Thứ năm, 17/10/2019 - 10:40

Vụ bắt lô hàng quần áo Trung Quốc: Trưng cầu giám định để làm rõ hành vi giả mạo

Dân trí

Lô hàng nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng lại ghi tem nhãn là “Made in Vietnam” và “Made in Korea” đã bị bắt và đang được trưng cầu giám định để làm rõ hành vi giả mạo xuất xứ.

Vụ bắt lô hàng quần áo Trung Quốc: Trưng cầu giám định để làm rõ hành vi giả mạo - 1

Hải quan TPHCM đang trưng cầu giám định lô hàng quần áo nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá hàng tỷ đồng.

Ngày 17/10, Cục Hải quan TPHCM cho biết, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 trực thuộc đơn vị này đã có kết quả kiểm đếm ban đầu vụ bắt giữ lô quần áo Trung Quốc dán mác “Made in Vietnam”.

Theo cơ quan hải quan, lực lượng này đã phát hiện gần 8.500 sản phẩm giả mạo xuất xứ Việt Nam và Hà Quốc.

Trong đó có gần 5.200 sản phẩm quần Jean nữ người lớn hiệu YESUN - JEOSEOL, mới 100%, nhãn ghi xuất xứ Made in Korea. Hơn 1.800 áo thun nam người lớn hiệu CALIX, nhãn ghi xuất xứ Made in Vietnam và gần 1.500 quần Jean nữ người lớn hiệu B&J, ghi nhãn Made in Vietnam.

Ngoài ra, lực lượng hải quan còn phát hiện trong lô hàng thời trang Trung Quốc còn có gần 50kg (6.500 nhãn) nhãn bằng giấy và bằng vải ghi chữ Hàn Quốc “Made in Korea”.

Vụ bắt lô hàng quần áo Trung Quốc: Trưng cầu giám định để làm rõ hành vi giả mạo - 2

Lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có dấu hiệu giả mạo xuất xứ.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, vào ngày 9/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan TPHCM), Phòng PC03 - Công an TPHCM, Biên phòng TPHCM kiểm tra, phát hiện lô hàng quần áo nhập khẩu từ Trung Quốc có dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam và Hàn Quốc.

Lô hàng này do Công ty TNHH Thịnh Hòa làm thủ tục nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo khai báo của doanh nghiệp trên tờ khai hải quan: hàng hóa là quần, áo các loại, xuất xứ Trung Quốc (trong hồ sơ nhập khẩu của doanh nghiệp có cả C/O form E của Trung Quốc). Trị giá lô hàng theo khai báo là gần 50.000 USD.

Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đang trưng cầu giám định để làm rõ hành vi giả mạo xuất xứ hàng hóa của Công ty TNHH Thịnh Hòa.

Đại Việt