Vụ Grab mua Uber Việt Nam: Nếu phạm luật, số tiền phạt sẽ rất lớn

Doanh nghiệp có thể bị xử phạt hoặc chịu biện pháp xử lý bổ sung, chia tách lại hoặc bán lại phần các doanh nghiệp đã sáp nhập.
>>Thương vụ Grab thâu tóm Uber: Bộ Công Thương khẳng định có vi phạm
>>2 năm thí điểm mô hình Grab – Uber lượng xe đã tăng hơn 120 lần

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục QLCT&BVNTD - Bộ Công Thương) ngày 16/5 vừa công bố kết luận điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam, liên quan đến vụ việc Grab mua lại các hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

Mức phạt có thể 10% tổng doanh thu

Theo Cục QLCT&BVNTD, quá trình điều tra sơ bộ đã xác minh các nội dung về bên bị điều tra, thị trường liên quan, thị phần kết hợp trên thị trường liên quan và dấu hiệu của hành vi vi phạm. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%. Như vậy, vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3 Chương II, Luật Cạnh tranh 2004.


Thương vụ mua bán - sáp nhập giữa Grab và Uber có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh 2004.

Thương vụ mua bán - sáp nhập giữa Grab và Uber có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh 2004.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Minh Đức, Chuyên gia Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, qua theo dõi tiến trình xử lý vụ việc từ phía Cục QLCT&BVNTD, Ban Pháp chế đánh giá đây là những động thái và những hành động đúng quy định cũng như rất minh bạch, đảm bảo quyền lợi của các bên. Cơ quan cạnh tranh đã tiến hành điều tra sơ bộ và ra được kết luận điều tra sơ bộ. Thời điểm hiện tại, Grab và Uber có quyền phản biện lại quyết định này hoặc có thể xin được rơi vào trường hợp miễn trừ để có thể không bị xử phạt.

Theo ông Đức, Cục QLCT&BVNTD tiếp theo sẽ phải đưa quyết định này cho Hội đồng cạnh tranh quốc gia để ra được quyết định cuối cùng. Trong trường hợp nếu như Grab và Uber có vi phạm pháp luật, Hội đồng cạnh tranh có thể đưa ra quyết định xử phạt với số tiền rất lớn (khoảng 10% trên tổng doanh thu) của Uber và Grab trong năm tài chính 2017.

Cùng với đó, Hội đồng cạnh tranh Quốc gia có thể đưa ra biện pháp xử lý bổ sung, yêu cầu Grab và Uber phải chia tách lại hoặc bán lại phần mà họ đã sáp nhập lại với nhau. Trong trường hợp Uber vẫn tiếp tục rút khỏi Việt Nam và không kinh doanh thì biện pháp bổ sung này có thể không thực hiện được, nhưng ít nhất phía cơ quan cạnh tranh cũng đã có biện pháp phạt tiền một cách rõ ràng do các bên đã vi phạm quy định của pháp luật và bị xử lý.

Luật sư Đức cũng lưu ý đến lợi ích của người tiêu dùng trong vụ việc này, đó là khi Grab với Uber vi phạm về mặt thủ tục trong quá trình sáp nhập, về nguyên tắc, việc sáp nhập chưa chắc đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng ngay mà còn phụ thuộc vào hành vi của doanh nghiệp sau khi sáp nhập.

Theo phân tích của Luật sư Đức, các doanh nghiệp mới chỉ vi phạm thủ tục mua bán – sáp nhập và đã bị phạt tới mức 10% doanh thu của năm tài chính 2017. Trong trường hợp sau khi sáp nhập, Grab lại tiếp tục nâng giá cước một cách không chính đáng, hoặc cản trở đối thủ khác ra nhập thị trường hoặc đưa vào hợp đồng những điều khoản bất lợi cho người tiêu dùng, hoàn toàn không liên quan đến bản chất của hợp đồng, thì doanh nghiệp tiếp tục vi phạm quy định của Luật Cạnh tranh, với hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh hoặc độc quyền và sẽ tiếp tục bị xử phạt thêm 10% doanh thu của năm kinh doanh liền trước.

“Đây là biện pháp hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật hiện tại của Việt Nam, hoàn toàn có thể ngăn chặn doanh nghiệp này có những hành động có thể gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng Việt Nam”, Luật sư Đức khẳng định.

Taxi truyền thống mong được kinh doanh bình đẳng

Còn theo Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), sau khi cơ quan cạnh tranh có kết luật điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam sẽ tiến hành điều tra chính thức.

Tuy nhiên, việc điều tra chính thức cũng phải căn cứ vào những trình tự, thủ tục quy định trong Luật cũng như Văn bản dưới Luật, do đó vấn đề lúc này sẽ phải chờ cơ quan quản lý cạnh tranh có ra quyết định điều tra chính thức hay không.

“Nếu quá trình điều tra chính thức đưa lại kết quả là có sự vi phạm từ phía các doanh nghiệp Uber và Grab, khi đó cơ quan quản lý cạnh tranh sẽ ra quyết định về vi phạm đó. Khi đó sẽ có hai khả năng xảy ra: Nếu bên vi phạm thấy kết luận đó là không đúng và khiếu nại thì vụ việc sẽ được giải quyết ở Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh. Nếu bên vi phạm thấy kết luận là đúng có thể tự nguyện thi hành quyết định của cơ quan quản lý cạnh tranh”, Luật sư Huỳnh chỉ rõ.

Nêu quan điểm về vần đề này, ông Nguyễn Hồng Minh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội vận tải Hà Nội, Tổng Giám đốc Công ty vận tải và du lịch Nguyên Minh cho rằng, trong thời gian qua, Nhà nước không quản lý được loại hình taxi công nghệ, không đưa ra một lộ trình của việc thí điểm cụ thể đã dẫn đến phá vỡ quy hoạch của loại hình vận tải Uber và Grab.

“Cùng loại hình kinh doanh vận tải như nhau, nhưng Uber và Grab được tùy tiện tăng giá “nhảy múa” và không ai kiểm soát được, trong khi giá cước của taxi truyền thống lại thuộc diện bình ổn giá đã tạo ra môi trường kinh doanh không bình đẳng giữa hai loại hình kinh doanh vận tải, khiến nhiều hãng taxi truyền thống buộc phải phá sản”, ông Minh nói.

Ông Minh mong muốn cần có sự quản lý của Nhà nước như đã từng quản lý tốt đối với loại hình taxi truyền thống. Các doanh nghiệp cũng chỉ mong mỏi được Nhà nước hỗ trợ về mặt chính sách, thủ tục hành chính làm sao thật rõ ràng, minh bạch, tạo được sự bình đẳng, công bằng giữa tất cả các loại hình kinh doanh./.

Theo Nguyễn Quỳnh
VOV

Vụ Grab mua Uber Việt Nam: Nếu phạm luật, số tiền phạt sẽ rất lớn - 2

MỚI NHẤT
Ai đã đồng ý tăng kịch trần thuế môi trường với xăng dầu?
Ai đã đồng ý tăng kịch trần thuế môi trường với xăng dầu?

(Dân trí) - Nếu đề xuất tăng kịch trần thuế môi trường với xăng dầu được mang hỏi các bác tài xế taxi hay một chị gái văn phòng ngày 2 buổi đưa con đến lớp và đi làm cách nhà 5 km thì rất có thể họ sẽ phản đối. Tuy nhiên, khi lấy ý kiến đóng góp, Bộ Tài chính nhận được 47/77 ý kiến nhất trí hoàn toàn.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 02:00

Ai đứng đằng sau dự án EverGreen?
Ai đứng đằng sau dự án EverGreen?

(Dân trí) - Sau rất nhiều đồn đoán, ngày càng có nhiều thông tin cho thấy TNR Holdings Việt Nam đang hợp tác với Công ty TNHH Tài Nguyên (Tài Nguyên) để phát triển các dự án đình đám tại TP HCM, trong đó có dự án được đánh giá là “siêu sang” EverGreen tại Quận 7.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 01:55

Đau đầu vì địa ốc, “ông trùm” Tasco đặt kế hoạch kinh doanh thụt lùi
Đau đầu vì địa ốc, “ông trùm” Tasco đặt kế hoạch kinh doanh thụt lùi

(Dân trí) - Trong báo cáo về hoạt động năm 2017 và định hướng năm 2018 gửi tới cổ đông trước thềm đại hội, Tasco nhấn mạnh năm 2017 là “một năm thách thức".

Thứ sáu, 18/05/2018 - 01:30

Tất nhiên, bạn không cần bảo hiểm nhân thọ!
Tất nhiên, bạn không cần bảo hiểm nhân thọ!

(Dân trí) - Đúng là như vậy. Bạn không cần, mà chính những người thân của bạn cần khi bạn không còn bên họ.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 01:00

Chuyên gia WB lo ba đặc khu phát sinh "cuộc đua xuống đáy"
Chuyên gia WB lo ba đặc khu phát sinh "cuộc đua xuống đáy"

(Dân trí) - Góp ý vào chính sách phát triển mô hình đặc khu kinh tế mới tại Việt Nam, ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đưa ra nhiều cảnh báo quan trọng.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 11:21

Cử tri bức xúc: Xăng tăng 2- 3 nghìn đồng nhưng giảm chỉ vài trăm đồng
Cử tri bức xúc: Xăng tăng 2- 3 nghìn đồng nhưng giảm chỉ vài trăm đồng

(Dân trí) - Trước bức xúc của cử tri, Bộ Tài chính khẳng định, trong thời gian qua, việc điều hành giá xăng dầu trong nước đã được thực hiện công khai, minh bạch và nhất quán theo cơ chế giá thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 11:00

Bộ Công Thương yêu cầu một tờ  báo đính chính thông tin về căn biệt thự ở Tây Hồ
Bộ Công Thương yêu cầu một tờ báo đính chính thông tin về căn biệt thự ở Tây Hồ

(Dân trí) - Bộ Công Thương sáng 18/5 có công văn hỏa tốc gửi tới một tờ báo yêu cầu công khai xin lỗi, đồng thời đăng thông tin cải chính trong bài viết có hình ảnh căn biệt thự ở Vườn Đào, Hồ Tây với chú thích nói chủ nhân biệt thự này là của Bộ trưởng Công Thương.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 10:37

Nhà đầu tư ngoại "đổ" gần 1,3 tỷ USD mua cổ phiếu Vinhomes
Nhà đầu tư ngoại "đổ" gần 1,3 tỷ USD mua cổ phiếu Vinhomes

(Dân trí) - Trong khi cổ đông VHM vẫn quyết “kẹp” hàng khiến mã này không hề có giao dịch khớp lệnh nào được diễn ra thì khối ngoại đã mua vào 248,9 triệu cổ phiếu này bằng phương pháp thoả thuận tại mức giá 114.700 đồng/cổ phiếu.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 10:30

Những căn hộ đẳng cấp ở Tây Hồ-Hà Nội
Những căn hộ đẳng cấp ở Tây Hồ-Hà Nội

(Dân trí) - Khu vực Phú Thượng-Tây Hồ (Hà Nội) trong nhiều năm nay luôn được coi là nơi ở lý tưởng với người dân Hà Nội với cảnh quan tuyệt đẹp, môi trường sống trong lành. Tương xứng với nó, tại khu vực này, hiện cũng đã có dự án căn hộ khách sạn 5 sao xứng tầm, đáp ứng mong muốn với những người có điều kiện sống ở đẳng cấp cao.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 10:00

Xu hướng chung cư mới: Hoàn thiện tiện ích trước khi bàn giao căn hộ
Xu hướng chung cư mới: Hoàn thiện tiện ích trước khi bàn giao căn hộ

(Dân trí) - Thị trường cạnh tranh, những tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư về các tiện ích khi nhận nhà đã khiến việc hoàn thiện sớm các tiện ích khi bàn giao nhà cho khách hàng đã trở thành xu hướng được các nhà đầu tư ngày một coi trọng.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 10:00

Mua sắm tại điện máy Thiên Hòa rinh... 500 triệu đồng và cơ hội đến nước Nga
Mua sắm tại điện máy Thiên Hòa rinh... 500 triệu đồng và cơ hội đến nước Nga

(Dân trí) - Điện máy Thiên Hòa vừa tung ra chương trình bốc thăm trúng thường "Đường đến nước Nga" từ ngày 18/05/2018 với nhiều giải thưởng giá trị khi mua sắm tại điện máy Thiên Hòa.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 09:57

Chuyên viên Ngân hàng Nhà nước tự ý bỏ việc bị phạt hơn 217 triệu đồng
Chuyên viên Ngân hàng Nhà nước tự ý bỏ việc bị phạt hơn 217 triệu đồng

(Dân trí) - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Thạnh vừa ký quyết định về việc đền bù chi phí đào tạo đối với ông Phạm Thái Bình, chuyên viên Vụ Chính sách tiền tệ.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ việc Hà Nội sửa quy định cấp phép xây dựng
Bất ngờ việc Hà Nội sửa quy định cấp phép xây dựng

(Dân trí) - Theo đó sẽ có 9 điều, 11 khoản và hơn 20 điểm tại Quyết định số 20 ban hành ngày 24/6/2016 quy định chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn Thủ đô đã được Hà Nội sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ, nhằm đáp ứng với tình hình thực tế.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 06:30

Nhặt được 7 kg vàng trong thùng rác nhưng không được hưởng
Nhặt được 7 kg vàng trong thùng rác nhưng không được hưởng

(Dân trí) - Mặc dù một nhân viên dọn dẹp người Hàn Quốc đã bất ngờ phát hiện được 7 kg vàng trong thùng rác nhưng người này lại không được hưởng một chút gì từ chúng.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 06:22

Khó tin: Sau 3 năm, miếng đất Bắc Vân Phong giá tăng gấp 100 lần
Khó tin: Sau 3 năm, miếng đất Bắc Vân Phong giá tăng gấp 100 lần

(Dân trí) - Nêu một thông tin qua chính trải nghiệm thực tế, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch Cen Group cho biết giá một miếng đất ở Bắc Vân Phong đã tăng gấp 100 lần sau 3 năm.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 06:00

Sốc: Honda Dream Thái đời 2002 chưa từng đổ xăng rao bán 1,2 tỷ đồng
Sốc: Honda Dream Thái đời 2002 chưa từng đổ xăng rao bán 1,2 tỷ đồng

Chiếc Honda Dream II Thái Lan được quảng cáo chưa lăn bánh, có giá bán 50.000 USD.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:27

Việt Nam có nguồn năng lượng tái tạo khổng lồ nhưng vẫn phải nhập khẩu
Việt Nam có nguồn năng lượng tái tạo khổng lồ nhưng vẫn phải nhập khẩu

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Công Thương, Việt Nam từ một nước xuất khẩu năng lượng lại đang trở thành quốc gia nhập khẩu năng lượng do nhu cầu tăng mạnh. Trong khi đó, tiềm năng phát triển nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam là rất lớn.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:26

Nhà Cường “đôla”: Công ty gom lãi 5 năm không bằng 1 năm cổ tức của “sếp”
Nhà Cường “đôla”: Công ty gom lãi 5 năm không bằng 1 năm cổ tức của “sếp”

(Dân trí) - Cổ tức mà gia đình ông Nguyễn Quốc Cường nhận được trong năm 2017 đạt gần 213 tỷ đồng. Số tiền cổ tức này thậm chí còn gần gấp đôi số lợi nhuận tích luỹ được của Quốc Cường Gia Lai trong 5 năm (từ năm 2012 đến năm 2016).

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:00

Phó viện trưởng CIEM: 10 dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản bong bóng thì giờ có 8
Phó viện trưởng CIEM: 10 dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản bong bóng thì giờ có 8

(Dân trí) - Phát biểu tại Diễn đàn Bất động sản 2018 diễn ra chiều 17/5, ông Trần Kim Chung - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng thời điểm hiện tại Việt Nam đã có 8/10 dấu hiệu bong bóng bất động sản.

Thứ năm, 17/05/2018 - 05:45

Doanh nghiệp tặng xe địa phương: Sẽ không thể tiếp nhận xe "sang quá mức"
Doanh nghiệp tặng xe địa phương: Sẽ không thể tiếp nhận xe "sang quá mức"

(Dân trí) - "Việc định giá lại giá trị tài sản theo giá thị trường sẽ khắc phục được việc các cơ quan đơn vị tiếp nhận tài sản sang quá mức so với tiêu chuẩn chung", lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay.

Thứ năm, 17/05/2018 - 05:40

Quảng Bình: Tiêu hủy trên 45 ngàn bao thuốc lá lậu
Quảng Bình: Tiêu hủy trên 45 ngàn bao thuốc lá lậu

(Dân trí) - Hơn 45 ngàn bao thuốc lá lậu mới đây đã được cơ quan chức năng tại Quảng Bình tiến hành tiêu hủy. Tổng trị giá số thuốc lá này là gần 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 17/05/2018 - 04:00

Bà lão ăn xin có 77 triệu đồng tiền mặt, 25 tỷ đồng gửi ngân hàng
Bà lão ăn xin có 77 triệu đồng tiền mặt, 25 tỷ đồng gửi ngân hàng

(Dân trí) - Một bà lão ăn xin tại thủ đô Beirut, Liban được tìm thấy khi đã qua đời trong chiếc ô tô cùng 77,3 triệu đồng tiền mặt và một sổ tiết kiệm 25,5 tỷ đồng.

Thứ năm, 17/05/2018 - 04:00

“Nữ tướng” ra tay, cổ phiếu công ty “hồi sinh” bất chấp thị trường rơi mạnh
“Nữ tướng” ra tay, cổ phiếu công ty “hồi sinh” bất chấp thị trường rơi mạnh

(Dân trí) - Những thông tin về đường dây đánh bạc nghìn tỷ đã nhấn chìm cổ phiếu VND của VNDirect khiến mã này mất tới 19% chỉ trong vòng 5 phiên. Tuy nhiên, trong hai phiên trở lại đây, mã này đã tăng giá trở lại khi tin xấu nguội dần và lãnh đạo công ty này kịp thời ra tay “cứu giá”.

Thứ năm, 17/05/2018 - 03:30

Ông Vũ Văn Phấn: Giới đầu cơ tung tin đồn, giá đất tăng gấp đôi sau vài tháng
Ông Vũ Văn Phấn: Giới đầu cơ tung tin đồn, giá đất tăng gấp đôi sau vài tháng

(Dân trí) - Tham luận tại Diễn đàn Bất động sản diễn ra chiều 17/5, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết nguyên nhân chủ yếu khiến giá đất tăng đột biến chủ yếu vẫn là do tình trạng đầu cơ đất đai, thổi giá đất lên cao…

Thứ năm, 17/05/2018 - 03:24