Vụ công ty tiền ảo Sky Mining bị tố lừa đảo: Hơn 500 lá đơn kêu cứu khẩn thiết

Dân trí Sau nhiều lần được cơ quan chức năng hướng dẫn, đến nay hơn 500 lá đơn kêu cứu đã được các nhà đầu tư của Sky Mining gửi đến cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận. Vụ việc đã được công an quận Phú Nhuận chuyển hồ sơ sang Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46 - Công an TPHCM) điều tra, xử lý.
>>Vụ công ty tiền ảo Sky Mining bị tố lừa đảo: Nhiều người nước ngoài “sập bẫy”
>>Chủ công ty đào tiền ảo Sky Mining “biến mất” với hàng chục triệu USD?

Cầu cứu trong vô vọng

Sáng ngày 1/8, hàng chục nhà đầu tư vẫn đổ về trụ sở công ty Sky Mining để nghe ngóng thông tin về ông Lê Minh Tâm - Chủ công ty đầu tư máy đào tiền ảo Sky Mining. Tổng hợp đơn thư của các nhà đầu tư có thể số tiền ông Tâm mang theo khi bỏ trốn lên tới 1.000 tỉ đồng. Nhiều nhà đầu tư khác tại các tỉnh miền Tây cũng đang đổ xô về TPHCM để gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Ghi nhận trụ sở công ty Sky Mining, gần 1 tuần trôi qua tâm lý các nhà đầu tư vẫn khá hoang mang. Nhiều người bỏ công ăn việc làm cả tuần qua để gửi đơn thư khắp nơi cầu cứu cơ quan chức năng.

Các nhà đầu tư chờ đợi ở trụ sở công ty Sky Mining
Các nhà đầu tư chờ đợi ở trụ sở công ty Sky Mining

"Tôi thực sự rất lo lắng, cả tuần nay gần như tôi không thể chợp mắt được. Do Việt Nam chưa có luật về tiền kỹ thuật số nên nếu ông Tâm bỏ trốn thực sự thì cũng rất khó để đòi lại. Chúng tôi đều là dân đầu tư tài chính, chúng tôi chấp nhận rủi ro trong đầu tư nhưng việc ông Tâm bỏ trốn thì chúng tôi không thể chấp nhận được. Đây là hành vi lừa đảo, chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm giải quyết sự việc cho chúng tôi để chúng tôi yên tâm làm ăn", bà M (ngụ Bình Dương) chia sẻ.

Trong group kín của Sky Mining, không chỉ ông Tâm đã thoát ra khỏi nhóm mà nhiều "đầu nậu" của Sky Mining cũng đã không còn hoạt động. Các nhà đầu tư lúc này cũng đã chia thành từng nhóm nhỏ để tập trung gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng. Theo tìm hiểu của PV Dân Trí, hầu hết người đầu tư vào Sky Mining đều là những nhà đầu tư nhiều loại tiền ảo trước đó như Bitcoin, Onecoin, Ilcoin, vncoin...

"Chị đầu tư vào coin lâu rồi chứ đây không phải lần đầu, chị cũng tìm hiểu rõ về Sky Mining mới tham gia. Lúc đầu Sky Mining trả lãi đều nên chị cũng nghĩ họ sẽ làm ăn đàng hoàng, ai ngờ giờ ra sự việc này. Tiền đầu tư có phải của mình chị đâu, chị vay mượn khắp nơi để tham gia những gói lớn với hy vọng lãi suất cao hơn. Bây giờ mà không thu lại được tiền chị chỉ còn cách bán nhà trả nợ", bà T.A (ngụ quận 2) cho hay.

Theo các nhà đầu tư thì họ được Sky Mining mời gọi tham gia đầu tư vào máy đào tiền ảo để sinh lợi nhuận. Họ chuyển tiền mặt cho ông Tâm rồi sau đó tuỳ theo gói đầu tư ông Tâm phân chia lợi nhuận hàng tháng cho nhà đầu tư. Tuy vậy, ông Tâm cũng chỉ chuyển các đồng coin do máy đào ra về cho nhà đầu tư chứ không trả tiền mặt.

So với năm ngoái, một máy đào Bitcoin có giá hàng trăm triệu mỗi máy. Đối với những dòng máy "khủng" có giá lên tới 500 triệu, thậm chí 1 tỉ đồng. Tuy vậy, thời gian qua đồng coin liên tục rớt giá khiến giá máy đào cũng rớt thê thảm. Nhiều loại máy mua mới được "thổi" lên 500 triệu đồng thì nay chỉ có thể bán được vài triệu đồng. Nếu lúc này, Sky Mining trả lại máy cho nhà đầu tư thì họ cũng đã "lỗ sặc máu".

Nguy cơ mất trắng rất cao

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết: "Hiện nay, chúng ta chưa một khung pháp lý nào để điều chỉnh và bảo vệ quyền lợi của những người đầu tư “tiền ảo”. Còn hành vi phát hành, cung ứng và sử dụng “tiền ảo” là vi phạm pháp luật. Do đó khi nếu có tranh chấp phát sinh từ các giao dịch dân sự có sử dụng tiền ảo thì có thể bị tuyên vô hiệu do có nội dung vi phạm điều cấm của luật, các bên chỉ phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Nhưng nếu bên có nghĩa vụ hoàn trả tiền không có khả năng thanh toán thì nguy cơ mất tài sản là rất cao".

Theo luật sư Chánh, nguy cơ nhà đầu tư mất tiền là rất cao
Theo luật sư Chánh, nguy cơ nhà đầu tư mất tiền là rất cao

Theo luật sư Chánh, trong trường hợp việc đầu tư tiền ảo có yếu tố lừa đảo thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác minh, điều tra theo quy định Bộ luật Tố tụng Hình sự. Về ý kiến cho rằng việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo là hành vi trái pháp luật, ông Chánh cho rằng: Chỉ cần người đầu tư không sử dụng tiền ảo như một loại tiền tệ là không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, quan niệm này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người đầu tư.

"Thứ nhất, hiện nay chúng ta chưa có cơ chế pháp lý cụ thể để điều chỉnh việc mua, bán, đầu tư từ loại tiền ảo này. Thứ hai, toàn bộ quá trình mua, bán các loại tiền ảo đều diễn ra trên mạng, chính vì thế mà không đảm bảo về mặt an ninh, người dùng rất dễ bị lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản, dẫn đến tình trạng bị mất tiền thật. Ngoài ra, trong giao dịch đầu tư tiền ảo, người mua thường chỉ liên lạc với chủ đầu tư thông qua mạng Internet, do đó khi xảy ra bất kì sự cố nào thì việc tìm kiếm chủ đầu tư rất khó khăn, người sở hữu tiền ảo thường là người chịu thiệt thòi. Còn nếu bỏ tiền ra “đầu tư” theo sự kêu gọi nào đó rất dễ trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo và có nguy cơ mất trắng số tiền mình đã bỏ ra", Luật sư Chánh nhận định.

Cũng theo luật sư Chánh, kể từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp bao gồm các loại tiền ảo đều là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng theo quy định tại điểm d khoản 6 Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP. Không chỉ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, người phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 206 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Xuân Hinh

Vụ công ty tiền ảo Sky Mining bị tố lừa đảo: Hơn 500 lá đơn kêu cứu khẩn thiết - 3

MỚI NHẤT
Doanh thu “rủ” lợi nhuận lao dốc, “lời hứa” của ông trùm Tasco còn xa vời
Doanh thu “rủ” lợi nhuận lao dốc, “lời hứa” của ông trùm Tasco còn xa vời

(Dân trí) - Luỹ kế doanh thu 6 tháng đầu năm 2018 của "ông trùm" BOT một thời - Tasco đạt 598,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 41,2 tỷ đồng. Như vậy có thể thấy, để đạt được mục tiêu đã “hứa” với cổ đông, Tasco còn một khoảng cách khá dài...

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:30

Bộ Công Thương lo Việt Nam thành điểm tập kết để thịt bò Mỹ vào Trung Quốc
Bộ Công Thương lo Việt Nam thành điểm tập kết để thịt bò Mỹ vào Trung Quốc

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng hiện nay chúng ta cứ lo hàng Trung Quốc mà quên mất hàng Mỹ cũng có thể tràn sang lấy xuất xứ của Việt Nam để xuất sang Trung Quốc.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:13

Đề xuất thu hồi dự án khách sạn nghìn tỷ của con ông Trần Bắc Hà?
Đề xuất thu hồi dự án khách sạn nghìn tỷ của con ông Trần Bắc Hà?

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đang đề xuất tỉnh Bình Định xem xét thu hồi chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng tại TP Quy Nhơn (Bình Định) với vốn đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:10

Cần Thơ mời gọi đầu tư 54 dự án với nguồn vốn gần 124.000 tỷ đồng
Cần Thơ mời gọi đầu tư 54 dự án với nguồn vốn gần 124.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 1/8, tại TP Cần Thơ đã diễn ra buổi họp báo về Hội nghị xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ năm 2018. Dự kiến hội nghị sẽ diễn ra ngày 10/8 với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển”.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:05

Bán đấu giá 168 tấn thịt trâu xuất lậu sang Trung Quốc vì... đủ tiêu chuẩn an toàn!
Bán đấu giá 168 tấn thịt trâu xuất lậu sang Trung Quốc vì... đủ tiêu chuẩn an toàn!

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa phát đi thông báo, lô hàng hơn 168 tấn thịt trâu không hoá đơn chứng từ bị thu giữ trên tàu Trung Quốc tại cửa biển Việt Nam tháng 2/2018 hoàn toàn đủ an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ điều kiện tiêu chuẩn an toàn.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:00

Xin đất vàng xây khách sạn, 10 năm cho thuê làm nhà hàng, văn phòng
Xin đất vàng xây khách sạn, 10 năm cho thuê làm nhà hàng, văn phòng

(Dân trí) - Một báo cáo do Thanh tra Bộ Tài chính thực hiện mới đây có nhắc đến trường hợp Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Thanh niên Hà Nội xin đất vàng để xây khách sạn nhưng hơn 10 năm chỉ dùng để cho thuê làm văn phong

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:00

Giá USD biến động, "đỉnh giá" chỉ thấp hơn mức trần 5 VND
Giá USD biến động, "đỉnh giá" chỉ thấp hơn mức trần 5 VND

(Dân trí) - Dù điều chỉnh giảm nhưng giá USD giao dịch tại Sacombank đang ở mức cao nhất thị trường và chỉ thấp hơn 6 VND/USD so với mức trần.

Thứ tư, 01/08/2018 - 04:15

Dự án nào "View" Sông Hồng đẹp nhất hiện nay?
Dự án nào "View" Sông Hồng đẹp nhất hiện nay?

(Dân trí) - Tây Hồ Tây vẫn đang là khu vực thị trường bất động sản thuộc diện "hot" nhất Hà Nội. Tại đây, tập trung nhiều dự án chất lượng cao, đẳng cấp bởi khu vực này có cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và có không gian thoáng đãng. Cho nên dự án nào có nhiều tiện tích, chất lượng cao nhất và có view đẹp sẽ "vào tầm ngắm" trọng tâm của khách hàng.

Thứ tư, 01/08/2018 - 04:00

Khám phá tiện ích căn hộ 10 triệu đồng/m2 của KĐT Thanh Hà – Mường Thanh
Khám phá tiện ích căn hộ 10 triệu đồng/m2 của KĐT Thanh Hà – Mường Thanh

(Dân trí) - Vào thời điểm 2010-2012 nhiều chuyên gia trên thị trường Bất Động Sản cho rằng “ Không thể làm căn hộ 10 triệu/m2 ở Hà Nội được”. Vậy mà sau 6 năm trôi qua, Tập đoàn Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản vẫn đều đặn chào bán ra thị trường những căn hộ có giá trên dưới 10 triệu đồng.

Thứ tư, 01/08/2018 - 03:00

Vì sao BIDV, Sacombank, TPBank phản đối hoàn trả 6.126 tỷ đồng cho VNCB?
Vì sao BIDV, Sacombank, TPBank phản đối hoàn trả 6.126 tỷ đồng cho VNCB?

(Dân trí) - Luật sư đại diện cho ba ngân hàng (BIDV, Sacombank, TPBank) cho rằng, 6.126 tỷ đồng không được coi là vật chứng vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm, nếu thu hồi sẽ tạo ra tiền lệ xấu.

Thứ tư, 01/08/2018 - 02:08

Bộ Giao thông Vận tải lại bị Vinasun “tố” gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ngân sách
Bộ Giao thông Vận tải lại bị Vinasun “tố” gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ngân sách

(Dân trí) - Không chấp nhận cách giải thích từ Bộ Giao thông Vận tải, Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) tiếp tục có văn bản gửi các đơn vị chức năng "tố" Bộ này đã làm méo mó mô hình vận tải, gây hệ lụy lâu dài và là thủ phạm gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ngân sách.

Thứ tư, 01/08/2018 - 02:00

Xe cũ giá rẻ: Chớ ham giá bèo kẻo gặp “vạ” xe ngập nước
Xe cũ giá rẻ: Chớ ham giá bèo kẻo gặp “vạ” xe ngập nước

(Dân trí) - Xe cũ giá rẻ song đi kèm với đó là xuất xứ và lịch sử xe bất minh đã khiến người mua xe cũ tại Việt Nam ngày càng trở nên dè dặt. Chứng kiến cảnh nhiều chiếc xế hộp chìm trong biển nước, rồi bán qua tay, khách xe cũ ở Việt Nam thời điểm này khá cân nhắc, trong khi đó, các đại lý thì đứng ngồi không yên vì lo doanh số tụt dốc thêm.

Thứ tư, 01/08/2018 - 01:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngân hàng TMCP Quân đội ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn IBM
Ngân hàng TMCP Quân đội ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn IBM

(Dân trí) - Ngày 31/07/2018, lễ ký kết thỏa thuận sử dụng dịch vụ và hợp tác chiến lược giữa Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Tập đoàn IBM đã diễn ra tại Hội sở chính của MB. Đây là sự kiện đánh dấu mối quan hệ chặt chẽ giữa MB và IBM sau những hợp tác hiệu quả trước đây giữa hai bên, nhằm hỗ trợ MB xây dựng hệ thống CNTT hiện đại và đào tạo chuyên gia CNTT trong chiến lược chuyển dịch ngân hàng số.

Thứ tư, 01/08/2018 - 01:30

Người dân chung cư Hà Nội khốn khổ vì dùng nước bẩn suốt nhiều năm
Người dân chung cư Hà Nội khốn khổ vì dùng nước bẩn suốt nhiều năm

(Dân trí) - Theo phản ánh của cư dân chung cư HHB, nước sinh hoạt mà họ sử dụng có hàm lượng asen cao gấp nhiều lần so với tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Tình trạng này đã diễn ra suốt nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục.

Thứ tư, 01/08/2018 - 01:00

Vinh danh top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2018
Vinh danh top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2018

(Dân trí) - Theo thống kê của Forbes Việt Nam, top 50 công ty năm nay chiếm giá trị vốn hóa 70,8% vốn hóa hai sàn HOSE và HNX. Tổng lợi nhuận của các công ty trong danh sách đạt 106.949 tỉ đồng, tăng 34%.

Thứ tư, 01/08/2018 - 12:00

Ông Hồ Lê Nghĩa sẽ ngồi "ghế nóng" Chủ tịch Vinataba
Ông Hồ Lê Nghĩa sẽ ngồi "ghế nóng" Chủ tịch Vinataba

(Dân trí) - Theo đó, ông Hồ Lê Nghĩa sinh năm 1979, sẽ chính thức thay ông Vũ Văn Cường làm Chủ tịch HĐTV của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:50

Mận xách tay của Nhật gần triệu/kg vẫn lắm người mua
Mận xách tay của Nhật gần triệu/kg vẫn lắm người mua

Mận Việt Nam đã cuối mùa nhưng trên thị trường vẫn không thiếu sản phẩm ngoại từ rẻ cho tới cả gần triệu đồng 1 kg.

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:02

Trên 57.000 chủ nhà trọ chưa ký cam kết bán đúng giá điện cho người thuê nhà
Trên 57.000 chủ nhà trọ chưa ký cam kết bán đúng giá điện cho người thuê nhà

(Dân trí) - Đây là số liệu được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thống kê tại các tỉnh thành trong cả nước trong đợt kiểm tra mới đây.

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:02

Bất động sản nghỉ dưỡng Đồng Nai thu hút nhà đầu tư tại các trung tâm kinh tế lớn
Bất động sản nghỉ dưỡng Đồng Nai thu hút nhà đầu tư tại các trung tâm kinh tế lớn

(Dân trí) - Nếu như năm 2016, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chỉ ghi nhận sức nóng cục bộ tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, thì đầu năm 2017, thị trường khá sôi động tại Phan Thiết, Quy Nhơn, Vũng Tàu… Đặc biệt, đầu năm 2018, phân khúc này đã nổi lên như một xu hướng mới ở thị trường Đồng Nai.

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:00

VinID: Bùng nổ “Siêu ưu đãi” hơn 8 tỷ đồng trong tháng 8
VinID: Bùng nổ “Siêu ưu đãi” hơn 8 tỷ đồng trong tháng 8

(Dân trí) - “VinID – 365 ngày vui” tháng 8 mang tới cho khách hàng thân thiết trên toàn hệ thống cơ hội trúng hàng trăm giải thưởng tiền mặt và hiện vật giá trị đến từ các đối tác MB Bank, NAPAS, Samsung Pay. Tổng giá trị các giải thưởng và khuyến mại lên tới hơn 8 tỷ đồng.

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:50

Cùng Maritime Bank thưởng thức café, bánh ngọt và nhận ưu đãi hoàn tiền 300 nghìn
Cùng Maritime Bank thưởng thức café, bánh ngọt và nhận ưu đãi hoàn tiền 300 nghìn

(Dân trí) - Các chủ thẻ quốc tế Maritime Bank Mastercard sẽ nhận được món quà đặc biệt nhân dịp sinh nhật lần thứ 27 của Maritime Bank – Ưu đãi JOY++ hoàn tiền tới 300.000 đồng khi thưởng thức café, bánh ngọt tại hệ thống các cửa hàng nổi tiếng Starbucks, Highlands Coffee, The Coffee House, Phúc Long và Paris Gâteaux trên toàn quốc.

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:36

8 container hàng cấm trị giá 13 tỷ đồng được "bùa" bằng... rổ nhựa
8 container hàng cấm trị giá 13 tỷ đồng được "bùa" bằng... rổ nhựa

(Dân trí) - Công ty Trí Nguyễn trình hải quan tờ khai nhập khẩu là rổ nhựa thế nhưng khi kiểm tra thì lực lượng chức năng phát hiện bên trong 8 container toàn là hàng điện lạnh như tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh…

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:00

Dòng vốn lớn đang ồ ạt đổ vào bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang
Dòng vốn lớn đang ồ ạt đổ vào bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang

(Dân trí) - Nha Trang có đủ điều kiện lý tưởng cho phát triển du lịch song nguồn cung căn hộ khách sạn vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Đây chính là động lực chính cho hàng loạt các dự án khủng đua nhau đổ bộ vào thị trường này.

Thứ tư, 01/08/2018 - 08:00

DongA Bank chỉ tạm ứng 50% cho khách bị "bốc hơi" 85 triệu đồng
DongA Bank chỉ tạm ứng 50% cho khách bị "bốc hơi" 85 triệu đồng

(Dân trí) - Nữ khách hàng bị “bốc hơi” 85 triệu đồng được DongA Bank thông báo chỉ tạm ứng trước 42,5 triệu đồng, tức 50% số tiền bị mất.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:51