Vụ gạo thường nghi “đội lốt” gạo Nhật: Co.opmart tạm ngừng bán gạo Sakura

Dân trí Ngay sau khi Dân trí có bài viết Nghi ngờ gạo thường “đội lốt” gạo Nhật cao cấp trong siêu thị thì nhiều siêu thị Co.opmart tại TPHCM đã tạm ngừng bán gạo Sakura.
>>TPHCM: Nghi ngờ gạo thường "đội lốt" gạo Nhật cao cấp trong siêu thị
>>Lấy gạo Nhật làm thương hiệu gạo Việt?

Siêu thị Co.opmart tạm ngừng bán gạo Sakura

Ngày 20/4, tại gian hàng gạo của nhiều siêu thị Co.opmart đã không còn bày bán gạo thương hiệu Sakura.

Tại Co.opmart Lý Thường Kiệt (quận 10), gạo vẫn đầy ắp các kệ hàng, chủ yếu là các thương hiệu gạo trong nước. Tuy nhiên, gạo Sakura do Công ty Kim Sáng sản xuất đã không còn trên kệ. Trong khi đó, vào ngày 18/4, loại gạo này vẫn được bày bán rất nhiều trong Co.opmart Lý Thường Kiệt.

Vụ gạo thường nghi “đội lốt” gạo Nhật: Co.opmart tạm ngừng bán gạo Sakura - 1

Nhiều siêu thị Co.opmart đã tạm ngừng bán gạo Sakura. Ảnh: Đại Việt

Tại Co.opmart Nhiêu Lộc (quận 3), gạo Sakura cũng không được trưng bày tại gian hàng gạo. Trong vai người mua gạo, chúng tôi ngỏ ý muốn mua 1 bao gạo Sakura nhưng nhân viên siêu thị cho biết, không còn mặt hàng này.

Bên trong các siêu thị Co.opmart chỉ còn một loại gạo giống Nhật được bày bán là gạo thương hiệu Co.op Select – hàng nhãn riêng của Saigon Co.op. Loại gạo này có dạng hạt tròn, ngắn. Mỗi bao gạo 5kg có giá 129.000 đồng.

Vụ gạo thường nghi “đội lốt” gạo Nhật: Co.opmart tạm ngừng bán gạo Sakura - 2

Loại gạo giống Nhật duy nhất còn bán trong siêu thị Co.opmart là loại gạo hạt tròn. Ảnh: Đại Việt

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Quốc Huy – Giám đốc Marketing Saigon Co.op cho biết, Công ty Kim Sáng đã có giải trình ban đầu. Tuy nhiên, phía Saigon Co.op cũng đề nghị Công ty Kim Sáng đưa được công bố đúng nguồn gốc gạo. Và Công ty Kim Sáng đang tiến hành kiểm nghiệm Gen gạo.

“Doanh nghiệp thông báo là phải mất từ 5 – 10 ngày thì mới có kết quả kiểm nghiệm Gen. Chúng tôi cũng đã lấy mẫu gạo đi làm kiểm nghiệm tương tự để kiểm tra xem có đúng nguồn gốc là gạo Nhật hay không”, ông Huy nói.

Theo ông Huy, lý do mà Co.opmart không còn bán gạo Sakura của Công ty Kim Sáng là vì khi tiếp nhận thông tin từ Dân trí thì Co.opmart đã cho kiểm tra và trong quá trình kiểm tra thì siêu thị đã tạm ngưng bán mặt hàng này.

Cũng theo ông Huy, khi có kết quả kiểm nghiệm gạo chính thức thì siêu thị sẽ có thông báo chính thức đến Dân trí.

Vụ gạo thường nghi “đội lốt” gạo Nhật: Co.opmart tạm ngừng bán gạo Sakura - 3

Bao gạo Sakura do Công ty Kim Sáng sản xuất. Ảnh: Đại Việt

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, trên mạng xã hội, nhiều người tiêu dùng đã phản ánh việc phát hiện bao gạo Sakura bán trong siêu thị Co.opmart có dấu hiệu là gạo Nhật “dỏm”.

Cụ thể, bao gạo Sakura in dòng chữ “Hương vị Nhật Bản” phía trước. Bên hông bao gạo ghi “Gạo Nhật cao cấp” và bán với giá 27.500 đồng/kg.

Bên trong bao gạo là loại gạo hạt dài, giống các loại gạo giá rẻ bán trên thị trường và nghi không phải giống gạo hạt tròn Japonica Rice nổi tiếng của Nhật.

Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Chín cũng khẳng định, gạo Nhật hoàn toàn có thể phân biệt bằng mắt thường bởi gạo Nhật là hạt tròn, không có giống gạo Nhật hạt dài.

Việc doanh nghiệp in trên bao bì là “gạo Nhật” cũng là chưa chính xác. Doanh nghiệp chỉ được in là “gạo giống Nhật”, bởi “gạo Nhật” được hiểu là gạo có xuất xứ từ Nhật Bản.

“Qua quan sát thì tôi thấy bao gạo Sakura có hai loại gạo chính là gạo 504 và phế của các loại gạo thơm. Phế của các loại gạo thơm bao gồm: gạo 5451, đài thơm tám, nếp 46 Long An, phế gạo ST24, gạo sóc miên... Đây là những gạo giá rẻ trên thị trường”, ông Chín nói.

Cũng theo ông Chín, gạo 504 đang bán lẻ ngoài thị trường với giá chỉ 10.000 đồng/kg, các loại phế gạo thơm thì giá chỉ từ 8.500 - 9.000 đồng/kg.

Vụ gạo thường nghi “đội lốt” gạo Nhật: Co.opmart tạm ngừng bán gạo Sakura - 4

Gạo Sakura là loại gạo hạt dài với những hạt gạo có màu sắc, kích cỡ khác nhau. Ảnh: Đại Việt

Trước những thông tin trên, bà Thân Thị Lan Ny, Tổng giám đốc Công ty Kim Sáng xác nhận, doanh nghiệp này đã giải trình với phía Co.opmart và đưa mẫu gạo Sakura đi kiểm nghiệm Gen.

Bà Lan Ny cho rằng, có 2 giống gạo Nhật mà ở Nhật Bản ai cũng biết đó là gạo Nhật hạt dài và gạo Nhật hạt tròn.

Gạo Nhật hạt dài dùng để chế biến món cơm trộn mà người Nhật và người Hàn hay dùng. Gạo Sakura do Công ty Kim Sáng sản xuất là gạo hạt dài. Còn gạo Nhật hạt tròn dùng để làm Sushi và Công ty Kim Sáng có sản phẩm gạo hạt tròn mang tên Jopica.

“Gạo Sakura do Công ty Kim Sáng đang bán là gạo dẻo, nguội mềm cơm, không thơm, có chất kết dính dùng làm cơm trộn. Gạo trắng 5% tấm, độ dài 6-7mm. Gạo Sakura có màu trắng sữa là do sấy ở nhiệt độ cao hơn 14% khiến gạo nóng hơn và có màu trắng sữa. Việc sấy gạo ở nhiệt độ cao nhằm giúp gạo có thể sử dụng được lâu hơn”, văn bản phản hồi của Công ty Kim Sáng nêu rõ.

Cũng theo văn bản phản hồi, khi gạo Nhật Sakura được phê duyệt vào hệ thống siêu thị của Saigon Co.op thì doanh nghiệp này đã nộp đầy đủ bộ chứng từ kết quả kiểm nghiệm KT3-03128AVS9/R, công bố y tế số 05/KIMSANG/2019 và các chứng từ liên quan đủ điều kiện khác.

Ngoài ra, Công ty Kim Sáng cũng sẽ cung cấp bảng phân tích tất cả chỉ tiêu gạo Nhật mới nhất sau 5 – 10 ngày và căn cứ vào bảng phân tích này, Công ty Kim Sáng sẽ cung cấp kết quả giám định mã Gen gạo Nhật theo tiêu chuẩn đã công bố.

Đại Việt

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Kiên quyết chống đầu cơ, nâng giá, phá thị trường!
Thủ tướng: Kiên quyết chống đầu cơ, nâng giá, phá thị trường!

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phải quản lý tốt hơn về vấn đề giá cả theo đúng quy định pháp luật, chống đầu cơ, nâng giá, phá thị trường, làm giàu bất chính, “nếu buông lỏng là một sai lầm”.

Thứ ba, 21/04/2020 - 05:42

Giá dầu rẻ chưa từng có: Kiến nghị Việt Nam khẩn trương nhập dự trữ
Giá dầu rẻ chưa từng có: Kiến nghị Việt Nam khẩn trương nhập dự trữ

(Dân trí) - Tận dụng giá dầu thế giới giảm sốc, chuyên gia kiến nghị tăng cường nhập khẩu dự trữ xăng dầu bao gồm cả dầu thô và các sản phẩm xăng dầu, huy động tối đa để tích trữ một lượng lớn.

Thứ ba, 21/04/2020 - 05:39

Viettel hỗ trợ giải pháp công nghệ cho 11 quốc gia chống dịch Covid-19
Viettel hỗ trợ giải pháp công nghệ cho 11 quốc gia chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Tính đến ngày 21/4, tại 11 quốc gia Viettel đang đầu tư đều đã ghi nhận có dịch Covid – 19. Viettel cho biết, tập doàn này đã và đang thực hiện hỗ trợ giải pháp công nghệ cho 11 quốc gia này.

Thứ ba, 21/04/2020 - 05:00

VIB duy trì kết quả kinh doanh khả quan trong quý 1
VIB duy trì kết quả kinh doanh khả quan trong quý 1

(Dân trí) - Ngân hàng quốc tế (VIB) công bố báo cáo tài chính quý I năm 2020, dồn nguồn lực vào nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng và khách hàng ứng phó tác động của dịch Covid-19.

Thứ ba, 21/04/2020 - 04:30

“Nới lỏng” cách ly xã hội, hàng không “bung” các chuyến bay nội địa
“Nới lỏng” cách ly xã hội, hàng không “bung” các chuyến bay nội địa

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch khai thác các đường bay từ ngày 23/4-30/4. Riêng Hà Nội và TPHCM, Cục này lên kế hoạch tăng 20 chuyến bay/ngày.

Thứ ba, 21/04/2020 - 03:54

Giá dầu thế giới xuống âm, giá xăng dầu trong nước có lao dốc theo?
Giá dầu thế giới xuống âm, giá xăng dầu trong nước có lao dốc theo?

(Dân trí) - Việt Nam không nhập dầu thô để phục vụ bán lẻ mà nhập dầu thành phẩm tham chiếu giá từ thị trường Singapore nên không chịu tác động nhiều từ diễn biến từ thị trường Mỹ.

Thứ ba, 21/04/2020 - 02:02

Cú sốc giá dầu “giáng đòn” xuống chứng khoán, cổ phiếu dầu khí đỏ sàn
Cú sốc giá dầu “giáng đòn” xuống chứng khoán, cổ phiếu dầu khí đỏ sàn

(Dân trí) - Không nằm ngoài dự đoán, diễn biến tiêu cực của giá dầu thế giới đêm qua đã chính thức tác động lên thị trường chứng khoán trong sáng nay.

Thứ ba, 21/04/2020 - 01:31

Chính quyền ông Trump "bối rối" không biết làm sao khi giá dầu xuống mức âm
Chính quyền ông Trump "bối rối" không biết làm sao khi giá dầu xuống mức âm

(Dân trí) - Các hãng hàng không, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, nông dân...đang nhận được hàng tỷ USD tiền cứu trợ từ Nhà Trắng khi đại dịch Covid-19 đang gây khó khăn cho nền kinh tế Mỹ.

Thứ ba, 21/04/2020 - 01:21

Ngành Thuế nói gì về nghi vấn Đường Nhuệ lập "công ty ma" làm ăn phi pháp?
Ngành Thuế nói gì về nghi vấn Đường Nhuệ lập "công ty ma" làm ăn phi pháp?

(Dân trí) - Về nghi vấn Đường Nhuệ lập công ty bình phong che đậy cho hoạt động phi pháp, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Thái Bình nói: Nhiều năm doanh nghiệp này khai báo doanh thu, lợi nhuận 0 đồng, không nộp thuế.

Thứ ba, 21/04/2020 - 01:01

Bất cập tờ khai xuất gạo: Bộ Công Thương "phản pháo" Bộ Tài chính ra sao?
Bất cập tờ khai xuất gạo: Bộ Công Thương "phản pháo" Bộ Tài chính ra sao?

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho rằng, nếu triển khai minh bạch như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì phương thức "đăng ký tờ khai trước được xuất trước" vẫn tốt hơn so với các cơ chế mà Bộ Tài chính đề xuất.

Thứ ba, 21/04/2020 - 01:00

Moody’s giữ nguyên định hạng tín nhiệm của BIDV
Moody’s giữ nguyên định hạng tín nhiệm của BIDV

(Dân trí) - Theo đó, định hạng tiền gửi nội tệ/ngoại tệ dài hạn và định hạng nhà phát hành của BIDV tiếp tục duy trì ở mức Ba3 (ngang mức trần quốc gia). Định hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn của BIDV ở mức B1.

Thứ ba, 21/04/2020 - 01:00

Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng lý do không tiếp thu ý kiến Bộ Tài chính
Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng lý do không tiếp thu ý kiến Bộ Tài chính

(Dân trí) - Giải trình với Thủ tướng về lý do không tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cho rằng việc cấm xuất khẩu gạo để buộc phải bán gạo cho dự trữ quốc gia là việc không nên làm.

Thứ ba, 21/04/2020 - 11:26

ĐÁNG QUAN TÂM
VPBank công bố kết quả hoạt động quý I/2020: Hiệu quả và chủ động phòng ngừa rủi ro chống Covid -19
VPBank công bố kết quả hoạt động quý I/2020: Hiệu quả và chủ động phòng ngừa rủi ro chống Covid -19

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay công bố báo cáo tài chính quý I/2020 với kết quả kinh doanh khả quan.

Thứ ba, 21/04/2020 - 11:03

Yên tâm giao dịch trong mùa cúm nCoV với Ngân hàng tự động xuất sắc nhất
Yên tâm giao dịch trong mùa cúm nCoV với Ngân hàng tự động xuất sắc nhất

(Dân trí) - Giải thưởng ngân hàng tự động xuất sắc nhất vừa được The Asian Banker trao cho ngân hàng tự động TPBank LiveBank. Đây là minh chứng cho việc đầu tư có hiệu quả, chú trọng đến sự tiện lợi, an toàn cho khách hàng của TPBank.

Thứ ba, 21/04/2020 - 11:00

Căn hộ diện tích nhỏ đắt khách
Căn hộ diện tích nhỏ đắt khách

(Dân trí) - Thiết kế phù hợp để các căn hộ dù với diện tích từ 40 - 60m2 vẫn có không gian 2 phòng ngủ thoáng đãng, chính là ưu thế mà các căn hộ Bcons Green View sở hữu.

Thứ ba, 21/04/2020 - 09:54

Thâm nhập "ma trận" khẩu trang: Kiếm bạc tỷ mỗi tháng
Thâm nhập "ma trận" khẩu trang: Kiếm bạc tỷ mỗi tháng

Ngoài những người thợ chuyên lắp đặt, bảo dưỡng, sửa máy sản xuất khẩu trang, nhiều tiểu thương buôn bán nguyên liệu phục vụ cho ngành sản xuất khẩu trang như giấy, vải, dây chun… cũng đang hái ra tiền từ cơn sốt mặt hàng này.

Thứ ba, 21/04/2020 - 09:39

Đề xuất cắt 50% kinh phí đi công tác nước ngoài của các bộ, địa phương
Đề xuất cắt 50% kinh phí đi công tác nước ngoài của các bộ, địa phương

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất cắt giảm 50% kinh phí đi công tác nước ngoài của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương để dành nguồn cho nhiệm vụ cấp bách khác.

Thứ ba, 21/04/2020 - 09:07

Ba "gia tộc ẩm thực" Hà Nội hồi hộp, ngóng chờ ngày dỡ bỏ lệnh cách ly
Ba "gia tộc ẩm thực" Hà Nội hồi hộp, ngóng chờ ngày dỡ bỏ lệnh cách ly

(Dân trí) - Ba gia tộc ẩm thực lớn ở Hà Nội như Phở Thìn Bờ Hồ, bún thang bà Ẩm, cà phê Giảng cùng chung tâm lý háo hức, chờ đợi ngày dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội .

Thứ ba, 21/04/2020 - 08:29

Giá dầu xuống dưới 0 USD/thùng: Hàng trăm công ty dầu mỏ Mỹ sẽ phá sản?
Giá dầu xuống dưới 0 USD/thùng: Hàng trăm công ty dầu mỏ Mỹ sẽ phá sản?

(Dân trí) - Các hợp đồng dầu thô WTI trong tháng 5 đã giảm 100%, xuống mức -37,63 USD/thùng đặt hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh, khai thác dầu mỏ của Mỹ và nhiều nước rơi vào nguy cơ phá sản.

Thứ ba, 21/04/2020 - 08:13

Giá dầu thô rơi thẳng đứng xuống mức chưa từng có: Dưới 0 USD/thùng!
Giá dầu thô rơi thẳng đứng xuống mức chưa từng có: Dưới 0 USD/thùng!

(Dân trí) - Mặc dù từ chiều qua, giá dầu thế giới đã cho thấy đà giảm mạnh, tuy nhiên, cổ phiếu dầu khí vẫn tăng giá. Có thể, ảnh hưởng của giá dầu lên thị trường chứng khoán sẽ rõ rệt hơn trong phiên hôm nay.

Thứ ba, 21/04/2020 - 07:32

Hụt tiền chi tiêu, sếp đồng loạt rao bán ô tô giá rẻ
Hụt tiền chi tiêu, sếp đồng loạt rao bán ô tô giá rẻ

Do khó khăn bởi dịch Covid-19, nhiều giám đốc, chủ cơ sở kinh doanh,... cần tiền chi tiêu, trả nợ đã phải bán cả ô tô nên sắp tới, một lượng lớn ô tô cũ sẽ được bán tháo ra thị trường khiến giá xe giảm mạnh.

Thứ ba, 21/04/2020 - 06:15

Ông Phạm Nhật Vượng: “Chấp nhận thua thiệt”, “làm điều chưa ai làm”
Ông Phạm Nhật Vượng: “Chấp nhận thua thiệt”, “làm điều chưa ai làm”

(Dân trí) - Để đạt “đẳng cấp quốc tế", ông Phạm Nhật Vượng cho biết Vingroup sẽ phải đầu tư mạnh mẽ, phải chấp nhận thua thiệt trong giai đoạn đầu, quyết liệt, sáng tạo và phải “làm điều chưa ai làm”.

Thứ ba, 21/04/2020 - 06:10

Hà Nội: Tiểu thương vẫn âm thầm mưu sinh trong các con phố nhỏ
Hà Nội: Tiểu thương vẫn âm thầm mưu sinh trong các con phố nhỏ

(Dân trí) - Hà Nội vẫn đang trong những ngày thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội. Song, đâu đó trong các con phố, ngõ ngách nhỏ, việc mưu sinh vẫn âm thầm diễn ra.

Thứ ba, 21/04/2020 - 06:07

9 ngày không xuất được 10% số gạo hạn ngạch: Điều gì đang xảy ra?
9 ngày không xuất được 10% số gạo hạn ngạch: Điều gì đang xảy ra?

(Dân trí) - Mặc dù 9 ngày trôi qua kể từ khi gạo được phép xuất khẩu trở lại theo hạn ngạch, nhưng khối lượng xuất vẫn rất chậm, ngay cả khi cơ quan hải quan thay đổi cách quản lý, kiểm tra.

Thứ ba, 21/04/2020 - 06:06