Thứ ba, 21/11/2017 - 09:30

Vụ địa ốc Alibaba bán dự án "vịt trời": Cơ quan chức năng vào cuộc

Dân trí

Nhằm ngăn chặn những hệ luỵ khôn lường trước việc công ty địa ốc Alibaba rao bán dự án chưa được cấp phép, nhiều cơ quan chức năng TPHCM và Đồng Nai đã đồng loạt vào cuộc để sớm làm sáng tỏ sự việc.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) là đơn vị đầu tiên "bắn phát pháo" cảnh báo khẩn cấp việc Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba thông tin sai sự thật về dự án để bán cho khách hàng.

Sau một tuần nghiên cứu thông tin, hồ sơ vụ việc, ngày 20/11, đến lượt Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM lên tiếng cảnh báo khẩn cấp về hoạt động môi giới của 2 công ty trên đến người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp.

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM lên tiếng cảnh báo khẩn cấp về hoạt động môi giới của 2 công ty Alibaba
Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM lên tiếng cảnh báo khẩn cấp về hoạt động môi giới của 2 công ty Alibaba

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM yêu cầu khách hàng cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra, trước những thông tin sai sự thật về việc Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án “Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII-3, có diện tích 97,58ha, pháp lý: sổ đổ thổ cư 100%”, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, lãnh đạo UBND TPHCM đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng khẩn trương vào cuộc kiểm tra sự việc để báo cáo lại cho UBND TPHCM.

Đến nay, thành phố đang kêu gọi đầu tư vào Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi thông qua hình thức đấu thầu, đấu giá… Việc Công ty Alibaba Tây Bắc TPHCM rao bán đất nền dưới hình thức đặt giữ chỗ ở dự án này là trái với các quy định của pháp luật hiện hành.

Liên quan đến vụ việc một tập đoàn bất động sản làm "chấn động" thị trường vì thông tin ảo, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết đã chỉ đạo Thanh tra Sở này lập hồ sơ để xử lý những sai phạm của "mạng lưới" địa ốc Alibaba.

Việc Công ty Alibaba Tây Bắc TPHCM rao bán đất nền dưới hình thức đặt giữ chỗ ở dự án này là trái với các quy định của pháp luật hiện hành.
Việc Công ty Alibaba Tây Bắc TPHCM rao bán đất nền dưới hình thức đặt giữ chỗ ở dự án này là trái với các quy định của pháp luật hiện hành.

Chị L.C, một người dân bỏ ra hơn 200 triệu đồng góp vốn mua dự án của Alibaba cho biết, chị khá bất ngờ khi ký hợp đồng với công ty Alibaba do ông Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc ký tên đóng dấu. Thế nhưng, ông Lĩnh chỉ là người đại diện còn chủ đất thật sự là một người khác.

"Khi tìm hiểu ra thì tôi mới tá hoả khi công ty này gom đất của nhiều nông dân ở Long Thành, Đồng Nai rồi tự vẽ lên dự án, xưng là chủ đầu tư để rao bán với khách hàng. Thực ra, công ty này chỉ là người gom đất, đại diện chủ đất để bán. Đa phần là đất ruộng mà lại nổ là dự án đã có pháp lý", chị L.C nói.

Trước việc công ty môi giới "vươn vòi bạch tuột" xuống tận Đồng Nai "tác oai tác quái" quanh dự án sân bay quốc tế Long Thành, UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) đã phải có văn bản gửi các cơ quan chức năng chỉ đạo theo dõi sát sao vụ việc.

Ông Nguyễn Tấn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường, văn phòng HĐND - UBND huyện, UBND cấp xã như Long Phước, An Phước, Lộc An, Bình Sơn cắm biển khuyến cáo người dân không mua bán, chuyển nhượng đất nền tại các khu vực mà cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh, chưa được kiểm tra nghiệm thu.

"Yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn quản lý. Khi phát hiện hành vi xây dựng hạ tầng không phép, sai phép, yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải xử lý nghiêm, kiên quyết theo đúng quy định. Đồng thời thông báo, tuyên truyền người dân trong khu vực không mua bán, chuyển nhượng đất nền tại các khu vực trên", văn bản của UBND huyện Long Thành nêu rõ.

Sau khi bị bóc phốt ở Long Thành (Đồng Nai) và Củ Chi (TPHCM), công ty Alibaba đang chuẩn bị triển khai dự án ở Bà Rịa - Vũng Tàu có tên Dự án khu đô thị Alibaba Tân Thành.
Sau khi bị "bóc phốt" ở Long Thành (Đồng Nai) và Củ Chi (TPHCM), công ty Alibaba đang chuẩn bị triển khai dự án ở Bà Rịa - Vũng Tàu có tên "Dự án khu đô thị Alibaba Tân Thành".

Tiến sĩ - luật sư Bùi Quang Tín cho rằng, những cảnh báo của Hiệp hội bất động sản, các cơ quan chức năng tại TPHCM là rất cần thiết, kịp thời. Những thông tin từ báo chí, HoREA cho thấy hoạt động của "tập đoàn" địa ốc Alibaba là không rõ ràng, bất thường. Do đó, không chỉ dừng lại ở mức độ cảnh báo, cơ quan chức năng cần phải ra tay, vào cuộc quyết liệt để làm sáng tỏ vụ việc.

"Cơ quan chức năng cần xem xét hồ sơ pháp lý, đặc biệt là hồ sơ đóng thuế, cũng như các yếu tố liên quan đến việc đầu tư dự án, tăng vốn điều lệ của công ty này. Nếu có sai phạm thì phải xử lý mạnh để răn đe và ngăn chặn rủi ro cho nhà đầu tư", TS Bùi Quang Tín nói.

Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, qua thông tin chính thống mà Hiệp hội Bất động sản TPHCM cung cấp, chúng ta có thể bước đầu xác định hành vi có dấu hiệu gian dối của Công ty Alibaba. Hành vi gian dối dẫn đến việc người dân lầm tưởng, hiểu lầm mà đưa tiền nhưng sau đó phát hiện mọi việc không đúng sự thật, họ quay lại đòi tiền nhưng công ty không trả lại. Đây là hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản. Những hành vi này là biểu hiện của việc vi phạm pháp luật, cần sớm điều tra làm rõ.

Sau khi bị "bóc phốt" ở Long Thành (Đồng Nai) và Củ Chi (TPHCM), công ty Alibaba đang chuẩn bị triển khai dự án ở Bà Rịa - Vũng Tàu có tên "Dự án khu đô thị Alibaba Tân Thành". Dự án này được quảng cáo là có diện tích 13ha (860 nền). Với việc sân bay Long Thành được khởi công vào năm 2018 sẽ biến Alibaba Tân Thành trở thành một khu đô thị sầm uất bậc nhất khu vực.

Công Quang