện đại đi qua Khu đô thị Thống Nhất

Ngày 29/11/2014, Tập đoàn Nam Cường phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức lễ thông xe tuyến đường hiện đại dài 1.923m, mặt cắt ngang 52m nối khu đô thị mới Thống Nhất, TP. Nam Định với Quốc lộ 10.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 07:44

Vàng ươm những “núi” mắm ở chợ vùng biên An Giang
Vàng ươm những “núi” mắm ở chợ vùng biên An Giang

(Dân trí) - Chính số lượng và chất lượng các loại mắm đã giúp chợ mắm Châu Đốc (An Giang) vang danh cả nước. Hiện nay, tại chợ mắm có cả trăm hộ kinh doanh mua bán mặt hàng đặc biệt này và hàng ngày thu hút cả ngàn lượt người đến tham quan và mua mắm.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 03:35

Đại gia xây hàng loạt biệt thự miễn phí cho... hàng xóm
Đại gia xây hàng loạt biệt thự miễn phí cho... hàng xóm

Để trả ơn ngôi làng nghèo khổ nơi mình sinh ra và lớn lên, một triệu phú Trung Quốc đã trở về làng, san phẳng những ngôi nhà xập xệ và con đường lầy lội nơi đây, xây nên những ngôi nhà sang trọng cho dân làng ở miễn phí.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 11:05

Giao dịch M&A: Nhu cầu đã vượt xa nguồn cung
Giao dịch M&A: Nhu cầu đã vượt xa nguồn cung

(Dân trí) - Có nhiều mối quan tâm lớn và khác nhau về Việt Nam nhưng số lượng các cơ hội giao dịch mua bán và sáp nhập (M&A) rất hạn chế. Nhu cầu giao dịch tiếp tục vượt xa nguồn cung – đặc biệt là với các bất động sản đang hoạt động.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:45